Bản in

Bạn đọc

Thứ Ba, 9/1/2018 22:10

Học sinh được nghỉ rét, phụ huynh lo nghỉ việc trông con

Nhiều phụ huynh tỏ ra không hài lòng với quy định cứng nhắc: Cứ dưới 10 độ là học sinh tiểu học được nghỉ. Ảnh : theo Báo Giao thôngNhiều phụ huynh tỏ ra không hài lòng với quy định cứng nhắc: Cứ dưới 10 độ là học sinh tiểu học được nghỉ. Ảnh : theo Báo Giao thông

GD&TĐ - Sở GĐ&ĐT Hà Nội và nhiều địa phương vừa đồng loạt có văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học, đặc biệt là các trường tiểu học, mẫu giáo ra thông báo nghỉ rét cho học sinh, đây là việc làm nhằm đảm bảo sức khỏe học sinh khi nhiệt độ thời tiết xuống tháp. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh hết sức lo ngại về việc nếu con nghỉ học sẽ không biết gửi ai trông con trong những ngày chúng ở nhà.

Theo quy định thì học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10°c trở xuống. Học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7°c trở xuống. Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.

Chị Huyền có con học lớp 2 ở trường Tiểu học Cát Linh, ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, cho học sinh nghỉ như vậy là không nên bởi gia đình không có người trông con “chẳng nhẽ lại đem con đến cơ quan để trông sao?”. Chị cảm thấy lo lắng, bởi nếu thời tiết mà lạnh 4-5 ngày thì con chị cũng nghỉ 4-5 ngày, như vậy thì các con học bù hết sức vất vả, “đợt trước nghỉ Tết Dương lịch có 1 ngày thôi mà con tôi phải học bù rất nhiều, nay nếu nghỉ tận 4-5 ngày như thế này thì chỉ khổ con học bù thôi”.

Điều mà chị Huyền lo lắng hơn cả là với những gia đình có điều kiện có người ở nhà trông con, chăm sóc được thì cho con nghỉ còn đỡ vất vả. Với những gia đình không có người trông các cháu thì nên cho các con đi học. Bởi chị cho rằng thời tiết ở Thủ đô như thế này là bình thường, nếu chuẩn bị cho con mặc quần áo, găng tay, giầy tất, mũ len thì con đến lớp là điều vẫn có thể được.

Theo anh Phong ở Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội thì anh không thấy lo lắng nhiều chuyện nhà trường cho học sinh nghỉ học, bởi con anh được ông bà ở nhà trông. Theo anh thì những hôm lạnh như sáng nay (9/1) trời mưa phùn thì nhà trường nên cho học sinh nghỉ mà không cần có quyết định nào cả, “Bởi sức khỏe con trẻ là đặc biệt quan trọng”.

Theo anh Phong  thì thay vì cho con ăn ở ngoài, cha mẹ nên chuẩn bị nấu ở nhà trước cho con để trẻ có thể giữ ấm cơ thể khi đi ra ngoài. Những ngày lạnh thế này nên trang bị cho con quần, áo ấm, găng tay, khăn quàng cổ, mũ len để đảm bảo con đủ ấm. Ngoài ra cha mẹ nên đưa con vào tận trường chứ không để con tự đi đến trường, bởi trẻ con hay có tâm lý đợi nhau đi học như vậy sẽ rất dễ nhiễm lạnh.

Trước thông tin học sinh được nghỉ nhiều ngày trước đợt rét đậm rét hại, tâm lý chung của các phụ huynh đều lo lắng bởi gặp khó khăn trong việc làm thế nào để trông nom và chăm sóc các con trong những ngày này, bởi không đưa con đến cơ quan được, không nhờ vả được người thân gửi con thì hai vợ chồng phải phân công nhau nghỉ việc để trông con, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm từ công sở đến nhà máy, công trường.

Cũng không ít ý kiến nêu nguyện vọng nhà trường cần xem xét đến hoàn cảnh của cánh lao động, viên chức để có biện pháp hỗ trợ bằng cách vẫn tổ chức lớp học cho các cháu trong những ngày giá rét để cha mẹ các cháu không phải nghỉ việc theo các cháu trong những ngày đông giá. 

Hà Phương