Bạn đọc

Họ về hết rồi!

TRẦN ĐĂNG - 10:05 05/02/2020
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Tuy nhiên, nếu ai đó hỏi “khách Trung Quốc đâu mà không thấy?” thì sẽ được nhận câu trả lời là “họ về cả rồi!”. Vì thành phố từng ken dày du khách ngoại quốc này đột nhiên trống vắng từ ba bốn bữa nay. Có thêm 5 nghìn người Trung Quốc thì Nha Trang vẫn thấy trống trải! Nói thế để biết, thành phố du lịch này đã gánh trên lưng nó một lượng du khách khổng lồ suốt nhiều năm qua như thế nào!

Những ai từng sống ở Nha Trang 5 năm trở lại đây sẽ cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm khi đi ra đường lúc này dù Khánh Hòa là một trong 4 địa phương của cả nước có người bị dịch cúm corona.

Cảm giác lo lắng trước đại dịch xen lẫn với sự thư thái khi ra đường lúc này là có thật. Việc vắng bóng hàng nghìn du khách Trung Quốc trên các đường phố Nha Trang vừa mang lại sự lo âu cho ngành du lịch nhưng cũng đặt ra cơ hội mới cho các nhà quản lý ở địa phương này.

Một câu hỏi được đặt ra lúc này là làm gì để lấp vào khoảng trống thiếu hụt kia? Câu trả lời sẽ là: Cần gấp rút cơ cấu lại thị trường khách du lịch quốc tế, tránh dồn cục như lâu nay. Bài học về khủng hoảng du khách đến từ Nga cách đây 10 năm vẫn còn thời sự với tỉnh Khánh Hòa.

Từ nhiều năm nay, du lịch Nha Trang - Khánh Hòa luôn tăng trưởng nóng, bình quân từ 25 - 30%. Ngành “công nghiệp không khói” mà tăng với tốc độ đó thì thật đáng mừng nhưng ở đây lại đem đến những lo lắng. Vì khách du lịch tăng nhưng lại tập trung ở một thị trường chứ không dàn trải. Trên 3,5 triệu lượt du khách quốc tế đến Nha Trang năm 2019 nhưng khách Trung Quốc chiếm đến 70%.

Tại cuộc hội thảo do Hiệp hội Du lịch các tỉnh miền Trung tổ chức mới đây, nhiều đại biểu là chủ các hãng lữ hành đã cảnh báo điều này và nêu ra những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai gần nếu gặp một biến cố nào đó. Những cảnh báo ấy, nay đã thành hiện thực. Sự cố đó chính là dịch corona đến từ Vũ Hán - Trung Quốc.

Từ hôm 28/1, các chuyến bay đi và đến giữa Trung Quốc và Cam Ranh - Khánh Hòa đã tạm ngừng. Nghĩa là, một tuần qua, 32 chuyến bay từ Trung Quốc đáp xuống Cam Ranh mỗi ngày đã bị cắt.

Một vạn người Trung Quốc không có mặt mỗi ngày trên các đường phố Nha Trang. Hàng nghìn phòng khách sạn trống trơn, trơ khấc như những cặp mắt thảng thốt không hiểu lí do gì mà đột ngột “trở bệnh” như thế!

Vài năm nay, ngành du lịch cũng đã tính đến phương án “nhiều cửa” bằng việc xúc tiến mở đường bay và mở các tour đến Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan. Lượng khách đến từ các nước này đã tăng đều nhưng không đáng kể. Việc vắng bóng khách Trung Quốc có thể mang lại những tổn thất nhất định song cũng là cơ hội để chúng ta tìm một hướng đi thích hợp và an toàn hơn ngay từ lúc này.

Họ về hết rồi nhưng tan dịch, họ sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, ngành du lịch đã phải trả món học phí khá đắt. Tái cơ cấu thị trường khách du lịch là rất cần thiết ngay lúc này.

Trần Đăng

Bình luận của bạn đọc

Tin nổi bật