Bản in

Bạn đọc

Thứ Năm, 19/7/2018 07:02

Hiệu trưởng bị tố cáo kê khống giá, ăn chênh lệch khẩu phần ăn của học sinh

Đơn tố cáo hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cùng hàng loạt chứng từ, sổ sách chứng minh cho sai phạm của bà Lê Thị Tuyết Oanh Đơn tố cáo hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cùng hàng loạt chứng từ, sổ sách chứng minh cho sai phạm của bà Lê Thị Tuyết Oanh

GD&TĐ - Được luân chuyển về đảm nhận cương vị hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) từ tháng 4/2017, nhưng mới hơn một năm điều hành nhà trường, bà Lê Thị Tuyết Oanh - Hiệu trưởng đã liên tục bị đơn thư tố cáo các sai phạm nghiêm trọng về tài chính gửi đến các ban ngành chức năng. Hiện cơ quan Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận hồ sơ tố cáo của bà Đ.T.N. 

Báo Giáo dục & Thời đại đã nhận được đơn thư tố cáo sai phạm của bà Lê Thị Tuyết Oanh do bà Đ.T.N (đang công tác tại trường) gửi đến với mong muốn quý báo rõ những sai phạm của vị hiệu trưởng.

Hiệu trưởng bị tố cáo gì?

Theo đơn tố cáo, cùng tài liệu gửi đến, bà Đ.T.N đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của vị hiệu trưởng với các chứng cứ rõ ràng được thể hiện trên sổ sách, chứng từ cho thấy rõ sự “lạm quyền”, cũng như những khuất tất trong tài chính.

Ngoài việc chỉ rõ những sai phạm, thiếu minh bạch trong công khai đến giáo viên, cán bộ, CNV nhà trường các khoản tài chính thu-chi trong năm 2017-2018 như; hoa hồng mua bán sách cho học sinh của các công ty sách, bảo hiểm y tế từ các công ty bảo hiểm, đến nguồn thu việc tổ chức dạy tiếng Anh cho học sinh (chương trình I-LEARN) không thu - chi qua bộ phận Tài vụ.

Nghiêm trọng hơn cả, trong hàng loạt nội dung tố cáo là việc bà Lê Thị Tuyết Oanh bớt xén tiền ăn bán trú của học sinh thông qua hình thức kê giá các mặt hàng thực phẩm, kê khống số lượng thực phẩm hàng ngày để ăn bớt số tiền chênh lệnh hàng tháng rất lớn.

Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, nơi Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Oanh đang bị nhiều đơn thư tố cáo

Bà Đ.T.N chỉ rõ; gạo học sinh ăn, hiện được Hiệu trưởng và Kế toán mua với giá 17.000 - 17.500 đồng/kg nhưng trên thị trường giá chỉ là 12.000 đồng/kg. Đầu năm, Nhà trường lấy trứng gà với giá 27.000 đồng/kg, nhưng sau đó lại mua ở chỗ “thân quen” với giá 33.000 đồng/kg(?), thịt heo mua với giá cao hơn giá niêm yết ít nhất 10.000-15.000 đồng/ký, sữa mỗi lần học sinh sử dụng chênh lệch 22 hộp (1.128/1.150 hộp). Bình quân hàng tháng, học sinh ăn khoảng 1.700kg gạo, 400-500kg thịt... Qua vài chi tiết liệt kê, có thể nhẩm tính được số tiền chênh lệch trong việc bớt xén, kê khống mức giá là không hề nhỏ.

 Quyết định của UBND TP Đà Lạt do Chủ tịch Tôn Thiện San ký chuyển giao Thanh tra TP Đà Lạt điều tra, giải quyết vụ việc

Đơn tố cáo cũng chỉ rõ Hiệu trưởng và Kế toán làm chứng từ khống việc phun thuốc côn trùng, thể hiện ở chứng từ này 17/10/2017 chuyển cho Công ty Y tế Đà Lạt Xanh 14 triệu đồng vào một tài khoản. Số tiền này Hiệu trưởng chỉ đạo trừ các khoản, như: Tiền thuế hóa đơn, hóa chất, bảo vệ nhận 1,5 triệu đồng. Số tiền còn lại 5,3 triệu đồng cho giáo viên đi tham quan.

Làm việc trực tiếp với người đứng đơn tố cáo là bà Đ.T.N, bà cho biết; không thù oán hay có uẩn ức gì với vị hiệu trưởng, nhưng bà không thể chấp nhận kiểu làm thiếu trách nhiệm, thiếu tâm huyết của một nhà giáo nên tố cáo.

“Từ khi bà Oanh về làm hiệu trưởng, tôi thấy những việc bà và kế toán trường làm là không thể chấp nhận được. Các loại sổ nhật ký theo dõi việc nhập - xuất lương thực, thực phẩm hàng ngày đều không thực hiện theo quy định trong kế hoạch bán trú của năm học 2017- 2018. Cụ thể: Không có Ban kiểm tra giám sát, không ghi giá của hàng hoá, sổ không có dấu giáp lai… Kế toán, Thủ kho và Hiệu trưởng lập tới 3 loại sổ, nhưng mỗi loại lại có số lượng và giá cả khác nhau”- bà N cho nói.

Sẽ sớm công bố kết luận thanh tra

Làm việc với phóng viên, bà Lê Thị Tuyết Oanh cho biết đã biết thông tin đơn thư tố cáo mình, nhưng các nội dung bị tố cáo như thế nào, chi tiết và cụ thể thì bà chưa rõ. Bà thừa nhận hiện vụ việc đã được Thanh tra TP Đà Lạt thụ lý, nội dung tố cáo đúng sai thế nào chưa thể khẳng định nên bà không thể trao đổi. Mọi việc phải đợi kết luận của Thanh tra TP Đà Lạt.

Được biết, ngày 26/4/2018, ông Tôn Thiện San- Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã ký quyết định 1586/QĐ-UBND-TC, thụ lý đơn tố cáo này, giao Chánh Thanh tra TP Đà Lạt tổ chức kiểm tra, xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý các nội dung bị tố cáo, báo cáo kết quả cho Chủ tịch TP Đà Lạt đúng theo quy định. Thời gian làm việc 60 ngày.

Trao đổi qua điện thoại với bà Trần Thị Vũ Loan- Chánh Thanh tra TP Đà Lạt xác nhận: Thanh tra TP Đà Lạt đã nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Lạt giao cho Thanh tra tổ chức kiểm tra, xác minh vụ việc. Hiện đang trong quá trình thanh tra nên chưa thể cung cấp thông tin về vụ việc cho báo chí.

Khi có kết quả thanh tra sẽ tham mưu để UBND TP Đà Lạt ban hành thông báo kết luận trả lời người tố cáo và thông tin rộng rãi.

Thông báo số 44 của Công an tỉnh Lâm Đồng do Thượng tá Phạm Xuân Thủy ký ngày 22/5/2018 về việc tiếp nhận và gải quyết nguồn tin tố cáo của bà Đ.T.N 

Theo thông tin chúng tôi có được, Thanh tra TP Đà Lạt đã chuyển hồ sơ qua cơ quan cảnh sát điều tra, nhờ hỗ trợ điều tra, kiểm chứng các thông tin tố cáo của bà Đ.T.N nên chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc ngay khi có kết quả điều tra của Công an và kết luận của Thanh tra TP Đà lạt.

PV

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT