Bản in

Bạn đọc

Thứ Hai, 7/8/2017 22:02

Hành hung nhân viên, liệu có xứng tầm lãnh đạo sở!

Ảnh minh họa (theo tintuc.vn)Ảnh minh họa (theo tintuc.vn)

GD&TĐ - Trong khi dư luận đang nóng lên vì tình trạng bắt giữ, hành hung, phá hoại tài sản người khác vì nghi ngờ bắt cóc trẻ em, trộm chó diễn ra nhiều nơi thì lại thêm thông tin Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình mắng chửi và đánh lái xe ngay giữa đường chỉ vì… đi nhầm đường. Chính vì người hành hung người khác, lại là nhân viên dưới quyền là người đứng đầu một cơ quan cấp tỉnh nên được nhiều người quan tâm, bức xúc.

Điều dư luận lo ngại là vụ việc có nguy cơ “chìm xuồng”, khi đại diện cơ quan này cho rằng đây chỉ là “sự việc đáng tiếc giữa 2 cá nhân với nhau, không gây hậu quả nghiêm trọng nên thống nhất với việc xin lỗi” và yêu cầu những người liên quan “cùng rút kinh nghiệm sâu sắc”!

Có thể nói, trường hợp người bình thường mà có hành vi hành hung, xâm phạm sức khỏe, tính mạng người khác đã khó có thể chấp nhận, đằng này đường đường là lãnh đạo sở, đứng đầu ngành của một tỉnh mà lại có hành động phản cảm, hung hãn như vậy thì khó có thể chấp nhận được.

Mặc dù, hành vi vi phạm pháp luật nào cũng cần phải bị lên án, xử lý nghiêm nhưng nếu người dân thì dễ dàng thông cảm, chấp nhận hơn. Bởi vì, dù sao vẫn còn nhiều người dân do nhận thức còn hạn chế, thiếu hiểu biết pháp luật mà vi phạm pháp luật.

Hình ảnh, hành động của người lãnh đạo, đảng viên có sức lan tỏa rất lớn, là tấm gương để cấp dưới, người dân soi vào. Vì vậy, nếu đó là tấm gương tốt thì sẽ góp phần tăng sức giáo dục, thuyết phục đối với quần chúng nhân dân. Khi đó, người dân sẽ tin tưởng hơn vào chỉ đạo, điều hành của cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, và như vậy xã hội sẽ tốt đẹp hơn.

Ngược lại, cán bộ là tấm gương xấu, có những hành vi phản cảm, thiếu văn hóa, vi phạm pháp luật nhất định sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và hành vi, cư xử của đông đảo người dân.

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19-12-2016 “Về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”. Theo đó, yêu cầu cán bộ, đảng viên phải phát huy tính tự giác, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong xây dựng, giữ gìn lối sống văn hóa, lành mạnh. Đồng thời, tăng cường kỷ luật Đảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ mục đích là để bảo vệ, giữ gìn hình ảnh của người cán bộ, đảng viên.

Do đó, nếu chúng ta cố tình dung túng, bao che hoặc bỏ qua với trường hợp này, vô tình sẽ cổ vũ cho các hành động phản cảm, vi phạm pháp luật về sau. Đặc biệt là có thể dẫn đến tình trạng “nhờn luật”, coi thường pháp luật, kỷ luật, kỷ cương của một số cán bộ có địa vị xã hội, chức vụ cao trong các cơ quan nhà nước. Điều này gây mất niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước.

Vì vậy, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý nghiêm hành vi phản cảm, vô văn hóa và vi phạm pháp luật này. Bởi vì, với việc hành hung nhân viên dưới quyền chỉ vì sai sót nhỏ trong sinh hoạt thì ông giám đốc sở không xứng cả về tầm và đức để lãnh đạo, điều hành một ngành cấp tỉnh.                                                                                               

Quốc Cường

Nguoi doc bao (08/08/2017 20:58:24 PM)

Nên đưa ra khỏi tổ chức chính trị và chức vụ hiện hành

Tin tiêu điểm