Bản in

Bạn đọc

Thứ Hai, 9/7/2018 13:19

Hải Phòng xác minh việc nhà trường phát "đơn tài trợ giáo dục" khi nhận hồ sơ tuyển sinh

Trường tiểu học Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng)Trường tiểu học Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng)

GD&TĐ - Nhiều phụ huynh tới nộp hồ sơ tuyển sinh cho con vào lớp 1 Trường tiểu học Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) đều nhận được đơn tài trợ giáo dục.

Mua hồ sơ nhận kèm đơn tài trợ

Từ ngày 1/7, Trường tiểu học Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) bắt đầu bán hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1. Năm học 2018-2019, nhà trường tuyển 270 học sinh.

Ngày 4/7, chị N.T.H. (32 tuổi, trú tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) tới Trường tiểu học Hùng Vương mua hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 cho con trai mình.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, chị H. thấy ngoài các giấy tờ tuyển sinh theo quy định còn có thêm một bức thư ngỏ và tờ đơn đăng ký tài trợ giáo dục. Tờ đơn này có đóng dấu treo của Trường tiểu học Hùng Vương và thư ngỏ có chữ ký của hiệu trưởng nhà trường.

Sau khi tham khảo một số phụ huynh khác có con em cùng mua hồ sơ tuyển sinh vào trường này và hỏi ý kiến của gia đình, chị H. quyết định điền vào tờ đơn với số tiền 2 triệu đồng.

“Tôi đăng ký cho cháu vào học tại Trường tiểu học Hùng Vương để thuận tiện cho việc đưa đón cháu tới trường. Khi nhận được đơn tài trợ từ phía nhà trường, tôi rất đắn đo bởi nếu không tài trợ có thể sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của con mình ở trường này”, chị H. tâm tư.

Tương tự, chị Đ.T.T (trú tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng) cho biết, sau khi tham khảo nhiều người, chị cũng đang phân vân xem có nên hỗ trợ nhà trường và hỗ trợ ở mức nào.

Theo chị T., cuộc sống của gia đình chị rất khó khăn bởi chồng chị là lao động chính, phải nuôi bố mẹ già, vợ và 2 đứa con ăn học. Vì thế, đối với chị, khoản tiền tài trợ giáo dục phải đóng cho nhà trường là quá sức.

Trước phản ánh của phụ huynh, phóng viên tìm hiểu được biết, hầu hết phụ huynh khi tới mua hồ sơ đều nhận được thư ngỏ và tờ đơn tài trợ từ phía nhà trường.

Nội dung trong thư ngỏ, Trường tiểu học Hùng Vương mong muốn nhận được sự quan tâm tài trợ của phụ huynh học sinh, các cá nhân, tập thể hảo tâm để góp phần củng cố, xây dựng nhà trường.

Tuy nhiên, khi được hỏi nhiều phụ huynh cũng không biết Trường tiểu học Hùng Vương kêu gọi tài trợ như vậy có đúng quy định hay không. Phụ huynh thắc mắc không biết đó có phải là khoản phí “lót tay” để khi con em mình vào học tại trường sau này sẽ được ưu ái?

 

Mẫu tờ đơn tài trợ giáo dục có đóng dấu treo của trường Tiểu học Hùng Vương và thư ngỏ cùng chữ kí của hiệu trưởng nhà trường

Trường chỉ xin ý kiến phụ huynh?

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Thời đại, bà Tô Hương Giang, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương thừa nhận, khi phụ huynh đến mua hồ sơ tuyển sinh, nhà trường gửi kèm thư ngỏ. Nếu phụ huynh có nguyện vọng ủng hộ, nhà trường sẽ gửi cho đơn đăng ký tài trợ giáo dục.

Theo bà Giang, nhà trường phát hành đơn tài trợ giáo dục này xuất phát từ nguyện vọng của phụ huynh, muốn được ủng hộ cho trường.

“Chúng tôi mới chỉ gửi đơn tài trợ giáo dục để tiếp nhận ý kiến từ phía phụ huynh chứ chưa thực hiện thu”, bà Giang phân trần.

Bà Giang cho rằng, việc tài trợ giáo dục chỉ là một phần trong công tác xã hội hóa giáo dục. Hàng năm nhà trường đều kêu gọi các nhà tài trợ, không chỉ vào dịp tuyển sinh đầu năm học. Trong năm học, ai có nguyện vọng tài trợ cho nhà trường, nếu mà nguồn hợp pháp, nhà trường đều tiếp nhận.

Bà Giang cũng khẳng định việc gửi đơn tài trợ giáo dục là có chủ trương, được sự chỉ đạo của quận Hồng Bàng. Khi triển khai thu các khoản tài trợ này phải có biên lai tài chính, số tiền đó phải nộp vào kho bạc.

Theo bà Giang, việc kêu gọi tài trợ giáo dục, nhà trường thực hiện dựa trên Thông tư 29 ngày 10/9/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Được biết, năm học 2017-2018, nhà trường huy động được hơn 300 triệu đồng từ phụ huynh hỗ trợ giáo dục để tăng cường cơ sở vật chất cho trường.

Bà Nguyễn Thị Nhất, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng cho biết, nhà trường chưa tiếp nhận một đồng nào từ phía phụ huynh bởi vì trường chưa làm văn bản trình phòng Giáo dục, Phòng tài chính và lãnh đạo quận Hồng Bàng.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Sở này sẽ tiến hành kiểm tra và xác minh việc phát đơn tài trợ giáo dục khi chưa vào năm học này.

Phương Linh

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT