Bản in

Bạn đọc

Thứ Ba, 17/7/2018 18:48

Hải Phòng: Trường Lương Khánh Thiện kêu gọi phụ huynh “tự nguyện” tài trợ trả nợ công trình

Trường THCS Lương Khánh ThiệnTrường THCS Lương Khánh Thiện

GD&TĐ - Để thanh toán nốt công trình phòng học, Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (Hải Phòng) phát thư ngỏ và phiếu đề nghị phụ huynh phải “tự nguyện” tài trợ kinh phí.

Bắt đầu từ 1/7/2018, Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (tại quận Kiến An, Hải Phòng) bắt đầu tuyển sinh vào khối lớp 6. Trong năm học 2018-2019, trường có kế hoạch tuyển 380 học sinh. Khi phụ huynh đến làm thủ tục tuyển sinh cho con tại trường đều bất ngờ khi nhận được thư ngỏ và phiếu đề nghị ghi nhận tài trợ của nhà trường.

Gần 100 phụ huynh đã “tự nguyện” nộp tiền

Khi chị N.T.T (trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến An) tới Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện làm thủ tục cho con là P.T.H vào lớp 6 thì nhận được một thư ngỏ về việc vận động tài trợ để tăng cường cơ sở vật chất và phát triển quỹ khuyến học từ các cô giáo trong Ban tuyển sinh. Kèm theo đó là phiếu đề nghị ghi nhận tài trợ có đóng dấu đỏ của Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện cùng chữ ký của Hiệu trưởng Lê Thị Hồng Phương.

“Mặc dù gia đình khó khăn, nhưng khi các cô gửi đơn, tôi cũng phải “tự nguyện” ghi vào phiếu tài trợ cho nhà trường 1,5 triệu đồng, trong đó có 500 nghìn đồng là tiền mua bàn ghế cho các cháu”, chị T. bức xúc.

Theo chị H., khi chị nộp số tiền trên, nhà trường không gửi phiếu thu cho chị mà chỉ ghi vào cuốn sổ và chị có ký vào đó.

Trong nội dung của thư ngỏ, ngày 7/6/2016, Ủy ban nhân dân quận Kiến An (Hải Phòng) đã ban hành Quyết định 599, phê duyệt chủ trương đầu tư công trình 6 phòng bộ môn 3 tầng để thay thế khu nhà 2 tầng đã xuống cấp, trong đó nguồn huy động nhân dân đóng góp là 2,1 tỷ đồng.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An cho rằng, cấp trên không cần phê duyệt khoản vận động của Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (quận Kiến An, Hải Phòng) 

Theo đó, nhà thầu đã tiến hành xây dựng từ tháng 11/2016, công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ tháng 8/2017 đến nay. Việc chi trả cho nhà thầu sẽ được chi trả dần trong vòng 3 năm.

Đến nay nhà trường đã chi trả 1,5 tỷ đồng bằng nguồn huy động từ cha mẹ học sinh. Số kinh phí còn nợ nhà thầu là 600 triệu đồng.

Theo đó, trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện đã xây dựng kế hoạch vận động tài trợ để chi trả nốt phần kinh phí còn nợ của công trình 3 tầng 6 phòng học trong năm học 2018-2019 là 600 triệu đồng. Đồng thời, khoản tài trợ còn được sử dụng trong việc sửa chữa, ốp tường một số phòng học; mua mới – sửa chữa bàn ghế, điện, quạt…dành cho học sinh lớp 6 mới.

Chia sẻ về việc phải đóng 2 triệu cho nhà trường khi đến làm hồ sơ tuyển sinh cho con trai, chị N.T.N.P (trú tại phường Bắc Sơn) cho biết: “Khi các cô giáo trong Ban tuyển sinh của nhà trường gửi phiếu tài trợ, tôi cũng đắn đo. Nhưng khi thấy bàn bên cạnh, nhiều phụ huynh cũng “tự nguyện” ghi vào phiếu và nộp tiền cho trường, tôi gọi điện hỏi ý kiến chồng và tài trợ 2 triệu đồng”. Chị P. nghĩ rằng nếu không tài trợ cho nhà trường thì sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của con sau này.

Không riêng phụ huynh, ngay cả cán bộ, giáo viên có con học tại trường cũng phải “tự nguyện” tài trợ để trường trả nợ công trình.

Cụ thể, chị H.T.V (giáo viên một trường mầm non trên địa bàn quận Kiến An) có 2 con học tại Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện. Đầu tháng 7 vừa qua, chị V. đã đóng tổng cộng 5 triệu đồng, trong đó có 2 triệu tài trợ cho nhà trường ghi vào phiếu tài trợ.

Khi đến làm việc với nhà trường về phản ánh của phụ huynh, bà Lê Thị Hồng Phương (Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện) thừa nhận việc nhà trường có phát thư ngỏ và phiếu đề nghị tài trợ cho các phụ huynh tới làm thủ tục cho con vào lớp 6.

Bà Phương cũng thừa nhận có nhiều phụ huynh đã ủng hộ nhà trường khi đến nộp hồ sơ cho con. Qua thống kê, đến ngày 10/7 đã có gần 100 phụ huynh đã nộp tiền và được ghi, kí tên vào sổ sách của nhà trường.

Bà Phương cũng cung cấp cho phóng viên tập phiếu đề nghị tài trợ với hàng trăm phụ huynh đã ghi thông tin, số điện thoại và số tiền “tự nguyện” tài trợ cho trường vào phiếu.

Thư ngỏ cùng phiếu đề nghị ghi nhận tài trợ phụ huynh nhận được khi đến nộp hồ sơ cho con tại Trường THCS Lương Khánh Thiện 

Cấp trên không phê duyệt kế hoạch?

Theo bà Phương, căn cứ vào Thông tư 29 ngày 10/9/2012, nhà trường có kế hoạch vận động tài trợ gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An.

“Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An có chỉ đạo các trường không thu các khoản vận động tài trợ đầu năm học. Nhưng theo nguyện vọng của phụ huynh muốn nộp ngay khi đến làm thủ tục tuyển sinh, nhà trường đã thu khoản này.

Cũng theo bà Phương, phụ huynh hiểu không đúng vấn đề trong việc nhà trường gửi thư ngỏ và đơn đề nghị tài trợ.

“Việc vận động tài trợ “trả nợ công trình” nhằm kêu gọi phụ huynh chia sẻ với nhà trường trong điều kiện hiện nay. Phụ huynh nào có điều kiện thì tài trợ, nhà trường cũng không bắt ép phụ huynh”, bà Phương nói.

Khi phụ huynh nộp tiền, nhà trường có ghi vào sổ, còn phiếu thu dự kiến sẽ trả vào ngày 14/7 hoặc trả vào dịp đầu năm học mới”, bà Phương cho biết.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Tuyết Mai (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An, Hải Phòng) cho rằng, theo Thông tư 29 của Bộ GD&ĐT, nhà trường chỉ phải báo cáo kế hoạch vận động tài trợ gửi cấp trên, sau đó báo cáo kết quả thực hiện trước cấp trên và nhà tài trợ.

Theo bà Mai, Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện đã có báo cáo gửi lãnh đạo phòng về việc vận động phụ huynh “trả nợ công trình”.

Bà Mai khẳng định, việc vận động tài trợ, nhà trường chỉ cần xin ý kiến cơ quan quản lý cấp trên để thực hiện, không cần cấp trên phải phê duyệt (?).

Phương Linh