Bản in

Bạn đọc

Thứ Năm, 5/7/2018 20:15

Hà Nội : Nắng nóng, người dân khốn khổ bởi mùi ô nhiễm từ những dòng sông chết.

Hà Nội : Nắng nóng, người dân khốn khổ bởi mùi ô nhiễm từ những dòng sông chết.

GD&TĐ - Nắng nóng đỉnh điểm kéo dài nhiều ngày nay đang khiến người dân Hà Nội nóng bức ngột ngạt. Đã vậy những hộ sống ven những dòng sông chết còn thêm “khốn khổ” bởi mùi hôi thối bốc lên từ lòng sông.

Những ngày gần đây nhiệt độ ngoài trời và giữa trưa tại TP Hà Nội có những lúc lên tới trên 40 độ C khiến cuộc sống của người dân thủ đô bị xáo trộn. Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn đối với những hộ dân sống ven các dòng  "sông chết”như  Sông Tô Lịch, Sông Nhuệ, sông  Đáy.... 

Đã gần 1 năm Hà Nội quyết tâm làm “sống lại” những con "sông chết", nhưng cho đến nay tình trạng ô nhiễm, nước sông bốc mùi hôi thối vẫn xảy ra, nhất là trong những ngày nắng gắt dữ dội đang diễn ra.

 Nước "sông chết" đổi mày đen kịt và hầu như không chảy 

Nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên càng mạnh khiến những hộ dân sống ven sông và cả những người di chuyển qua những khu vực này khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm bốc lên từ những dòng sông.

Trao đổi với PV báo GD&TĐ ông : Trần Văn Bảo ở thôn Tự Liêt, Tam Hiệp, Thanh Trì  Hà Nội cho biết “gia đình tôi sống  cạnh sông Tô Lịch đến nay cũng đã được 25 năm. Trước đây sông chưa ô nhiểm nặng như mấy năm gần đây nên cuộc sống còn đỡ vất vả. Nay nước sông ô nhiễm rất nặng, mùi hôi thối bốc lên thường xuyên, nhất là mấy ngày trời nắng nóng như đổ lửa làm cho mùi hôi bốc lên càng nhiều. Một phần vì nước sông cạn, gọi là sông nhưng không có dòng chảy, mà hầu như nước sông toàn là nước thải nên gọi là sông chết thì chính xác hơn. Sống chung với mùi hôi thối nhưng người dân chúng tôi cũng không có biện pháp gì để khắc phục, chỉ còn biết đóng cửa cả ngày thôi”.

 Trời nắng nóng cùng với mùi hôi thối bốc lên nhưng công nhân thoát nước vẫn phải vớt rác trên những dòng "sông chết"

Những ngày nắng nóng, công nhân xí nghiệp số 7, công ty thoát nước Hà Nội đã phải đổi lịch làm việc. Anh Lê Văn Hải công nhân của công ty cho biết, các anh phải đi làm từ 5h30p để tránh nắng mà vẫn đảm bảo công việc. Được biết, có những bộ phận của công ty, anh em công nhân thoát nước còn xin chuyển sang làm đêm mà không đòi hỏi bất cứ một chế độ nào để tránh nắng .

 Những hộ dân sống ven sông Nhuê đoạn qua phường La Khê, Hà Đông, TP Hà Nội cũng khốn khổ vì mùi hôi nước đen ngòm từ rác thải dưới sông bốc lên 
Nước thải sinh hoạt cũng như nước thải từ các nhà xưởng chưa qua xử lý ngày đêm xả ra bức tử các dòng sông ở thủ đô

Được tiếng là dân thủ đô, nhưng sống bên những dòng sông “chết”, người dân ở đây phải chịu thêm khổ trong những ngày nắng như "đổ lửa" bởi ô nhiễm từ các dòng sông. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của những hộ dân sống ven sông và cả những người hàng ngày phải di chuyển qua đây

Hoàng Hà