rssheader

23/09/2021

Giao đất xây trạm bơm đã 26 năm vẫn chưa được tái định cư

Phước Long - Chí Tín - 20/05/2021, 15:18 GMT+07 | Bạn đọc
Phần đất của gia đình ông Phạm Hữu Vọng và bà Phạm Thị Nguyên bị Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án xây dựng Trạm bơm tiêu Đông Mỹ. Phần đất của gia đình ông Phạm Hữu Vọng và bà Phạm Thị Nguyên bị Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án xây dựng Trạm bơm tiêu Đông Mỹ.

26 năm mòn mỏi đợi chờ

Báo Giáo dục và Thời đại nhận được đơn của bà Phùng Thị Thúy Hạnh (SN 1946, trú tại thôn 4, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) phản ánh về việc sau 26 năm gia đình bà bàn giao 301m2 đất thổ cư để Nhà nước thực hiện dự án Cải tạo nâng cấp trạm bơm tiêu Đông Mỹ, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được đền bù thỏa đáng.

Bà Hạnh cho biết, mảnh đất trên được bố mẹ ông Phạm Hữu Vọng (chồng bà Hạnh) để lại cho ông Vọng và bà Phạm Thị Nguyên (chị gái ông Vọng) sử dụng làm nơi thờ cúng.

Tuy nhiên, năm 1995, UBND huyện Thanh Trì được giao thực hiện Quyết định số 2607/QĐ-UB ngày 17/10/1994 của UBND TP.Hà Nội về việc phê duyệt luận chứng kỹ thuật kinh tế về cải tạo, nâng cấp mở rộng mặt bằng của Trạm bơm tiêu Đông Mỹ và cải tạo mạng lưới điện sinh hoạt nông thôn tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì. Để đảm bảo tiến độ, UBND huyện Thanh Trì đã vận động gia đình ông Phạm Hữu Vọng giao đất để Nhà nước thực hiện dự án.

Điều đáng nói, dù chưa có Quyết định thu hồi đất của UBND TP.Hà Nội, nhưng gia đình ông Vọng đã tự nguyện giao 301m2 đất thổ cư của gia đình đang sử dụng để phục vụ dự án.

Tại thời điểm này, UBND huyện Thanh Trì mới chỉ tiến hành đền bù, hỗ trợ về tài sản, hoa màu trên đất. Khi giao đất, gia đình ông Vọng có đề nghị Nhà nước trả đất tại một nơi khác.

Trước đề nghị của gia đình ông Vọng, các cơ quan có thẩm quyền đã nhiều lần tiếp xúc để thống nhất việc bàn giao đất cho gia đình. Năm 2000, ông Vọng mất do mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng gia đình vẫn chưa được UBND huyện Thanh Trì giao đất tái định cư theo đề nghị.

Sau khi ông Vọng mất, bà Nguyên (chị gái ông Vọng) đã đại diện cho gia đình, mang đơn đi “gõ cửa” khắp nơi đề nghị UBND huyện Thanh Trì, UBND TP.Hà Nội xem xét giao đất tái định cư, nhưng cũng chỉ nhận được lời “hứa hẹn” của các cơ quan.

"Đá bóng" trách nhiệm?

Cụ thể, Công văn số 3737/UBND-TNMT ngày 05/12/2008 của UBND TP. Hà Nội đã giao UBND huyện Thanh Trì kiểm tra cụ thể, giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo kết quả về UBND TP.

Thực hiện Công văn trên, ngày 31/12/2008 UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản số 425/UBND-TNMT trả lời bà Nguyên với nội dung: “Do việc thực hiện dự án quá lâu (từ năm 1994) và khi triển khai giải phóng mặt bằng lại không đảm bảo quy trình theo quy định (không có quyết định thu hồi đất của Thành phố) nên việc đền bù đất cho các hộ dân chưa thực hiện được vì căn cứ vào Quyết định số 18/2008/QĐ-UBND ngày 24/04/2008, quyết định ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên phải có quyết định thu hồi đất.

Để giải quyết vướng mắc trên, UBND huyện đã giao cho phòng TN&MT xin ý kiến Sở TN&MT để tham mưu cho huyện giải quyết dứt điểm việc đền bù đất đối với 3 hộ gia đình. Ngày 19/12/2008, phòng TN&MT đã có văn bản số 211/TNMT để xin ý kiến Sở TN&MT về hướng dẫn giải quyết tồn tại của 3 hộ gia đình trên. Sau khi có văn bản hướng dẫn của Sở TN&MT, thì UBND huyện sẽ triển khai thực hiện”.

Hơn 300m2 đất của gia đình ông Vọng và bà Nguyên đã được thu hồi từ năm 1995 để thực hiện dự án xây dựng Trạm bơm tiêu Đông Mỹ.

Ngày 9/9/2010, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành văn bản số 2146/UBND – TN&MT. Theo đó, ngày 14/7/2010, UBND TP.Hà Nội đã có Quyết định số 3478/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo nâng cấp hệ thống trạm bơm tiêu Đông Mỹ, nên việc đề nghị bồi thường tái định cư của gia đình bà Nguyên sẽ được UBND huyện đề nghị UBND TP.Hà Nội có quyết định thu hồi đất cả diện tích đất đã giải phóng mặt bằng trước đây để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ.

Tiếp đến ngày 10/1/2011, UBND huyện Thanh Trì lại tiếp tục ban hành văn bản số 18/UBND-TN&MT có nội dung: “Ngày 14/7/2010, UBND TP.Hà Nội đã có Quyết định số 3478/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo nâng cấp hệ thống trạm bơm tiêu Đông Mỹ, nên việc đề nghị bồi thường tái định cư của gia đình bà Nguyên sẽ được UBND huyện đề nghị UBND TP.Hà Nội có quyết định thu hồi đất cả diện tích đất đã giải phóng mặt bằng trước đây để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ.”

Ngày 5/8/2014, UBND huyện Thanh Trì tiếp tục có văn bản số 1857/UBND-TN&MT gửi UBND TP. Hà Nội và Sở TN&MT với nội dung: “Để đảm bảo quyền lợi về chỗ ăn ở và giải quyết dứt điểm kiến nghị của các hộ nhằm ổn định tình hình chính trị tại địa phương, UBND huyện Thanh Trì báo cáo UBND TP.Hà Nội, Sở TN&MT xem xét giao đất tái định cư cho các hộ theo diện tích đất của các hộ mà trước kia UBND huyện và UBND xã đã sử dụng để mở rộng mặt bằng cải tạo trạm bơm, dựng cột điện và trạm biến thế điện.”, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Cho đến thời điểm hiện tại, bà Phạm Thị Nguyên đã mất từ năm 2020, chồng bà Nguyên là ông Nguyễn Văn Thi được vợ ủy quyền đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tiếp tục xin bồi thường đất thổ cư bị thu hồi phục vụ xây dựng trạm bơm Đông Mỹ - hiện ông Thi cũng đang mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Do đó, bà Hạnh dù tuổi cao sức yếu, nhưng vẫn phải kế thừa di nguyện của những người đã khuất tiếp tục đi gõ cửa các cơ quan chức năng có liên quan để đòi lại quyền và lợi ích chính đáng của gia đình.

Liên quan đến sự việc nêu trên, Báo Giáo dục và Thời đại đã liên hệ với UBND huyện Thanh Trì, nhưng chưa nhận được phản hồi từ cơ quan này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm