Bản in

Bạn đọc

Thứ Ba, 25/7/2017 09:32

Đấy là hành vi phạm pháp, phải xử lý

2 người phụ nữ đi bán tăm bông để gây quỹ tình thương bị người dân ở huyện Sóc Sơn đánh hội đồng dã man, phải nhập viện.2 người phụ nữ đi bán tăm bông để gây quỹ tình thương bị người dân ở huyện Sóc Sơn đánh hội đồng dã man, phải nhập viện.

GD&TĐ - Vừa qua, báo chí phản ánh tình trạng người dân tổ chức đánh hội đồng người lạ thường xuyên xảy ra như vụ hành hung nhầm người ở thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình; vụ nghi vào làng bắt cóc trẻ em, người dân đập phá, đốt ô tô ở xã Hồng Lạc, Thanh Hà, Hải Dương. Mới nhất là vụ 2 người phụ nữ đi bán tăm bông để gây quỹ tình thương bị người dân ở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội đánh hội đồng dã man, phải nhập viện vì nghi bắt cóc trẻ em..

Việc người dân tự ý đánh đập, hành hung nhầm người là thực trạng đáng báo động về ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Khi phát hiện người lạ, một số người dân có nhận định chủ quan, suy đoán thiếu căn cứ dẫn đến hò hét, kích động người dân xung quanh tổ chức bắt giữ và đánh hội đồng làm cho người bị đánh bán chết bán sống.

Người dân đánh nhầm, gây thương tích cho người lạ là hành vi đáng lên án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được ghi nhận rõ trong hiến pháp, cần phải có biện pháp ngăn chặn và xử lý thích đáng, nếu không dẫn đến tình trạng coi thường pháp luật của một bộ phận người dân.

Khi có người lạ xuất hiện trong khu dân cư, nếu có biểu hiện nghi vấn thì người dân nên báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an gần nhất để tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý kịp thời nếu có hành vi vi phạm. Người dân không nên tự ý bắt giữ người lạ nếu không có căn cứ hoặc tự ý đánh đập, gây thương tích là hành vi vi phạm pháp luật.

Người dân bức xúc vì một lý do nào đó mà tổ chức đánh hội đồng nhầm đối tượng, nếu gây tổn hại sức khỏe cho người khác có thể bị khởi tố về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”; nếu dẫn đến tử vong có thể bị xử lý hình sự theo tội danh “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Chính vì vậy, việc ngăn chặn người dân tự ý đánh đập, gây thương tích nhầm đối tượng là hết sức cấp thiết; chính quyền địa phương cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, không để xảy ra tình trạng người dân tự ý xử lý người lạ như thời gian qua. Đồng thời, khi xảy ra vụ việc người dân tự xử lý người lạ, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm khắc để răn đe, ngăn ngừa hành vi vi phạm.

Minh Đức