Bản in

Bạn đọc

Chủ Nhật, 18/2/2018 17:26

Dạy con cách xài tiền lì xì

Dạy con cách xài tiền lì xì

GD&TĐ - Trong những ngày Tết, bạn bè, người thân đến nhà để thăm hỏi và chúc Tết đồng thời không quên lì xì (hay còn gọi là mừng tuổi) khi gặp trẻ em. Mừng tuổi đầu năm như một lời chúc may mắn, sức khỏe và sung túc. Qua vài ngày Tết, hai đứa con tôi nhận khoản vài trăm ngàn tiền lì xì, đây là số với số tiền rất lớn đối với các cháu.

Con tôi còn nhỏ, chẳng để ý đến mệnh giá tiền là bao nhiêu, cháu chỉ biết nhận và giữ thật kỹ. Khi tôi đề nghị giữ hộ thì các cháu nhất quyết không chịu, vì các cháu cho rằng đây là tiền của các cháu, bố mẹ không có quyền lấy. Khi thấy cháu quả quyết như vậy, tôi cũng đành để cháu giữ và theo dõi cháu sử dụng vào việc gì.

Đúng là trẻ con, việc đầu tiên cháu muốn xài tiền lì xì là mua những món đồ chơi cháu thích như rô bốt, xe điều khiển, siêu nhân...chứ không thích mua quần áo hay đồ dùng học tập. Các cháu còn bảo: "Nếu mua hết tiền lì xì của con mà không đủ thì bố mẹ phải bù vào nhé!".

Tôi từ chối, vì mua những thứ đồ cháu thích vừa tốn tiền, dễ hư hỏng, chơi được lúc là các cháu chán, nên khuyên các cháu nên mua quần áo mới, đồ dùng học tập hay truyện tranh dân gian để đọc, thì các cháu dứt khoát không chịu.

Chính vì vậy, tôi thật sự lo lắng, vì nếu các cháu sớm biết giá trị của đồng tiền để mua những món đồ mà các cháu thích thì sẽ không tốt. Nếu không đáp ứng thì các cháu có thể tự tìm cách kiếm ra tiền, dẫn đến bỏ bê việc học hành sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các cháu.

Đối với con tôi, tôi hạn chế các cháu tự mua hàng hóa hoặc sớm tiếp xúc với tiền, khi nào cháu lớn, tự nhiên sẽ biết, các cháu càng nhỏ cần dành thời gian cho việc học hành.

Tết Nguyên đán vừa rồi, là lúc mà con tôi có cảm nhận giá trị của đồng tiền thông qua những phong bao lì xì của những người đi chúc tết. Do đó, tôi bắt đầu định hướng cho các cháu xài tiền của mình như ngoài việc mua những món đồ chơi con thích cần phải mua quần áo, sách vở, đồ dùng học tập và dành một khoản tiền tiết kiệm gửi bố mẹ, để sau này con cần mua cái gì thì con nói bố mẹ đưa tiền để con mua.

Thuyết phục mãi cháu mới đồng ý, thế là cha con cùng vạch ra kế hoạch chi tiêu cụ thể và thực hiện nghiêm túc. Lúc đầu cháu cảm thấy hơn khó chịu nhưng sau đó thì cháu phấn khởi vì ngộ ra là mình mua được nhiều đồ, vừa làm cha mẹ vui, quan trọng nhất là còn một khoản tiền tiết kiệm để dành sau này sử dụng.

Dạy con cách xài tiền là một vấn đề rất quan trọng trong việc giáo dục, định hướng cho các cháu sử dụng tiền một cách hợp lý, đúng cách, tiết kiệm, không lãng phí và sẽ có ý nghĩa quyết định trong việc hình thành nhân cách của các cháu về sau.

Đỗ Văn Nhân

Tin tiêu điểm