Đạp xích lô cho tử tế!

NGUYÊN THỦY - 13:41 09/01/2020
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Chẳng thế mà ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trong buổi gặp mặt những người làm nghề đạp xích lô với sáng 6/1 đã trút lời rằng: “Có thể chúng ta còn nghèo nhưng chúng ta không hèn.

Vậy thì không việc gì phải tự ti về nghề nghiệp của mình. Miễn là chúng ta bỏ sức lao động của mình để kiếm tiền một cách chân chính. Đó là điều đáng tự hào”.

Nghề xích lô chắc nhiều nơi có. Nhưng chuyện đạp xích lô sao cho tử tế như ở Huế không phải phổ biến. Còn đến mức, ông Chủ tịch tỉnh quan tâm, đối thoại, muốn xích lô phải làm đẹp mặt Huế thì hẳn là sự cá biệt.

Các quan phụ mẫu đầu ngành, tỉnh… thường rất bận. Họ bận đến mức có thể quên cả mặt… dân. Hội họp, rượu ngoại, xì gà, ngồi bàn giấy máy lạnh nhiều, họ quên mất môi trường mà mình đang quản trị cần được chăm sóc thiết thực.

Ông chủ tịch tỉnh ngồi đối thoại với dân xích lô, thoáng nghe thì tưởng to tát. Nhưng thực ra, đó phải được coi là chuyện hiển nhiên. Vậy nên, đừng biến chuyện hiển nhiên thành cá biệt. Từ chuyện Huế ứng xử với văn hóa xích lô, các “quan phụ mẫu” khác cũng nên có góc nhìn học tập.

Một gương mặt đẹp, thanh tú ai cũng ao ước sở hữu. Nhưng chỉ một vết bẩn không lau, gương mặt ấy sẽ không còn đẹp nữa. Đấy là đối với người may mắn có gương mặt đẹp. Còn đối với những gương mặt mang tính “phổ thông” thì sao? Khi đó, chi tiết sẽ tạo nên sự khác biệt.

Chi tiết, nó quan trọng tới mức, người đàn ông có thể cưới nguyên một cô gái chỉ bởi má lúm đồng tiền. Huế đưa ra “bộ quy tắc ứng xử” để xây dựng văn hóa xích lô. Thứ văn hóa mà không phải ở đâu cũng có được. Nếu thành công, chi tiết ấy đảm bảo rằng, du khách sẽ được thụ hưởng văn hóa Huế một cách trọn vẹn.Một chi tiết tưởng chừng rất nhỏ nhưng nó sẽ làm nên sự khác biệt. Mọi cội nguồn của di sản mai sau, đều phải bắt nguồn từ hôm nay.

Nghề sang hay hèn chỉ là cách nghĩ. Sinh nghề tử nghiệp, sống và làm việc cho tử tế mới khó. Kiếm cái nghề sang nhưng không phù hợp, sống thiếu tử tế với nghề thì sang vậy cũng chả khác gì hèn. Vậy nên, hãy làm công dân tốt, hãy tử tế với nghề ngay từ khi mới bắt đầu.

Tử tế trong từng chi tiết nhỏ. Đạp xích lô có văn hóa, nuôi được gia đình, sống an nhiên tự tại cũng thú lắm thay. Chứ đâu đó “nghề sang”, mũ cao áo dài, chợt một ngày ngã ngựa tủi nhục vô bờ. Lúc đó, đạp xích lô cũng là giấc mơ xa xỉ!

Nguyên Thủy

Bình luận của bạn đọc