Bản in

Bạn đọc

Thứ Tư, 8/3/2017 21:35

Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật: Sân chơi bổ ích cho tuổi trẻ học đường

GD&TĐ - Những ngày này, trên mảnh đất quê hương Đất Tổ đang diễn ra cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia HS trung học năm học 2016-2017 khu vực phía Bắc, thu hút 34 đoàn dự thi đến từ 31 Sở GD&ĐT và 3 đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT. 

Vinh dự lần đầu tiên được đăng cai tổ chức cuộc thi, tỉnh Phú Thọ đã chuẩn bị đầy đủ và chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị cùng những điều kiện cần thiết để cuộc thi diễn ra thành công và có sức lan toả mạnh.

Bất ngờ với những sáng tạo của HS

Đến với cuộc thi lần này, ông Nguyễn Thế Bình - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết: “Tôi cho rằng việc tổ chức cuộc thi tại Phú Thọ có nhiều ý nghĩa bởi các thành viên của đoàn Hà Giang nói riêng và các đoàn dự thi nói chung sẽ có cơ hội khám phá, hiểu thêm về mảnh đất cội nguồn dân tộc.

Đặc biệt, ở cuộc thi năm nay Phú Thọ bố trí địa điểm tổ chức thi trong môi trường quản lý chặt chẽ, tạo sự nghiêm túc tuyệt đối, thiết kế chương trình hợp lý, có sự cùng chung tay phối hợp của nhiều đơn vị trong tỉnh và các đơn vị trực thuộc Sở, đã tạo nên sự ấn tượng đối với tôi cũng như các thành viên trong đoàn dự thi. Đây là kinh nghiệm thực tế để Hà Giang cũng như nhiều tỉnh khác học hỏi thêm trong việc tổ chức các sự kiện lớn của Ngành GD”.

Với 241 dự án, tăng 7 dự án so với năm học 2015-2016 ở 21 lĩnh vực tham dự đã đem đến cho cuộc thi nhiều màu sắc của cuộc sống. Có dự án về khoa học động vật, có dự án khoa học xã hội và hành vi, có dự án thuộc lĩnh vực y sinh và khoa học sức khoẻ hoặc khoa học trái đất và môi trường…

Tính thực tế, tính ứng dụng cao của các dự án được nhiều người đánh giá cao vì khả thi trong ứng dụng, giúp định hướng giá trị đạo đức của HS hiện nay, giúp cải thiện môi trường, giảm sức lao động và trợ giúp cải thiện sức khoẻ...

Điều gây ấn tượng ở cuộc thi năm nay là các em HS hoàn toàn chủ động thuyết trình với khách tham quan gian hàng. Khi gặp các câu hỏi khó, các em vẫn bình tĩnh để giải thích và sẵn sàng tiếp thu để cải tiến đề tài của mình tốt hơn.

Đến từ thủ đô, em Nguyễn Minh Đức (Trường THPT Chu Văn An) tham gia cuộc thi với dự án “Nghiên cứu biến tính lignin tách từ nước thải công nghiệp giấy và ứng dụng trong xử lý môi trường” đã đem đến cho cuộc thi ý tưởng sáng tạo, độc đáo về kỹ thuật sử dụng nguồn lignin có trong nước thải công nghiệp giấy rồi biến tính và xử lý môi trường.

Kỹ thuật này còn có thể xử lý nguồn nước thải ở mọi nơi ô nhiễm ion kim loại nặng. Đây sẽ là cơ hội để giúp các nhà sản xuất xử lý môi trường hiệu quả hơn trong thời gian không xa.

Đặc biệt hơn, cuộc thi còn xuất hiện các gương mặt đến từ cấp học THCS. Mặc dù nhiều kiến thức chưa được học nhưng các em vẫn tìm tòi, nghiên cứu mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Em Đỗ Công Việt Hoàng và Phan Minh Hiếu (Trường THCS Văn Lang, thành phố Việt Trì, Phú Thọ) chia sẻ: Xuất phát từ tình yêu thiên nhiên và sự đam mê nghiên cứu, muốn tìm tòi học hỏi thêm những kiến thức từ thực tiễn nên chúng em đã chọn và tiến hành dự án “Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống phong lan Phi điệp tím bằng công nghệ in-vitro” với mong muốn khi hoàn thành dự án sẽ mở ra công nghệ nhân cấy kỹ thuật cao, dễ thực hành, tạo ra sản phẩm chất lượng”.

Chờ đợi những hiệu ứng lan tỏa

Có mặt trong suốt thời gian cuộc thi, thầy Phùng Anh Tuấn - Giáo viên hướng dẫn dự án: “Đèn tín hiệu cảnh báo tự động đường ngang dân sinh” của trường THPT Hạ Hoà (Phú Thọ) chia sẻ:

“Tôi thực sự ấn tượng với cuộc thi bởi ngoài sự tổ chức có quy mô, các đoàn dự thi đều có những dự án khác nhau trải trên nhiều lĩnh vực.

Thông qua việc nghiên cứu khoa học, các nhóm HS biết cách lập kế hoạch, rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thực hành, giao tiếp, tác phong phong khoa học, từ đặt giả thuyết, phát hiện vấn đề, cho tới giải quyết vấn đề, kết luận, trình bày nghiên cứu, thuyết trình công trình”.

Là lần thứ năm Bộ GD&ĐT tổ chức hội thi KHKT cấp quốc gia dành cho HS bậc trung học, qua đánh giá sơ bộ của Ban giám khảo cuộc thi, các sản phẩm tham dự là những dự án xuất sắc, trong đó có nhiều sản phẩm có tính sáng tạo, khoa học, khả năng phát triển ứng dụng vào thực tiễn cao.

Các sản phẩm đã thể hiện sự tỉ mỉ, say mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học của tuổi trẻ học đường. Tham quan gian trưng bày tại cuộc thi, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cùng các đại biểu đều ấn tượng và bất ngờ với sự tự tin của HS các vùng, miền, các thí sinh thực sự là những tài năng, các em vừa thể hiện sự tự tin với diễn thuyết thuyết phục.

Qua cuộc thi này, các em đã có cơ hội thể hiện khả năng vận dụng kiến thức lý thuyết vào ứng dụng thực tế cao, thoả mãn niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh các sản phẩm thể hiện khả năng làm việc nhóm cao của các em, nhiều cá nhân HS là tác giả đề tài cá nhân đã thể hiện năng lực nghiên cứu, làm việc độc lập, sáng tạo mang đến hội thi những sản phẩm có chất lượng cao, nhiều ý tưởng mới.

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia HS trung học năm học 2016-2017 đã và đang diễn ra để lại những ấn tượng tốt đẹp cho các đoàn dự thi. Thông qua hoạt động này, sẽ tạo cơ hội cho ngành GD&ĐT cả nước có nhận thức mới về chất lượng GD, mở rộng không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường, đồng thời khuyến khích các cơ sở GD đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động GD của trường phổ thông. Ngày 9/3, Ban giám khảo cuộc thi sẽ chọn ra những dự án xuất sắc nhất để trao giải thưởng trong lễ bế mạc cuộc thi.

Ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, Trưởng BTC cuộc thi – chia sẻ: “Cuộc thi được tổ chức không chỉ để tìm kiếm những ý tưởng mới lạ, độc đáo, tạo sân chơi bổ ích cho HS phổ thông mà còn là cơ hội giao lưu trí tuệ, văn hoá, trao đổi kinh nghiệm GD và quảng bá hình ảnh, tiềm năng của vùng đất, con người Phú Thọ với bạn bè các tỉnh”.

Trung Toàn

Tin tiêu điểm