Bản in

Bạn đọc

Thứ Ba, 15/5/2018 14:50

Công bằng hơn cho những “hiệp sỹ”

Công bằng hơn cho những “hiệp sỹ”

GD&TĐ - Cả nước lặng người đau xót và phẫn nộ tột cùng trước thông tin: “Đêm 13/5/2018, hai người trong nhóm “hiệp sĩ” quận Tân Bình (TPHCM) đã bị đâm chết khi truy bắt nhóm trộm xe SH. Một người dân đi đường cũng bị đâm tử vong”.

Đây không phải là lần đầu tiên các hiệp sỹ “ Lục Vân Tiên” giữa đời thường đã hy sinh xương máu, kể cả tính mạng mình vì sự bình yên của cộng đồng. Họ là ai? Nghề nghiệp gì? Làm chuyện nghĩa để được gì? Chế độ chính sách của họ ra sao? Nếu có hy sinh trong khi làm nhiệm vụ hay mang thương tật lúc truy đuổi, trấn áp bọn bất lương sẽ được bù đắp như thế nào?

Xin trả lời ngay, họ hoàn toàn không thụ hưởng một khoản lương chính thống cùng tất cả các chế độ chính sách mà đáng ra họ hoàn toàn xứng đáng được nhận; kể cả việc được phong tặng liệt sỹ khi hy sinh truy bắt tội phạm.

Trước đó, dư luận cả nước đã “nóng” lên với nhiều vụ việc bọn côn đồ, trộm cướp liên tục tấn công các hiệp sỹ đường phố tỉnh Bình Dương đang làm nhiệm vụ. Sự đồng cảm và tôn vinh trước những “Lục Vân Tiên” xứ gốm ngày càng tăng lên nhưng kèm theo đó là nỗi lo trước tình trạng bất ổn của xã hội ngày càng tăng với hành vi ngày càng táo tợn, hung hăng hơn trong khi những hiệp sỹ của chúng ta ngày càng đơn độc và luôn chịu nhiều thiệt thòi dù đã, đang và sẽ đối đầu với những nguy hiểm chực chờ mà có khi họ phải đánh đổi bằng máu, có khi bằng mạng sống của chính mình.

Nhiều chuyên gia pháp lý đã nói rằng: Cần có những qui đinh cụ thể cho các hành động khi các hiệp sĩ “tác nghiệp” để tránh tình trạng “tự bơi, tự cứu” và trông chờ vào sự trợ giúp của những tấm lòng vàng.

Đã có rất nhiều đề nghị những người quan tâm của cả nước về chế độ, chính sách của Nhà nước đối với lực lượng này nhưng đến nay vẫn chưa có những tín hiệu lạc quan. Câu hỏi cứ đau đáu trong tôi và bao nhiêu người khác: Bao giờ họ có được những quyền lợi chính đáng. Đó cũng là lẽ công bằng trong xã hội đang diễn biến phức tạp, thiện – ác lẫn lộn đan xen.

TRƯƠNG THANH LIÊM (Cần Thơ)