Con “thiêu thân” Facebook

NGUYÊN THUỶ - 13:49 14/01/2020
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Cơ quan chức năng phát hiện tài khoản Facebook “Chương May Mắn” do Chương quản lý đăng nhiều bài viết xuyên tạc trong vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Chương thừa nhận thường xuyên xem các thông tin không rõ nguồn, chưa kiểm chứng tính xác thực của các bài viết và chia sẻ trên trang cá nhân. Cụ thể là bài viết về sự việc xảy ra ngày 9/1 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội dù Chương không biết diễn biến vụ việc rõ ràng.

Thông tin xấu độc lan truyền trên YouTube, Facebook… như ngọn đèn hấp dẫn “những con thiêu thân”. Không ít người đã đưa ra quan điểm cực đoan về một vấn đề nào đó dù chưa hiểu bản chất, thiếu kiểm chứng thông tin.

Vụ Đồng Tâm, không riêng gì Chương May Mắn, rất nhiều tài khoản Facebook đã bày tỏ “thiển ý” của mình. Lời nói không có sự cẩn trọng, thiếu chất xám đã biến họ thành những con thiêu thân! Nhưng vẫn còn đó không ít con thiêu thân may mắn hơn Chung Hoàng Chương vì pháp luật chưa sờ đến.

Cổ nhân có câu: Cái miệng làm hại cái thân. Theo Hiến pháp, mọi người đều có quyền tự do bày tỏ quan điểm của mình. Nhưng lợi dụng quyền được nói để tuyên truyền, chống phá thì không pháp luật nào cho phép.

Có không ít người, lên Facebook chỉ để nói cho sướng mồm. Nhà có gia giáo, những đứa trẻ đều được dạy phải uốn lưỡi ba lần trước khi nói. “Chương May Mắn” bị tạm giữ hình sự chỉ bởi nói theo lời người khác. Thiếu suy nghĩ, không uốn lưỡi ba lần trước khi nói, Chương tự biến mình thành con thiêu thân trên Facebook.

Nghề báo có câu: “Một nửa chiếc bánh mì vẫn là bánh mì. Nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật”. Vậy mà với những thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội, không ít người trao niềm tin một cách mù quáng.

Có thể Chương May Mắn và một số người đã biện lý do rằng: Sống thì cần phải đấu tranh, thấy sai phải phản đối. Nhưng thưa rằng, phản đối khác phản động. Đấu tranh khác kích động. Chưa kể, cái lý do khiến ai đó nghĩ rằng cần phải đấu tranh đó đã xứng đáng. Họ đã có được toàn bộ sự thật để nhìn ra bản chất vấn đề trước khi quyết định đấu tranh?

Ai cũng biết đến hình ảnh con thiêu thân. Khoảng 60% dân số Việt Nam đang sử dụng Internet. Vậy nhưng, có bao nhiêu người biết tự dặn, đừng biến mình thành con thiêu thân khi tham gia mạng xã hội. Hiển nhiên, không ai muốn đi vào vết xe đổ của con thiêu thân! Vậy hãy biết uốn lưỡi ba lần trước khi nói, luôn đi đến cùng của sự thật. Khi ấy, một lời nói ra sẽ có sức nặng ngàn cân, quy tụ lòng người.

Nguyên Thuỷ

Bình luận của bạn đọc