Bản in

Bạn đọc

Thứ Tư, 9/5/2018 16:00

Coi mạng người không quan trọng: Có còn xứng là công bộc của dân?

Dư luận rất bức xúc về việc bà Chánh văn phòng Đảng ủy Ban quản lý Khu kinh tế TP Hải Phòng có những hành động, lời lẽ xúc phạm, coi thường tính mạng người dân.Dư luận rất bức xúc về việc bà Chánh văn phòng Đảng ủy Ban quản lý Khu kinh tế TP Hải Phòng có những hành động, lời lẽ xúc phạm, coi thường tính mạng người dân.

GD&TĐ - Cha ông có câu: “Cứu một mạng người hơn xây 7 tòa tháp”. Ý nghĩa sâu xa của câu nói này là răn dạy người đời, con cháu cố gắng làm điều thiện, tránh xa điều ác. “Trong trời đất không gì quý hơn con người”, tính mạng con người là trên hết.

Tuy nhiên, khi chứng kiến “nghe tận tai, nhìn tận mắt” những gì một người, được cho là “có học thức” và có địa vị xã hội tuyên bố “mạng người không quan trọng” thì nhiều người sốc thật sự. Sốc vì phát ngôn này không phải là bâng quơ, lỡ lời mà chị ta vẫn đang “bình tĩnh” so sánh với chiếc xe ô tô của chị ta.

Dư luận còn bức xúc hơn khi biết rằng mấy ngày qua chị này chẳng ăn năn, hối hận với hành vi, phát ngôn của mình mà chỉ đề nghị được “rút kinh nghiệm”! Được biết chị ta là một cán bộ có vị trí nhất định trong xã hội! Lẽ ra người như vậy phải thật sự gương mẫu, cư xử phải lịch sự, văn hóa so với người dân.

Qua vụ việc này, nhiều người bi quan cho rằng đạo đức xã hội đang ở mức đáy. Khi mà mạng người bị coi thường, không bằng vật chất, tiền tài, danh vọng...

Nhưng cá nhân tôi không cho là vậy, bởi vẫn còn rất nhiều người tốt quanh ta. Ngay trong clip vạch trần thói xấu xa, ngông cuồng kia vẫn còn nhiều người lên tiếng phản đối phát ngôn, hành vi của chị này.

Trở lại vấn đề nhiều người có thể thắc mắc, chờ đợi - đó là nếu con người không quan trọng, vậy cái gì quan trọng đối với chị ta? Với lối suy nghĩ của chị này và ngoài kia có thể còn một số khác nữa, nếu mạng người không quan trọng thì chỉ có vật chất, địa vị, tiền bạc mới quan trọng với họ mà thôi.

Và tất nhiên những người này cũng đối xử với người thân xung quanh, cấp trên, cấp dưới, nhất là hành xử với dân chắc chắn cũng chẳng ra gì. Bởi lẽ, rất đơn giản những người thân, đồng nghiệp của chị ta cũng là con người, vì thế tính mạng, sức khỏe của họ đâu có quan trọng gì như cách nghĩ của chị ta!

Câu nói buột miệng lúc mất kiểm soát có thể bỏ qua, nhưng với bản chất hống hách, coi thường người khác, nhất là với một cán bộ, công chức mà coi mạng người như cỏ rác thì không thể chấp nhận được! Và dư luận có quyền đặt câu hỏi: Với tư cách như thế, con người này có xứng với tư cách là cán bộ, công chức nữa không?

Câu trả lời xin dành cho cơ quan chức năng có trách nhiệm của thành phố Hải Phòng. 

ThS Phạm Văn Chung

Sơn Bình (13/05/2018 21:06:32 PM)

Cô này cho về vườn thôi. Không thể có loại CB như vậy.