Bản in

Bạn đọc

Chủ Nhật, 10/12/2017 17:58

Cha mẹ thường xuyên giao việc nhà cho con

Ảnh minh họa, theo giadinh.net.vnẢnh minh họa, theo giadinh.net.vn

GD&TĐ - Mỗi gia đình đều có phương pháp, cách thức thương yêu và giáo dục con khác nhau, tùy vào từng điều kiện, hoàn cảnh. Nhiều cha mẹ cưng chiều con một cách thái quá như không chịu uốn nắn, đưa con vào khuôn khổ của gia đình; không cho con làm bất cứ việc gì ở nhà; cho các con bất cứ thứ gì con muốn…Hệ quả sẽ làm cho các cháu ngày càng phụ thuộc vào cha mẹ, mất đi tính tự lập trong cuộc sống và khó có thể hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Con tôi năm nay mới 9 tuổi nhưng tôi đã giao rất nhiều công việc nhà để con thực hiện. Các công việc nhà mà con tôi đảm nhận vừa sức, nhẹ nhàng để nâng cao trách nhiệm của con.

Nhiều ý kiến cho rằng, sao tôi lại bắt con làm việc nhà sớm thế nhưng tôi cho rằng đây là cách để giáo dục con về tinh thần trách nhiệm, tính tự lập tự cường, dễ hòa đồng và sống có trách nhiệm hơn với gia đình và xã hội.

Những việc nhà mà tôi giao thường gắn vào nghĩa vụ của con như ngủ dạy thì phải dọn giường cho gọn gàng, ngăn nắp; phải dọn đồ chơi để vào đúng vị trí; giúp bố mẹ chăm em; dọn chén bát để ăn cơm; dọn dẹp nhà cửa; tưới rau và cây cảnh trong vườn…Lúc đầu mới giao việc thì tôi thường phải nhắc nhưng sau vài lần là cháu đã có ý thức với công việc của mình.

Khi con đã hình thành nên ý thức thì luôn có trách nhiệm để bảo vệ căn nhà được ngăn nắp, sạch sẽ, phụ giúp cha mẹ nhiều công việc…và tự hào hơn khi con của mình có thể dạy lại em của nó về trách nhiệm của bản thân

Khi giao việc nhà cho con, lúc đầu tôi thấy cháu có vẻ khó chịu, rên rỉ, không chịu làm…nhưng bằng các hình thức vận động, thuyết phục, về sau cháu không có thái độ như vậy nữa và chấp hành nhiệm vụ được phân công một cách đầy đủ, nghiêm túc.

Giao việc nhà cho con sẽ hạn chế các cháu có thời gian rảnh để sa đà vào những bộ phim hoạt hình, đọc truyện tranh, chơi game, vào các trang mạng xã hội…hoặc lãng phí thời gian vào những công việc vô bổ khác. Ngoài ra, giao việc nhà còn giúp cho con nhận biết những việc đúng, việc có ích để con phát huy.

Cha mẹ nào cũng thương con, nhưng thương con như thế nào mới là quan trọng. Chiều chuộng con thái quá cũng là thể hiện tình yêu thương của cha mẹ nhưng đó không phải là cách để giáo dục con. Thương con đúng cách là khi cha mẹ phải biết giáo dục con có nhân cách tốt, biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, nhất là tạo điều kiện để con học tập và tham gia các hoạt động xã hội.

Đặc biệt, phải dạy cho con có tính tự lập, biết cách vượt qua những trở ngại, khó khăn và thất bại trong cuộc sống để vươn lên; dạy con phải biết làm chủ cảm xúc, làm chủ bản thân để vượt qua những cám dỗ đời thường – Đó mới là cách giáo dục con tốt nhất mà cha mẹ nên chọn.

Minh Đức (Kon Tum)