Bản in

Bạn đọc

Chủ Nhật, 23/7/2017 15:00

Cảnh giác với những tin đồn thất thiệt

Đối tượng Nguyễn Văn Long bị cơ quan công an bắt giữ vì tung tin đổi tiền. Đối tượng Nguyễn Văn Long bị cơ quan công an bắt giữ vì tung tin đổi tiền.

GD&TĐ - Vừa qua, trên các trang mạng lan truyền thông tin Công an huyện Tánh Linh (Bình Thuận) đang tạm giữ Nguyễn Thị Tuyết Hạnh và Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ huyện Tánh Linh) để điều tra hiếp dâm nam thanh niên tên Vũ (SN 1992) tới chết tại một nhà nghỉ sau khi đi ăn nhậu. Sự thật đã không phải như thế.

Công an sau đó vào cuộc điều tra và cả hai thừa nhận hành vi của mình. Kèm theo thông tin trên là hình ảnh hai nữ sinh được cho là “hung thủ” gây ra sự việc. Tuy nhiên, Công an huyện Tánh Linh sau đó khẳng định, thông tin về vụ việc hai nữ sinh hiếp dâm, giết người trên địa bàn là hoàn toàn bịa đặt.

Đây không phải là lần đầu một số đối tượng có dụng ý xấu tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Nhiều tin đồn thất thiệt đã gây ra thiệt hại về kinh tế, làm mất an ninh trật tự và an toàn xã hội tại địa phương.

Lời đồn thất thiệt có khi là những lời nói đùa cho vui hoặc có thể là dụng ý của người tung tin đồn, lợi dụng một số người dân thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin để lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động gây sức ép với chính quyền. Có trường hợp tung tin đồn thất thiệt để tạo ra hiệu ứng xã hội nhằm chống đối, gây rối trật tự công cộng của một số phần tử phản động, cơ hội chính trị để chống phá chính quyền nhân dân.

Những tin đồn thất thiệt thường gây ra sự tò mò, làm cho nhiều người muốn tìm hiểu để thỏa mãn sự tò mò đó. Tin đồn thất thiệt có thể làm cho người dân cuốn hút vào một câu chuyện không có thật hoặc tẩy chay một số nông sản, hàng hóa nào đó… làm cho người nông dân, kinh doanh, buôn bán có thể trắng tay.

Lời đồn có thể tạo ra cơ hội để thương lái ép giá, “bóp nghẹt” người nông dân hoặc lời đồn có khi cướp đi sự bình yên hay tính mạng của một ai đó. Tất cả các tin đồn thất thiệt dù cố ý hay vô ý đều là hành vi nguy hiểm cho xã hội cần phải có biện pháp ngăn chặn, nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự, cổ suy cho những hành động sai trái, vi phạm pháp luật.

Người tung tin đồn thất thiệt có thể lợi dụng một hoặc một nhóm người để truyền tai nhau; thông qua điện thoại và các trang mạng xã hội để tung ra những thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang, lo lắng của đối tượng chịu sự tác động; sau đó thì dụ dỗ để lừa đảo hoặc làm theo ý đồ xấu của bọn chúng…

Những tin đồn thất thiệt đều do thêu dệt qua nhiều người mà có nên khó tìm ra người chủ mưu để xử lý. Đây là thực trạng đang có chiều hướng phổ biến, nếu không có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời, sẽ gây ra những thiệt hại không chỉ cho đối tượng chịu tác động mà cả toàn xã hội.

Để người dân cảnh giác với những tin đồn thất thiệt, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và cảnh báo người dân không nên tin theo lời đồn thất thiệt.

Khi xuất hiện tin đồn thất thiệt, các cơ quan có thẩm quyền cần phải chỉ đạo kiểm tra, xác minh làm rõ và công khai để nhân dân được biết. Đồng thời, truy tìm bằng được người tung tin đồn thất thiệt để xử lý nghiêm theo quy định; tùy theo tính chất, mức độ có thể xử lý hành chính hoặc hình sự và yêu cầu bồi thường nếu thiệt hại xảy ra. Việc xử lý không chỉ đối với người tung tin đồn thất thiệt mà phải xử lý cả những người tiếp tay cho việc lan truyền những tin đồn thất thiệt đó.

Hiện nay, trước làn sóng tung tin đồn thất thiệt trên mạng để… câu like, hơn ai hết, mỗi người dân cần phải đề cao tinh thần cảnh giác, không nên lệ thuộc theo những tin đồn. Khi tiếp nhận tin đồn thất thiệt, người dân có thể tự xác minh thông tin hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác minh những tin đồn đó.

Mặt khác, trước “rừng” thông tin trên mạng, người dân càng phải sáng suốt lựa chọn những trang thông tin chính thống để tìm hiểu, trao đổi và chia sẽ thông tin…; đồng thời, cần phải né tránh những trang thông tin tiêu cực, phản động, tung tin thất thiệt để kích động, lôi kéo, dụ dỗ… người dân.

Khi nghi ngờ những thông tin là thất thiệt, bị giả mạo, vu khống…cần phải cảnh báo người thân, bạn bè và mọi người dân được biết để né tránh và trình báo với cơ quan chức năng để xử lý. Có như vậy, mới có thể ngăn chặn hành vi của những đối tượng xấu cố tình tung tin thất thiệt đã và đang gây ra những hệ lụy cho xã hội, làm mất an ninh trật tự hiện nay.   

Minh Đức

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT