Bản in

Bạn đọc

Thứ Ba, 8/5/2018 16:20

Bốn anh em ruột cùng làm lãnh đạo ở một địa phương

Trụ sở huyện ủy Xuyên Mộc nơi có ba anh em trong Ban chấp hành, hai người trong Ban thường vụ - Ảnh: TTOTrụ sở huyện ủy Xuyên Mộc nơi có ba anh em trong Ban chấp hành, hai người trong Ban thường vụ - Ảnh: TTO

GD&TĐ - Thời gian gần đây, báo chí liên tục phát hiện, đưa tin về tình trạng cha con, anh em trong một gia đình cùng nhau giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt ở một cơ quan, đơn vị, địa phương. Điển hình là ở huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, có 4 anh em ruột cùng giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, trong đó, 2 người trong ban thường vụ, 1 người trong ban chấp hành và 1 người là chủ tịch UBND xã.

Dù có biện minh thế nào đi nữa, dư luận cũng khó có thể chấp nhận điều "trái khoáy" nêu trên. Bởi họ cho rằng việc anh em, người trong họ hàng ruột thịt cùng làm lãnh đạo một địa phương, đơn vị thì cũng khác nào là... gia đình trị.

Có thể nói, chuyện cả gia đình cùng nhau giữ chức lãnh đạo ở một nơi phải chăng là sự bất cập của công tác tổ chức, cán bộ ở địa phương. Bao biện cho những trường hợp này, những người trong cuộc "đổ lỗi" cho “lịch sử để lại”, điều này có thể đúng, tuy nhiên lại chưa logic, bởi lẽ:

Thứ nhất, khi trong cơ quan, đơn vị có quá nhiều người cùng một nhà làm lãnh đạo, nhất là nắm giữ các chức danh chủ chốt, quyết định thì không thể đưa ra quyết sách khách quan, công tâm được.

Dân gian có câu: “nhất vợ, nhì trời”, “anh em như thể tay chân” “một giọt máu đào, hơn ao nước lã”vv... Đó là đạo lý, là truyền thống không bàn cãi. Nhưng cũng vì thế, khi "người trong nhà" giải quyết một vấn đề sẽ thường “duy tình” hơn duy lý. Thậm chí, nhiều nơi con cháu dù giữ trọng trách, chức vụ lớn đến thế nào chăng nữa vẫn bị điều chỉnh, ràng buộc bởi quy định của họ hàng, dòng tộc. Do đó, các quyết định đưa ra khó mà khách quan, sáng suốt, hợp lòng với đa số...

Thứ hai, việc “cả nhà” làm lãnh đạo cũng rất khó để thuyết phục được mọi người dân cũng như cán bộ, công chức “tin tưởng tuyệt đối” và toàn tâm toàn ý làm theo những chủ trương, chính sách mà lãnh đạo đưa ra. Đây hoàn toàn là ý thức tâm lý bình thường của con người. Do đó, các chủ trương, chính sách dù đúng đắn, hợp lý đến đâu cũng khó phát huy hiệu quả, chưa nói là không khả thi, không được chấp hành nghiêm túc.

Thứ ba, “cả nhà” cùng lãnh đạo thì công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực ở những cơ quan, đơn vị này chắc sẽ khó thực hiện được. Bởi quy luật “chống ai, ai chống”, không lẽ người trong cùng một gia đình lại tố nhau, chống nhau, phanh phui các tiêu cực, tệ nạn của nhau? Rất khó, thậm chí là phi thực tế.

Thứ tư, các chủ trương, chính sách có thể bị bẻ cong khi không ai giám sát, kiểm tra, theo dõi, bởi vì đều là “người một nhà cả”. Các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội ở những nơi này cũng sẽ bị vô hiệu hóa và dễ dàng biến thành công cụ để “người trong nhà” lợi dụng thực hiện ý đồ cá nhân, dòng họ.

Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền cần sớm chấn chỉnh, khắc phục triệt để tình trạng "cả nhà làm quan" điển hình như ở huyện Xuyên Mộc, và ở một vài địa phương khác. Theo đó, cần sớm có biện pháp điều chuyển, luân chuyển để chấm dứt cảnh "cả nhà làm lãnh đạo" ở tại cùng một địa phương.

Vĩnh Linh

Nguy\u1ec5n T\u00e2y H\u1ea1 (13/05/2018 21:12:14 PM)

Thâu tóm quyền lực quá

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT