Bản in

Bạn đọc

Thứ Sáu, 20/7/2018 17:41

“Bó tay” với cho vay nặng lãi?

“Bó tay”  với cho vay nặng lãi?

GD&TĐ - Thời gian gần đây, tình trạng cho vay nặng lãi diễn ra ngày càng nghiêm trọng, rất đáng lo ngại. Các băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ theo kiểu xã hội đen đã len lỏi khắp nơi không chỉ ở thành phố, đô thị mà còn lan ra cả vùng nông thôn, các miền quê xa xôi, hẻo lánh.

Do mức lãi suất cho vay quá cao, có khi gấp hàng chục lần sự cho phép của pháp luật và lãi tính theo ngày nên từ một khoản vay nhỏ ban đầu, sau một thời gian ngắn nhanh chóng trở thành món nợ lớn. Nhiều người sau một thời gian vay do không trả được lãi gốc, lập tức phát sinh “lãi mẹ, lãi con” với số tiền nợ tăng lên chóng mặt.

Hệ quả là nhiều gia đình tan nát, tán gia bại sản và gây mất trật tự an ninh xã hội nghiêm trọng. Đặc biệt, liên quan đến việc cho vay nặng lãi mà dẫn đến nhiều vụ án hình sự, thanh toán lẫn nhau, đòi nợ theo kiểu khủng bố, xã hội đen... Đây là nguyên nhân làm cho nhiều gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, phá sản, khốn cùng.

Mặc dù hành vi cho vay nặng lãi, đòi nợ theo kiểu xã hội đen là vi phạm pháp luật, tội phạm nhưng hành vi này vẫn diễn ra công khai ở khắp mọi nơi mà gần như không bị xử lý. Cứ ra đường là gặp nhan nhản những lời quảng cáo, mời gọi người dân vay tiền không cần thế chấp tài sản, không cần bất cứ giấy tờ gì. Người vay chỉ cần liên hệ qua điện thoại là lập tức có người mang tiền đến ngay, đặc biệt hợp đồng viết tay, không cần công chứng, chứng thực, rất thuận tiện!

Điều đáng nói là hợp đồng không tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật nhưng hiệu lực, chế tài thì rất ghê gớm! Hầu hết những người dính vào các đối tượng vay nặng lãi đều chịu cảnh tán gia bại sản, bán hết tài sản cũng không đủ để trả hết nợ, đặc biệt vay đơn giản vậy nhưng lại không thể dây dưa, “xù” nợ được!

Thực tế xảy ra rất nhiều vụ việc hết sức nghiêm trọng, đau lòng như người dân bị các đối tượng xã hội đen “xử” như đe dọa, xâm hại tính mạng, sức khỏe liên quan đến việc cho vay nặng lãi. Dư luận, báo chí nhiều lần lên tiếng, phản ánh khá gay gắt nhưng tình trạng này không giảm mà có chiều hướng gia tăng hết sức nghiêm trọng.

Nguyên nhân là do sự thiếu quyết liệt, xử lý triệt để của cơ quan chức năng, thậm chí là sự thờ ơ, vô cảm của các cấp chính quyền. Cùng với đó người dân vì quá lo sợ cho sự an toàn của bản thân, gia đình mà không dám tố cáo hoạt động làm ăn phi pháp của những kẻ chuyên cho vay nặng lãi.

Có thể khẳng định, hành vi cho vay nặng lãi, đòi nợ theo kiểu xã hội đen là rất nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật. Do đó, cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, mạnh tay hơn nữa để giải quyết tình trạng này. Không thể chấp nhận tình trạng tội phạm ngang nhiên lộng hành mà các lực lượng chức năng bó tay!

Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT