Ăn chay theo… mốt!

NHẬT MINH - 14:37 07/01/2020
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Sự kiện được quảng bá “thuần chay lớn nhất trong năm” này khiến không ít người chợt giật mình nhìn về cuộc sống hiện tại: Xu hướng ăn chay đang là mốt hay là một sự thích nghi môi trường?

Chẳng phải đến khi Hội chợ xuân này lên tiếng hội tụ nhiều doanh nghiệp, đơn vị, đầu bếp thuần chay độc lập và các nhà hoạt động môi trường, thì thực phẩm chay và ăn chay mới ra trước “bàn dân thiên hạ”. Xu hướng ăn chay đã rôm rả khá lâu trong người Việt, đặc biệt là ở các đô thị lớn và không chỉ “khoanh vùng” trong giới tu hành.

Không khó để nhận ra tỷ lệ người thường xuyên ăn chay không vì lý do tín ngưỡng đang tăng nhanh trong thời gian gần đây. Các nhà hàng chay, cửa hàng bán thực phẩm chay thi nhau mọc lên. Quán bia hơi đông nghịt khách độ nào chớp mắt biến thành nhà hàng chay, ngôi biệt thự cổ đắt giá trên con phố sầm uất của Thủ đô cũng được design thành nhà hàng chay với thực đơn phong phú. Giá cả cũng chẳng hề kém cạnh các nhà hàng đặc sản thông thường...

Không phủ nhận, ăn chay gắn với xu hướng sống sạch, xanh đang trở thành trào lưu trên thế giới. Nhưng ở ta bây giờ, hình như ăn chay còn là cách để tránh thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường. Ăn chay là lời rỉ tai nhau của các bậc cao niên, là lời nhắc nhở nhau của các cụ bà hay lên chùa “ăn mày cửa Phật”. Ăn chay là lời mách nhau về con đường dẫn tới cái đẹp cho đám phụ nữ trung niên đang lo sợ tăng cân từng ngày.

Ăn chay thậm chí trở thành trào lưu của nhiều bạn trẻ tuổi teen - điều mà trước đây có thể bị cho là lập dị… Cũng vì thế mà cuộc sống muôn màu. Tết này, bên cạnh bánh chưng xanh nhân thịt mỡ thơm ngậy truyền thống, giò lụa ngọt lịm thơm mùi thịt mới, còn có cả giò chay, bánh chưng chay chế biến cầu kỳ từ gạo, đậu, nấm, hương liệu… đang được hâm mộ.

Không phủ nhận, ăn chay đúng cách là một trường phái có lợi cho sức khỏe và môi trường. Song, như một chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, ăn chay đúng cách tốt cho sức khỏe không có nghĩa là ăn mặn có hại cho sức khỏe. Cuộc sống hiện đại, việc ăn chay hay ăn mặn cũng hết sức linh hoạt và có thể lúc chay lúc mặn, tránh tinh thần cực đoan khi lựa chọn thực phẩm. Cũng đồng nghĩa, đừng để ăn chay trở thành một thứ mốt, rủ nhau đua theo. Thuần chay trong đời sống khác với chay tịnh của giáo lý nhà Phật. Điều cốt lõi của cuộc sống lành mạnh là đúng cách và phù hợp với điều kiện của mình. 

Nhật Minh

Bình luận của bạn đọc