rssheader

25/09/2021

Thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 2: An toàn và nghiêm túc

Báo GD&TĐ - 30/07/2021, 09:30 GMT+7 | Giáo dục
Thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 2: An toàn và nghiêm túc

Tham gia giao lưu có sự tham gia của các khách mời:

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang;

Thầy Võ Thanh Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu;

Cô Hà Thị Loan, giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại Công văn số 4800/VPCP-KGVX ngày 16/7/2021 của Văn phòng Chính phủ,trên cơ sở thống nhất đề nghị của các địa phương sau cuộc họp trực tuyến ngày 14/7/2021, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào các ngày 6, 7/8/2021 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7, 8/7/2021.

Thí sinh bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoặc vì các lý do khác nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 được dự thi đợt 2 của Kỳ thi nếu đáp ứng các điều kiện:

Đã đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1; không sử dụng quyền được xét đặc cách tốt nghiệp THPT tại đợt 1; chỉ dự thi những bài thi/môn thi đã đăng ký nhưng chưa thi hoặc chưa hoàn thành ở đợt 1 và bảo lưu kết quả các bài thi/môn thi đã hoàn thành ở đợt 1 để sử dụng tại đợt 2.

Riêng trường hợp thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải có đơn xin dự thi đợt 2, trong đó ghi rõ lý do liên quan.

Thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT trong các trường hợp thuộc diện F0, F1, F2  hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của ngành y tế.

Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thí sinh được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp không được dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tùy theo điều kiện thực tế, để tạo thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh và công tác tổ chức thi, các sở GD&ĐT thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi tại địa phương; hoặc có thể trao đổi, thống nhất để chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác.

Công tác chuẩn bị tổ chức thi đợt 2 của Kỳ thi ở địa phương và cơ sở giáo dục sẽ được các khách mời chia sẻ tại giao lưu.

Độc giả có thể gửi câu hỏi tới các khách mời tại đây, hoặc gửi email của Báo Giáo dục và Thời đại: gdtddientu@gmail.com, hoặc tương tác qua facebook: www.fb.com/giaoducthoidai.

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Trong hoàn cảnh cả nước đang chịu áp lực, dồn vật lực, tâm lực cho dập dịch như vậy thì tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào thời điểm này liệu chúng ta có yên tâm? Có đảm bảo nghiêm minh và an toàn?

Lê Bảo Quốc, phụ huynh

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Sau khi cả nước kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 trong tháng 7 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã cân nhắc và tổ chức họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo thi các tỉnh về việc tổ chức Kỳ thi đợt 2 với các mục tiêu:

Một là phải hoàn thành nhanh chóng Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm giảm bớt tâm lý lo lắng của phụ huynh và học sinh (không thể tham gia thi đợt 1).

Hai là các điều kiện tổ chức kỳ thi phải đảm bảo Quy chế thi.

Ba là đảm bảo kết quả thi công bằng giữa thí sinh đợt 1, đợt 2 làm cơ sở để xét tốt nghiệp và cho các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng kết quả để tuyển sinh. Mặt khác là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh kể cả phụ huynh và các lực lượng tham gia vào kỳ thi trong tình hình dịch bệnh.

Đối với tỉnh An Giang, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD&ĐT đã tham mưu Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh triển khai kế hoạch Kỳ thi đợt 2 có tính toán rất kỹ đến các nguyên tắc nêu trên. Trong đó đặc biệt đối với việc ứng phó dịch bệnh ngành Giáo dục cùng với ngành Y tế, các ngành phối hợp và các địa phương (các huyện, thị xã, thành phố) đã có sự chuẩn bị chu đáo trong phối hợp thực hiện các khâu, chuẩn bị tất cả các điều kiện phòng chống dịch, tổ chức nơi ăn, nơi nghỉ, an toàn vệ sinh thực phẩm, giao thông đi lại, tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các đối tượng tham gia kỳ thi, tiêm vaccine…

Đến thời điểm này, các nội dung của kế hoạch phối hợp đang được các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai một cách thống nhất và đang trên tiến độ hoàn thành tất cả các khâu chuẩn bị cho Kỳ thi.

Ngoài ra, trong tình hình phức tạp hiện nay, Bộ GD&ĐT cũng đã bổ sung quy định xét đặc cách cho các em học sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2, nhưng không thể dự thi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 (bao gồm F0, F1, F2, trong khu vực phong tỏa, khu vực áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) và có nguyện vọng xét đặc cách, sẽ đăng ký nguyện vọng tại trường đang học vào trước kỳ thi để được xem xét nhằm giảm thiểu số lượng thí sinh phải tham gia thi đợt 2 chỉ lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT.

Trong thời gian từ nay đến ngày thi đợt 2, đây là khoảng thời gian quan trọng để tất cả nhân dân toàn tỉnh tập trung vào việc đảm bảo an toàn dịch tễ trong gia đình, xóm ấp, thực hiện nghiêm 5k và đúng tinh thần cách ly gia đình với gia đình, xóm ấp với xóm ấp, xã với xã… góp phần cho tình hình dịch bệnh trên địa bàn nhanh chóng được kiểm soát, đảm bảo an toàn hơn cho kỳ thi. Trân trọng!

Thí sinh tự tin dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Qua chương trình, cô có nhắn gửi gì đến học sinh của trường mình, cũng như các học sinh cả nước sẽ dự thi đợt 2 tới?

thaihuonght@...

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đã đến gần, tình hình dịch bệnh ở một số nơi diễn biến còn phức tạp. Do đó, các em cần làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; giữ gìn sức khỏe, tích cực ôn tập để bước vào tham gia kỳ thi với một tâm lí vững vàng, tự tin để đạt kết quả cao nhất. Cô chúc các em thành công!

Hiện tỉnh Vũng Tàu đã thực hiện việc kiểm soát dịch rất chặt chẽ khi giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 nhiều khu vực, TP. Tại huyện Xuyên Mộc có ổ dịch xã Bàu Lâm, không biết trường mình có học sinh nào thuộc “vùng đỏ” này không?

ngockhanh@gmail.com

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Hiện tại trường có 1 thí sinh ở xã Bàu Lâm, nhưng em này đã làm đơn xin đặc cách xét tốt nghiệp rồi nên không còn nguy cơ đến từ vùng có dịch. Quan điểm của Sở GD&ĐT là rất rõ ràng, nếu thí sinh nào nằm trong vùng dịch, thuộc yếu tố dịch tễ phải cách ly mà đạt các điều kiện xét đặc cách thì xét đặc cách cho các em. Mục tiêu là không để các em thiệt thòi nhưng đảm bảo sự khách quan và đúng đắn.

Thí sinh ngoài tỉnh muốn thi đợt 2 tại tỉnh An Giang cần phải chuẩn bị như thế nào thưa ông?

Quế Phương, HS huyện Lấp Vò, Đồng Tháp

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Theo Kế hoạch tổ chức Kỳ thi đợt 2 và tình hình hiện nay, đối với thí sinh cư ngụ ở ngoài tỉnh (trường hợp em là huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) học tại các trường ở Chợ Mới không thi được ở đợt 1, địa phương sẽ tổ chức đưa đón các em từ chốt kiểm dịch huyện Chợ Mới đến địa điểm tập trung thi (trường THPT nơi em học có trách nhiệm thông báo đến em).

Tuy nhiên, do phải thi ở Điểm thi đặt ngoài huyện, nên suốt thời gian thi em sẽ phải lưu lại ở gần Điểm dự thi. Địa phương nơi đặt Điểm thi sẽ bố trí điểm ăn, nghỉ cho thí sinh ở xa (thường là ở một điểm trường học gần điểm thi). Do đó đối với các em phải dự thi ở xa trong đợt này, vì tình hình chung, mong các em và gia đình hết sức cố gắng. Các em nhớ mang theo các vật dụng cá nhân để lưu lại Điểm thi trong suốt thời gian tham gia thi.

Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý đảm bảo các vật dụng mang theo và mang vào khu vực thi phải đúng quy chế thi. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong phòng dịch, trước, trong và cả sau thời gian thi, các em lưu ý thực hiện đúng nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của ngành y tế. Thân chào em, chúc em vượt qua khó khăn trong Kỳ thi này và có kết quả thi thật tốt!

Theo thầy chia sẻ thì công tác chuẩn bị cho kỳ thi đặc biệt gần như chu toàn, Thầy có nhắn gửi gì đến phụ huynh, học sinh của mình trước kỳ thi đặc biệt này không?

giahung@gmail...

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Mỗi kỳ thi đều đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ từ phía ngành giáo dục, phụ huynh và học sinh. Vì vậy, tôi mong phụ huynh hãy yên tâm bởi công tác chuẩn bị cho đợt thi tốt nghiệp THPT thứ 2 đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, dự trù mọi tình huống. Với học sinh, các em hãy tự tin, vững tâm hoàn thành thật tốt chặng đường ôn tập ngắn còn lại, để có thể đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi. Thầy chúc các em sẽ có một kỳ thi thật thành công.

Vì hoạt động ôn tập với thầy cô bị hạn chế nhiều do dịch bệnh nên mong cô chia sẻ cách giúp em tự học hiệu quả. Em xin cảm ơn!

Anannguyen@...

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Ngoài việc tìm kiếm các tài liệu trên mạng thì các em có thể xin tài liệu trực tiếp từ các thầy cô cũng như các bạn đã hoàn thành kì thi THPT của mình. Trong quá trình ôn tập, nếu gặp phải khó khăn hay vấn đề cần giải đáp, em hãy liên hệ với các thầy, cô để nhận được sự trợ giúp tận tình.

Thời gian thi đợt 2 nếu còn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì thí sinh sẽ tham gia kỳ thi theo cách nào, thưa thầy?

Lê Hoàng Vũ, phụ huynh

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Tình hình chung của tỉnh An Giang tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trong thời gian thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hiện tại, theo Kế hoạch tổ chức kỳ thi, các địa phương đều đã triển khai Kế hoạch hỗ trợ Kỳ thi.

Theo đó, thí sinh (và phụ huynh) tham gia Kỳ thi đợt 2 sẽ được ưu tiên hỗ trợ đảm bảo việc tham gia thi an toàn, đúng Quy chế và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trân trọng!

Thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Công tác bố trí cán bộ coi thi, thí sinh di chuyển đến điểm thi cũng rất được phụ huynh quan tâm, Thầy cho biết hiện kế hoạch phân luồng, di chuyển học sinh thuộc diện F2 trên ra sao?

thanhha@gmail...

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Nhà trường đã lập danh sách thí sinh theo xe, trong đó có 6 xe, mỗi xe 30 chỗ chỉ chở 14, 15 em để đảm bảo giãn cách. Quá trình di chuyển, việc đảm bảo phòng dịch, xịt khuẩn người và xe sẽ có bên y tế hỗ trợ. Mục tiêu là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho từng học sinh.

Dịch bệnh ngày càng phức tạp và bản thân em không muốn bị lùi lịch thi thêm 1 lần nào nữa. Thời gian đầu, được sự động viên của thầy cô, bạn bè, gia đình em khá hăng hái ôn tập, nhưng hiện tại cảm thấy bản thân bắt đầu trì trệ, mất động lực. Em rất mong được nghe lời khuyên của cô.

Doanhoangha@...

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Như các em đã biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, do tình hình dịch bệnh, Bộ GD&ĐT cũng đã phải tổ chức kỳ thi đợt 2 cho hơn 26.000 thí sinh ở 27tỉnh/thành, trong đó ở Đà Nẵng có hơn 10.000 thí sinh dự thi. Đó là kỳ thi đợt 2 rất đặc biệt, trước kỳ thi đó, nhiều anh chị cũng có tâm lí  lo lắng như các em hiện nay, sau đó các anh chị đó đã vượt qua kỳ thi và đạt kết quả tốt đẹp, nhiều anh chị vẫn xét vào các trường đại học bình thường.

Năm nay, các em đã có sự chuẩn bị về tâm lí, cô nghĩ các em không thể chùn bước được. Đây chỉ là thử thách ban đầu cuộc đời của các em. Sau này, trong tương lai phía trước, các em còn nhiều thử thách đòi hỏi cần sự quyết tâm của bản thân các em để vượt qua. Cô chúc các em sẽ có kết quả  thi đợt 2 thành công tốt đẹp.

Nhiều phụ huynh vẫn không khỏi băn khoăn về việc tập trung học sinh về 1 điểm thi cho toàn bộ quá trình thi vì sợ nguy cơ dịch có thể xảy ra, Thầy có thể cho biết chi tiết kế hoạch phân bố học sinh ăn nghỉ sau từng buổi thi thế nào không?

maingoc@gmail....

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Thực tế công tác này bản thân tôi và nhà trường không quyết được. Bởi công việc này là do Sở GD&ĐT điều phối. Tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt của Ban giám đốc Sở cho công tác chuẩn bị, công tác đảm bảo an toàn, an ninh cho đợt thi này, nhất là đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giám thị làm công tác coi thi…, tôi tin Sở GD&ĐT dưới sự phối hợp, tham vấn từ Sở Y tế sẽ có những giải pháp tốt nhất cho từng thí sinh và thầy cô giáo.

Xin thầy cho lời khuyên thí sinh thi đợt 2 cần phải làm gì để tăng cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng?

Cuongminh6@...

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Do tình hình ảnh hưởng đặc biệt của dịch bệnh Covid-19 đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có phương án chỉ đạo thực hiện công tác tuyển sinh của các trường Đại học sau thi đợt 2.

Do đó, em có nguyện vọng thi đợt 2 để lấy điểm phục vụ xét tuyển đại học, thì sau khi có kết quả thi, em sẽ thực hiện quy trình đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học theo như hướng dẫn của nhà trường nơi em học. Chúc em thi tốt. Thân chào em!

Trong tình huống nảy sinh nguy cơ dịch tễ, các phương án dự phòng là rất quan trọng, Thầy có thể cho biết công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng thi cho số thí sinh của nhà trường?

dinhquang@gmail...

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Đây là điều mà ai trong Ban chỉ đạo thi cũng đều lo lắng và dự phòng. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng thi là công việc của Sở GD&ĐT. Mọi kế hoạch dự phòng Sở sẽ triển khai, trường chỉ là đơn vị thực hiện, tất nhiên tinh thần của chúng tôi là tuyệt đối không chủ quan. Vì thế, công tác tuyên truyền, khuyên nhủ học sinh giữ an toàn cho bản thân, bạn bè và mọi người trong quá trình tập trung ăn ở và thi thường xuyên được giáo viên thực hiện.

Thầy cô và học sinh của trường đã trải qua những cảm xúc gì khi không được dự thi ở đợt 1? Nhà trường, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm đã giúp các học sinh phải thi đợt 2 ổn định tinh thần thế nào?

Cường Lê – Hải Dương

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Ôn tập trực tuyến cho học sinh Trường THPT Lục Nam

 

Trường THPT Lục Nam có 4 học sinh phải thi đợt 2. Lớp tôi chủ nhiệm có 1 học sinh. Em học sinh này có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt: Mẹ đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài, bố đi làm công nhân, nhà có 2 anh em, em gái sinh năm 2015, học mẫu giáo 5 tuổi.

Hằng ngày, ngoài thời gian học tập ở trường, em phải làm các công việc trong gia đình thay mẹ và chăm em nhỏ. Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 một ngày, em ra cửa hàng tạp hóa ở gần nhà để mua đồ dùng cho sinh hoạt gia đình (đó là 1 bánh xà phòng thơm) và đã tiếp xúc với chủ cửa hàng là đối tượng F1. Em thành F2, có quyết định cách ly ở nhà và phải thi đợt 2. Khi nhận được thông tin đó, tôi thật sự tiếc cho em không được thi đợt 1 cùng các bạn trong lớp. Em học sinh đó cũng rất buồn và lo lắng. Khi đó tôi thường xuyên gọi điện, nhắn tin động em viên để ổn định tinh thần cho em.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, nhà trường có 2 F1, hiện 2 học sinh này có tham dự kỳ thi đợt 2 không? Số thí sinh thuộc diện F2 đến thời điểm này đã cách ly bao nhiêu ngày, có trường hợp nào bất thường về sức khỏe không ?

khanhhuyen@gmail...

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Hiện 2 em này đã hết thời gian cách ly tập trung, đang cách ly tại nhà và 2 em này cũng đã làm đơn xin xét đặc cách công nhận tốt nghiệp nên không quá lo lắng. Số học sinh thuộc diện F2 của trường tất cả sức khỏe hiện tại đều ổn và đã đảm bảo đủ thời gian cách ly và theo dõi.

Tham gia thi đợt 2, không may thí sinh nghi nhiễm phải dừng thi. Như vậy có được xét đặc cách không, thưa thầy?

Thaithuyminh@...

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Trường hợp thí sinh nghi nhiễm (theo xác định của ngành Y tế) phải dừng thi sau ít nhất 1 buổi thi. Các em sẽ được xem xét đặc cách theo đúng Khoản 2 Điều 37 của Quy chế thi.

Ngoài ra, trong tình hình phức tạp hiện nay, Bộ GD&ĐT cũng đã bổ sung quy định xét đặc cách cho các em học sinh đủ điều kiện dự thi, nhưng không thể dự thi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 (bao gồm F0, F1, F2, trong khu vực phong tỏa, khu vực áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) có nguyện vọng xét đặc cách, sẽ đăng ký nguyện vọng tại trường đang học vào trước kỳ thi để được xem xét. Thân chào em!

Là một phụ huynh có con phải thi tốt nghiệp vào đợt 2, tôi khá lo lắng và bất an khi học sinh phải ngồi chung trong phòng đông, Thầy Hiệu trưởng có thể cho biết việc bố trí, tổ chức cho học sinh thi dự kiến thế nào?

quoctuan@gmail...

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Hiện nay, do trong thời gian giãn cách nên việc di chuyển, ăn uống của các em sẽ rất khó khăn. Nhà trường đã làm tờ trình số 146/TTr-CUMXM ngày 27/7/2021 gởi UBND huyện Xuyên Mộc về việc hỗ trợ kinh phí thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho 87 thí sinh (gồm 68 thí sinh của THPT Xuyên Mộc và 19 thí sinh của THPT Bưng Riềng).

Theo đó có kinh phí thuê 6 xe 30 chỗ, mỗi xe chở 15 em đi, về 2 lượt; kinh phí tiền ăn cho 87 thí sinh, mỗi thí sinh 7 bữa ăn với đầy đủ tiêu chuẩn. Hiện trường đã liên hệ với bộ phận cung cấp suất ăn công nghiệp cho các em vừa để đảm bảo các em có đủ sức khỏe để thi, vừa đảm bảo phòng chống dịch. Ngoài ra cũng có phần kinh phí để xét nghiệm cho 6 lái xe tham gia đưa đón thí sinh.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT thì ngày 5/8, các em sẽ tập trung lấy mẫu xét nghiệm Covid tại điểm thi. Sau đó sẽ làm thủ tục dự thi và thi trong 2 ngày 6 &7 tháng 8. Các em sẽ tập trung ở và thi trong 3 ngày.

Xin cô cho biết, cách thức, nội dung ôn tập cho học sinh thi đợt 2 có khác biệt so với đợt 1?

Mạnh Cường – Bắc Ninh

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Trường THPT Lục Nam đã lên kế hoạch ôn tập bài bản cụ thể cho các học sinh thi đợt 2. Cách thức ôn tập bao gồm giảng dạy trực tiếp, hoặc giảng dạy online. Tất cả nội dung ôn tập đều được thông qua trước tổ bộ môn, bảo đảm hiệu quả ôn tập.

Cô Hà Thị Loan dạy học trực tuyến cho học sinh

 

Dịch bệnh diễn biến phức tạp. Xin thầy cho biết thí sinh dự thi đợt 2 nên mang theo vật dụng gì để phòng dịch?

Bảo Xuyên, học sinh huyện Chợ Mới

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Kỳ thi đợt 2 này diễn ra giữa tình hình phức tạp của dịch bệnh trên toàn tỉnh. Đối với thí sinh khi tham gia thi cần lưu ý đảm bảo các vật dụng mang theo và mang vào khu vực thi phải đúng quy chế thi. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong phòng dịch, trước, trong và cả sau thời gian thi, các em lưu ý thực hiện đúng nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của ngành y tế.

Riêng đối với các em do phải ở lại tại gần điểm thi do ở xa nhà, các em cần lưu ý mang theo vật dụng sinh hoạt, vệ sinh cá nhân. Trường hợp có bệnh đang trong thời gian điều trị hoặc các bệnh mãn tính khác, các em chủ động mang theo thuốc riêng, nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe trong suốt quá trình tham gia kỳ thi. Chúc em thi tốt, thân chào em!

Đo thân nhiệt thí sinh trước khi vào phòng thi.

Với số lượng thí sinh F2 đông, việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, các tình huống bất ngờ nảy sinh là rất quan trọng, Thầy có thể cho biết các tình huống dự liệu và chuẩn bị của Trường đến thời điểm này thế nào?

kyduyen@gmail...

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Thực tế việc chuẩn bị hiện nay của nhà trường cũng là nhắc nhở các em cố gắng ôn tập, giữ gìn sức khỏe, tuyệt đối không ra ngoài. Làm sao để đến ngày thi, các em không có liên quan đến các F và vì thế ảnh hưởng đến kỳ thi.

Hiện nay, mỗi ngày nhà trường đều yêu cầu giáo viên chủ nhiệm rà soát tình hình sức khỏe của các em và báo cáo lại cho nhà trường. Nếu đến gần ngày thi mà có em liên quan đến các F0, F1, F2,  nhà trường sẽ báo cáo cáo ngay với Sở GD&ĐT để kịp thời yêu cầu các em ở nhà và chờ xét đặc cách hoặc cho thi riêng. Còn trong quá trình thi có xảy ra vấn đề gì thì sẽ có điểm thi xử lý vì lúc đó nhà trường cũng không liên lạc được với các em và khâu này Sở GD&ĐT sẽ có tính toán và dự phòng.

Trong thời gian này, việc ôn tập cho thí sinh chỉ có thể thực hiện qua trực tuyến. Nhưng trên thực tế, ôn tập trực tuyến khó có thể hiệu quả như trực tiếp. Cô có những biện pháp như thế nào để khắc phục hạn chế này, từ đó việc ôn tập của cô trò hiệu quả hơn?

Luongthu_tb@...

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Bản thân tôi đã động viên (gọi điện, nhắn tin) đến các em thường xuyên để các em có tâm lý vững vàng cũng như thoải mái trong quá trình ôn tập. Trong quá trình giảng dạy thì tìm hiểu và hướng dẫn những kiến thức và kĩ năng mà các em còn thiếu, luôn là bạn đồng hành của các em trong suốt quá trình ôn tập.

Thí sinh thi đợt 2 sau thí sinh thi đợt 1 gần 1 tháng, kết quả cũng có sau. Em lo lắng cho việc xét tuyển vào đại học. Xin thầy cho em lời khuyên?

Mỹ Tiên, học sinh Đồng Tháp

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có phương án chỉ đạo thực hiện công tác tuyển sinh của các trường Đại học sau thi đợt 2. Bên cạnh đó, Bộ cũng có giải pháp kỹ thuật đảm bảo tương đối sự công bằng đối với thí sinh tham gia 2 đợt thi.

Đối với trường hợp em chuẩn bị tham gia thi đợt 2, đây là thời gian cao điểm em cần nhanh chóng ổn định tâm lý, tập trung ôn tập, tự bảo vệ sức khỏe nhằm đạt kết quả tốt nhất trong Kỳ thi tới. Thầy chúc em thi thật tốt trong Kỳ thi sắp tới, thân chào em!

Thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hiện tại học sinh của trường còn em nào trong vùng phong tỏa hoặc là các F hay không? Ngoài nhà trường thì ngành Giáo dục Bắc Giang có những quan tâm, hỗ trợ nào với các em hay không?

Tuantutruong@...

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Hiện tại, Trường THPT Lục Nam không còn học sinh là các F hoặc đang trong vùng bị phong tỏa. Cùng với sự quan tâm của nhà trường, Sở GD&ĐT cũng luôn quan tâm, chỉ đạo và theo dõi sát sao đối với nhà trường, học sinh, để nắm bắt thông tin cũng như có những hỗ trợ kịp thời đến các em.

Là năm đầu tiên phải triển khai kỳ thi tốt nghiệp cho học sinh bằng 2 đợt thi, trong bối cảnh thi hết sức đặc biệt, tâm trạng của cán bộ, giám thị coi thi, giáo viên nhà trường thế nào?

dinhtrong@gmail....

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Hiện tại thí sinh của trường THPT Xuyên Mộc thi đợt 2 đông nhất tỉnh, mà cả tỉnh chỉ có một điểm thi nên chắc chắn giáo viên của nhà trường sẽ không làm công tác coi thi cũng như chấm thi. Tuy nhiên sự lo lắng ở đây là lo cho các em thí sinh đi thi, bởi theo kế hoạch của Sở GD&ĐT sẽ tập trung các em ăn, ở và thi ngay tại điểm thi.

Do các em còn nhỏ, ý thức để giữ gìn, thực hiện việc phòng chống dịch chắc chắn không bằng người lớn. Hơn nữa, lần đầu tiên xa nhà, ăn ở tập trung, tâm lý thi căng thẳng cộng thêm áp lực của việc phòng chống dịch bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của kỳ thi. Vì vậy, ban giám hiệu nhà trường, cùng giáo viên chủ nhiệm thông qua các tương tác internet thường xuyên làm làm công tác tư tưởng, động viên các em.

Thầy cho em hỏi, nếu không may, thí sinh thi đợt 2 có dấu hiệu ho, sốt thì phải làm sao?

thuyngoc@gmail.com

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Mỗi điểm thi, theo Kế hoạch của Hội đồng thi đều có các phòng thi dự phòng cho trường hợp các em có biểu hiện ho, sốt thi riêng. Trong trường hợp bệnh nặng không thể tiếp tục thi thì tại các điểm thi đã có lực lượng y tế thường trực, xe cấp cứu để chuyển các em đến cơ sở y tế.

Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe trong thời gian các buổi thi, đặc biệt là các biểu hiện bệnh đường hô hấp, thí sinh và gia đình cần chủ động thông tin cho cán bộ phụ trách tại điểm thi hoặc thầy, cô, nhà trường để kịp thời có hướng xử lý hiệu quả và đảm bảo an toàn cho các em cũng như cho toàn điểm thi. Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Học sinh thi đợt 2 hoặc là các F, hoặc ở nơi bị phong tỏa nên việc ôn tập cho các em sẽ rất khó khăn. Đặc biệt, vùng nông thôn, điều kiện để dạy học trực tuyến không thuận lợi như thành phố. Trong điều kiện này, thầy cô nhà trường có giải pháp nào để hỗ trợ học sinh?

Bình Minh – Hà Nội

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Với Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang), nhà trường đã phân công (có danh sách cụ thể) các giáo viên hướng dẫn học sinh ôn tập, cũng như lên thời khóa biểu chi tiết cho hoạt động này. Về phía giáo viên đã gọi điện động viên, tìm tài liệu ôn tập gửi cho học sinh, hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của học sinh qua nhiều kênh: Ôn tập trực tiếp, dạy online, qua Zalo,...

Được biết nhiều học sinh quyết tâm thi tốt nghiệp ngoài việc chứng minh sức học của mình, còn để xét tuyển ĐH-CĐ, Thầy có thể chia sẻ công tác đăng ký nguyện vọng của học sinh ra sao?

maianh@gmail...

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Hiện trong số các em này cũng có một số em đã xét tuyển đại học bằng học bạ nhưng chưa có kết quả, còn phần lớn các em chưa thực hiện các phương thức xét tuyển nào, chỉ trông chờ vào kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển Đại học. Việc đăng ký nguyện vọng của các em trong phần mềm quản lý thi dựa vào kết quả thi tốt nghiệp đã thực hiện đầy đủ, chỉ chờ kết quả thi cụ thể sẽ thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp với năng lực của các em.

Ban giám hiệu, thầy cô luôn động viên và tư vấn cho các em bất cứ khi nào các em cần, với tinh thần không học sinh nào bị bỏ lại phía sau.  Bên cạnh đó còn thường xuyên cập nhật thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu các trường đại học sẽ dành cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2, nhằm giúp các em vững tâm lý, yên tâm thi cho tốt.

Thí sinh thi đợt 2 không nhiều. Có em phải di chuyển địa bàn xa để dự thi. Ngành giáo dục và địa phương có hỗ trợ gì không thưa thầy?

Maihale@...

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Do tình hình Kỳ thi đợt 2 phải tổ chức gói gọn trong địa bàn một số huyện có tập trung đông các em không thi được ở Đợt thi thứ nhất trong tháng 7 vừa qua. Hiện tại, có một số lượng các em thí sinh phải di chuyển đến các điểm thi đặt ở huyện khác.

Theo kế hoạch tổ chức Kỳ thi của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, các huyện có tổ chức điểm thi cho thí sinh ở huyện khác đã lên phương án hỗ trợ địa điểm ăn, nghỉ cho thí sinh ở xa (thường là ở một điểm trường học gần điểm thi). Do đó đối với các em phải dự thi ở xa trong đợt này, vì tình hình chung, mong các em và gia đình hết sức cố gắng, các em nhớ mang theo các vật dụng cá nhân để lưu lại điểm thi trong suốt thời gian tham gia thi.

Đặc biệt đối với thí sinh cư ngụ ở ngoài tỉnh (Đồng Tháp) học tại các trường ở huyện Chợ Mới (An Giang) không thi được ở đợt 1. Theo Kế hoạch đã xây dựng, địa phương sẽ tổ chức phương tiện đưa đón các em từ chốt kiểm dịch huyện Chợ Mới đến địa điểm tập trung thi. Trân trọng!

Thí sinh đến điểm thi trong đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Một trong những lợi thế của thí sinh thi đợt 2 là có thêm thời gian ôn tập và được trải nghiệm đề thi thật ở đợt 1. Từ kinh nghiệm thi đợt 1, cô muốn lưu ý gì tới học sinh về cả kiến thức và kỹ năng làm bài?

Huongvuthu@...

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Xin chia sẻ một vài lưu ý cho học sinh về kiến thức và kỹ năng khi làm bài như sau:

- Về kiến thức: Cần rà soát lại đơn vị kiến thức mình chưa nắm vững, ôn tập và làm bài để hoàn thiện kiến thức.

- Về kĩ năng: Hãy làm bài cẩn thận, tránh để xảy ra những sai sót không đáng có; đặc biệt khi làm bài không để sai câu dễ.

Khi ôn tập, các em cần tự rèn cho mình tâm lí, kĩ năng, cũng như phân bổ thời gian làm bài hợp lí, tránh việc thiếu thời gian trong làm bài thi.

Được biết, tất cả giáo viên, học sinh tham dự kỳ thi đều phải xét nghịệm Covid-19 trước khi thi, hiện Nhà trường phối hợp với Sở GD&ĐT trong việc triển khai, rà soát, xét nghiệm đến đâu rồi?

xuantruong@gmail...

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Để thực hiện công tác tầm soát nguy cơ virút lẩn khuất và có thể lây từ cộng đồng vào thí sinh, cán bộ coi thi, ngày 21/7/2021, Sở GD&ĐT đã có văn bản số 1733/SGDĐT-QLCL gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Sở Y tế đề nghị thực hiện xét nghiệm Covid cho toàn bộ thí sinh và cán bộ giáo viên trước khi tham gia các khâu tổ chức thi đợt 2.

Công tác xét nghiệm đến thời điểm này đã được triển khai. Thông tin từ phía Sở GD&ĐT cũng cho biết, trước ngày thi ít hôm ngành Y tế sẽ tiếp tục thực hiện việc xét nghiệm lại cho toàn bộ học sinh, cán bộ, nhân viên làm công tác thi một lần nữa nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh và mọi người.

Hoạt động của học sinh trường Trường THPT Xuyên Mộc. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp

 

Tôi có con thi đợt 2, dịch bệnh phức tạp cũng có chút lo lắng. Xin thầy cho lời khuyên an toàn phòng dịch để phụ huynh, học sinh yên tâm.

Truonganh@...

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 gây không ít lo lắng cho học sinh, gia đình các em, các cấp, các ngành nói riêng và cả xã hội nói chung.

Tuy nhiên, trong tình hình đó, tỉnh An Giang cũng đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên hầu hết các địa phương từ 15/7/2021. Đến nay, nhiều nơi phát hiện có nguồn bệnh đã thực hiện các biện pháp phong tỏa, cách ly…

Trong điều kiện này, nếu nhân dân toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc tinh thần của Chỉ thị thì đến ngày thi tình hình có thể sẽ được đảm bảo hơn. Đối với gia đình các em thí sinh chuẩn bị thi đợt 2, trong một tuần tới là đến ngày thi, đây là khoảng thời gian quan trọng cần tập trung vào an toàn dịch tễ trong gia đình, xóm ấp, thực hiện nghiêm 5k và đúng tinh thần cách ly gia đình với gia đình, xóm ấp với xóm ấp, xã với xã… nhằm đảm bảo cho các em sức khỏe cá nhân. Bên cạnh đó việc trấn an tâm lý và tạo không gian, thời gian cho việc tập trung ôn tập của các em là hết sức cần thiết.

Ngoài ra, ngành Y tế và các ban, ngành ở mỗi địa phương đều đã được triển khai kế hoạch tổ chức Kỳ thi đợt 2 của tỉnh… đều đã sẵn sàng trong các công tác phối hợp. Đến trước ngày thi, toàn bộ thí sinh tham gia thi sẽ được ngành y tế thực hiện xét nghiệm Covid-19, đảm bảo an toàn khi các em bước vào kỳ thi. Ngành Giáo dục cũng đã biên chế lại số lượng thí sinh vào phòng thi cũng theo nguyên tắc đảm bảo hơn việc giãn cách (tối đa 12 thí sinh/phòng thi). Trân trọng!

Trường THPT Lục Nam có bao nhiêu thí sinh phải thi đợt 2? Các em có gặp vấn đề gì về tâm lý không khi phải lùi đợt thi? Nhà trường, thầy cô hỗ trợ ra sao để học sinh tiếp tục ôn tập và ổn định tâm lý khi không thể dự thi đợt 1?

Votuanhgv@...

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Trường THPT Lục Nam có tổng cộng 4 thí sinh phải thi đợt 2 vì ảnh hưởng bởi Covid-19, các em có lo lắng đôi chút khi phải lùi lịch thi. Nhà trường đã lên kế hoạch cụ thể phân công thầy cô bộ môn giảng dạy (có thời khóa biểu cụ thể cho từng môn học). Cùng với đó, giáo viên chủ nhiệm cũng luôn động viên kịp thời để các em có tâm lý vững vàng ôn tập, hoàn thành tốt kì thi của mình.

Học sinh trường THPT Lục Nam ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đợt 2

 

Thi trong bối cảnh dịch vẫn khá phức tạp, công tác an tâm tư tưởng, tinh thần cho học sinh, phụ huynh được trường triển khai, thực hiện như thế nào?

haiyen@gmail...

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Hiện nhà trường luôn nhắc nhở phụ huynh cùng học sinh cố gắng giữ gìn sức khỏe cho các em, đảm bảo không liên quan đến các F nhằm có sức khỏe tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. Ngoài việc tuân thủ nghiêm nguyên tắc “5K” của Bộ y tế trong quá trình thực hiện tự cách ly, nhà trường cũng khuyến khích học sinh hạn chế tiếp xúc với người đang ở vùng dịch, tiếp xúc nơi đông người.

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Xin thầy cho phụ huynh và học sinh biết giải pháp nào để an toàn khi thi đợt 2?

Út Em, phụ huynh huyện Châu Thành, An Giang

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Thí sinh được đo nhiệt độ, sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi. 

Hiện nay, tình hình diễn biến của dịch bệnh tại An Giang cũng đang hết sức phức tạp, toàn tỉnh đang trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và hạn chế tuyệt đối người dân ra khỏi nhà từ 18 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.

Trước tình hình đó, một là phải hoàn thành nhanh chóng Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm giảm bớt tâm lý lo lắng của phụ huynh và học sinh (không thể tham gia thi đợt 1). Hai là các điều kiện tổ chức kỳ thi phải đảm bảo Quy chế thi nghiêm ngặt. Ba là đảm bảo kết quả thi công bằng giữa thí sinh đợt 1, đợt 2.

Mặt khác là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh kể cả phụ huynh và các lực lượng tham gia vào kỳ thi trong tình hình dịch bệnh. Sở GD&ĐT đã tham mưu Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh triển khai kế hoạch Kỳ thi đợt 2 có tính toán rất kỹ đến các nguyên tắc nêu trên.

Trong đó đặc biệt đối với việc ứng phó dịch bệnh, ngành Giáo dục cùng với ngành Y tế và các địa phương (các huyện, thị xã, thành phố) đã có sự chuẩn bị chu đáo trong phối hợp thực hiện các khâu, chuẩn bị tất cả các điều kiện phòng chống dịch, tổ chức nơi ăn, nơi nghỉ, an toàn vệ sinh thực phẩm, giao thông đi lại, tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các đối tượng tham gia kỳ thi…

Đến thời điểm này, các nội dung của kế hoạch phối hợp đang được các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai một cách thống nhất và đang trên tiến độ hoàn thành tất cả các khâu chuẩn bị cho Kỳ thi. Cũng theo kế hoạch này việc biên chế số lượng thí sinh vào phòng thi cũng theo nguyên tắc đảm bảo hơn việc giãn cách (tối đa 12 thí sinh/phòng thi).

Theo dõi điểm thi đợt 1 em thấy số bạn được điểm cao nhiều nên khá lo lắng. Em có nguyện vọng vào đại học và cảm thấy áp lực khi phải đạt được điểm số cao mới có cơ hội vào trường mình mong muốn. Em rất muốn xin lời khuyên của cô để bình tĩnh và ôn tập tốt hơn trong thời gian này?

Minhthu8@...

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Cấu trúc đề thi đợt 2 sẽ tương tự như đề thi đợt 1; em lại có nhiều thời gian để ôn tập hơn thì kiến thức sẽ vững vàng hơn, kỹ năng làm bài sẽ thuần thục hơn. Hơn nữa, nhà trường và các thầy cô sẽ luôn ở bên hỗ trợ em ôn tập nên chắc chắn em thi lần 2 kết quả sẽ như ý muốn.

Cô Hà Thị Loan ôn tập trực tuyến cho học sinh trường THPT Lục Nam

 

Là trường có số thí sinh F2 khá đông, thầy có thể cho biết hiện có bao nhiêu em xin xét đặc cách, bao nhiêu em quyết tâm thi, công tác hỗ trợ ôn tập, rà soát kiến thức online cho các em đến nay thế nào?

thanhtam@gmail..

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Tổng số thí sinh thuộc diện F1, F2 của nhà trường là 106 em. Số học sinh xin đặc cách là 38 em, số học sinh quyết tâm thi là 68 em. Trong khoảng thời gian sau khi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, các thầy vẫn thường xuyên tổ chức, hỗ trợ ôn tập cho các em học sinh phải thi đợt 2 bằng cách giao đề ôn luyện cho các em, sau đó tổ chức giải đề thông qua các lớp học ảo mà nhà trường đã tạo của phần mềm Teams. Vì vậy, công tác ôn tập và củng cố kiến thức cho học sinh nhà trường khá yên tâm, các em cũng rất tự giác.

Thưa thầy, em thấy đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT đề thi vừa sức. Trước khi thi đợt 2 em có chút lo lắng. Xin thầy cho em lời khuyên để ôn tập và thi đạt kết quả tốt?

Lê Mỹ Duyên, HS huyện An Phú, An Giang

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Bộ GD&ĐT sẽ đảm bảo việc công bằng giữa các thí sinh dự thi đợt 1 và đợt 2 bằng các biện pháp kiểm soát độ khó theo chuẩn các mức độ nhận thức của các câu hỏi (từ ngân hàng đề thi) trong các đề thi.

Nếu em đã nhận định đề thi đợt 1 là vừa sức thì đó là dấu hiệu tốt để em hoàn thành thắng lợi Kỳ thi đợt 2. Các em phải giữ tâm lý thật tốt, quyết tâm đạt kết quả thi tốt nhất. Tập trung việc ôn tập thật tốt kiến thức đã được các thầy, cô, nhà trường hệ thống lại để vận dụng thật tốt trong lúc làm bài thi. Chú ý tự bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt trong đó đặc biệt là việc lưu ý thực hiện nghiêm túc 5K. Thầy chúc em bình tĩnh, tự tin và đạt kết quả tốt trong Kỳ thi sắp tới!

Ông Nguyễn Quốc Khanh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang trả lời các câu hỏi của độc giả.

Là giáo viên chủ nhiệm lớp có học sinh thi đợt 2, điều đó với cô có áp lực hay không? Cô có thể chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian vô cùng đặc biệt này?

Vanhale@...

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

 Là giáo viên chủ nhiệm có học sinh thi đợt 2 tôi không cảm thấy áp lực mà chỉ thấy thương và lo lắng cho học sinh của mình. 

Bà Rịa- Vũng Tàu là một trong số ít địa phương có thí sinh phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2, hiện công tác chuẩn bị của Nhà trường ra sao?

bachchien@gmail...

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Hoạt động của học sinh Trường THPT Xuyên Mộc. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp

 

Nhà trường đã thực hiện việc làm công tác tư tưởng cho học sinh về chủ trương của Bộ GD&ĐT trong việc đặc cách xét tốt nghiệp cho thí sinh chưa thi đợt 1, cùng phương thức xét tuyển đại học cho các thí sinh được xét đặc cách khá nhiều trong thời gian qua.

Song song đó giáo viên chủ nhiệm của Nhà trường cũng hướng dẫn chi tiết các điều kiện để học sinh chưa thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nhưng hiện ảnh hưởng vì dịch nộp đơn xét đặc cách tốt nghiệp nhằm giúp học sinh, phụ huynh yên tâm.  Về phía Ban giám hiệu, Hội đồng trường họp và xét đơn xin đề nghị xét đặc cách cho các em, đồng thời báo cáo về Sở GD&ĐT danh sách thí sinh xin đặc cách và danh sách thí sinh tham gia dự thi đợt 2.

Hiện trong khoảng thời gian chờ tới ngày thi, thông qua giáo viên chủ nhiệm, Nhà trường luôn nhắc nhở các em không ra ngoài, giữ gìn sức khỏe để đảm bảo không thuộc các diện F, chuẩn bị sẵn sàng cho đợt thi sắp tới.

Thầy cho em hỏi, cán bộ làm thi và thí sinh khi dự thi đợt 2 có cần phải xét nghiệm Covid-19 không? Lượng thí sinh không nhiều như đợt 1 thì công tác phòng dịch có khắt khe nữa không?

Phạm Minh Mẫn, HS huyện Châu Phú, An Giang

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nhiều địa phương hiện nay, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em thí sinh và thầy, cô, cán bộ tham gia Kỳ thi đợt 2, UBND tỉnh đã chủ trương để ngành y tế hỗ trợ việc xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả thí sinh và người tham gia kỳ thi này. Trong thời gian một, hai ngày tới, các em thí sinh sẽ được nhà trường thông báo và cùng với lực lượng y tế địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm (miễn phí).

Do dịch Covid-19, em và nhiều bạn khác phải thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT. Xin thầy cho em và các bạn lời khuyên trước thềm kỳ thi sắp đến?

Ngọc Thủy, HS TP Châu Đốc, An Giang

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Phó GĐ Sở GD&ĐT An Giang

Ông Nguyễn Quốc Khanh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với các tỉnh phía Nam, trong đó An Giang dịch diễn biến phức tạp tại 4 huyện, thành phố gồm An Phú, Châu Đốc, Châu Phú, Tịnh Biên vào thời điểm rất gần với ngày thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Nên thí sinh thuộc 4 huyện này cùng với một số em ở các vùng phong tỏa do ảnh hưởng của dịch bệnh không thể tham gia Kỳ thi đợt 1.

Sở GD&ĐT nhận định đây là việc ngoài ý muốn ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh nên trong Hội nghị tập huấn công tác coi thi ngày 29/6 Ban Giám đốc Sở đã đặc biệt lưu ý lãnh đạo các trường có học sinh tham gia thi tốt nghiệp năm 2021 lưu ý việc thường xuyên nhắc nhở học sinh; đảm bảo việc ôn tập và chú ý việc giao tiếp trong cộng đồng, giữ sức khỏe thật tốt để tham gia kỳ thi.

Các trường đang nằm trong khu vực nguy cơ của dịch, các trường có học sinh liên quan đến các ca bệnh Covid-19 cần tập trung nắm chắc tình hình học sinh của mình. Thường xuyên động viên để học sinh chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi, thông tin kịp thời và tiếp tục động viên, trấn an tâm lý những học sinh thuộc đối tượng quy định không thể thi trong đợt 1. Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng chủ trương nhanh chóng tổ chức Kỳ thi đợt 2 để các em yên tâm hơn.

Từ thời điểm này cho đến ngày thi đợt 2 còn đúng 1 tuần, đây là thời gian rất quan trọng các em cần tập trung vào 3 việc:

Thứ nhất là phải giữ tâm lý thật tốt, quyết tâm đạt kết quả thi tốt nhất.

Thứ hai là tập trung việc ôn tập thật tốt kiến thức đã được các thầy, cô, nhà trường hệ thống lại để vận dụng trong lúc làm bài thi.

Thứ ba là chú ý tự bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt trong đó đặc biệt là việc lưu ý thực hiện nghiêm túc 5K và đảm bảo nguyên tắc cách ly theo đúng chỉ thị 16 của Thủ tướng để ngăn ngừa khả năng nhiễm COVID-19 trước và trong kỳ thi.

Mặc dù trong điều kiện các địa phương đang giãn cách, nhưng chính quyền, các ngành, các cấp có liên sẽ quan phối hợp với ngành giáo dục tạo điều kiện thật tốt để tất cả thí sinh đến trường thi một cách thuận lợi, an toàn. Thầy chúc em khỏe và sắp tới có kết quả thi thật tốt!

Em phải thi đợt 2 và khá lo về môn Toán. Em làm thử đề Toán lần 1 nhưng kết quả không khả quan. Xin cô cho biết trong thời gian này em nên học, ôn thế nào để làm bài thi hiệu quả?

Tuonglinh@...

Cô Hà Thị Loan

Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Cô Hà Thị Loan - Giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang

 

Em hãy bám sát vào cấu trúc đề tham khảo môn Toán của Bộ GD&ĐT và dựa vào đề thi môn Toán ở đợt 1; ôn lại các đơn vị kiến thức chưa vững (tìm sự trợ giúp của thầy cô dạy Toán); làm đề ôn tập có cấu trúc tương tự đề lần 1. Cố gắng mỗi ngày làm một đề em nhé!

Vì là thi đợt 2 nên tính an toàn, nghiêm túc của kỳ thi rất quan trọng, Thầy có thể chia sẻ công tác chỉ đạo của Sở GD&ĐT trong việc triển khai, chuẩn bị thi thế nào?

nhuegiang@gmail...

Thầy Võ Thanh Minh

Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

Thầy Võ Thanh Minh - Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu

 

Hiện nay Sở GD&ĐT đã ra văn bản 1756/SGDĐT-QLCL ngày 26/7/2021 yêu cầu các cơ sở giáo dục cho thí sinh đăng ký nguyện vọng được xét đặc cách công nhận tốt nghiệp và danh sách thí sinh thi đợt 2, gửi báo cáo các danh sách về Sở trước ngày 28/7/2021.

Đồng thời Sở cũng có văn bản 1765/TTr-SGDĐT ngày 27/7/2021 đề nghị UBND tỉnh đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách cho thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2 được xét đặc cách, đồng thời cho phép Sở GD&ĐT được thành lập Hội đồng thi cho các thí sinh thi đợt 2 để lấy kết quả xét tuyển Đại học.

Song song đó, công tác chuẩn bị các điều kiện về phòng ốc, an ninh, công tác bảo mật, an toàn đề thi cũng được ngành giáo dục của tỉnh khẩn trương thực hiện trên tinh thần đảm bảo tính minh bạch, khách quan và công bằng nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm