rssheader

30/09/2020

Hỏi - đáp tuyển sinh Đại học 2020

Báo GD&TĐ - 13/08/2020, 10:50 GMT+7 | Tuyển sinh
Hỏi - đáp tuyển sinh Đại học 2020

Sau kỳ thi, vấn đề tiếp theo được dư luận quan tâm là xét tuyển đại học, cao đẳng. Bộ GD&ĐT cho biết, Quy chế tuyển sinh 2020 cơ bản giữ nguyên như năm 2019 và sẽ tạo điều kiện tối đa cho thí sinh, đồng thời phát huy quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, cộng với Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành 2 đợt, nên ít nhiều cũng tác động đến công tác tuyển sinh, xét tuyển.

Vậy làm thế nào để cân bằng giữa quyền lợi của thí sinh và các trường đại học? Các trường sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh như thế nào để phù hợp với thực tế khách quan…? Câu trả lời sẽ có trong Chương trình giao lưu trực tuyến do Báo Giáo dục & Thời đại tổ chức.

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ chiều 14/8, với sự tham gia của các khách mời:

1.TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT)

2.GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội

3.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

 Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về chương trình để nhận được những lời tư vấn của các chuyên gia.

 

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Tôi hoan nghênh kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, bởi kết quả kỳ thi không chỉ có mục đích xét tốt nghiệp mà các trường đại học có thể tuyển sinh. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng các trường tốp trên sẽ khó tuyển sinh vì có thể điểm thi năm nay sẽ cao. Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường như thế nào trong công tác tuyển sinh? – Trần Lan.

lantran***@gmail.com

TS. Phạm Như Nghệ

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Đề thi năm nay có sự phân hóa, phần kiến thức cơ bản chủ yếu nằm ở lớp 12. Phần phân hóa đòi hỏi thí sinh phải kiến thức sâu, kỹ năng vận dụng thì mới có kết quả cao. Trên cơ sở đó, các trường top trên lựa chọn những thí sinh đủ điều kiện, năng lực và phù hợp vào trường.

Hàng năm, các trường cũng đã chủ động có phương án đưa ra các tiêu chí phụ để phân loại thí sinh ngoài điểm thi THPT. Mặt khác, các trường Top trên cũng đã chủ động trong việc áp dụng đồng thời các phương thức tuyển sinh khác (xét học bạ HS trường chuyên, giải HSG Quốc gia, Quốc tế…) đảm bảo nguồn tuyển có chất lượng trong các phương án tuyển sinh. 

Em vừa thi tốt nghiệp THPT xong và em tự tin với kết quả của mình. Xin hỏi em có được điều chỉnh bổ sung ngành học trong cùng một tổ hợp xét tuyển hay không?

ngoctrang***@gmail.com

TS. Phạm Như Nghệ

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Chào em! Theo Quy chế và kế hoạch tuyển sinh 2020, sau khi có kết quả thi THPT, từ 9/9 đến ngày 18/9, em có quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển một lần theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu tất cả các nguyện vọng mà em muốn thay đổi như: Tổ hợp xét tuyển, ngành học, trường học, thứ tự nguyện vọng, bỏ bớt nguyện vọng, tăng thêm nguyên vọng…

Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn các trường đại học giành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Tuy nhiên, nhiều trường chưa công bố chỉ tiêu cụ thể cho thí sinh thi đợt 2. Vậy Bộ sẽ giải quyết trường hợp này như thế nào để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh?

kimngan***@gmail.com

TS. Phạm Như Nghệ

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp nên Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành các đợt. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã chủ động có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo giành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đợt sau.

Các trường phải công khai trên cổng thông tin điện tử của trường và báo cáo Bộ GDĐT theo hướng dẫn tại Công văn số 2931/BGDĐT ngày 6/8/2020. Theo đó, các trường phải công bố trước ngày 3/9/2020. Hiện nhiều trường chưa công bố chỉ tiêu cụ thể cho thí sinh thi đợt 2 vì chưa đến thời hạn công bố.

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đã thành công. Tuy nhiên, cũng có người lo lắng sẽ xảy ra tình trạng “vơ bèo vạt tép” của một số trường đại học để lấp đầy chỉ tiêu. Vậy Bộ GD&ĐT đã tính đến phương án này chưa và giải pháp là gì?

Vĩnh Tuy

TS. Phạm Như Nghệ

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 đảm bảo mức độ phân hóa để phân loại thí sinh, thuận lợi cho các cơ sở giáo dục đại học xét tuyển.

Theo đó, các trường tuyển sinh theo đề án đã được công bố như: công khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật và giải trình với các bên liên quan về các điều kiện đảm đảm bảo chất lượng đào tạo như: cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và chỉ tiêu tuyển sinh tương ứng;

Đồng thời công khai các thông tin này trên cổng thông tin điện tử của Nhà trường cũng như báo cáo về Bộ GD&ĐT để xã hội và cơ quan quản lý giám sát, và phục vụ công tác hậu kiểm.

Trước xét tuyển phải công khai ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, chỉ tiêu tuyển sinh các trường được xác định theo quy định.

Do vậy, công tác tuyển sinh ĐH, CĐ 2020 về cơ bản là ổn định như 2019, không bị xáo trộn. Đối với các trường làm trái với các quy định của quy chế, hoặc đối với các ngành/nhóm ngành nếu trường  đưa ra ngưỡng điểm đầu vào quá thấp, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu trường giải trình căn cứ, cơ sở khi đưa ra mức điểm đó, đồng thời sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Ngoài ra, Quy chế tuyển sinh 2020 cũng quy định rõ thủ trưởng cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình các căn cứ để xây dựng tổ hợp tuyển sinh. 

Bộ GD&ĐT có phương án nào hỗ trợ các trường đại học nằm trong vùng dịch trong công tác tuyển sinh vì thực tế các trường đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác này?

Trần Long

TS. Phạm Như Nghệ

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Trong Công văn số 2931/BGDĐT-GDĐH ban hành ngày 6/8/2020, Bộ GD&ĐT đã cho phép các trường đại học chủ động điều chỉnh chỉ tiêu theo các phương thức tuyển sinh phù hợp với điều kiện dịch bệnh. Đề án tuyển sinh phải được công bố sớm để thí sinh biết và đăng ký.

Em thi tốt nghiệp THPT 2020 vào đợt 2. Em đang lo lắng vì không biết khi nào được thi. Sợ rằng, đến lúc chúng em thi xong thì các trường cũng đã tuyển đủ chỉ tiêu. Mong Bộ GD&ĐT lên tiếng để chúng em cơ hội vào đại học của chúng em vẫn rộng mở?

khangnguyen***@gmail.com

TS. Phạm Như Nghệ

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Thân gửi em! Em không cần phải lo lắng mất cơ hội vào đại học vì không được tham gia đợt thi tốt nghiệp lần 1. Em có thể tham gia xét tuyển bằng các phương thức ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT;

Mặt khác, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, tại Công văn số 2931/BGDĐT-GDĐH ban hành ngày 6/8/2020, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường trên tinh thần tự chủ tuyển sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các trường xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh chưa tham dự Kỳ thi trong các ngày 8-10/8/2020 do Covid-19.

Em vừa thi tốt nghiệp THPT. Em đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học là khối A00, nhưng em không tự tin với bài làm của mình. Vậy em có được đổi tổ hợp xét tuyển sau khi biết điểm thi không?

Nguyễn Minh Nhật, TP Hải Phòng

TS. Phạm Như Nghệ

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Chào em! Em có thể đổi tổ hợp xét tuyển sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020.

Cụ thể: Theo Quy chế, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, từ 9/9 đến ngày 18/9, em có quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển một lần theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu tất cả các nguyện vọng mà em muốn thay đổi như: tổ hợp xét tuyển, ngành học, trường học, thứ tự nguyện vọng, bỏ bớt nguyện vọng hoặc tăng thêm nguyên vọng…

Em chào các thầy, cô! Thầy, cô cho em hỏi, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, em có được thay đổi nguyện từ trường này sang trường khác hay không?

phuongthao***@gmail.com

TS. Phạm Như Nghệ

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Theo Quy chế và kế hoạch tuyển sinh 2020, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, từ 9/9 đến ngày 18/9, em có quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển một lần theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu - với tất cả các nguyện vọng mà em muốn thay đổi như: tổ hợp xét tuyển, ngành học, trường học, thứ tự nguyện vọng, bỏ bớt nguyện vọng hoặc tăng thêm nguyên vọng…

Nhiều trường lo lắng tỉ lệ ảo năm nay sẽ tăng. Vậy Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường lọc ảo như thế nào?

Sỹ Điền

TS. Phạm Như Nghệ

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Việc xét tuyển năm 2020 đối với các cơ sở đào tạo có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT được thực hiện như năm 2019. Do đó, sẽ không có xáo trộn, mà vẫn giữ ổn định như những năm trước.

Liệu có chính sách nào ưu tiên cho con em ở vùng dịch Covid-19 trong tuyển sinh hay không?

Phạm Thị Quế

TS. Phạm Như Nghệ

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

 

Để đảm bảo công bằng, khách quan và đảm bảo quyền lợi của thí sinh trên cả nước, đặc biệt là thí sinh ở vùng dịch, thí sinh trong diện F1, F2 -  Bộ GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, nâng cao tinh thần trách nhiệm, cùng chia sẻ, phối hợp để tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc; đồng thời điều chỉnh và thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay.

Căn cứ tại Điều 3 Quy chế tuyển sinh 2020, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường triển khai thực hiện một số nội dung:

Thứ nhất, đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT: Căn cứ kế hoạch tuyển sinh của trường và hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường theo các phương thức này để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp THPT, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh chưa tham dự Kỳ thi trong các ngày 08-10/8/2020 do Covid-19 nêu trên.

Thứ hai, trên tinh thần tự chủ tuyển sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các trường xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh chưa tham dự Kỳ thi trong các ngày 8-10/8/2020 do Covid-19 dựa vào các căn cứ sau:

- Tỷ lệ nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh thuộc địa phương so với tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên cả nước vào trường năm 2020;  
- Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng thí sinh trúng tuyển trên cả nước vào trường năm 2019;
- Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của địa phương vào trường trong năm 2019. 

Căn cứ vào hướng dẫn này, các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ GD&ĐT và công khai trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định. 

Công tác tổ chức xét tuyển thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng (lấy kết quả từ cao xuống thấp); không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội; điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi trong các ngày 8-10/8/2020.

Thứ ba, các trường có tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng, căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 xem xét điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi và tuyển sinh cho phù hợp, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Theo đề án tuyển sinh năm 2020 của Trường Đại học Y Hà Nội, trường dành 25% chỉ tiêu để tuyển thẳng các đối tượng đạt giải nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia, các thí sinh trong đội tuyển thi Olympic quốc tế và các thí sinh có giải Olympic quốc tế, thí sinh đạt giải quốc tế kỳ thi khoa học kỹ thuật hoặc bảo vệ đề tài khoa học kỹ thuật bằng tiếng Anh. Những năm trước, chỉ tiêu tuyển thẳng không quá 15% mỗi chuyên ngành. Vậy, sự khuyến khích này mang ý nghĩa gì thưa giáo sư?

Đăng Tuệ

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Năm nay nhà trường mở rộng hơn các điều kiện tuyển thẳng vì vậy đã tăng thêm chỉ tiêu tuyển thẳng nhằm khuyến khích các học sinh có thành tích học tập tốt trong những năm học phổ thông. Tuy nhiên thực tế cho thấy số học sinh tuyển thẳng trong những năm qua của trường không vượt quá 10% chỉ tiêu. 

Được biết năm học 2020-2021, nhà trường vẫn thu học phí theo quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Nhưng khi trường có quyết định tự chủ, học phí có thể thay đổi theo hướng tăng lên. Điều này có đúng không thưa GS? Và mức tăng cụ thể ra sao?

Gia Hưng, Hà Nội

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Trường ĐH Y Hà Nội  chưa thực hiện cơ chế  tự chủ vì vậy học phí năm học này chưa có gì thay đổi so với những năm học trước. 

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay được giáo viên và chuyên gia đánh giá khá vừa sức, bám sát chương trình đã học, tuy nhiên đề thi cũng có sự phân hóa cao. Vậy theo nhận định ban đầu của thầy để đỗ vào trường ĐH Y Hà Nội thí sinh phải đạt được bao nhiêu điểm? Điểm thi vào trường ĐH Y Hà Nội năm nay liệu có cao hơn năm trước?

Thịnh Vượng, Hải Phòng

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Theo nhận định của các thầy cô giáo, phổ điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ cao hơn năm ngoái đáng kể. Theo tôi các phụ huynh và thí sinh nên sẵn sàng đón nhận kết quả này vì đề thi năm nay đã được điều chỉnh phù hợp với điều kiện kiện học tập trong tình hình dịch Covid-19. Điểm trúng tuyển của trường ĐH Y Hà Nội năm nay cũng không nằm ngoài xu hướng chung và sẽ cao hơn năm ngoái. 

Vì sao Trường ĐH Y Hà Nội không sử dụng kết quả điểm thi THPT quốc gia các năm trước để xét tuyển năm nay thưa thầy?

Ngọc Mai, Hưng yên

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Do phổ điểm mỗi năm khác nhau, để đảm bảo công bằng cho các thí sinh đăng ký vào trường nên nhà trường không sử dụng kết quả các năm trước. 

Em có nguyện vọng trở thành sinh viên đại học Y, được làm việc trong ngành Y. Tuy nhiên, để đạt được số điểm vào trường Y không dễ dàng. Thầy có thể cho em lời khuyên, nếu trượt trường Y em nên ôn tập tiếp để thi lại hay cần thay đổi mong muốn nghề nghiệp hoặc chuyển sang một nghề nào đó gần với nghề Y?

Quốc Dũng, Vĩnh Phúc

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Trường ĐH Y Hà Nội có rất nhiều ngành với các điểm trúng tuyển rất khác nhau. Em nên tham khảo trên web của trường để có sự điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp. Hơn nữa điểm trúng tuyển vào các trường Y cũng rất khác nhau. Vì vậy em có rất nhiều lựa chọn để trở thành sinh viên trường Y. 

Có một số nghề liên quan đến y tế như cử nhân sinh học, cử nhân điện tử y sinh học... của một số trường mà em có thể cân nhắc và lựa chọn. 

Theo thầy, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn các trường đại học dành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Vậy trường ĐH Y có bao nhiêu chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt 2 và cụ thể ở ngành nghề gì?

Thùy Linh, Phú Thọ

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Trường ĐH Y Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về vấn đề tuyển sinh. Trường sẽ dành số dư về chỉ  tiêu cho các ngành nếu sinh viên có nguyện vọng và đạt được các tiêu chí xét tuyển theo yêu cầu. 

Việc xét tuyển qua kỳ thi tốt nghiệp THPT có đảm bảo được yếu tố “chất lượng” đầu vào hay không? Đối với trường có yêu cầu cao về đầu vào như trường Y có tiến hành biện pháp nào để kiểm định lại chất lượng? Nếu trong quá trình học tập SV không đáp ứng được yêu cầu sẽ có cách giải quyết ra sao?

Vương Hồng Thủy, Thái Bình

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Theo tôi, việc xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đảm bảo yếu tố chất lượng đầu vào. 

Trường ĐH Y Hà Nội yêu cầu cao về chất lượng đào tạo. Đây là truyền thống và thương hiệu của nhà trường. Hệ thống khảo thí của nhà trường rất khắt khe, được xây dựng khách quan, công bằng đảm bảo cho việc sàng lọc đánh giá chính xác sinh viên qua từng môn học, từng năm học. Nếu sinh viên vì lý do nào đó được trúng tuyển vào trường mà không có năng lực thực sự thì sẽ không thể theo học ngay trong những năm đầu tiên và sẽ bị loại bỏ. Thực tế này đã được chứng minh với một số thí sinh có gian lận đã trúng tuyển vào trường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. 

Đạo đức y bác sĩ đang là vấn đề nóng của xã hội. Trường ĐH Y đang thực hiện nâng cao đạo đức nghề y cho SV ra sao bên cạnh việc đào tạo kiến thức, kĩ năng?

Việt Hùng, Bắc Giang

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Trường  ĐH Y Hà Nội rất quan tâm đến giáo dục và rèn luyện đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên bằng nhiều hình thức khác nhau: Các môn học chuyên biệt về đạo đức nghề nghiệp; các nội dung về đạo đức nghề nghiệp - được lồng ghép trong các bài giảng chuyên môn, trong các buổi sinh hoạt về đạo đức và truyền thống của trường, các bài giảng, và các hoạt động giảng dạy và học tập trên người bệnh tại bệnh viện... xuyên suốt trong quá trình đào tạo 6 năm của sinh viên tại trường. 

Thầy có thể cho em biết, năm nay tỉ lệ chọi của trường ĐH Y là bao nhiêu? Nghề Y có đòi hỏi những năng khiếu nhất định nào không?

Vũ Phương, Bắc Ninh

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Tỉ  lệ chọi của trường ĐH Y Hà Nội  tùy thuộc vào từng ngành khác nhau và theo từng năm, ít có giá trị tham khảo.  Em nên tham khảo điểm trúng tuyển của những năm trước và so sánh với điểm trúng tuyển nói chung của các  trường Y để đưa ra quyết định phù hợp. 

Tôi khuyên em nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng theo nguyện vọng mà em thích để tránh việc em có điểm trúng tuyển trường ĐH Y Hà Nội nhưng không  được xét tuyển vì xếp ĐH Y Hà Nội sau nguyện vọng của một số trường có điểm trúng tuyển ít hơn.

Đối với nghề Y cần nhất là đam mê yêu thích nghề, sau đó là sự bền bỉ, quyết tâm không ngại khó khăn gian khổ và sẵn sàng giúp đỡ hy sinh vì mọi người. 

GS.TS Nguyễn Hữu Tú trả lời câu hỏi của độc giả báo GD&ĐT

 

 

Năm học 2020- 2021 hoặc trong 1-2 năm gần đây trường ĐH Y có mở thêm ngành nghề gì mới? Và trường có các chi nhánh ở các địa phương để đào tạo hay chỉ có 1 địa chỉ duy nhất tại Tôn Thất Tùng.

Hải Băng, Nghệ An

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Trường có 2 mã ngành mới, đã có sinh viên tốt nghiệp trong những năm gần đây. Đó là  mã ngành Cử  nhân dinh dưỡng và Cử nhân khúc xạ nhãn khoa. Hai ngành nghề này đều có nhu cầu xã hội rất cao và cần thiết đối  với hệ thống y tế. 

Ngoài cơ sở chính trường ĐH Y Hà Nội  có phân hiệu tại Thanh Hóa, đào  tạo 2 mã ngành bác sĩ y khoa (đã đào tạo 5 năm) và cử nhân điều dưỡng. Chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo, nội dung giảng dạy, giảng viên tham gia  giảng dạy, lượng giá... như tại cơ sở chính. 

Điểm trúng tuyển đầu vào của phân hiệu có thể thấp hơn tối đa 3 điểm so với cơ sở chính. Đây là cơ hội tốt nhất cho những thí sinh muốn được học và có tấm bằng tốt nghiệp của trường ĐH Y Hà Nội nhưng lại có điểm thi thấp hơn so với thí sinh tại cơ sở chính của trường. 

Trong trường hợp em đỗ vào trường ĐH Y, gia đình em chỉ có khả năng về kinh tế nuôi em ăn học trong 5 năm thì em nên chọn ngành nào để theo học cho phù hợp với điều kiện cá nhân và yêu cầu của xã hội sau khi ra trường?

Hữu Độ, Hà Tĩnh

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Học ĐH Y kéo dài 6 năm đối với hệ bác sĩ và 4 năm đối  với hệ cử nhân. Nhiều sinh viên trường ĐH Y cũng có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã thực  hiện được ước mơ của mình nhờ sự giúp đỡ của gia đình, sự hỗ trợ của nhà trường và các tổ chức hảo tâm cùng sự cố gắng của chính các bạn sinh viên (làm thêm, gia sư). Trường ĐH Y Hà  Nội có nhiều loại học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng học tập tốt. Em hoàn toàn có thể giành được những học bổng này nếu quyết tâm. 

Vì vậy, theo tôi em nên yên tâm chọn ngành nghề mà em yêu thích nhất. 

Bản thân em rất thích theo nghề Y nhưng em lại sợ nhìn thấy máu. Thầy có thể cho em lời khuyên gì để vượt qua nỗi sợ nếu trở thành sinh viên trường Y?

Bảo Yên, Hà Nam

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Cảm ơn bạn về câu hỏi khá thú vị. 

Theo tôi, nếu em thực sự thích nghề Y thì đây không phải là cản trở để em thực hiện ước mơ.  Rất nhiều sinh viên trước khi vào trường Y có cảm giác như em nhưng khi đã vào học trường Y thì quen dần với bệnh tật và môi trường bệnh viện nên không còn cảm giác sợ này.

Tôi  tin nếu trở thành sinh viên trường ĐH Y em sẽ học tốt và trở thành người thầy thuốc giỏi. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức thành 2 đợt. Theo đó, các trường đại học phải điều chỉnh phương án tuyển sinh bằng cách tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ. Nhiều người băn khoăn về chất lượng nguồn tuyển và tính công bằng giữa học bạ của thí sinh giữa các vùng miền? Vậy quan điểm của thầy về vấn đề trên ra sao khi trường Y đòi hỏi rất cao về trình độ và thực sự của SV?

Xuân Trường, Tuyên Quang

GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Theo quy chế tuyển sinh điều kiện xét tuyển bằng học bạ vào các ngành khoa học sức khỏe là khá cao và chỉ có một số ít các ngành sử dụng phương thức xét tuyển này. Đối với Trường ĐH Y Hà Nội chúng tôi không sử dụng phương thức xét tuyển học bạ mà dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Xin thầy cho biết những điểm mới về tuyển sinh năm 2020 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN?

Diệu Ái, Hà Nội

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

- Năm 2020 Trường ĐHKHTN tuyển sinh trên cả nước với 1650 chỉ tiêu, 32 ngành và CTĐT thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và ứng dụng

- 3 phương thức tuyển sinh gồm:

+ Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và Quy định của ĐHQGHN

+ Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng

+ Xét tuyển theo phương thức khác (SAT, A-LEVEL, ACT, IELTS)

- Và tuyển sinh thêm 5 ngành mới là: Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điện tử và tin học, Quản lý phát triển đô thị và bất động sản, Khoa học và công nghệ thực phẩm, Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường.

Em tìm hiểu thấy Trường có mở những ngành học mới, xin thầy cho biết đó là những ngành gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Bảo Anh, Hưng Yên

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Năm 2020, Trường ĐHKHTN tuyển sinh 5 ngành mới là: Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điện tử và tin học, Quản lý phát triển đô thị và bất động sản, Khoa học và công nghệ thực phẩm, Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường

Đây là những ngành học phát huy những thế mạnh về khoa học cơ bản của nhà trường được ứng dụng vào trong thực tế; đã được nhà trường khảo sát và nhận được những phản hồi tốt, đáp ứng nhu cầu cao của xã hội từ phía các nhà tuyển dụng. Ví dụ như ngành Khoa học dữ liệu là một ngành khoa học kết hợp giữa Toán học và Công nghệ thông tin, đang là một ngành học “hot” được nhiều tập đoàn công nghiệp hay những doanh nghiệp lớn săn lùng,  hoặc như ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm với sự quan tâm của các tập đoàn chế biến thực phẩm, an toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu thì những sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này cũng dễ dàng được tuyển dụng.

Em đang học tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định, em được Giải Nhì cấp tỉnh môn Toán, Giải Khuyến khích kì thi Học sinh giỏi Quốc gia. Em có được tuyển thẳng vào Chương trình Tài năng Toán học không ạ?

Mỹ Anh, Nam Định

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Nếu em đã nộp hồ sơ xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh của trường (theo quy chế tuyển sinh của ĐHQGHN) và trúng tuyển thì sau khi nhập học, nhà trường sẽ thông báo xét tuyển vào các chương trình đặc biệt, trong đó có Chương trình Tài năng Toán học. Thông thường hằng năm những bạn đạt giải như em sẽ được vào học tại Chương trình Tài năng Toán học. Chúc mừng em!

Em đã tìm hiểu trên cổng thông tin tuyển sinh của nhà trường và được biết sau khi trúng tuyển, nhà trường có tuyển sinh vào các chương trình đào tạo đặc biệt. Thầy có thể cho em chi tiết thông tin về các chương trình đào tạo đặc biệt này. Em đã đăng kí xét tuyển vào trường mấy ngành có liên quan đến Hóa học và Sinh học ạ.

Việt Anh, Hải Dương

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Trường ĐHKHTN có tổ chức đào tạo 5 chương trình đặc biệt, đó là:

- CTĐT tài năng: Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học dành cho những sinh viên (SV) đặc biệt xuất sắc, có năng khiếu về một ngành khoa học cơ bản để đào tạo nguồn nhân tài cho đất nước.

- CTĐT tiên tiến: được sự hỗ trợ của các Trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ và là các Trường đại học được xếp “top” cao nhất trong bảng xếp hạng các trường đại học của thế giới: Hóa học*** hợp tác với Trường ĐH Illinois (Hoa Kỳ), Khoa học môi trường*** hợp tác với Trường ĐH Indiana (Hoa Kỳ).

- CTĐT chất lượng cao theo đề án với học phí tương ứng với chất lượng đào tạo: Công nghệ sinh học**, Công nghệ kỹ thuật hóa học**, Hóa dược**, Công nghệ kỹ thuật môi trường** (học phí 3,5 triệu đồng /1 tháng/1 SV); Máy tính và khoa học thông tin** (học phí 3,0 triệu đồng/1 tháng/1 SV).

- CTĐT chuẩn quốc tế: được sự hỗ trợ của các Trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ và là các Trường đại học được xếp “top” cao nhất trong bảng xếp hạng các trường đại học của thế giới: Vật lý học liên kết với Trường ĐH Brown (Hoa Kỳ), Sinh học liên kết với Trường ĐH Tufts (Hoa Kỳ).

- CTĐT chất lượng cao: Địa lý tự nhiên, Khí tượng và khí hậu học, Hải dương học, Khoa học môi trường, Địa chất học. Đây là các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Em là học sinh tại Hà Nội và rất thích học vật lý và ước mơ của em sau này muốn được đi du học, học tập sau đại học ở nước ngoài. Thầy có thể cho em 1 số thông tin về cơ hội du học sau khi học tập ở Trường được không?

Vĩnh Ân, Hà Nội

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Chào em! Có thể nói rằng Trường ĐHKHTN là một trong những trường có nguồn học bổng dồi dào, đặc biệt là cơ hội đi du học, học tập sau đại học ở nước ngoài. Ngoài việc học bổng du học theo các chương trình của Bộ Giáo dục Đào tạo, hiệp định giữa các nước, học bổng chính phủ... thì sinh viên Trường ĐHKHTN có nhiều cơ hội để nhận học bổng du học ở nước ngoài do Trường có nhiều đối tác là các trường đại học hàng đầu trên thế giới ở các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc... hàng năm sang trao đổi nghiên cứu và phỏng vấn trực tiếp sinh viên; ngoài ra các giáo sư, các giảng viên của nhà trường thông qua các hợp tác nghiên cứu khoa học với các nước cũng thường xuyên giới thiệu sinh viên sang thực tập hoặc du học từ bậc đại học đến sau đại học. Tuy nhiên cũng cần lưu ý với em, ngoài chuyên môn tốt thì ngoại ngữ cũng cần phải được trau dồi, quan tâm nhiều hơn để có thể trao đổi, phỏng vấn với các giáo sư nước ngoài.

Em đã đăng kí vào ngành Hóa dược, tuy nhiên xem kĩ lại thì lại là chất lượng cao. Thầy có thể nói rõ hơn cho em biết được không? Cơ hội việc làm của em sau này như thế nào, và có thể học thêm văn bằng Dược để làm dược sỹ được không?

Gia Bảo, Nam Định

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Chào em! Trong mấy năm gần đây, nhà trường đã tổ chức đào tạo chương trình Hóa dược theo hướng chất lượng cao thu học phí cao tương xứng với chất lượng đào tạo với mức học phí 3,5 triệu/tháng/SV và sinh viên có được điều kiện học tập tốt hơn, thực tập thực tế sớm hơn và nhiều hơn, một số môn học bằng Tiếng Anh... và cơ hội việc làm rộng mở hơn rất nhiều. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở Các công ty, doanh nghiệp: Các công ty thuộc tập đoàn Hóa chất, tập đoàn Dầu khí, tập đoàn Than Khoáng sản...; Công ty Terumo, Samsung, Nestlé, Kyowa, Zeon,…; Các công ty hóa chất và thiết bị khoa học kĩ thuật (SISC, Kim Ngưu, Đức Giang, Trung Sơn, Rexco, Đông Dương,..) hay các trường đại học, các viện nghiên cứu: ĐH Bách Khoa, ĐH Nông nghiệp, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Sư Phạm, …; Viện Hóa học, Viện Hợp chất thiên nhiên, Viện Hóa sinh biển, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Vật liệu, Viện Xạ hiếm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Dược liệu, Viện Kỹ thuật hình sự,…các Bộ, sở ban ngành: Bộ KHCN, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường,…

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Hóa Dược nếu được các trường đào tạo về dược tuyển sinh sẽ chỉ học bổ sung thêm các tín chỉ để có thể trở thành dược sỹ.

Thầy cho em hỏi về ngành sinh học và công nghệ sinh học khác nhau như thế nào ạ? Học ngành Công nghệ sinh học ra trường em có thể làm việc ở đâu ạ?

Hải Bình, Thái Bình

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

TS Nguyễn Thanh Bình giải đáp thắc mắc của độc giả

Ngành Sinh học và ngành Công nghệ Sinh học đang được đào tạo tại Trường ĐHKHTN. Sau 3 năm đầu học xong chương trình cơ bản và cơ sở, từ năm thứ tư, sinh viên đăng ký theo học các môn chuyên đề và thực hiện khoá luận tốt nghiệp ở các chuyên ngành theo định hướng nghề nghiệp và lĩnh vực chuyên môn yêu thích.

- Ngành công nghệ sinh học tập trung vào các hướng nghiên cứu về công nghệ enzym-protein, công nghệ vi sinh vật, công nghệ gen, công nghệ tế bào, sinh y học…

- Trong khi ngành sinh học nghiên cứu phát triển các lĩnh vực về đa dạng sinh học, các hệ sinh thái, động vật, thực vật…

SV tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học sẽ làm việc: các công ty liên doanh sản xuất và ứng dụng công nghệ sinh học hoặc được cho đi đào tạo ở nước ngoài (đang cần rất nhiều người giỏi lĩnh vực này), các phòng thí nghiệm, các đơn vị, bệnh viện; giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, … Hiện nay và những năm tới đây Sinh học và Công nghệ sinh học đang ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: nông nghiệp; công nghiệp (chế biến thực phẩm), y học và các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có đủ khả năng và điều kiện học tiếp Cao học, Tiến sĩ ở các trường, viện có uý tín trên thế giới và trong nước.

Em học ở trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa và rất yêu thích Toán và Công nghệ thông tin. Em tìm hiểu được biết Trường ĐHKHTN có 2 ngành Máy tính và Khoa học thông tin. Thầy có thể nói rõ hơn cho em biết được không ạ. Sau này em trúng tuyển ngành này có thể chuyển đổi sang ngành kia được không ạ? Cơ hội việc làm như thế nào?

Ðức Cường, Thanh Hóa

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Trường ĐHKHTN chỉ có 1 ngành Máy tính và Khoa học thông tin nhưng có 2 chương trình đào tạo là chương trình chuẩn và chương trình đào tạo Chất lượng cao thu học phí cao tương xứng với chất lượng đào tạo. Em yên tâm về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành này vì bây giờ đang là thời đại của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, ngành nào cũng phải sử dụng đến và theo thống kê hằng năm 100% sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm và nhiều bạn sinh viên đã đi làm từ năm thứ ba.

Em là Nguyễn Thị Lan Hương, học sinh lớp 12, Trường THPT Đoàn Thượng, Hải Dương. Em thấy trường mình có ngành khí tượng học. Em xin hỏi là mình học khí tượng có cơ hội tìm việc cao không ạ? Em cảm ơn

Lan Hương, Hải Dương

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực cho lĩnh vực Khí tượng, Thủy văn, Hải dương học trên cả nước là rất cao so với lượng cử nhân tốt nghiệp hằng năm. Đây là một thuận lợi đối với sinh viên ngành này vì hầu hết sau khi tốt nghiệp đều được các cơ quan từ trung ương đến địa phương đón nhận, có việc làm ngay. SV có nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan quản lý, nghiên cứu khoa học, tư vấn,... thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Khoa học Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các cơ quan quân đội như Bộ Tư lệnh Phòng không-Không quân, Bộ Tư lệnh Hải quân; các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương; các Sở Tài nguyên và Môi trường, các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thuộc các tỉnh thành phố trong cả nước, các Dự án quốc tế và nhiều cơ quan khác. Ngoài ra, SV tốt nghiệp cũng đủ khả năng làm việc tại các cơ quan có nhu cầu ứng dụng nhiều về Công nghệ thông tin, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực tin học – tính toán.

Thưa thầy em là thí sinh tự do và rất thích đi Du lịch khám phá các vùng miền của tổ quốc, vậy thầy cho em hỏi có ngành nào của ĐHKHTN đáp ứng được ước muốn của em không ạ?

Hoàng Dũng, Ninh Bình

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Chào em, nếu em thích đi du lịch khám phá thì bạn học ngành nào cũng có thể thỏa mãn sở thích của mình. Tuy nhiên nếu thích đi Du lịch khám phá các vùng miền của tổ quốc thì Trường ĐHKHTN có các ngành thuộc Khối Khoa học Trái Đất ( như Địa lý tự nhiên, Địa chất, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khí tượng và Khí hậu học, Thủy văn, Hải dương...) sẽ đáp ứng được nguyện vọng của bạn là vừa học vừ du lịch khám phá mọi miền của Tổ quốc, ngoài ra bạn còn có cơ hội đi du học ở các nước trên thể giới để khám phá ra nhiều miền văn hóa nữa nhé!

Em là học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo, Nam Định. Em rất yêu thích môn Vật lý và đã đăng kí vào ngành Vật lý và ngành Khoa học Vật liệu của trường. Các thầy cô có thể cho em biết về cơ hội việc làm sau khi học ở trường mình không?

Nhật Huy, Nam Định

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Chào em, cơ hội việc làm của ngành Vật lý và ngành Khoa học Vật liệu rất rộng mở. Sinh viên sau khi tốt nghiệp những ngành này sẽ trở thành các cán bộ giảng dạy; cán bộ nghiên cứu; cán bộ kỹ thuật; nhân viên kinh doanh; chuyên gia về công nghệ; cán bộ thiết kế, chế tạo sản phẩm;... làm việc ở các trường Đại học, Cao đẳng, các Viện nghiên cứu, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước  Viettel, Canon, Panasonic, Samsung, LG,...

Em rất thích Trường ĐHKHTN và đã đăng kí xét tuyển và 4 ngành của Trường nhưng bố mẹ em nói cần tìm hiểu xem cơ hội việc làm như thế nào. Thầy có thể cung cấp thêm thông tin về cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp tại Trường ĐHKHTN được không ạ? Cơ hội đi du học như thế nào?

Duy Mạnh, Nghệ An

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Chào em! Trường ĐHKHTN là trường đại học đầu ngành về khoa học cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên trong đó có nhiều ngành định hướng ứng dụng đáp ứng nhu cầu xã hội.

Theo thống kê hàng năm, số lượng sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp khoảng 65% và trên 90% sau 12 tháng tốt nghiệp. Đặc biệt cơ hội đi du học, học tập sau đại học ở nước ngoài. Ngoài việc học bổng du học theo chương trình học bổng chính phủ... thì sinh viên Trường ĐHKHTN có nhiều cơ hội để nhận học bổng du học ở nước ngoài ở các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc...do hằng năm sang trao đổi nghiên cứu và phỏng vấn trực tiếp sinh viên; ngoài ra các giáo sư, các giảng viên của nhà trường thông qua các hợp tác nghiên cứu khoa học với các nước cũng thường xuyên giới thiệu sinh viên sang thực tập hoặc du học từ bậc đại học đến sau đại học. Tuy nhiên cũng cần lưu ý với em ngoài chuyên môn tốt thì ngoại ngữ cũng cần phải được trau dồi, quan tâm nhiều hơn để có thể trao đổi, phỏng vấn với các giáo sư nước ngoài.

Tôi có con trai đang học lớp 12, năm lớp 11 cháu đạt giải 3 môn Vật lý, năm lớp 12 cháu đạt giải nhì môn Vật lý. Theo quy định của Bộ GDDT thì cháu được được tuyển thẳng vào đại học? Cháu có được tuyển thẳng vào lớp Tài năng Vật lý của nhà trường không?

Lê Văn Vượng, Yên Bái

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Chào bác, sau khi nhập học, nhà trường sẽ thông báo xét tuyển vào các chương trình đặc biệt trong đó có Chương trình Tài năng Vật lý. Thông thường hàng năm những bạn đạt giải như em sẽ được vào học tại Chương trình Tài năng Vật lý. Chúc mừng bác và gia đình!

 

Em có tìm hiểu trên cổng thông tin tuyển sinh của nhà trường có ngành học Khoa học Thông tin địa không gian mới tuyển sinh. Thầy có thể cho em 1 số thông tin về ngành này và cơ hội việc làm như thế nào ạ?

Ngọc Hoa, Thanh Hóa

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Đây bạn nhé: Khoa học thông tin địa không gian (Geospatial information science - GISc) là một ngành khoa học liên quan đến những vấn đề cơ bản trong sử dụng công nghệ số để xử lý các thông tin địa không gian về địa điểm, các hoạt động và hiện tượng diễn ra trên và gần bề mặt của Trái đất được lưu trữ trong ảnh hoặc bản đồ. 

Sở hữu bằng tốt nghiệp đại học Khoa học thông tin địa không gian (GISc) sẽ giúp bạn có thể làm việc trong mọi lĩnh vực, kết nối hài hòa các sở thích cá nhân về quân sự, môi trường, nông nghiệp, mỏ, kinh doanh, quy hoạch đô thị, quản lý tài nguyên, quản lý tai biến thiên nhiên, ...với GISc để có một sự nghiệp thành công và một công việc yêu thích.

Một số vị trí nghề nghiệp

- Thiết kế bản đồ

- Phân tích dữ liệu 

- Mô hình hóa 

- Quản trị cơ sở dữ liệu

- Quản lý dự án

- Quản trị hệ thống

- Lập trình hệ thông tin địa lý 

Người tốt nghiệp GISc có thể kết hợp với các ngành nghề khác như kinh doanh, quản lý hành chính ....

Một số đơn vị đã tuyển dụng nhân lực khoa học thông tin địa không gian: Bộ Tài nguyên Môi trường và các đơn vị trực thuộc, các Sở;  Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Công an; Cục Bản đồ Quân đội, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Công ty Anthi Vietnam; Các công ty bản đồ, viễn thám và hệ thông tin địa lý; Các công ty tư vấn liên quan đến thiết bị, dịch vụ về vị trí, giao thông, công nghệ dẫn đường...

Em đã đăng kí xét tuyển vào trường ở ngành Khoa học Môi trường và thuộc diện gia đình chính sách. Thầy có thể cho em biết những ưu tiên khi xét tuyển và sau này khi trúng tuyển nhập học em có được ưu tiên gì về học phí, học bổng không ạ? Em có được xét ở Kí túc xá không?

Bảo Phương, Hà Tĩnh

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Chào em, em sẽ được hưởng ưu tiên theo quy định của nhà nước cũng như là quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bạn cũng sẽ được hưởng ưu tiên về học phí, học bổng cũng như là xét ở Kí túc xá nhé.

Em đã thi thử khoảng được 18 điểm 3 môn và đăng kí xét tuyển vào ngành Tài nguyên và Môi trường nước. Em tham khảo trên cổng thông tin tuyển sinh của Trường thì không thấy có điểm tham khảo các năm gần đây. Thầy có thể tư vấn cho em được không? Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào ạ?

Quốc Toản, Quảng Ninh

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Chào em, ngành Tài nguyên và môi trường nước là ngành được đổi mới chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu xã hội cao hơn. Trước đây là ngành Thủy văn học, đã tuyển sinh được nhiều thí sinh chất lượng cho cơ quan, doanh nghiệp liên quan đến tài nguyên nước. Nhưng hiện nay nhà trường đã cải tiến để thu hút những thí sinh tốt hơn. Bạn hãy mạnh dạn đăng ký xét tuyển nếu thấy phù hợp với sở thích, nguyện vọng cá nhân và năng lực học tập của mình.

Cơ hội việc làm khá rộng mở khi bạn học ngành Tài nguyên và môi trường nước do hiện nay các cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm rất nhiều đến môi trường nước, tài nguyên nước....

Học Công nghệ kĩ thuật hạt nhân sẽ làm những công việc nào ạ? Trường làm những gì hỗ trợ sinh viên trong vấn đề việc làm ngành này ạ?

Hữu Phước, Vĩnh Phúc

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Ngành đào tạo Công nghệ kỹ thuật Hạt nhân trang bị cho sinh viên những kiến thức về công nghệ hạt nhân cơ bản, hiện đại và cập nhật các tiến bộ của công nghệ và vật lí hạt nhân trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trên các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế quốc dân: ngành năng lượng hạt nhân để phục vụ nhu cầu điện hạt nhân trong tương lai của đất nước, các ngành khoa học và kĩ thuật hạt nhân cơ bản và ứng dụng; các ngành kinh tế thuộc các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp; y học xạ trị, khảo cổ học, địa chất thuỷ văn...

Học ngành Địa chất có phải hay đi thực tập tại các vùng rừng núi heo hút và ra trường cũng hay phải đi làm việc ở những nơi này không ạ? Thầy có thể cho em 1 số địa chỉ tuyển dụng ở bên khối ngành này không ạ.

Trung Thành, Thái Bình

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Chào em, học ngành Địa chất có phải đi thực tập thực tế nhưng không phải đi vào các vùng rừng núi heo hút và ra trường chưa chắc làm việc tại những nơi này. Sau khi tốt nghiệp ngành Địa chất, bạn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, các công ty, doanh nghiệp về địa chất - khoáng sản, đá quý....

1. Với nguyện vọng 1 của cháu vào trường Đại học khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà nội) nếu cháu không đạt có đăng ký được xét nguyện vọng 2 ở ĐH Khoa học tự nhiên hoặc Đại học Công nghệ thông tin (ĐH QUốc gia TP HCM) không ạ.2. Hiện nay cháu đăng ký thi ĐH Quốc gia TP HCM tổ chức thi tại Đà nẵng, dự kiến thi vào ngày 30/8, nếu vì dịch bệnh không tổ chức thi thì như thế nào ạ?

Phan Thị Hồng Lam - Hà tĩnh

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

 

Chào bạn! Nếu bạn không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì bạn sẽ được xét tuyển tiếp vào nguyện vọng tiếp theo mà ngành bạn đăng kí tức là NV1 bạn đăng kí vào ĐHKHTN-ĐHQGHN mà bạn ko đỗ thì bạn sẽ được xét tiếp ở các nguyện vọng sau.

Bạn đăng kí thi ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức thi tại Đà Nẵng và dự kiến thi vào ngày 30/8, nếu vì dịch bệnh không tổ chức thì ĐHQG TPHCM sẽ có thông báo chính thức cho các thí sinh, bạn hay theo dõi thông tin trên website của ĐHQGTPHCM.

Chào thầy. Cháu nhà tôi vừa thi và dự kiến được 28 điểm có đủ điểm và điều kiện vào lớp cử nhân khoa học tài năng không ạ? Vì tôi biết lớp đó có nhiều bạn đạt huy chương và các giải khoa học nên gia đình lo là em sẽ không đủ điểm vào lớp đó thầy ạ. Cảm ơn thầy đã tư vấn.

Đỗ Ngọc Bình, Lạng Sơn

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Chào bác, chúc mừng kết quả dự kiến thi rất khả quan của con trai bác. Với điểm dự kiến là 28 điểm, nhiều khả năng con bác sẽ được xét tuyển vào lớp cử nhân khoa học tài năng. Sau khi nhập học, nhà trường sẽ thông báo tuyển vào các chương trình đào tạo này.

Xin thầy cho biết những điểm mới về tuyển sinh năm 2020 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN?

Diệu Ái, Hà Nội

TS Nguyễn Thanh Bình

Trưởng phòng công tác chính trị và HSSV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

TS Nguyễn Thanh Bình (trái) giao lưu cùng độc giả Báo GD&TĐ. 

- 3 phương thức tuyển sinh gồm:

+ Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và Quy định của ĐHQGHN

+ Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng

+ Xét tuyển theo phương thức khác (SAT, A-LEVEL, ACT, IELTS)

- Và tuyển sinh thêm 5 ngành mới là: Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điện tử và tin học, Quản lý phát triển đô thị và bất động sản, Khoa học và công nghệ thực phẩm, Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm