rssheader

19/09/2021

“Xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021: Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh”

Báo GD&TĐ - 03/08/2021, 09:30 GMT+7 | Kết nối
“Xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021: Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh”

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh;

Tiến sĩ Bùi Trần Quỳnh Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh;

Thạc sĩ Thái Doãn Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến nhiều thí sinh không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vì nằm trong vùng dịch.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các Sở GD&ĐT các địa phương căn cứ vào các quy chế hiện hành, xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT nhưng không thể dự thi.

Mới nhất, Bộ GD&ĐT cũng đã điều chỉnh thời gian xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021 cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Song song đó, để các thí sinh thuộc diện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT không bị ảnh hưởng và mất cơ hội tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ mà mình mong muốn, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường đại học dành chỉ tiêu, bổ sung phương thức xét tuyển cho các thí sinh thi đợt 2, được đặc cách tốt nghiệp.

Để hiểu rõ hơn về các phương thức tuyển sinh mới, cũng như điều kiện để tham gia xét tuyển cho thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp vào các trường ĐH, CĐ, các khách mời đến từ các trường đại học sẽ giải đáp những thắc mắc cho phụ huynh và học sinh.

Đồng thời tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn giúp cho thí sinh có những lựa chọn đúng đắn một phương thức xét tuyển phù hợp với năng lực bản thân để gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Độc giả có thể gửi câu hỏi tới các khách mời tại đây, hoặc gửi email tới Báo Giáo dục và Thời đại: gdtddientu@gmail.com, hoặc tương tác qua facebook: www.fb.com/giaoducthoidai.

 

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Thưa thầy, với thí sinh được đặc cách tốt nghiệp thì các trường đại học dựa vào cơ sở nào để xét tuyển các thí sinh này? Thí sinh đặc cách có cơ hội xét tuyển vào các trường top đầu không ạ?

Letranvanha@...

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Thầy xin chia sẻ với em!

Với thí sinh được đặc cách tốt nghiệp, việc tham gia tuyển sinh của các em được đặc cách tốt nghiệp chỉ gặp khó khăn khi tham gia xét tuyển bằng phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Hiểu được nỗi lo lắng này, Bộ GD&ĐT cũng đã có hướng dẫn các trường thực hiện như sau:

- Đối với các ngành xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có thí sinh được đặc cách tốt nghiệp đăng ký xét tuyển thì các trường phải dành chỉ tiêu theo tỉ lệ thí sinh đặc cách/tổng số thí đăng ký xét tuyển của ngành ở các phương thức khác để các thí sinh đặc cách có cơ hội xét tuyển như các thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT. Nói một cách dễ hiểu là sẽ dành riêng chỉ tiêu cho các thí sinh đặc cách tốt nghiệp từ chỉ tiêu của phương thức khác. 

Ví dụ: ngành Y khoa của Trường Đại học Trà Vinh, lúc ban đầu chỉ xét bằng điểm thi THPT. Khi trường nhận được danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Y khoa từ Bộ Giáo dục và Đào tạo có thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp, Trường cũng sẽ dành chỉ tiêu (theo tỉ lệ thí sinh được đặc cách tốt nghiệp) và mở thêm phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập THPT (học bạ) và điểm thi năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức dành riêng cho thí sinh thuộc diện này.

- Đối với các phương thức khác mà các trường đại học đã thông báo xét tuyển ban đầu như xét kết quả học tập THPT (học bạ), xét từ kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức… thì các em vẫn tham gia xét tuyển như các bạn khác. Thầy chúc em đạt kết quả tốt trong việc xét tuyển sắp tới!

Thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ GD&ĐT vừa điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học và cao đẳng. Xin thầy cho em biết lịch cụ thể của nhà trường để em chủ động trong xét tuyển?

Lê Gia Bảo, Vĩnh Long

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Theo Công văn Số: 3190/BGDĐT-GDĐH về công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch COVID-19, thì lịch tuyển sinh năm 2021 được điểu chỉnh cụ thể như sau:

TS Nguyễn Minh Hòa - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh.

-  Bộ GDĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe: từ ngày 3/8 sang ngày 26/8.

-  Điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT và trang thông tin điện tử của CSĐT: từ ngày 5/8 sang ngày 28/8.

-  Thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT (thí sinh chỉ được điều chỉnh theo phương thức trực tuyến). Thí sinh điều chỉnh sai sót liên quan đến ưu tiên đối tượng, khu vực (thực hiện bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ): từ ngày 7/8 đến 17/8 sang ngày 29/8 đến 5/9.

-  Công bố kết quả trúng tuyển đợt 1: từ ngày 23/8 sang ngày 16/9.

-  Xác nhận nhập học đợt 1: từ ngày 01/9 sang ngày 26/9.

-  Xét tuyển bổ sung (các CSĐT chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển): từ ngày 8/9 sang ngày 3/10.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội, việc đi lại hết sức khó khăn. Các thủ tục, hồ sơ xét tuyển cho thí sinh đặc cách và thí sinh đợt 2 phải thực hiện như thế nào, thưa thầy?

Binhminhmua@...

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Trong hoàn cảnh dịch bệnh kéo dài, Trường Đại học Trà Vinh đã xây dựng và vận hành hệ thống tương tác trực tuyến để tổ chức xét tuyển, xác nhận nhập học và làm hồ sơ nhập học song song với việc gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Các em tham khảo và cập nhật thông tin trên trang website https://tvu.edu.vn , https://tuyensinh.tvu.edu.vn 

Thầy cho em hỏi, em có học lực khá 3 năm liền, hiện em được Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương xét đặc cách tốt nghiệp. Vậy em có đủ điều kiện xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ mà em thích không ạ?

Huonganhtb@...

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Nhà trường có phương án xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Kết quả đạt học sinh giỏi 3 năm liền nên em chưa đủ điều kiện nhé, em có thể tham khảo phương thức xét điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT (thời gian điều chỉnh nguyện vọng vào ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9) hoặc xét tuyển bằng kết quả học bạ lớp 12 đợt bổ sung cho 16 ngành (thời gian từ 2/8 đến 30/8/2021).

Ngay sau khi có kết quả thi đợt 2 hoặc được xét đặc cách, thí sinh cần làm gì để đảm bảo quyền lợi và kịp thời trong việc xét tuyển vào đại học, thưa thầy?

Quynhletrang@...

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Đối với thí sinh đợt 2, Bộ GD&ĐT đã có công văn điều chỉnh lịch tuyển sinh sẽ xét tuyển chung với đợt 1 đảm bảo quyền lợi cho các em. Riêng thí sinh được đặc cách thì sẽ tham gia xét tuyển theo hướng dành riêng cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT của các trường ĐH, CĐ. Chúc em đạt kết quả tốt!

Thầy cho tôi hỏi Nhà trường đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT chưa? Con tôi có học lực giỏi 2 năm lớp 10&11, khá năm 12, cháu được xét đặc cách tốt nghiệp, vậy cháu được xét tuyển thẳng vào trường không? Các trường có chính sách gì tạo điều kiện cho trường hợp đặc cách tốt nghiệp?

minhthu6@...

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Phụ huynh và thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của HUFI. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp

 

Nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT vào ngày 16 tháng 9, phụ huynh và các em vui lòng cập nhật thông tin trên trang web: ts.hufi.edu.vn của trường nhé.

Hiện tại Nhà trường đã đủ chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển thẳng và không nhận hồ sơ bổ sung cho phương thức này.

Trường ĐH Trà Vinh có tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức xét học bạ và các phương thức khác để đảm bảo quyền lợi thí sinh thi đợt 2 và thí sinh đặc cách?

Lê Hữu Phong, Bến Tre

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Đối với thí sinh đợt 2, Bộ GD&ĐT đã có công văn điều chỉnh lịch tuyển sinh sẽ xét tuyển chung với đợt 1 nên sử dụng chỉ tiêu xét tuyển chung đã được thông báo của nhà trường. Trường Đại học Trà Vinh sẽ có những điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để các thí sinh đặc cách có cơ hội xét tuyển như các thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT.

Các trường ĐH sẽ có những điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để các thí sinh đặc cách có cơ hội xét tuyển.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT thì tỷ lệ chỉ tiêu dành cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp là bao nhiêu phần trăm, thưa cô? Liệu các nhà trường có xin tăng thêm chỉ tiêu tuyển sinh không khi mà kế hoạch tuyển sinh liên tục được điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dothuyhang@...

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Chào em,

Với quan điểm, chủ trương của Bộ GD&ĐT và Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường sẽ đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp do không thể tham dự 2 đợt thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Cụ thể:

- Trường dành lại một số chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành/chương trình đào tạo tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Trường.

- Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn chỉ đạo cho phép các trường được phép bổ sung chỉ tiêu ở một số chuyên ngành.

Các phương án, chỉ tiêu cụ thể Trường sẽ sớm công bố, các em theo dõi trên website: tuyensinh.hcmue.edu.vn

Vì vậy, em an tâm nhé.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM nhận bằng tốt nghiệp năm 2019.

Tôi xem thông tin trên báo đài rất nhiều nhưng không thấy đề cập đến việc học sinh được đặc cách tốt nghiệp có bị hạn chế việc nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào các trường không? Con tôi hiện thích 3 trường, cháu muốn nộp hồ sơ xét tuyển theo hình thức này cả 3 trường được không?

Trường Hải – Hà Nội

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Hiện tại Nhà trường không còn chỉ tiêu xét tuyển thẳng nữa nhé, phụ huynh vui lòng tìm hiểu các trường muốn nộp có còn nhận hồ sơ nữa không, nếu còn và cháu đủ điều kiện thì vẫn được nộp nhiều trường. Tuy nhiên khi làm thủ tục nhập học thì cháu nên chọn một trường phù hợp với điều kiện (kinh tế, năng lực, sở thích, vị trí địa lí) của bản thân và gia đình mình.

Nếu vì yếu tố dịch bệnh mà không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT và được xét tốt nghiệp đặc cách. Các cơ sở giáo dục đại học hỗ trợ gì trong công tác tuyển sinh để học sinh đều có cơ hội xét tuyển vào đại học?

Vũ Anh, Tiền Giang

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Các trường sẽ có những điều chỉnh về phương thức tuyển (xét tuyển bằng học bạ, điểm thi năng lực của các Đại học Quốc gia), chỉ tiêu tuyển sinh (bổ sung cho thí sinh đặc cách) theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để các thí sinh đặc cách có cơ hội xét tuyển như các thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT.

Em thích học ngành Giáo dục tiểu học nhưng lỡ học xong em không đi dạy thì có được không? Cô có thể cho em biết cơ hội việc làm của ngành này thế nào nếu không xin được việc làm đúng nghề đào tạo?

Ngân Hà – Bình Dương

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Chào Ngân Hà,

- Đầu tiên, cô cảm nhận được rằng, em vẫn còn khá lúng túng, băn khoăn về việc lựa chọn ngành nghề, đặc biệt là khả năng tìm kiếm việc làm trong tương lai. Đối với ngành GD Tiểu học cô xin chia sẻ với em như sau:

- Trước hết mục tiêu của các ngành đào tạo giáo viên là sau tốt nghiệp sẽ đi dạy, trở thành giáo viên. Nhu cầu xã hội đối với ngành giáo dục tiểu học là rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh Chương trình giáo dục phổ thông mới đã ban hành, nguồn nhân lực giáo viên tiểu học đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, Ngân Hà cần xác định rõ niềm đam mê của bản thân để có thể có những phấn đấu và lựa chọn phù hợp.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM thực tập đứng lớp. (Ảnh tư liệu chụp trước ngày 27/4/2021)

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ĐH dành chỉ tiêu, bổ sung phương thức xét tuyển để các thí sinh thi đợt 2, được đặc cách tốt nghiệp có cơ hội xét tuyển, thầy cho hỏi hiện Trường dự kiến dành bao nhiêu chỉ tiêu? Phương thức tuyển sinh mới dự kiến tăng thêm?

Tranthianh@...

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Nhà trường thống nhất dành hơn 600 chỉ tiêu cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp và thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2, trường thông báo tuyển bổ sung bằng phương thức xét học bạ lớp 12 cho 16 ngành. Bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 2/8 đến ngày 30/8/2021.

Việc thu nhận hồ sơ, chính sách ưu tiên theo quy định và chỉ tiêu…, thí sinh diện đặc cách sẽ tham khảo, cập nhật qua những kênh nào, thưa thầy?

longanh@gmail.com

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Trong hoàn cảnh dịch bệnh kéo dài, Trường Đại học Trà Vinh đã xây dựng và vận hành hệ thống tương tác trực tuyến để tổ chức tổ chức xét tuyển, xác nhận nhập học và làm hồ sơ nhập học song song với việc gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Các em tham khảo và cập nhật thông tin trên trang website https://tvu.edu.vn , https://tuyensinh.tvu.edu.vn 

Em nghe nói sắp tới sẽ có đợt điều chỉnh nguyện vọng, xin thầy cô cho em lời khuyên điều chỉnh thế nào cho dễ trúng tuyển? Vì em thuộc diện xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021.

Trangtran9@...

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Lời khuyên đầu tiên là em đừng đặt tiêu chí “dễ trúng tuyển” lên hàng đầu, mà nên lựa chọn ngành học theo các khía cạnh như: năng lực, phẩm chất của bản thân; đam mê với nghề nghiệp và nhu cầu của thị trường lao động đối với nghề nghiệp trong tương lai.

Đối với việc điều chỉnh nguyện vọng sắp tới, em nên căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp, kết quả học tập của mình, so sánh với chỉ tiêu của ngành, điểm chuẩn của các năm để có cơ sở điều chỉnh cho phù hợp. Khi điều chỉnh em nên sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên thứ nhất, đến ưu tiên tiếp theo để có cơ hội trúng tuyển cao nhất nhé.

Thí sinh TPHCM thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1.

 

Năm nay Bộ GD&ĐT cho phép các trường được bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi ngành/chương trình đào tạo này tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng (thuộc khu vực xét tuyển chủ yếu của cơ sở đào tạo). Thầy có thể cho biết dự kiến chỉ tiêu Trường sẽ điều chỉnh ra sao?

Thaibao9@...

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Chào quý phụ huynh! Do tình hình dịch bệnh Covid – 19, Bộ GD &ĐT đã điều chỉnh thời gian xét tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh. Riêng nhà trường cũng dành 5% chỉ tiêu (175 chỉ tiêu) cho các em đặc cách tốt nghiệp, thí sinh thi đợt 2 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đối với các ngành/chương trình đào tạo có nhu cầu lớn, điểm chuẩn các năm trước khá cao. Không biết nhà trường có dành chỉ tiêu cho thí sinh đợt 2 và thí sinh đặc cách không thưa thầy?

Đoàn Hạnh Nguyên, Trà Vinh

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Theo Công văn điều chỉnh lịch tuyển sinh của Bô Giáo dục và Đào tạo thì thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ xét tuyển chung với đợt 1 do đó không cần chỉ tiêu cho đợt 2. Riêng đối với thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT, Trường Đại học Trà Vinh sẽ có những điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để các thí sinh đặc cách có cơ hội xét tuyển như các thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT.

Em thấy điểm xét tuyển bằng học bạ ngành Sư phạm Hóa học của Trường ĐH Sư phạm TPHCM tới 29,75. Tại sao ngành học này lấy điểm xét tuyển cao như vậy?

dominhlan@...

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Chào em,

Cám ơn em đã quan tâm đối với ngành Sư phạm Hóa học của Trường. Đúng như em chia sẻ, điểm trúng tuyển ngành Sư phạm Hóa của trường năm nay cao nhất trong các chuyên ngành, 29,75. Nhưng nếu quan sát các năm 2019 và 2020, có thể thấy điểm xét tuyển học bạ của ngành này cũng rất cao, dao động từ 29 điểm trở lên.

Ngành này có điểm xét tuyển học bạ cao một phần dựa vào số chỉ tiêu cơ cấu cho phương thức và số lượng hồ sơ xét tuyển vào ngành này khá nhiều, dẫn đến tỉ lệ chọi sẽ rất cao. Đặc biệt, đây cũng là một trong những ngành có điểm đầu vào khá cao giữ vững trong nhiều năm liền.

Cháu tôi có học lực Khá 3 năm THPT, hiện đã được xét đặc cách tốt nghiệp. Với mức học này, cháu tôi có cơ hội nào để xét tuyển không? Cháu rất muốn được học đại học, xin thầy tư vấn cho cháu hướng đi?

Dobichtram@...

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào HUFI. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp.

 

Chào quý phụ huynh! Hiện tại Nhà trường tiếp tục xét tuyển bằng điểm học bạ THPT cho 16 ngành đến hết ngày 30/8/2021, phụ huynh có thể tham khảo trên web của trường để bổ sung hồ sơ cho kịp thời. Ngoài ra, cháu có thể điều chỉnh nguyện vọng điểm thi THPT trong thời gian quy định của của Bộ GD&ĐT, cháu nên tham khảo nhiều phổ điểm của trường trong 2-3 năm để có hướng điều chỉnh phù hợp cho bản thân.

Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn tuyển sinh thí sinh diện đặc cách xét tốt nghiệp? Xin thầy cho em biết cụ thể thế nào?

Quốc Bảo, Trà Vinh

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

- Theo hướng dẫn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Trường sẽ có những điều chỉnh về phương thức tuyển (xét tuyển bằng học bạ, điểm thi năng lực của các Đại học Quốc gia), chỉ tiêu tuyển sinh (bổ sung cho thí sinh đặc cách) để các em có cơ hội xét tuyển vào ngành mà các em đã đăng ký.

- Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ GD&ĐT sẽ gửi danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào từng ngành theo phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các trường. Trong danh sách này có thông tin thí sinh được đặc cách tốt nghiệp.

- Căn cứ danh sách này, các trường tính tỉ lệ thí sinh được xét đặc cách để từ đó xác định chỉ tiêu dành riêng cho thí sinh đặc cách.

- Các trường thông báo cho thí sinh tham gia xét tuyển ngành mà thí sinh đăng ký ở các phương thức khác: xét học bạ, kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia HCM tổ chức…

- Xét tuyển theo chỉ tiêu dành riêng.

- Khi có kết quả trúng tuyển, các em thực hiện việc xác nhận nhập học và nhập học chung với các em đã dự thi.

Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn tuyển sinh thí sinh diện đặc cách xét tốt nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Em thuộc diện đặc cách, nếu em trúng tuyển cùng lúc điểm xét tuyển học bạ và điểm thi Đánh giá năng lực thì phải lựa chọn thế nào?

Daominhnguyet…

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Chào em,

Như cô đã tư vấn ở đầu chương trình thì, Trường dự kiến sẽ sử dụng cả 2 hình thức xét tuyển học bạ và kết quả thi năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM. Vì vậy, đối với 1 chuyên ngành, em có thể sử dụng cả 2 phương thức song song để xét tuyển, nếu trúng tuyển ở 2 phương thức thì em có thể chọn 1 trong 2 nhé, quan trọng là em có cơ hội trúng tuyển vào chuyên ngành mình lựa chọn. Trong trường hợp, em trúng tuyển ở 2 ngành khác nhau, theo 2 phương thức khác nhau thì em phải chọn 1 trong 2 ngành theo ưu tiên của bản thân nhé.

Tôi là phụ huynh có con thuộc diện xét tuyển đặc cách tại tỉnh Vũng Tàu, Thầy cho hỏi con tôi muốn xét tuyển vào ngành Kinh doanh quốc tế được không? Có phải cháu chỉ có thể xét tuyển bằng phương thức học bạ THPT?

Myanhlinh@...

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Chào quý phụ huynh, cháu nhà mình thuộc diện đặc cách thì vẫn có thể xét tuyển bằng phương thức học bạ THPT được. Tuy nhiên ngành Kinh doanh quốc tế của trường đã đủ chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức học bạ, vì vậy cháu có thể chọn những trường khác có ngành này để xét tuyển phù hợp hơn hoặc có thể chọn 1 trong 16 ngành của trường xét tuyển bổ sung bằng phương thức kết quả học bạ lớp 12 đợt bổ sung từ ngày 2/8 đến 30/8 năm 2021 nhé.

Hiện nay, một trường ĐH có tổ chức thi năng khiếu bằng hình thức online. Vậy đối với ngành Giáo dục mầm non và Giáo dục thể chất, nhà trường tổ chức kỳ thi năng khiếu online không ạ?

Minh Quân – Tp. HCM

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Chào Minh Quân,

Cũng tương tự như các trường đại học khác đã và đang triển khai cho phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TPHCM, Trường ĐHSP TPHCM cũng đang dự thảo các phương án để tiến hành tổ chức thi năng khiếu bằng hình thức trực tuyến đối với chuyên ngành GD Mầm non và GD Thể chất.

Các thông tin cụ thể về phương thức tổ chức sẽ được nhà trường công bố trong thời gian sắp tới. Thời gian này, các em nên tập trung ôn luyện các nội dung theo hướng dẫn và chờ thông báo của nhà trường tại website: tuyensinh.hcmue.edu.vn.

Thầy có thể cho biết tổng chỉ tiêu, điểm chuẩn trúng tuyển xét học bạ THPT ngành học Công nghệ chế biến thủy sản?. Điểm học bạ của em chỉ ở mức khá, em có cơ hội trúng tuyển vào ngành này không?

thanhthai@gmail...

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Tư vấn tuyển sinh tại ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp.

 

Năm 2021, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dành 60 chỉ tiêu cho ngành Công nghệ chế biến thủy sản, trong đó có 30 chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi THPT và 30 chỉ tiêu cho phương thức khác (điểm thi ĐGNL, xét tuyển thẳng và học bạ THPT).

Đối với phương án xét học bạ THPT thì điểm chuẩn của ngành Công nghệ chế biến thủy sản là 18 điểm và trường tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 30/8 đối với ngành này, mức học lực khá của em có khả năng trúng tuyển cao nhé. Vì vậy em cứ mạnh dạn và tự tin.

Em đăng ký xét tuyển bằng học bạ và diểm thi tốt nghiệp THPT nhưng em thuộc diện xét đặt cách tốt nghiệp, nếu không trúng tuyển bằng học bạ thì em phải làm sao? Xin thầy cô tư vấn giúp em.

Thaibatung@...

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Nhà trường sẽ:

- Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT,

- Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của đại học quốc gia Tp.HCM (dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 9/2021) và các phương thức khác.

Các phương thức này đều đang được nhà trường dự thảo và sẽ sớm công bố chính thức cho các bạn có nhu cầu xét tuyển vào Trường ĐHSP TPHCM.

Để tiện theo dõi, các em truy cập vào website tuyển sinh: tuyensinh.hcmue.edu.vn

Tôi và con đang rất quan tâm về các phương thức xét tuyển thẳng với thí sinh thuộc diện được đặc cách tốt nghiệp ở các trường. Xin thầy cho biết, có hướng dẫn cụ thể nào cho thí sinh diện đặc cách đảm bảo các cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ?

Truongthuha@...

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Chào quý phụ huynh! Hiện tại phương thức xét tuyển thẳng đối với các trường hợp học sinh giỏi, hoặc học sinh giỏi đạt giải cấp quốc gia - nhà trường đã ngưng nhận hồ sơ, còn trường hợp đặc cách tốt nghiệp nhà trường dành 5% chỉ tiêu cho trường hợp này với điều kiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Nếu phụ huynh quan tâm đến các ngành học của Nhà trường thì có thể nộp hồ sơ cho cháu để xét tuyển. Hiện Bộ GD&ĐT đã có yêu cầu các trường dành chỉ tiêu, đảm bảo cho các thí sinh không thể thi do ảnh hưởng dịch - được tham gia xét tuyển nên phụ huynh có thể yên tâm là thí sinh vẫn sẽ còn nguyên cơ hội dù thi sau hoặc được đặc cách tốt nghiệp.   

Các trường ĐH có hoàn toàn an tâm, tin tưởng vào việc xét học bạ cho các em với chỉ tiêu thích hợp không thưa thầy?

Minh Long, Đồng Tháp

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Phương thức xét tuyển kết quả học tập THPT (học bạ) là một phương thức được quy định trong quy chế tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Trong quy chế đã quy định rõ ràng Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho tất cả các ngành. Bên cạnh đó, còn có mức điểm trúng tuyển được xác định theo từng ngành. Các yếu tố này kết hợp lại vẫn đảm bảo đầu vào để các thí sinh tham gia học tập tại trường. Các trường có thể yên tâm sử dụng phương thức này để tuyển sinh.

Hiện nay mức học phí giữa các trường có sự chênh lệch rất lớn. Cô cho em hỏi: Vậy những trường nào học phí cao thì chất lượng đào tạo sẽ tốt hơn và tốt nghiệp ra trường dễ kiếm việc làm hơn hay sao?

Nguyenhanh@...

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Chào em,

Để quyết định chất lượng đào tạo của một chuyên ngành phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ con người, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo (CTĐT) đến quản lý vận hành. Vì vậy, để đánh giá chất lượng CTĐT dựa trên mức thu học phí của một trường là không hoàn toàn phù hợp.

Riêng đối với các trường đại học sư phạm nói chung và Trường ĐH Sư phạm TPHCM nói riêng, luôn có chính sách thu hút những sinh viên giỏi, có năng lực, phẩm chất để phục vụ cho ngành giáo dục trong tương lai nên sinh viên theo học tại Trường sẽ được hỗ trợ hai khoản kinh phí là học phí và sinh hoạt phí theo Nghị định 116 của Chính phủ để chi trả chi phí học tập và sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường. Vì vậy, em yên tâm khi lựa chọn trường sư phạm để theo đuổi ước mơ nhé.

Cuộc thi thông dịch tiếng Hàn được tổ chức tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM. (Ảnh tư liệu chụp trước ngày 27/4/2021)

Em ở Đồng Nai, thuộc đối tượng thi đợt 2, em muốn biết tổng chỉ tiêu xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT của nhà trường là bao nhiêu? Em đang lo lắng không biết chỉ tiêu vào ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường của trường còn không?

Tú Anh – Đồng Nai

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Nhà trường dành 60% chỉ tiêu xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Hiện tại trường vẫn còn chỉ tiêu xét tuyển đối với ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường. Em có thể đăng ký xét tuyển vào ngành này bằng 2 phương thức sau: 

- Phương thức xét tuyển học bạ lớp 12: Thời gian nộp hồ sơ từ 2/8 đến 30/8/2021.

- Đăng ký điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT: Thời gian từ ngày 29/8 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Để đạt kết quả xét tuyển thật tốt, trước khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ở phương thức điểm thi em cần xem thật kỹ điểm chuẩn trúng tuyển của các năm trước để có thêm tham chiếu tốt nhất cho mình. Chúc em sớm đạt được nguyện vọng và trở thành tân sinh viên HUFI.

Trường ĐH Trà Vinh có xét đặc cách cho các thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời sử dụng điểm học bạ để xét tuyển vào ĐH cho các em?

Vũ Em, phụ huynh Tiền Giang

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Xin khẳng định lại là các em được xét đặc cách tốt nghiệp sẽ được đảm bảo quyền lợi tham gia xét tuyển như các em dự thi THPT. Trường Đại học Trà Vinh có xét tuyển thẳng các thí sinh như học sinh giỏi 3 năm học tại các trường THPT chuyên; Trường THSP Trà Vinh và có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

Nhà trường có sử dụng phương thức xét học bạ để xét tuyển và sẽ bổ sung phương thức này cho các ngành mà trong Đề án tuyển sinh chưa có để tạo điều kiện cho các thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Giờ thực hành của SV Trường ĐH Trà Vinh.

Hiện em rất thích ngành Tiếng Anh, nhưng mẹ em lại bảo học ngành Sư phạm Tiếng Anh thì đỡ tốn học phí, tuy nhiên em không biết cơ hội việc làm của ngành này thế nào. Xin cô tư vấn giúp em.

Binhminhmua@...

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Chào em,

Ngành Sư phạm tiếng Anh là một trong những ngành có tỉ lệ “chọi” rất cao hiện nay của Trường. Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Anh có thể trở thành giáo viên Tiếng Anh tại các trường phổ thông, trung tâm ngoại ngữ hoặc tiếp tục học tập ở bậc cao hơn để có khả năng ứng tuyển làm giảng viên đại học. Mức thu nhập sẽ khác nhau tùy chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp nhưng nhìn chung khá cao.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM tham gia cuộc thi nước Nga trong tôi. Ảnh tư liệu chụp trước ngày 27/4/2021

Con tôi dự kiến thi đánh giá năng lực vào ĐHQG để dùng kết quả xét vào ngành Công nghệ thực phẩm của Trường. Thầy có thể cho biết tổng chỉ tiêu năm nay của ngành này? Hiện số học sinh trúng tuyển vào ngành này theo phương thức xét học bạ THPT chiếm bao nhiêu %?

Tùng Trần – TP. HCM

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Chào quý phụ huynh! Đối với ngành Công nghệ thực phẩm, nhà trường đăng ký 370 chỉ tiêu, trong đó dành 5% chỉ tiêu cho các bạn tham gia kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM. Hiện nay đối với phương thức học bạ đã đạt 60%/tổng chỉ tiêu của nhà trường, số chỉ tiêu bằng phương thức kết quả thi ĐGNL vào ngành Công nghệ Thực phẩm vẫn còn, do vậy cháu có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển.

Việc xét học bạ đủ bảo đảm chất lượng đầu vào cho các trường ĐH, nhất là điểm học bạ còn thể hiện được quá trình học tập của các em. Nhà trường có áp dụng phương án này không? Đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp, thời điểm này còn có thể đăng ký tuyển sinh bằng học bạ không, thưa thầy?

thaygiaolang@...

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Phương thức xét tuyển kết quả học tập THPT (học bạ) là một phương thức được quy định trong quy chế tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Trong quy chế đã quy định rõ ràng Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho tất cả các ngành. Bên cạnh đó, còn có mức điểm trúng tuyển được xác định theo từng ngành. Các yếu tố này kết hợp lại vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào để xét tuyển các thí sinh tham gia học tập tại trường.

Để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh xét tuyển tại Trường Đại học Trà Vinh, cũng như phòng ngừa tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 không thể tổ chức thi được, Trường đã xây dựng Đề án và thông báo tuyển sinh với nhiều phương thức khác nhau trong đó có phương thức xét tuyển bằng học bạ. Hiện tại, Trường Đại học Trà Vinh áp dụng phương thức xét tuyển học bạ cho khoảng 40% chỉ tiêu.

Trường ĐH Trà Vinh áp dụng phương thức xét tuyển học bạ cho khoảng 40% chỉ tiêu.

Em nghe nói những bạn thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ bị thiệt thòi vì những bạn thi đợt 1 đã được nhà trường xét tuyển hết chỗ, không biết với Trường ĐH Sư phạm TPHCM thì thế nào? Em lại thuộc diện đặc cách nên càng lo lắng. Xin cô cho em lời khuyên.

Thaithuha@...

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Chào em,

Với quan điểm, chủ trương từ Bộ GD&ĐT và ngay cả Trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng vậy, Trường sẽ đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT do không thể tham dự 2 đợt thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Cụ thể:

- Trường dành lại một số chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành/chương trình đào tạo tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Trường.

- Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn chỉ đạo cho phép các Trường được phép bổ sung chỉ tiêu ở một số chuyên ngành mặc dù đã đủ chỉ tiêu trong đợt 1.

Các phương án, chỉ tiêu cụ thể Trường sẽ sớm công bố, các em theo dõi trên website: tuyensinh.hcmue.edu.vn

Vì vậy, em an tâm nhé!

Xin thầy tư vấn, con tôi có học lực giỏi, cháu muốn thi tốt nghiệp để được xét tuyển vào nhiều trường. Nhưng do nhà trong vùng dịch, cháu là F0 nên đã được xét đặc cách, giờ cháu muốn xét tuyển vào 3 trường khác nhau thì chỉ có thể xét theo diện tuyển thẳng, xét học bạ THPT? Cơ hội của cháu vào nhóm ngành CNTT các trường công lập còn không?

Ducnghiephcm@...

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Chào quý phụ huynh! Phụ huynh yên tâm:

Đối với trường hợp này cháu vẫn còn khả năng vào ngành CNTT trường công lập mà cháu mong muốn. Vì Bộ GD & ĐT đã đề nghị các trường dành từ 3% - 5% cho các ngành, các vùng tuyển tùy tình hình thực tế mà các trường chủ động quyết định.

Đối với các trường không xét học bạ mà xét điểm thi, thì Bộ GD & ĐT cũng đề nghị hai đại học (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh và ĐHQG Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức thi ĐGNL vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 nếu tình hình dịch bệnh ổn định). Như vậy cháu hoàn toàn có cơ hội vào trường cháu mong muốn.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào HUFI. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp

 

Một số trường ĐH đã thông báo điều chỉnh đề án tuyển sinh, bổ sung thêm phương thức mới nhằm tạo điều kiện cho thí sinh được đặc cách công nhận tốt nghiệp có cơ hội được học tại trường. Trường ĐH Trà Vinh có thực hiện giải pháp này không, thưa thầy?

anhdao@gmail.com

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Giống như các trường ĐH, CĐ trong hệ thống Giáo dục đại học Việt Nam, Trường Đại học Trà Vinh cũng sẽ có những điều chỉnh về phương thức tuyển (xét tuyển bằng học bạ, điểm thi năng lực của các Đại học quốc gia, chỉ tiêu tuyển sinh (bổ sung cho thí sinh đặc cách) theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để các thí sinh đặc cách có cơ hội xét tuyển như các thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT.

Em thích học ngành sư phạm Ngữ văn, nhưng cũng thích viết báo. Vậy học ngành này ra trường em có thể làm cả hai việc được không, thưa cô?

Trantunganh@...

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Chào em,

Cô xin chia sẻ với em như sau: Mỗi chuyên ngành đào tạo đều có mục tiêu, chuẩn đầu ra, hay cụ thể hơn là vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp chủ đạo của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đối với ngành sư phạm Ngữ văn, vị trí việc làm chủ đạo của chương trình đào tạo nhà trường hướng đến là sau khi tốt nghiệp, sinh viên giảng dạy môn Ngữ văn ở các trường phổ thông.

Đối với việc em cũng có đam mê về viết báo, và mong muốn sẽ công tác trong lĩnh vực này, theo cô được biết: Các cơ quan báo chí có thể sẽ ưu tiên nhiều hơn cho sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành về báo chí. Nhưng vẫn có một số các tạp chí, cơ quan báo chí sẽ tuyển cộng tác viên trong việc viết bài, hay đánh giá các sự kiện vì vậy nếu em có đam mê, năng lực thì không phải là không có cơ hội để cộng tác trong lĩnh vực này.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM trong một buổi học tập theo nhóm. (Ảnh tư liệu của trường chụp trước ngày 17/4/2021)

Đặc cách tốt nghiệp là không phải dự thi, đồng nghĩa với việc không có điểm để làm cơ sở xét tuyển. Vậy xin thầy cho biết, cơ hội vào ĐH, CĐ của các thí sinh đặc cách dựa vào cơ sở nào? Thí sinh cần chuẩn bị những gì?

Truongtuan@...

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Cơ hội đặc cách dành cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT là xét tuyển bằng điểm học bạ THPT. Những thí sinh có điểm THPT lớp 12 cao bằng điểm chuẩn có thể đậu vào ngành mà mình yêu thích.

Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ như xét tuyển bằng học bạ THPT lớp 12 bình thường, phải có bản photo học bạ được công chứng, bản đăng ký xét tuyển nhé em. Em cần xem kỹ các phương thức xét tuyển của các trường, nhất là phương tức xét học bạ THPT, điểm chuẩn trúng tuyển ngành, nhóm ngành mà mình yêu thích 1-2 năm trở lại đây làm cơ sở tham khảo thêm cho mình. Chúc em thành công!

Được đặc cách tốt nghiệp THPT em vừa vui những cũng rất lo lắng. Thầy có thể cho biết, các trường ĐH sẽ có những phương án, phương thức xét tuyển như thế nào để dành cơ hội cho các thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp?

Luongminh@...

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Thầy chào em!

Trường hợp em được đặc cách tốt nghiệp, việc tham gia tuyển sinh của các em được đặc cách tốt nghiệp chỉ gặp khó khăn khi tham gia xét tuyển bằng phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Hiểu được nỗi lo lắng này, Bộ GD&ĐT cũng đã có hướng dẫn các trường thực hiện như sau:

- Đối với các ngành xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có thí sinh được đặc cách tốt nghiệp đăng ký xét tuyển thì các trường phải dành chỉ tiêu theo tỉ lệ thí sinh đặc cách/tổng số thí đăng ký xét tuyển của ngành ở các phương thức khác để các thí sinh đặc cách có cơ hội xét tuyển như các thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT. Nói một cách dễ hiểu là sẽ dành riêng chỉ tiêu cho các thí sinh đặc cách tốt nghiệp từ chỉ tiêu của phương thức khác. 

Ví dụ: ngành Y khoa của Trường Đại học Trà Vinh, lúc ban đầu chỉ xét bằng điểm thi THPT. Khi trường nhận được danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Y khoa từ Bộ Giáo dục và Đào tạo có thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp, Trường cũng sẽ dành chỉ tiêu (theo tỉ lệ thí sinh được đặc cách tốt nghiệp) và mở thêm phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập THPT (học bạ) và điểm thi năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức dành riêng cho thí sinh thuộc diện này.

- Đối với các phương thức khác mà các trường đại học đã thông báo xét tuyển ban đầu như xét kết quả học tập THPT (học bạ), xét từ kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức… thì các em vẫn tham gia xét tuyển như các bạn khác.

TS Nguyễn Minh Hòa - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh trả lời các câu hỏi của độc giả.

Thưa cô cho em hỏi, em có sức học loại khá. Vậy đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc có dễ trúng tuyển không? Và cơ hội việc làm của ngành này thế nào?

Trương Anh – Bình Phước

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Cô chào Trương Anh,

Cô rất vui vì Trương Anh đã quan tâm và đặt niềm tin vào chất lượng đào tạo của Trường khi có nhu cầu xét tuyển vào chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung của Trường. Đối với câu hỏi của em, cô xin chia sẻ theo 2 ý như sau:

- Để đánh giá khả năng trúng tuyển của một chuyên ngành cần xác định dựa trên nhiều yếu tố, ví dụ: chỉ tiêu tuyển sinh của ngành trong năm; số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển; hoặc quan điểm xét tuyển dựa trên cơ sở để đảm bảo chất lượng đào tạo. Vì vậy, để trả lời câu hỏi của Trương Anh thật chính xác thì không thể. Tuy nhiên, Cô cung cấp cho em một số thông tin về tuyển sinh của ngành Sư phạm tiếng Trung như sau: Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019 đối với kết quả thi THPT Quốc gia là 21,5 và kết quả học bạ là 26,8; năm 2020 đối với kết quả thi tốt nghiệp THPT là 22,5 và kết quả học bạ là 25,02. Như vậy, dựa trên một số thông tin, Em tham khảo thêm để đưa ra quyết phù hợp nhé.

- Về vị trí việc làm: Giáo viên ở các trường THPT; giáo viên ở các trung tâm giảng dạy ngôn ngữ tiếng Trung; các trường trung cấp, cao đẳng, đại học; có thể một số vị trí ở các cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng biên phiên dịch về tiếng Trung.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM được trao giải Nhất tại Cuộc thi Sinh viên với NCKH 2020.

Con tôi học lực Giỏi 3 năm THPT, dự định thi tốt nghiệp đợt 2 để lấy điểm xét tuyển ĐH song do dịch bệnh nên cháu được xét đặc cách tốt nghiệp. Vậy, con tôi có cơ hội ứng tuyển vào các trường ĐH top đầu theo nguyện vong không? Xin thầy cho lời khuyên.

Thanhbinh99@...

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Ths Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

 

Đối với trường hợp này của cháu, cháu vẫn còn khả năng vào học ngành mà mình yêu thích ở trường công lập mà cháu mong muốn. Vì Bộ GD & ĐT đã đề nghị các trường dành từ 3% - 5% cho các ngành, các vùng tuyển sinh tùy tình hình thực tế mà các trường chủ động quyết định.

Đối với các trường không xét học bạ mà xét điểm thi, thì Bộ GD & ĐT cũng đề nghị hai trường đại học (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh và ĐHQG Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức thi Đánh giá năng lực vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 nếu tình hình dịch bệnh ổn định). Như vậy cháu hoàn toàn có cơ hội cả hai hướng mà cháu mong muốn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thầy cô giáo và thí sinh thuộc diện thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có chút lo lắng về việc xét tuyển vào đại học. Xin thầy cho lời khuyên.

Đỗ Minh Hoàng, giáo viên Đồng Tháp

TS Nguyễn Minh Hòa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Xin chào quý thầy, cô giáo, quý phụ huynh và các em học sinh thân mến.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng luôn luôn tạo các điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong việc tham gia tuyển sinh. Để đảm bảo công bằng và cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đối với hình thức xét tuyển bằng điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có điều chỉnh lịch xét tuyển chung cho cả 2 đợt. Sau khi các em có kết quả thi THPT đợt 2, các trường mới tiến hành giai đoạn xét tuyển đại học bằng phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Vì thế, quý thầy cô giáo, quý phụ huynh và thí sinh hãy an tâm. Các em học sinh tập trung ôn tập, giữ gìn sức khỏe, tuân thủ 5K của Bộ Y tế để tham gia kỳ thi đợt 2 đúng thời gian quy định.

Thầy khuyên các em cần phải giữ tâm lý thật tốt, quyết tâm đạt kết quả thi tốt nhất. Tập trung việc ôn tập thật tốt kiến thức đã được các thầy, cô, nhà trường hệ thống lại để vận dụng thật tốt trong lúc làm bài thi. Chú ý tự bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt, trong đó đặc biệt là lưu ý thực hiện nghiêm túc 5K và đảm bảo nguyên tắc cách ly theo đúng chỉ thị 16 của Thủ tướng để ngăn ngừa khả năng nhiễm Covid-19.

Thưa cô, em thuộc diện xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021. Em đăng ký NV1 vào ngành Sư phạm Toán. Em rất lo lắng vì không có điểm thi, nhà trường sẽ dựa vào tiêu chí nào để xét tuyển những đối tượng như em?

Minh Tú – Tp. HCM

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Chào Minh Tú,

Cô hiểu cảm giác lo lắng, hồi hộp hiện tại của em. Cô nghĩ, không chỉ riêng Minh Tú và còn nhiều bạn không thể tham gia kì thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua cũng có chung tâm trạng như vậy. Và đây có thể là câu hỏi mà nhiều bạn đang quan tâm, vì vậy, cô sẽ lấy câu hỏi của Minh Tú để tư vấn cho nhiều bạn cùng chung câu hỏi này nhé…

Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp do không thể tham dự 2 đợt thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và thực hiện Công văn Số  3190/BGDĐT-GDĐH về công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19 ngày 30/7 của Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã dự thảo một số phương thức tuyển sinh như sau:

- Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT.

- Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM (dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 9/2021) và các phương thức khác.

Các phương thức này đều đang được nhà trường dự thảo và sẽ sớm công bố chính thức cho các thí sinh có nhu cầu xét tuyển vào Trường ĐHSP TPHCM.

Để tiện theo dõi, các em truy cập vào website tuyển sinh: tuyensinh.hcmue.edu.vn.

Với sự điều chỉnh thời gian và mốc xét tuyển ĐH, CĐ từ Bộ GD&ĐT, xin thầy cho biết kế hoạch điều chỉnh tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM được điều chỉnh thế nào?

Quỳnh Hương – TP. HCM

ThS Thái Doãn Thanh

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM

Chào quý phụ huynh và các em học sinh. Hiện tại trường cũng đã điều chỉnh mốc thời gian xét tuyển theo hướng công văn chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và tiếp tục dành hơn 600 chỉ tiêu tuyển sinh xét tuyển bổ sung bằng kết quả học bạ năm lớp 12 cho 16 ngành đại học chính quy nhằm tạo điều kiện cho các bạn thí sinh đặc cách và thi tốt nghiệp đợt 2, bên cạnh đó cũng đảm bảo quyền lợi cho học sinh. Cụ thể:

+ Thời gian xét tuyển bổ sung bằng phương thức học bạ lớp 12 từ 2/8 đến 30/8/2021.

+ Ngày 5/9/2021: Thí sinh trúng tuyển bổ sung bằng phương thức học bạ lớp 12 nhập học.

+ Ngày 16/9 sẽ công bố điểm chuẩn nhập học bằng kết quả xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

+ Ngày 26/9 thí sinh trúng tuyển bằng xét điểm thi tốt nghiệp THPT làm thủ tục xác nhận nhập học.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm