rssheader

25/11/2020

Giao lưu trực tuyến: “Phổ cập mầm non trẻ 5 tuổi: Cô trò cùng cố gắng”

Báo GD&TĐ - 19/11/2020, 09:00 GMT+7 | Trao đổi
Giao lưu trực tuyến: “Phổ cập mầm non trẻ 5 tuổi: Cô trò cùng cố gắng”

Đề án Phổ cập mầm non cho trẻ em 5 tuổi được Chính phủ phê duyệt năm 2010 với mục tiêu: Bảo đảm hầu hết trẻ em 5 tuổi ở mọi vùng miền được đến lớp để thực hiện chăm sóc, giáo dục 2 buổi/ngày, đủ một năm học, nhằm chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tiếng Việt và tâm lý sẵn sàng đi học, bảo đảm chất lượng để trẻ em vào lớp 1.

Đây là một chủ trương đúng đắn, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và nhà nước đối với thế hệ mầm non của đất nước. Đề án được toàn xã hội quan tâm và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện.

 Vượt nhiều khó khăn, trong hơn 10 năm qua, Việt Nam đã thực hiện thành công các mục tiêu phổ cập MN trẻ 5 tuổi, tạo nên diện mạo mới đối với GDMN.

Đây sẽ là tiền đề để Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp các bộ ngành, các đơn vị, xây dựng trình Chính phủ Đề án phổ cập mầm non cho trẻ em 4 tuổi. Các địa phương xây dựng Kế hoạch, xác định giải pháp và lộ trình triển khai thực hiện Đề án phổ cập mầm non cho trẻ em 4 tuổi vững chắc, đảm bảo chất lượng, tính khả thi.

Khách mời của chương trình gồm:

NGƯT Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu;

TS Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội);

Cô Nguyễn Kim Thoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi tới các khách mời tại đây, hoặc gửi email của Báo Giáo dục và Thời đại: [email protected], hoặc tương tác qua facebook: www.fb.com/giaoducthoidai.

 

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Được biết, trường MN Kim Chung A có 3 điểm trường. Điều này có khó khăn gì cho nhà trường trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ cũng như phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi không?

Việt Vinh, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Với trường có 3 điểm trường chắc chắn có rất nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc- nuôi dưỡng- giáo dục trẻ cũng như phổ cập MN trẻ 5 tuổi:

Đầu tư cơ sở vật chất dàn trải, tốn kém hơn: thay vì đầu tư 1 bếp thì phải đảm bảo đủ điều kiện cho 3 bếp. Sân chơi và các phòng chức năng cũng vậy. Bên cạnh đó, công tác tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ, đặc biệt là hoạt động ngày hội ngày lễ cần 3 lần tổ chức thay vì 1 lần tổ chức nếu trường có một điểm trường. Các hoạt động quản lý, kiểm tra chất lượng mất nhiều thời gian hơn. Và trong các hoạt động phối hợp cùng phụ huynh, tổ chức cho trẻ thăm quan, giao lưu theo khối không được tập trung. Ban giám hiệu cũng chia ra các khu để đảm bảo quản lý chất lượng và kịp thời tại các khu khác nhau.

Tuy nhiên, trường đã khắc phục mọi khó khăn thực tế này để đầu tư đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo yêu cầu và phối hợp cùng các tổ chức, cá nhân, cha mẹ học sinh tổ chức các hoạt động ngày hội, ngày lễ trải nghiệm, tham quan cho trẻ nói chung và trẻ 5 tuổi nói riêng một cách hiệu quả để đạt phổ cập MN trẻ 5 tuổi. Trường sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên một cách hợp lý, khoa học để đảm bảo chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ một cách đồng đều giữa các điểm trường.

Để tiệm cận Chương trình GDPT 2018, ngành GD-ĐT Lai Châu chỉ đạo trường MN đổi mới hoạt động, nội dung dạy học ra sao để tạo tâm thế vững vàng cho trẻ vào lớp 1?

[email protected]

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Đối với giáo viên cấp học MN và cấp học TH cần hiểu sự chuyển đổi hoạt động chủ đạo của trẻ: Tại trường mầm non, hoạt động chủ yếu của trẻ là vui chơi “học bằng chơi, chơi mà học”, trẻ hoạt động thoải mái, không bắt buộc, gò bó; từ hoạt động vui chơi hình thành ở trẻ những kỹ năng, phẩm chất theo đặc trưng lứa tuổi... Tuy nhiên, khi bước vào lớp Một “học” là hoạt động chủ đạo. Vì vậy để tiệm cận Chương trình GDPT 2018, ngành GD-ĐT Lai Châu chỉ đạo các trường MN đổi mới hoạt động, nội dung dạy học để trẻ sẵn sàng vào lớp 1, đó là:

Không dạy trước chương trình lớp Một; chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ vào lớp Một không phải dạy trước cho trẻ biết đọc, biết viết và toán lớp Một. Việc dạy trước chương trình không phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ dưới 6 tuổi khiến trẻ mệt mỏi, mất hứng thú học tập, đồng thời dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, chểnh mảng khi vào học lớp Một.

Tổ chức hoạt động học tập với mục tiêu rõ ràng. Trẻ cần hiểu rõ mình sẽ cố gắng học cái gì và mong đợi điều gì; các hoạt động lớp học được thực hiện bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu với trẻ.

Chấp nhận sự khác nhau trong cách học, năng lực, tốc độ học của mỗi trẻ. Giáo viên tạo ra nhiệm vụ học tập với các mức độ và cách học tập khác nhau để tất cả trẻ có thể học tập một cách có ý nghĩa và phù hợp với năng lực của mình. Đổi mới các nội dung dạy học một cách toàn diện về thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ và giao tiếp - xã hội. Trong đó, việc tăng cường tiếng Viêt, chuẩn bị cho trẻ kĩ năng giao tiếp - xã hội đóng vai trò quan trọng.

Tìm hiểu, khám phá điểm mạnh, năng khiếu của mỗi trẻ để khích lệ trẻ đóng góp vào quá trình học tập, giúp trẻ tin tưởng vào bản thân và có động lực trong học tập. Đánh giá và ghi nhận nỗ lực, tiến bộ của trẻ dù là nhỏ nhất.

Tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm như đóng vai theo chủ đề trường Tiểu học có sự tham gia của cha mẹ trẻ; cho trẻ tham quan trường TH, tổ chức các hoạt động tập thể giữa trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1. Khơi gợi ở trẻ sự háo hức được đi học; kích thích trí tò mò, ham hiểu biết về môi trường tiểu học để trẻ yên tâm không lo lắng ở giai đoạn chuyển tiếp lên tiểu học học tập.

Làm thế nào để phát triển cảm xúc tích cực ở trẻ khi triển khai dạy các nội dung liên quan đến PCGD cho trẻ 5 tuổi, thưa ông?

Vũ Hoàng Oanh – Hải Phòng

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Tôi cho rằng, cảm xúc tích cực ở trẻ là yếu tố vô cùng quan trọng trong dạy học, để phát triển cảm xúc tích cực ở trẻ người giáo viên mầm non cần quan tâm những yếu tố như: Dựa trên cảm xúc tích cực đã có; Có những phần thưởng phù hợp với trẻ khi trẻ có sự cố gắng; Phần thưởng bên ngoài (Vật chất) - người lớn phải rất thận trọng khi sử dụng nó; Phần thưởng bên trong (rất cần với mỗi đứa trẻ) đó là sự hài lòng, thỏa mãn, tự hào và được thừa nhận với thành quả của mình.

Tôi là một giáo viên còn trẻ, xin chuyên gia cho biết kinh nghiệm để trẻ nghe lời cô giáo. Có gì cần đặc biệt lưu ý khi gắn với các nhiệm vụ nuôi dạy theo chương trình PCMN cho trẻ 5 tuổi?

Hoàn Thu Hương – Quảng Ninh

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Chào bạn! Để trẻ nghe lời cô giáo bạn cần: Hiểu trẻ và luôn coi trẻ là bạn; Nghiêm khắc đúng lúc; Luôn lắng nghe và có sự thừa nhận đối với trẻ, trẻ cảm thấy được tôn trọng; Đối xử công bằng với trẻ; Tin tưởng vào khả năng của trẻ, trẻ được thử sai trong các hoạt động; Dạy trẻ biết xin lỗi khi có hành vi cử chỉ không đúng với bạn.

 

Để đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục với mục tiêu tạo môi trường vui chơi, học tập tốt cho HS, nhà trường triển khai công tác này thế nào để huy động được nguồn lực từ xã hội trên tinh thần đảm bảo qui định.

[email protected]

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Để đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục với mục tiêu tạo môi trường vui chơi, học tập tốt cho học sinh. Trước hết, nhà trường cần xác định rõ nội dung xây dựng môi trường của mình là gì. Nội dung nào là trách nhiệm cần tham mưu, đầu tư của nhà nước. Nội dung nào cần xã hội hóa và có thể xã hội hóa được phù hợp với điều kiện, khả năng của nhà trường, phụ huynh và nhân dân trên địa bàn. Nhà trường cần xây dựng kế hoạch và xin ý kiến của các cấp về nội dung triển khai. Làm tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh và cộng đồng thấy được những hạng mục đã làm được của nhà trường và những nội dung còn khó khăn cần xã hội hóa, ủng hộ để có môi trường tốt hơn cho học sinh.

Nội dung xã hội hóa không chỉ là kinh phí mà còn là ngày công lao động, chia sẻ, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên hay những kinh nghiệm trong nuôi dạy trẻ mầm non của các chuyên gia mà cá nhân hay tổ chức, phụ huynh có thể ủng hộ. Trong quá trình xã hội hóa, cán bộ, giáo viên và nhân viên nên tham gia tích cực trên tinh thần tự nguyện để thấy sự chung tay của cả nhà trường và phụ huynh. Làm tốt công tác công khai, minh bạch trong công tác xã hội hóa. Cảm ơn kịp thời những tổ chức, cá nhân đã ủng hộ và tuyên truyền những hình ảnh hoạt động với những hạng mục đã được xã hội hóa.

Chúng em là sinh viên ngành giáo dục mầm non đang đi thực tập, chúng em thấy khó khăn khi làm việc với trẻ. Xin chuyên gia cho lời khuyên, nhất là khi GDMN đang thực hiện các nhiệm vụ phổ cập các độ tuổi.

Thu Hương – Trường ĐHSP Hà Nội 1

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Khi làm việc với trẻ, bạn cần chú ý: Tôn trọng trẻ, lắng nghe ý kiến của trẻ; Không đánh giá thấp khả năng của trẻ; Không làm hộ trẻ những việc mà trẻ có thể làm được; Giữ bí mật cá nhân những vấn đề riêng tư của trẻ; Tránh đặt trẻ em vào những tình huống nguy cơ rủi ro; Nói lời xin lỗi với trẻ nếu bạn làm điều gì đó sai...

Thực hiện Luật GD 2019, ngành GD Lai Châu xây dựng kế hoạch bồi dưỡng giáo viên đạt chuẩn đào tạo; Tăng cường giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực xử lý tình huống cho giáo viên... như thế nào?

[email protected]

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Trên cơ sở Luật GD 2019, Sở GD&ĐT Lai Châu đã chủ động chỉ đạo các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh rà soát đội ngũ nhà giáo để có kế hoạch thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, Ngành đã xây dựng Kế hoạch tổng thể và xin ý kiến của các sở, ngành, địa phương tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở năm 2021”, trong đó, phấn đấu giáo viên mầm non thuộc đối tượng cần nâng chuẩn đến năm 2025 là 60%; năm 2030 là 100%.

Về tăng cường giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực xử lý tình huống cho giáo viên. Giảm thiểu và chấm dứt bạo hành trẻ, chúng tôi chỉ đạo xây dựng môi trường an toàn về thể chất và tinh thần cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và trẻ em. Đặc biệt, các thầy giáo, cô giáo phải có ý thức và trách nhiệm giữ gìn hình ảnh, uy tín, danh dự “người thầy”; luôn “tự soi”, “tự sửa”; thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chỉ đạo các trường MN tiếp tục rà soát và bổ sung nội dung thực hiện đạo đức nhà giáo trong quy chế hoạt động của nhà trường; thực hiện nghiêm túc việc đánh giá cán bộ quản lý, giáo viên hàng năm theo quy định. Tăng cường tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về tư tưởng chính trị, đạo đức nhà giáo, kiến thức pháp luật, các quy định của ngành, trách nhiệm cá nhân trong việc xây dựng và thực hiện nền nếp, kỷ cương trường học.

Cán bộ quản lý, đặc biệt người đứng đầu các cơ sở giáo dục MN phải gương mẫu, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giáo viên, nhân viên, người lao động để có định hướng về tư tưởng; thực hiện nghiêm túc các quy định về đạo đức, nền nếp, kỷ cương trường học có biện pháp ngăn ngừa, can thiệp hỗ trợ kịp thời không để xảy ra tình trạng giáo viên, nhân viên và người lao động vi phạm đạo đức.

Đổi mới trong giáo dục mầm non hiện nay là thực hiện “lấy trẻ làm trung tâm”, đặc biệt khi gắn với PCMN cho trẻ 5 tuổi. Xin chuyên gia cho biết những điểm cụ thể hơn.

Thanh Mai – Hà Nội

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Đổi mới trong giáo dục mầm non hiện nay là thực hiện “lấy trẻ làm trung tâm", đặc biệt khi gắn với PCMN cho trẻ 5 tuổi.

Theo tôi, cái cốt lõi của quan điểm lấy trẻ làm trung tâm là:

Trẻ hoạt động theo nhu cầu, theo hứng thú; Trẻ là chủ thể, trẻ được trải nghiệm, được tự lập, sáng tạo; Quan điểm này coi nhà giáo dục giữ vai trò là “thang đỡ”, là “điểm tựa” của trẻ và hướng sự phát triển của trẻ đến “vùng phát triển gần nhất”; Nhà giáo dục phải tạo điều kiện, tổ chức hướng dẫn, là người trợ giúp khi cần trong các hoạt động của trẻ; Coi trọng đến hoạt động cá nhân, sự khác biệt của trẻ.

Những kết quả đạt được là tiền đề vững chắc thực hiện phổ cập MN cho trẻ 4 tuổi. Lai Châu đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ gì trong giai đoạn tới?

Đức Tiến- Hà Nội

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Về mục tiêu, chúng tôi xác định giai đoạn tới để GDMN phát triển bền vững và đặc biệt tạo tiền đề cho phổ cập MN cho trẻ 4 tuổi, Lai Châu tập trung huy động trẻ ra lớp; cụ thể giai đoạn 2020-2025:

Huy động trẻ dưới 3 tuổi ra lớp đạt trên 25%; huy động trẻ từ 3 đến 5 tuổi ra lớp đạt trên 98%; trong đó trẻ 5 tuổi ra lớp đạt trên 99,9%.

Chúng tôi cũng xác định nhiệm vụ trong giai đoạn tới hết sức nặng nề, đó là:

Duy trì mạng lưới trường, lớp mầm non phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương (huyện, thành phố); tăng cường cơ sở vật chất, các công trình phụ trợ, phấn đấu 75% phòng học kiên cố, trên 60% trường đạt chuẩn quốc gia.

Thực hiện công bằng trong giáo dục mầm non; nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách.

Tăng cường phổ biến kiến thức và tư vấn nuôi dạy trẻ cho các gia đình và thực hiện tốt Chuyên đề “Nghe – nói tiếng Việt” cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phát triển giáo dục mầm non cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non ở Đại học sư phạm Hà Nội có gì mới khi chúng ta đang trên lộ trình PCMN 5 tuổi và 4 tuổi, thưa ông?

Trần Hải Sơn – Nam Định

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Về đào tạo giáo viên mầm non tại khoa GDMN – trường ĐHSP Hà Nội, hiện tại đang đổi mới chương trình đào tạo theo cách tiếp cận phát triển năng lực người học, tích hợp nhiều môn học. Trong đó:

- Hình thành phẩm chất, năng lực cho người học

- Ghép các môn cơ sở và các môn chuyên ngành

- Tăng cường rèn luyện kĩ năng thực hành nghề, gắn với các cơ sở giáo dục mầm non

- Đưa môn học mới, cập nhật vào chương trình như Tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong trường mầm non, Phối hợp gia đình và nhà trường, Quy tắc đạo đức nghề nghiệp của người GVMN, Quản lý lớp học,...

 

Con tôi năm nay lên 5 tuổi, đang học ở một trường MN công lập thuộc quận Long Biên. Nhiều bạn bè khuyên tôi, nên xin cho cháu đi học chữ sớm để khi vào học lớp 1, cháu sẽ vững vàng tâm thế và theo kịp được chương trình mới. Tôi có biết ngành GD khuyến cáo không nên cho trẻ học trước chương trình lớp 1 nhưng tôi vẫn thấy hoang mang. Mong nhận được lời khuyên từ cô giáo?

[email protected]

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Góc văn học của các bé Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội).

Đối với trẻ, ở mỗi độ tuổi có khả năng tư duy, nhận thức, ghi nhớ và tiếp thu kiến thức, kỹ năng khác nhau. Vì vậy, ở độ tuổi MN từ nhà trẻ đến MG, có những hoạt động học tập vui chơi trong chương trình khác nhau, theo hướng đồng tâm, phát triển và lấy trẻ làm trung tâm với những tiêu chí cần đạt ở mỗi độ tuổi.

Như vậy, trong chương trình GDMN, để chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ váo lớp 1 đã quan tâm, chú trọng tới dạy trẻ những kỹ năng như tự phục vụ, kỹ năng an toàn để trẻ tự tin, mạnh dạn và chủ động khi vào cấp học mới. Bên cạnh đó, chương trình MN 5 tuổi, trọng tâm là các hoạt động cho trẻ làm quen với việc học như làm quen với toán, chữ cái, tập tô, phát triển ngôn ngữ, thảo luận nhóm, làm quen với sách và các hoạt động trải nghiệm như làm quen và sử dụng đồ dùng học tập; tham quan lớp 1, trường tiểu học để chuẩn bị tâm thế tốt cho trẻ bước vào lớp 1.

Nếu vội vàng cho trẻ đi học sớm thì như “quả non chín ép”, không phù hợp với tư duy, nhận thức và sự phát triển của trẻ, sẽ dẫn tới trẻ quá sức và sợ học hoặc nếu trẻ có khả năng tiếp thu được thì sẽ chủ quan và không tập trung chú ý học bài khi vào học lớp 1. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình học ở lớp 1 và các lớp sau này.

Theo tôi, chị cứ bình tĩnh cho con học đúng chương trình MN trẻ 5 tuổi, tích cực phối hợp với nhà trường và giáo viên ôn luyện và củng cố các kiến thức, kỹ năng được học tại trường MN và chuẩn bị tốt sức khỏe, tâm lý để con vững tâm bước vào lớp 1.

Gần đây, giáo viên chúng tôi nghe nhiều đến cách tiếp cận giáo dục STEAM trong giáo dục mầm non. Gắn với PCGDMN cho trẻ 5 tuổi và 4 tuổi, nên hiểu thế nào cho đúng, thưa chuyên gia?

Nguyễn Sĩ Ánh – Hà Nam

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Câu hỏi của bạn rất hay.

Cách tiếp cận STEAM là quan điểm về dạy tích hợp các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán và nghệ thuật trong tổ chức hoạt động ở trường mầm non. Trẻ được học tập qua trải nghiệm, qua dự án hay tìm tòi khám phá. Đây là cách tiếp cận mới giúp trẻ hứng thú, phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề, phù hợp với xu hướng giáo dục tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Trước đây, chúng ta cũng nói tới tích hợp trong giáo dục mầm non, tuy nhiên còn chưa cụ thể, đôi khi là ghép một cách rời rạc các lĩnh vực vào trong một hoạt động. Đối với cách tiếp cận STEAM, các lĩnh vực bổ sung, hỗ trợ nhau, thống nhất trong một chỉnh thể qua một dự án học tập, trải nghiệm, áp dụng lĩnh vực Toán vào khoa học, thực tiễn làm cho làm quen với Toán có ý nghĩa với trẻ, hay mang Toán vào khoa học thì làm cho khám phá khoa học trở nên chính xác, chi tiết hơn,...

Với kết quả đạt được trong phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, ông tâm đắc nhất điều gì?

[email protected]

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Việc thực hiện phổ cập, kết quả đạt được trong phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi tôi tâm đắc nhất đó là toàn xã hội nhận thức về ý nghĩa vai trò của GDMN, các cấp chính quyền, xã hội, cha mẹ trẻ và từng người dân đã thay đổi nhận thức; quan tâm công tác chăm sóc giáo dục trẻ, vì vậy 10 năm qua GDMN Lai Châu không ngừng phát triển bền vững.

Từ thực tế triển khai công tác phổ cập MN cho trẻ 5 tuổi ở trường mình, theo cô để Đề án này đạt hiệu quả và chất lượng, đảm bảo mục tiêu đặt ra thì cần có thêm những giải pháp nào về cơ sở vật chất và đội ngũ GV?

Hà Linh, quận Hà Đông, Hà Nội

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Để Đề án hiệu quả và chất lượng, đảm bảo mục tiêu đề ra, theo tôi cần có thêm một số giải pháp:

Bên cạnh sự đầu tư của nhà nước, cần huy động sự ủng hộ và vào cuộc nhiều hơn nữa của cộng đồng tới giáo dục theo điều kiện vùng, miền.

Tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho vùng, miền khó khăn. Bổ sung thêm vị trí việc làm cho GDMN.

Tiếp tục có những chương trình đào tạo nâng chuẩn và bồi dưỡng các nội dung chăm sóc- giáo dục.

Chú trọng bồi dưỡng, tập huấn những phương pháp giáo dục mới, tiên tiến và các kỹ năng CNTT, phần mềm dạy học để GV dần tiếp cận.

Có hướng đào tạo chuyên sâu cho GV dạy các môn chuyên biệt: múa, tạo hình, âm nhạc...

Ông có thể chia sẻ bài học kinh nghiệm sau 10 năm thực hiện phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi?

[email protected]

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Giờ học vẽ của các bé trường Mầm non Đoàn Kết, Tp. Lai Châu.

Chúng tôi thấy rằng, trước hết muốn thực hiện thành công nhiệm vụ, mục tiêu phát triển giáo dục và đào tạo phải có sự quan tâm, đầu tư, chăm lo, chung tay, vào cuộc và đồng thuận của toàn xã hội, sự phối hợp, ủng hộ của các cấp, các ngành, các địa phương, các đoàn thể trong đó ngành Giáo dục và Đào tạo phải nêu cao vai trò chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao. Song song với đó, phải xác định phổ cập MN cho trẻ em 5 tuổi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu nhằm chuẩn bị tốt nhất cho trẻ vào lớp 1. Việc chăm lo để trẻ em 5 tuổi được đến trường, lớp mầm non là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của mỗi gia đình và toàn xã hội.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo là lực lượng nòng cốt trong việc tham mưu thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi. Vì vậy phải chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương và Ban chỉ đạo cấp tỉnh để xây dựng kế hoạch, có biện pháp cụ thể phù hợp trong việc thực hiện các mục tiêu phổ cập, mặt khác phải nắm vững các vấn đề về kỹ thuật và chuyên môn nghiệp vụ của công tác phổ cập giáo dục để triển khai có hiệu quả.

Cùng với đó, thực hiện phổ cập giáo dục là cơ sở để nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, do vậy, phải được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, khoa học và phù hợp với thực tiễn vùng, miền. Từ việc xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch, đảm bảo các điều kiện đến quy trình kiểm tra, đánh giá, công nhận kết quả đến việc quy hoạch mạng lưới trường, lớp, tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học; xây dựng đội ngũ giáo viên đủ về số lượng đươc tiến hành đầy đủ, đồng bộ, đảm bảo về chất lượng là những yếu tố có tính chất quyết định tới chất lượng PCGD trẻ em 5 tuổi.

Theo ông, phổ cập MN 5 tuổi và PCMN cho trẻ 4 tuổi quy định về chuẩn trình độ đào tạo giáo viên mầm non từ Cao đẳng trở lên có hợp lý không?

Nguyễn Văn An – Hà Nội

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Về vấn đề này Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã có những quy định rất rõ

Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020, với giáo viên mầm non, lộ trình thực hiện nâng chuẩn trình độ được thực hiện theo 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 từ 01/7/2020 đến hết ngày 31/12/2025:  Ít nhất 60% giáo viên mầm non đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm;

- Giai đoạn 2 từ 01/01/2026  đến hết ngày 31/12/2030: Thực hiện với số giáo viên còn lại đảm bảo 100% giáo viên mầm non hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm.

Nghị định trên nhằm nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới. GVMN thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ mầm non, công việc đòi hỏi rất nhiều phẩm chất và những năng lực rất đặc biệt, vừa làm nhà giáo dục vừa làm mẹ, GVMN có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ mầm non và cả các giai đoạn sau; chuẩn này cũng phù hợp với trình độ chuẩn chung về giáo viên mầm non khu vực và trên thế giới.

Từ thực tế như vậy, Lai Châu đã thực hiện những giải pháp gì để khắc phục những tồn tại, khó khăn?

[email protected]

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

NGƯT Đinh Trung Tuấn -Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu.

 

Trước tiên, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ nhằm bảo đảm các tiêu chí phổ cập. Cùng với đó, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong nhân dân về chủ trương PCMN cho trẻ 5 tuổi của Đảng và Nhà nước tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng PCMN cho trẻ 5 tuổi.

Cùng với đó hàng năm đưa chỉ tiêu Phổ cập mầm non cho trẻ em năm tuổi vào chương trình; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, để chỉ đạo thực hiện; đưa kết quả thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi vào tiêu chuẩn bình xét, đánh giá các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, đoàn thể, bình xét gia đình văn hóa và đơn vị văn hóa.

Cấp ủy, chính quyền địa phương giao trách nhiệm cho các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn phối hợp vận động các gia đình đưa trẻ em năm tuổi đến trường, lớp học 2 buổi/ngày, đồng thời tổ chức nấu ăn cho trẻ, đảm bảo dinh dưỡng để nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ.

Chỉ đạo các trường MN tham mưu với cấp ủy chính quyền, chỉ đạo các trưởng bản tuyên truyền cho nhân dân sau khi sinh đăng ký giấy khai sinh cho trẻ; phối hợp điều tra và cập nhật thông tin trẻ trong độ tuổi để xây dựng kế hoạch phổ cập.

Tham mưu với tỉnh hằng năm bổ sung kinh phí để xây dựng trường lớp kiên cố, phù hợp với cấp học MN; tuyển dụng giáo viên MN để đảm bảo tỷ lệ GV/lớp. Hằng năm tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực nghề nghiệp cho giáo viên; đặc biệt, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trường học; người đứng đầu phải gương mẫu, thường xuyên học tập để nâng cao trình độ, năng lực và phẩm chất, có khả năng quy tụ và lãnh đạo tập thể hoàn thành nhiệm vụ giáo dục và đào tạo trong đó có nhiệm vụ PCMN cho trẻ em 5 tuổi.

Trường MN Kim Chung A chuẩn bị tâm thế tiền lớp 1 thế nào cho trẻ 5 tuổi, thưa cô giáo?

Phú Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Môi trường và các hoạt động tại trường mầm non rất khác với môi trường và hoạt động ở cấp học Tiểu học. Để trẻ 5 tuổi tự tin, vững vàng bước vào lớp 1, nhà trường đã quan tâm tới dạy trẻ đạt các tiêu chí cần đạt của độ tuổi, trong đó chú trọng tới dạy trẻ làm quen với Toán, chữ cái, kỹ năng thảo luận nhóm, các kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng an toàn và phát triển cho trẻ sự tập trung chú ý, ý thức hoàn thành bài học để trẻ chuẩn bị với lớp học tại trường Tiểu học.

Nhà trường đã cùng với cha mẹ học sinh tổ chức cho trẻ đến thăm quan, trải nghiệm tại trường Tiểu học. Cùng với đó, nhà trường quan tâm tới rèn luyện sức khỏe, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi để trẻ mạnh khỏe bước vào lớp 1.

Một trong những mục tiêu quan trọng trong chương trình phổ cập giáo dục mầm non, đó là chất lượng trẻ mầm non ra lớp được bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần. Kết quả này ở Lai Châu thể hiện ra sao thưa ông?

[email protected]

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Vấn đề an toàn về thể chất cho trẻ, ngành Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường MN xây dựng hệ thống quy tắc an toàn trong nhà trường; xây dựng môi trường vật chất an toàn (môi trường trong lớp học, môi trường ngoài lớp học); phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ; đồng thời phối hợp tốt với các cơ sở y tế khám bệnh, theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ theo định kỳ; thực hiện tốt an toàn thực phẩm. Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, chỉ đạo khắc phục những yếu tố nguy cơ gây mất an toàn đối với trẻ, vì vậy giai đoạn 10 năm không có trường hợp mất an toàn xảy ra trong các cơ sở GDMN.

Còn để an toàn về tinh thần cho trẻ, chúng tôi đã chỉ đạo 100% các trường MN xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Xây dựng quy tắc ứng xử trong nhà trường và quan tâm đến nội dung “Đạo đức của giáo viên mầm non”. 

Xây dựng mối quan hệ thân thiện, gần gũi, ân cần với trẻ ở các độ tuổi khác nhau (tuổi nhà trẻ và tuổi mẫu giáo). Giao tiếp ứng xử với trẻ bằng cử chỉ hành vi dịu hiền, nhẹ nhàng, cởi mở, vui tươi, tạo cho trẻ một cảm giác an toàn, bình yên, dễ chịu khi được đến trường.

Trước mỗi tình huống, giáo viên cần bình tĩnh không nên vội vàng, nóng nảy; ứng xử công bằng với tất cả trẻ, không phân biệt so sánh trẻ này với trẻ khác; dành tình yêu và sự quan tâm với tất cả các trẻ như nhau. Giáo viên vừa quan tâm đến cả lớp vừa phải quan tâm đến từng trẻ vì mỗi trẻ có những đặc điểm riêng về thể chất, về nhu cầu, về sở thích, hứng thú, khả năng, giáo viên cần nắm bắt được các đặc điểm đó để có cách giao tiếp ứng xử phù hợp đối với trẻ.

Mầm non được coi là cấp học nhiều áp lực với GV. Là nhà quản lý, cô đã làm gì để chia sẻ và tháo gỡ áp lực cho GV, động viên các cô vững tâm gắn bó với nghề, với trẻ?

Phùng Hải Nam, huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Với tôi, nghề nào trong xã hội cũng có áp lực riêng. Với giáo dục, sản phẩm là “trồng người” thì áp lực có lẽ sẽ nhiều hơn rất nhiều. Bởi mỗi học sinh có một nhu cầu học tập, khả năng tiếp thu kiến thức, hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng các em ra trường cần đạt được yêu cầu chung của chương trình về kiến thức, kỹ năng và cả thái độ. Giáo dục mầm non là cấp học chăm sóc- nuôi dưỡng- giáo dục trẻ nhỏ, trẻ non nớt, chưa có nhiều kỹ năng tự bảo vệ, tự xử lý tình huống, kỹ năng tự phục vụ. Bên cạnh việc soạn giảng giáo án các hoạt động trong ngày như các cấp học khác, các cô giáo mầm non còn chăm sóc sức khỏe cho trẻ, lo từng bữa ăn giấc ngủ cho trẻ và xây dựng, trang trí môi trường trong và ngoài lớp học cho các con thích thú, vui chơi, học tập phù hợp với độ tuổi và đảm bảo an toàn, đảm bảo vệ sinh trường lớp...

Là một nhà quản lý, tôi rất chia sẻ với với những vất vả và áp lực trong công việc, nhiệm vụ của giáo viên mầm non. Với trách nhiệm của mình, tôi tham mưu các cấp lãnh đạo, phối hợp với các tổ chức cá nhân và phụ huynh đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở vật chất: trường, lớp, máy tính, kết nối internet, đồ dùng, thiết bị để các cô giáo thuận lợi trong tổ chức các hoạt động. Bên cạnh đó, tôi tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn để giáo viên có điều kiện được học tập, nâng cao trình độ và kỹ năng sư phạm. Khen thưởng, động viên kịp thời những giáo viên có cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ. Ứng dụng nhiều phần mềm: điểm danh, báo ăn, quản lý học sinh, theo dõi sức khỏe, soạn bài… để giảm tải thời gian so với viết giấy truyền thống. Bên cạnh đó, chỉ đạo chuyên môn, thành lập nhóm “cùng nhau phát triển” để giáo viên hỗ trợ giáo viên trong thực hiện nhiệm vụ một cách thuận lợi nhất.

Do đặc thù giáo viên MN là chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ nhỏ nên thời gian ở trường của các cô giáo luôn quan tâm và sâu sát học sinh. Để đảm bảo hỗ trợ cho GV trong công tác vệ sinh trường lớp, chăm sóc cây xanh, sân trường, nhà trường đã hợp đồng thêm nhân viên tạp vụ, để giảm bớt thời lượng dành cho công việc này của cô giáo MN.

Quan tâm, chăm lo và tổ chức các hoạt động cùng gia đình giáo viên vào dịp tết, thăm hỏi, mừng thọ… để xây dựng tập thể đoàn kết và quan tâm, chia sẻ đời sống của mỗi CB, GV, NV trong nhà trường.

Khó khăn trong GD mầm non tỉnh Lai Châu xuất phát từ những nguyên nhân nào, thưa ông?

[email protected]

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Tỉnh Lai Châu chính thức được thành lập trên cơ sở chia tách tỉnh Lai Châu (cũ) thành hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên theo Nghị quyết số 22/2003/NQ-QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội khóa XI kỳ họp thứ tư; sau khi chia tách tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đi lên từ xuất phát điểm thấp phải đối mặt với hàng loạt khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ, trang thiết bị dạy học… trong đó có cấp học MN.

Đời sống kinh tế của người dân còn nhiều thiếu thốn và thu nhập không ổn định vì thế nên sự quan tâm đến việc chăm sóc con và việc học hành của con em ở các vùng đặc biệt khó khăn, biên giới chưa được chú trọng; việc đăng ký hộ khẩu thường trú, làm giấy khai sinh cho trẻ ở nhiều gia đình vùng hẻo lánh khó khăn còn chậm, độ chính xác chưa cao.

Công tác huy động trẻ em 5 tuổi đến lớp và duy trì sĩ số, tỷ lệ chuyên cần của trẻ chưa cao, nhiều điểm bản ở rải rác nên ảnh hưởng đến chất lượng công tác phổ cập giáo dục.

Đội ngũ giáo viên mầm non thiếu, phải làm việc cả ngày trên lớp nên thời gian dành cho nhiệm vụ điều tra phổ cập gặp nhiều khó khăn.

Xin cô cho biết, việc lấy trẻ làm trung tâm trong mọi hoạt động chăm sóc, giáo dục có vai trò thế nào trong thực hiện công tác phổ cập MN trẻ 5 tuổi?

[email protected]

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong mọi hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ảnh hưởng, tác động đến các điều kiện yêu cầu trong công tác phổ cập MN TE 5 tuổi.

Trẻ cần môi trường như thế nào, khả năng trẻ đến đâu, nhu cầu hoạt động của trẻ là gì, trẻ cần chăm sóc giáo dục để đạt yêu cầu gì trong chương trình, đòi hỏi người quản lý và giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp, xác định nội dung đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất hợp lý để tạo được môi trường vui chơi và học tập đầy đủ, thuận lợi và phù hợp với trẻ 5 tuổi, giúp trẻ đến trường vui vẻ, có đầy đủ các kỹ năng, kiến thức và sức khỏe để bước vào trường Tiểu học.

Trong năm học, với khối MG 5 tuổi tăng cường bồi dưỡng và lựa chọn các nội dung bồi dưỡng phù hợp để giáo viên có nhiều kỹ năng tổ chức các hoạt động cho trẻ theo hướng lấy trẻ làm trung tâm như: làm quen với chữ viết, làm quen với toán, làm quen với sách, kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng tổ chức ngày hội, ngày lễ trong trường MN để đảm bảo chất lượng đầu ra và chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ mẫu giáo lớn bước vào lớp 1.

Em là học sinh lớp 12 năm nay thi đại học, xin hỏi chuyên gia về cơ hội nghề nghiệp giáo viên mầm non trong tương lai. Có khó khăn không khi yêu cầu chất lượng ngày càng cao?

Nguyễn Thu Hương – Hải Dương

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Câu hỏi của bạn cũng là quan tâm của nhiều bạn đang có nguyện vọng theo học sư phạm. Hiện tại, số lượng GVMN còn thiếu rất lớn so với các cấp học khác trên phạm vi cả nước. Khảo sát tỉ lệ có việc làm của sinh viên ngành GDMN trường ĐHSP Hà Nội những năm gần đây đạt gần 100%. Trong đó, có nhiều sinh viên trở thành GVMN ở các trường mầm non có yếu tố nước ngoài hay làm việc trong các tổ chức giáo dục, có thu nhập tương đối cao so với mặt bằng của sinh viên sư phạm mới ra trường. Bạn có thể yên tâm về cơ hội việc làm của GVMN trong tương lai. Tất nhiên thực tiễn hiện nay cũng đặt ra những đòi hỏi chất lượng ngày càng cao về đội ngũ giáo viên, bạn phải chuẩn bị năng lực chuyên môn tốt, hình thành đạo đức nghề nghiệp và cả năng lực tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

Được biết, trong quá trình thực hiện công tác phổ cập mầm non trẻ 5 tuổi, Lai Châu gặp không ít khó khăn. Xin ông chia sẻ để bạn đọc thấy rõ được điều này?

[email protected]

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Các bé trường Mầm non Đoàn Kết, Tp. Lai Châu làm quen với việc chăm sóc rau tại vườn trường.

Công tác tuyên truyền về công tác PCGDMN cho trẻ 5 tuổi ở các xã biên giới và các xã đặc biệt khó khăn chưa hiệu quả, chưa đi vào chiều sâu; thiếu sự phối hợp và còn phó mặc cho ngành Giáo dục và Đào tạo.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thiếu trầm trọng; phòng tạm, mượn chiếm 37% không đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường, nhất là ở các điểm lẻ do đó việc huy động trẻ đến trường gặp khó khăn.

Tỷ lệ trẻ ăn cơm cặp lồng cao (trên 60%), chất lượng bữa ăn không đảm bảo do đó ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ và nâng cao thể trạng cho trẻ.

Số lượng trẻ tại các xã, thị trấn có nhiều biến động trong quá trình chuyển đến, chuyển đi, thay đổi nơi ăn chỗ ở nên gây khó khăn cho việc điều tra, tổng hợp.

Xin cô chia sẻ đôi nét về chế độ, đời sống của CBGV nhà trường khi thực hiện đề án phổ cập MN cho trẻ 5 tuổi?

Nguyễn Thị Hà, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Khi thực hiện Đề án Phổ cập MN trẻ em 5 tuổi đến nay, cũng giống như các trường công lập khác trên địa bàn huyện và thành phố, các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được hưởng chế độ, chính sách về lương theo quy định. Được bổ sung thêm giáo viên viên chức qua cuộc thi, xét tuyển, đời sống ổn định hơn. Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên nhân viên nhà trường được tham gia nhiều lớp bồi dưỡng chuyên môn của các cấp và nâng cao hơn kỹ năng tổ chức các hoạt động chăm sóc- nuôi dưỡng- giáo dục trẻ.

GV có thêm những điều kiện thuận lợi hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để triển khai các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Em là sinh viên năm thứ nhất dân tộc thiểu số đang theo học chuyên ngành giáo dục mầm non thuộc một trường đại học sư phạm. Xin chuyên gia cho biết những chính sách hỗ trợ với sinh viên như em?

Vàng Mí Dinh – Yên Bái

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Các nữ sinh Khoa GDMN, Trường ĐHSP Hà Nội trong một hội thi nghiệp vụ sư phạm.

 

Chào bạn. Theo tôi được biết, Nghị định số 57/2017/NĐ-CP có quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người. 

Ở trường ĐHSP Hà Nội, ngoài chính sách hỗ trợ việc học tập sinh viên sư phạm nói chung, nhà trường cũng có những chính sách hỗ trợ sinh viên dân tộc thiểu số, về điều kiện học tập, chính sách về chỗ ở.

Hiện tại, ở khoa Giáo dục mầm non trường ĐHSP Hà Nội có tổng số hơn 500 sinh viên chính quy đang theo học, trong đó có đến gần 100 sinh viên là người dân tộc thiểu số. Chúng tôi hi vọng những sinh viên này tương lai sẽ là nguồn nhân lực bổ sung có chất lượng cho đội ngũ giáo viên mầm non dân tộc thiểu số, đáp ứng yêu cầu phổ cập trẻ 4 tuổi trong thời gian tới.

Lai Châu là địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nhận thức của người dân ở vùng sâu, vùng xa không đồng đều. Nhiều nơi, bà con còn chưa thực sự quan tâm đến công tác giáo dục. Vậy trong 10 năm qua, ngành GD&ĐT Lai Châu đã tuyên truyền như thế nào để nâng cao nhận thức cho người dân và cán bộ giáo viên trong toàn ngành để có sự đồng thuận trong quá trình thực hiện?

Nguyễn Linh- Lai Châu

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Việc đầu tiên cần làm là tuyên truyền vai trò của giáo dục trong việc xóa đói, giảm nghèo để tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân về quan điểm chỉ đạo của Đảng giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của toàn Đảng, Nhà nước và của Nhân dân. Tăng cường sự lãnh đạo các cấp uỷ, chính quyền, vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc huy động trẻ ra lớp và kiểm tra, giám sát nhiệm vụ PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi.

Bên cạnh đó, xây dựng các trung tâm học tập cộng đồng, tạo cơ hội tiếp cận giáo dục, y tế, nông, lâm nghiệp, các kiến thức pháp luật… cho nhân dân. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, dòng họ học tập được quan tâm phát triển; tổ chức vinh danh công tác khuyến học, dòng họ học tập để nhân rộng và tạo sức lan tỏa cả chiều sâu và bề rộng chính vì vậy đã nâng cao trình độ dân trí và nhận thức cho người dân về công tác PCMN cho trẻ em 5 tuổi.

Thứ nữa là phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Y tế, phụ nữ, đoàn thanh niên hỗ trợ các trường mầm non trong việc chăm sóc giáo dục trẻ; trong đó tập trung tuyên truyền cho nhân dân và phụ nữ các kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ. Phối hợp với Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh tuyên truyền, thực hiện các chuyên mục Vì trẻ thơ; Chăm sóc và nuôi dạy trẻ; Cùng bé lớn khôn.

Cùng với đó phát động các phong trào thi đua đối với cấp học mầm non, trong đó trọng tâm phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” gắn với “Xây dựng trường mầm non an toàn, thân thiện; cô (thầy) đổi mới sáng tạo, trẻ tích cực hoạt động”.

Chính vì vậy ngành GD&ĐT Lai Châu đã tạo được sự ủng hộ của các cấp ủy chính quyền, nhân dân; đội ngũ CBQL, GV, NV và cha mẹ trẻ đồng thuận, sát cánh cùng ngành hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ về PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi.

Việc phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi cần có sự chung tay của gia đình. Là nhà quản lý, cô đã điều hành hoạt động của trường mình như thế nào để có được sự phối hợp của phụ huynh học sinh trong chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Nhất là trong điều kiện phần lớn PHHS trường cô là công nhân trong các khu CN-CX?

[email protected]

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Góc hoạt động bên ngoài lớp học của Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội).

Trong công tác GDMN nói chung và công tác phổ cập MN trẻ em 5 tuổi nói riêng rất cần sự chung tay, phối hợp chặt chẽ của gia đình và nhà trường. Với trường MN Kim Chung A, 80% phụ huynh là công nhân khu công nghiệp Thăng Long, thời gian làm việc theo ca kíp nên thời gian để phối hợp, trao đổi giữa giáo viên và phụ huynh không có nhiều. Để làm tốt công tác phổ cập GD trẻ 5 tuổi, nhà trường đã tuyên truyền Đề án của các cấp, kế hoạch của nhà trường tới các bậc phụ huynh qua nhiều hình thức: qua cuộc họp phụ huynh, qua biểu bảng tuyên truyền của trường, lớp, qua trang zalo nhóm lớp, qua trang facebook của nhà trường…

Bên cạnh sự đầu tư của nhà nước, phụ huynh đã cùng giáo viên cải tạo sân vườn, trang trí lớp học, trải cỏ nhân tạo, trồng cây ăn quả vào những ngày nghỉ để tạo cho các con môi trường xanh-sạch- đẹp, an toàn, thuận lợi và đáp ứng yêu cầu của phổ cập. Bên cạnh đó, sức khỏe của trẻ hay những hoạt động trong ngày của học sinh được các cô giáo thiết kế, ứng dụng CNTT trao đổi qua zalo với các phụ huynh để kịp thời dạy và rèn trẻ những kỹ năng, yêu cầu của độ tuổi. Các hoạt động chăm sóc- nuôi dưỡng và giáo dục thì phụ huynh cùng kết hợp kiểm tra, dự giờ để hiểu hơn về hoạt động của con và cùng chia sẻ, góp ý với nhà trường. Nhà trường cũng mời chuyên gia tổ chức hoạt động chăm sóc, nuôi dạy con và chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 để phụ huynh yên tâm và phối hợp một cách hiệu quả.

Con tôi đang học lớp mẫu giáo lớn, chúng ta đang nâng cao chất lượng nuôi dạy, bằng việc phổ cập MN 5 tuổi và 4 tuổi. Vậy tôi xin hỏi có nên cho con đi học lớp tiền tiểu học không?

Nguyễn Văn Thắng – Vĩnh Phúc

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Chào bạn! 

Mọi hoạt động trong trường mầm non đều là bước đệm cho con vào học lớp một. Con bạn 5 tuổi ở trường mầm non là đang được tham gia các hoạt động tiền tiểu học mà không phải chỉ học tập viết, tập tô, tập tính toán mới là tiền tiểu học bạn nhé. Ở trường mầm non, con bạn được làm quen với Toán, khám phá khoa học, hoạt động tiền đọc viết và chuẩn bị tâm thế cho trẻ trước khi bước vào lớp một.

Theo cô, đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường giữ vai trò thế nào trong triển khai phổ cập MN trẻ 5 tuổi?

[email protected]

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Nếu nhà trường là một con tàu thì theo tôi, đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường là người chèo lái con tàu, định hướng đích đến, tốc độ phù hợp vượt qua sóng gió, khó khăn đến được đích một cách an toàn. Cán bộ quản lý chính là người hiểu về trường, những khó khăn, thuận lợi và xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển nhà trường, tham mưu, sắp xếp, tổ chức và quản lý đội ngũ cũng như các hoạt động khác để đạt được kế hoạch đã đề ra.

Với Phổ cập MN trẻ 5 tuổi cũng vậy, đội ngũ quản lý cần xác định rõ những thuận lợi và khó khăn trong thực hiện GDPC 5 tuổi của nhà trường. Tham mưu, báo cáo các cấp, bồi dưỡng, sắp xếp, kiểm tra đội ngũ, tuyên truyền, phối hợp với các tổ chức, cá nhân, phụ huynh và nhân dân trên địa bàn để khắc phục khó khăn, phát huy thuận lợi, đạt chỉ tiêu, kế hoạch của phổ cập.

Theo ông, công tác bồi dưỡng, tập huấn PCMN trẻ 5 tuổi có vai trò như thế nào để làm nên thành công của quá trình phổ cập?

[email protected]

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Lai Châu đã huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,9% so với tiêu chuẩn vượt 9,9%.

Đối với Ban chỉ đạo phổ cập, đặc biệt với các xã giai đoạn đầu thực hiện PCMN cho trẻ 5 tuổi còn gặp khó khăn về cụ thể hóa văn bản chỉ đạo của các cấp vào thực tiễn để xây dựng kế hoạch; kỹ thuật (nhập liệu, thống kê), phương pháp điều tra, cách thức tổ chức… vì vậy việc bồi dưỡng, tập huấn PCMN trẻ 5 tuổi có vai trò vô cùng quan trọng và quyết định sự thành công của quá trình phổ cập. Ngành GD&ĐT đã tập trung bồi dưỡng, tập huấn:

Thứ nhất: Vai trò về công tác tuyên truyền trong đó khâu then chốt là công tác dân vận; làm tốt công tác tuyên truyền, công tác dân vận để nâng cao nhận thức về nhiệm vụ chính trị trong công tác PCMN trẻ 5, tạo sự ủng hộ, đồng thuận, hỗ trợ của cả hệ thống chính trị, của nhân nhân.

Thứ hai: Xác định đối tượng làm công tác phổ cập để thành lập ban chỉ đạo phổ cập (đúng người, đúng việc, đúng chức năng, nhiệm vụ), bồi dưỡng cho ban chỉ đạo và các trường MN về nghiệp vụ phổ cập; công tác điều tra, rà soát đối tượng phổ cập để xây dựng kế hoạch thực hiện.

Thứ ba: Việc lập hồ sơ phổ cập, khai thác và sử dụng hệ thống thông tin điện tử, phần mềm phổ cập giáo dục, nhập liệu và in báo cáo phổ cập tại địa phương.

Thứ tư: Quy trình kiểm tra, công nhận đơn vị đạt chuẩn PCMN cho trẻ em 5 tuổi.

Đội ngũ các cô giáo MN đóng vai trò thế nào trong thực hiện phổ cập MN trẻ 5 tuổi. Trường cô bố trí sắp xếp GV thực hiện công tác này thế nào?

Nguyễn Hoàng Nghị, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Cô Nguyễn Kim Thoa (phải) trả lời câu hỏi của độc giả Báo GD&TĐ.

Với tôi, đội ngũ luôn là yếu tố nòng cốt và đóng vai trò quan trọng trong sự  phát triển của mỗi nhà trường. Đội ngũ đoàn kết, tâm huyết, yêu nghề, mến trẻ sẽ khắc phục được những khó khăn, sáng tạo, đổi mới thực hiện tốt nhiệm vụ trong đó có công tác phổ cập MN trẻ em 5 tuổi.

Đối với trường tôi, để đạt phổ cập MN trẻ em 5 tuổi, ngay từ đầu mỗi năm học, căn cứ vào số lượng trẻ 5 tuổi, lớp 5 tuổi, chúng tôi đã quan tâm lựa chọn, ưu tiên những giáo viên có trình độ đào tạo trên chuẩn, có kỹ năng sư phạm tốt, có kỹ năng ứng dụng CNTT và mạnh dạn, tâm huyết, đổi mới, ứng dụng phương pháp GD mới trong giảng dạy. Trong năm học, cùng với giáo viên các khối khác, với khối MG 5 tuổi tăng cường bồi dưỡng và lựa chọn các nội dung bồi dưỡng phù hợp để giáo viên có nhiều kỹ năng tổ chức các hoạt động cho trẻ như: làm quen đọc viết, làm quen với toán, làm quen chữ cái, kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng tổ chức ngày hội, ngày lễ trong trường MN để đảm bảo chất lượng đầu ra và chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ MG lớn bước vào lớp 1.

Trường và đội ngũ GV đảm bảo tỷ lệ 70-30. Trong đó, 70% là xây dựng môi trường để trẻ làm quen với các hoạt động học; khám phá chữ cái, toán, làm quen với sách và các kỹ năng; 30% là cho hoạt động vui chơi, đóng vai...

Để có được kết quả tốt trong GD mầm non, xin ông cho biết công tác tham mưu, chỉ đạo được thực hiện ra sao?

nguyen…@gmail.com

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Thứ nhất: Ngành Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các Nghị quyết, Chương trình hành động, văn bản chỉ đạo, triển khai và hướng dẫn thực hiện công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, tổ chức và cá nhân cho việc thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và từng hộ gia đình để huy động tối đa số trẻ em thuộc đối tượng PCMN cho trẻ 5 tuổi đi học; gắn việc huy động trẻ 5 tuổi đến trường với tiêu chí công nhận đơn vị bản, tổ, khu dân cư, gia đình đạt chuẩn văn hóa. 

Thứ hai: Phối hợp với các huyện, thành phố thành lập Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục ở cấp huyện, cấp xã để tổ chức triển khai phổ cập MN cho trẻ em 5 tuổi. Xây dựng Kế hoạch, ban hành các văn bản để triển khai, hướng dẫn công tác Phổ cập MN cho trẻ em 5 tuổi; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn công tác điều tra, tổng hợp kết quả, lập hồ sơ đề nghị công nhận kết quả Phổ cập giáo dục hằng năm.

Thứ ba: Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; ưu tiên sắp xếp bố trí giáo viên có năng lực nghiệp vụ vững vàng dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi; tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, giáo viên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận; khuyến khích giáo viên tự học tiếng dân tộc để thuận lợi cho công tác chăm sóc giáo dục và dạy tiếng Việt cho trẻ em tại vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Đổi mới phương pháp giáo dục, nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Hằng năm, 100% trẻ 5 tuổi trên địa bàn tỉnh được chuẩn bị đầy đủ những phẩm chất tâm lý phù hợp với độ tuổi, trang bị kỹ năng cơ bản khi vào học lớp 1 (so với tiêu chuẩn vượt 15%).

Thứ tư: Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi; lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, ưu tiên bố trí các nguồn kinh phí để xây dựng các trường, lớp học cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi trên địa bàn tỉnh. Ưu tiên phân bổ kinh phí ngân sách nhà nước hàng năm cho các địa phương để thực hiện nhiệm vụ PCMN cho trẻ 5 tuổi, bảo đảm 100% lớp mẫu giáo 5 tuổi có đủ thiết bị tối thiểu cho công tác dạy và học.

Thứ năm: Huy động nhiều nguồn lực hợp pháp, đẩy mạnh xã hội hóa công tác PCMN cho trẻ 5 tuổi; vận động nhân dân phối hợp với nhà trường thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ; duy trì tỷ lệ trẻ được học 2 buổi/ngày, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng.

Thứ sáu: Hằng năm tổ chức kiểm tra công tác duy trì, nâng cao chất lượng PCMN cho trẻ 5 tuổi và đề nghị tỉnh công nhận kết quả; tổ chức rút kinh nghiệm sau mỗi năm, mỗi kỳ; đề ra các giải pháp có trọng tâm, trọng điểm (nhất là các đơn vị khó khăn).

Con gái tôi đang ở độ tuổi mầm non. Tôi muốn hỏi chuyên gia là độ tuổi nào thì nên cho trẻ làm quen với tiếng Anh là phù hợp nhất?

Hoàng Hải Vân - TPHCM

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

TS Nguyễn Mạnh Tuấn (phải): "Giai đoạn trẻ mầm non được coi là giai đoạn vàng trong phát triển ngôn ngữ".

Chào bạn, đây là quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh có con đang theo học các trường mầm non, đặc biệt là các đô thị lớn. 

Làm quen với ngôn ngữ thứ hai không khi nào là quá sớm với trẻ, giai đoạn trẻ mầm non được coi là giai đoạn vàng trong phát triển ngôn ngữ, cần tạo cơ hội cho con được trải nghiệm học ngôn ngữ thứ hai từ sớm. Về câu hỏi của bạn, bạn cần tìm hiểu kĩ nơi bạn muốn cho con đến học đang cho trẻ làm quen với Tiếng Anh theo  chương trình nào, phương pháp nào, trẻ có được học qua chơi hay không, mức học phí có phù hợp với điều kiện gia đình và quan trọng là con có hứng thú với hoạt động đó hay không.

Qua triển khai và theo dõi việc thực hiện phổ cập GD cho trẻ 5 tuổi ở nhà trường, xin cô chia sẻ những kết quả nổi bật mà nhà trường đạt được?

Thành Thái, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Qua triển khai và theo dõi việc thực hiện phổ cập MN cho trẻ 5 tuổi tại nhà trường, chúng tôi đã đạt được kết quả nổi bật:

- Trẻ: Tăng tỷ lệ trẻ đến trường nói chung. 100% trẻ 5 tuổi ra trường lớp; Giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, béo phì dưới 2%. Tăng tỷ lệ chuyên cần đạt 95%. Trẻ có nhiều kỹ năng tự phục vụ, có tâm thế tốt để chuẩn bị vào lớp 1.

- Đội ngũ: Được bổ sung giáo viên, nhân viên trong đó tăng tỷ lệ giáo viên viên chức. Giáo viên được bồi dưỡng, đào tạo nâng cao tỷ lệ trên chuẩn. Hiện nay, 91% GV có trình độ CĐ và ĐH. Kỹ năng tổ chức các hoạt động chăm sóc- nuôi dưỡng- giáo dục trẻ được nâng lên. Kỹ năng ứng dụng CNTT tốt. Có khả năng ứng dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến như MONTS và STEAM trong giảng dạy.

- CSVC: xây 15 lớp học, sửa chữa cải tạo, kiên cố hóa trường, lớp. Đồ dùng, trang thiết bị bếp và lớp học được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện, an toàn thuận lợi cho trẻ vui chơi và học tập mọi lúc, mọi nơi.

- Phụ huynh: hiểu được sự cần thiết cho trẻ đến trường mầm non, đặc biệt trẻ 5 tuổi để chuẩn bị tốt tâm thế cho con vào lớp 1. Tích cực phối hợp cùng nhà trường tổ chức các hoạt động chăm sóc- nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, các ngày hội, ngày lễ, thăm quan, trải nghiệm.

Thưa NGƯT Đinh Trung Tuấn, ông có thể khái quát những kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi ở Lai Châu?

[email protected]

NGƯT Đinh Trung Tuấn

Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

NGƯT Đinh Trung Tuấn (phải) trả lời câu hỏi của độc giả Báo GD&TĐ tại điểm cầu Lai Châu.

 

Xác định công tác PCGD trẻ 5 tuổi là mục tiêu, nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh, chính vì vậy Sở GD&ĐT Lai Châu đã tích cực tham mưu với UBND tỉnh để triển khai thực hiện đồng bộ tới cấp ủy, chính quyền các địa phương; sự vào cuộc tích cực toàn xã hội, qua đó công tác PC MN trẻ 5 tuổi của tỉnh Lai Châu trong 10 năm vừa qua đã hoàn thành các mục tiêu đặt ra.

Thứ nhất: Công tác tuyên truyền Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về công tác PC MN cho trẻ em 5 tuổi đi vào chiều sâu, được các cấp ủy Đảng, chính quyền đưa mục tiêu, nhiệm vụ phổ cập vào chương trình hành động, nghị quyết, kế hoạch theo giai đoạn, nhiệm kỳ và năm để phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu PC MN cho trẻ em 5 tuổi.

Thứ hai: Để đáp ứng nhu cầu của nhân dân đưa trẻ đến trường, ngành GD&ĐT Lai Châu tham mưu quy hoạch mạng lưới trường lớp MN hợp lý, phân bố đến các địa bàn dân cư xã/phường/thị trấn; mỗi xã/phường/thị trấn có 1 trường mầm non, xóa được xã trắng về GDMN vì vậy đáp ứng nhu cầu đưa trẻ đến trường và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ (hiện toàn ngành có 114 trường trong đó có 1 trường ngoài công lập; so với năm học 2011-2012 giảm 15 trường.

Thứ ba: Chúng tôi ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi; đảm bảo về số lượng và chất lượng. Tổng số giáo viên lớp 5 tuổi: 1.307 GV/788 lớp, tỷ lệ giáo viên/lớp 1,7; 100% giáo viên dạy lớp 5 tuổi đạt chuẩn trở lên, trong đó giáo viên đạt trên chuẩn 72,4%; so với năm học 2011-2012 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn tăng 12,6%.

Thứ tư: Các cấp ủy chính quyền và nhân dân nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí của GDMN trong hệ thống giáo dục quốc dân vì vậy vào cuộc đồng bộ, huy động trẻ 5 tuổi ra lớp và duy trì tốt tỷ lệ chuyên cần để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ:

- Về huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,9% so với tiêu chuẩn vượt 9,9% (so với năm 2011-2012 tăng 1,0 %); 100% trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày và ăn bán trú.

- Về chất lượng chăm sóc giáo dục: Trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 7,6%; trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi: chiếm 9,7% (so với năm 2011-2012 trẻ 5 tuổi SDD thể nhẹ cân giảm 1,3%; SDD thể thấp còi giảm 1,0%). 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non vào lớp 1.

Thứ năm: Với sự nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo, năm 2015 tỉnh Lai Châu được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn PCMN cho trẻ em 5 tuổi.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục mới như Montessori, Reggio, STEAM… phương pháp nào cũng nói đến ưu điểm, nhưng để hiểu và vận dụng đưa vào chương trình giáo dục vẫn là khó khăn với giáo viên mầm non. Xin ông có lời khuyên khi chúng ta triển khai phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi hiện nay và trẻ 4 tuổi trong thời gian tới.

Nguyễn Ngọc Minh – Hà Nội

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Cám ơn câu hỏi của bạn!

Có nhiều quan điểm, phương pháp giáo dục trẻ mầm non trên thế giới, nhưng tựu chung thì cũng đều dựa trên quan điểm cơ bản như lấy trẻ làm trung tâm, quan điểm giáo dục tích hợp, cũng là quan điểm chỉ đạo của chương trình giáo dục mầm non Việt Nam.  Là giáo viên mầm non, tôi nghĩ rằng bạn không nên quá hoang mang hay e ngại về những phương pháp mới đó, một mặt bạn thường xuyên tự bồi dưỡng kiến thức mới, mặt khác vẫn thực hành quan điểm tích hợp, lấy trẻ làm trung tâm,… thì hoạt động dạy học của bạn cũng đã là thành công rồi. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã triển khai phổ cập MN cho trẻ 5 tuổi và trẻ 4 tuổi trong thời gian tới thì giáo viên MN cũng rất cần có những phương pháp hình thức giáo dục mới mẻ để các con hứng thú đến trường, đến lớp, xây dựng trường học hạnh phúc để thực sự mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

 

Việc chăm sóc, giáo dục trẻ MN nói chung và trẻ MN 5 tuổi nói riêng cần có sự đầu tư cơ sở vật chất thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra. Thực tế từ công tác này tại trường MN Kim Chung A như thế nào, thưa cô?

[email protected]

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Trong Đề án phổ cập GDMN trẻ em 5 tuổi của Chính phủ hay của Thành phố và Huyện cũng đã chỉ ra rất rõ những yêu cầu về cơ sở vật chất: đủ phòng học theo hướng kiên cố; đạt chuẩn; Trường, lớp có bộ đồ dùng dạy học tối thiểu thực hiện chương trình GDMN; ở những vùng thuận lợi có thêm các bộ đồ chơi, phần mềm trò chơi ứng dụng CNTT, làm quen với máy vi tính để học tập…

Tại trường MN Kim Chung A, 100% lớp học được xây dựng mới và sửa chữa kiên cố; 100% bếp ăn đầy đủ dụng cụ, đồ dùng hiện đại, inox, đảm bảo bếp một chiều và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà trường phối hợp cùng phụ huynh và nhân dân trên địa bàn xã trải cỏ nhân tạo và trồng cỏ, trồng cây hoa tạo môi trường thân thiện, sáng- xanh-sạch- đẹp và thuận lợi cho trẻ vui chơi mọi lúc mọi nơi. Các lớp học được đầu tư đầy đủ đồ dùng tối thiểu theo quy định, lát sàn gỗ, có điều hòa.

Bên cạnh đó đã bổ sung thêm các đồ dùng hiện đại đáp ứng việc ứng dụng một số phương pháp giáo dục mới như Monts, STEAM. Có phòng máy vi tính cho trẻ tham gia chơi và học, làm quen với công nghệ thông tin. Các lớp có máy tính kết nối internet để giáo viên khai thác phần mềm giảng dạy, xây dựng, thiết kế bài giảng ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả. Cùng với đó, nhà trường đã phát động nhiều cuộc thi về làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo, gần gũi với thiên nhiên. Qua việc đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu của phổ cập MN trẻ em 5 tuổi đã xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, xanh-sạch-đẹp và nâng cao chất lượng chăm sóc- nuôi dưỡng- giáo dục trẻ của nhà trường.

Chào chuyên gia, con gái tôi năm nay muốn thi vào khoa Giáo dục mầm non trường ĐHSP Hà Nội. Yêu cầu chất lượng GVMN ngày càng cao để đáp ứng yêu cầu đổi mới. Tôi muốn hỏi là trường tổ chức thi bằng hình thức nào, chuẩn bị cho phổ cập GDMN 4 tuổi, yêu cầu tuyển sinh có gì khác biệt không?

Nguyễn Thành Nam – Phụ huynh ở Quảng Ninh

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

TS Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Câu hỏi của bạn cũng là quan tâm của nhiều người. Năm tới thì chưa có đề án tuyển sinh, theo những năm gần đây để thi vào khoa thì cháu có thể lựa chọn một trong hai chuyên ngành: Giáo dục mầm non (tổ hợp xét tuyển Toán, Văn, Năng khiếu); Giáo dục mầm non – sư phạm tiếng Anh (tổ hợp Toán, Anh, Năng khiếu hoặc tổ hợp Văn, Anh, Năng khiếu). Để chuẩn bị cho phổ cập GDMN 4 tuổi, Nhà trường cũng chủ trương tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho ngành GDMN. Quá trình đào tạo ngành GDMN trường ĐHSP Hà Nội sẽ chú trọng nhiều hơn đến các năng lực thiết kế hoạt động giáo dục cho các lớp ghép vùng dân tộc thiểu số, năng lực dạy tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số, năng lực phối hợp với gia đình…

 

Được biết, trường MN Kim Chung A được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu gửi con của công nhân và nhân dân trên địa bàn xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Điều này có khó khăn gì cho nhà trường trong triển khai các hoạt động giáo dục phổ cập MN trẻ 5 tuổi không, thưa cô?

[email protected]

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Cô và trò trường Mầm non Kim Chung A trong hoạt động Ngày lễ ngày hội

 

Trường Mầm non Kim Chung A nằm trên địa bàn xã Kim Chung nơi có khu công nghiệp Thăng Long nên dân số cơ học tăng nhanh, dẫn đến nhu cầu gửi con của nhân dân thường trú và tạm trú cao, đặc biệt là của công nhân khu công nghiệp Thăng Long.

UBND thành phố Hà Nội đã rất quan tâm xây dựng thêm điểm gồm 9 lớp học và các phòng chức năng. UBND huyện đã chia tách và thành lập trường MN Kim Chung A và bổ sung đội ngũ, các điều kiện cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu gửi con của phụ huynh nói chung và công nhân khu Công nghiệp Thăng Long nói riêng.

Khi trường được thành lập và đi vào hoạt động thì có thuận lợi và khó khăn trong công tác phổ cập MN trẻ 5 tuổi như sau:

Thuận lợi: Trường lớp kiên cố, khang trang, hiện đại, bổ sung nhiều đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị  đáp ứng hoạt động vui chơi và học tập của trẻ mầm non nói chung và trong đó có trẻ mẫu giáo 5 tuổi nhờ đó tăng tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp, đạt yêu cầu của Đề án phổ cập MN trẻ 5 tuổi.

Khó khăn: Trong công tác phối hợp điều tra trẻ ra trường lớp theo phiếu điều tra, 80% phụ huynh là công nhân đến từ hơn 20 tỉnh thành và đa số trẻ ở tạm trú nên trẻ có sự thay đổi chỗ ở, số liệu khó nhất quán, ổn định. Trong năm còn nhiều trẻ nghỉ học theo cha mẹ về quê, hoặc có những trẻ theo cha mẹ xuống Kim Chung bổ sung mới xin học giữa chừng, được trường tạo điều kiện tiếp nhận. Chính sự không ổn định về số lượng trẻ cũng dẫn đến khó khăn trong thực hiện tốt chương trình giáo dục của trẻ. GV phải khảo sát lại, xây dựng kế hoạch ôn luyện cho trẻ để trẻ đáp ứng kịp theo chương trình các bạn trong lớp và đạt được các tiêu chí độ tuổi.

Được biết GDMN đang ngày càng chuẩn hóa. Đặc biệt là khi chúng ta đã hoàn thành phổ cập MN cho trẻ 5 tuổi. Em đang có bằng trung cấp ngành giáo dục mầm non, hiện tại muốn học liên thông lên đại học ngành giáo dục mầm non thì cần chuẩn bị những gì ạ?

Nguyễn Thị Hương – Trường THPT Trần Nhân Tông, Nam Định

TS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Chào em! 

Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ, với giáo viên mầm non, lộ trình thực hiện nâng chuẩn trình độ được thực hiện theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 từ 01/7/2020 đến hết ngày 31/12/2025: Ít nhất 60% giáo viên mầm non đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm;

Giai đoạn 2 từ 1/1/2026 đến hết ngày 31/12/2030: Thực hiện với số giáo viên còn lại đảm bảo 100% giáo viên mầm non hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm;

Như vậy, với bằng trung cấp giáo dục mầm non, bạn sẽ không đủ chuẩn giáo viên mầm non trong tương lai. Để nâng chuẩn trình độ đáp ứng yêu cầu, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo hệ vừa làm vừa học ngành giáo dục mầm non.

Tại trường ĐHSP Hà Nội, bạn cần hoàn thiện hồ sơ đăng kí dự thi và thi 3 môn đầu vào: Ngữ văn, Tâm lý học đại cương và Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Thời gian đào tạo hệ vừa học vừa làm từ trung cấp lên đại học: từ 2,5 - 3 năm. 

Cô có thể cho biết, cách thức mà Trường Mầm non nơi cô công tác triển khai công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi?

Vũ Hải Nam, quận Tây Hồ, Hà Nội

Cô Nguyễn Kim Thoa

Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội)

Cô Nguyễn Kim Thoa - Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Chung A, Đông Anh (Hà Nội).

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh, để triển khai và đạt phổ cập MN cho trẻ 5 tuổi, nhà trường tham mưu UBND xã xây dựng Kế hoạch phổ cập trẻ em 5 tuổi trên địa bàn, thành lập Ban chỉ đạo phổ cập MN cho trẻ em 5 tuổi. Nhà trường tham gia tích cực trong công tác điều tra trẻ 5 tuổi trên địa bàn để nắm được chính xác tỷ lệ trẻ ra lớp/ở nhà. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tuyên truyền qua loa phát thanh của xã, bảng tin, bảng tuyên truyền của nhà trường để phụ huynh và nhân dân trên địa bàn nắm được Đề án 239 của Chính phủ và Đề án, kế hoạch của các cấp, huy động 100% trẻ mẫu giáo 5 tuổi ra lớp.

Cùng với đó, nhà trường quan tâm đến việc sắp xếp đội ngũ, ưu tiên giáo viên trên chuẩn và có kinh nghiệm trong công tác dạy lớp 5 tuổi. Tham mưu UBND huyện bổ sung trang thiết bị, sửa chữa lớp học. Phối hợp, vận động nhân dân và phụ huynh chung tay trong xây dựng môi trường lớp học và tổ chức các hoạt động chăm sóc- nuôi dưỡng, giáo dục trẻ để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, béo phì. Chú trọng chương trình giáo dục của trẻ 5 tuổi, không dạy trước chương trình lớp 1, cùng với đó thiết kế nhiều hoạt động giáo dục để chuẩn bị tâm thế, kỹ năng tốt cho trẻ vào lớp 1.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm