rssheader

22/09/2021

Giao lưu trực tuyến "Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021: Lựa chọn thông minh"

Báo GD&TĐ - 28/07/2021, 09:30 GMT+7 | Kết nối
Giao lưu trực tuyến "Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021: Lựa chọn thông minh"

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh – Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận;

Thầy Cao Thanh Bảo, Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An;

Cô Vũ Thanh Thủy, giáo viên Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng.

Thời điểm này, thí sinh cả nước đã biết kết quả thi Tốt nghiệp THPT đợt 1. Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 do Bộ GD&ĐT ban hành, thí sinh có 11 ngày từ 11h ngày 7/8 đến 17h ngày 17/8 để thực huyện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Đây chính là cơ hội cuối cùng cho các em đưa ra “lựa chọn thông minh” nhằm đạt mục tiêu của mình.

Trao đổi giữa khách mời và bạn đọc sẽ tư vấn cho thí sinh về các mốc thời gian quan trọng, cách thức thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đúng quy định.

Khác với năm trước, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ một lần sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thì năm nay các em được thay đổi tối đa 3 lần. Năm nay, trong điều kiện ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thí sinh chỉ được thực hiện đổi nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Khách mời sẽ trao đổi, giải thích để thí sinh nắm rõ quy chế và đổi nguyện vọng hợp lệ, thành công. Đồng thời đưa ra lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn thí sinh phân tích phổ điểm, so sánh giữa kết quả thi của bản thân với mặt bằng điểm của thí sinh cả nước. Qua đó, thí sinh có thể sắp xếp thư tự ưu tiên từ trên xuống dưới, cân nhắc giữ nguyên hoặc đổi nguyện vọng.

Về phía khách mời từ trường ĐH sẽ trao đổi, hướng dẫn thí sinh tìm kiếm thông tin, đặc biệt là về đề án tuyển sinh của từng trường, phương thức, chỉ tiêu xét tuyển. Mục đích để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích, phù hợp kết quả học bạ và thi tốt nghiệp THPT cũng như điều kiện gia đình.

Độc giả có thể gửi câu hỏi tới các khách mời tại đây, hoặc gửi email của Báo Giáo dục và Thời đại: gdtddientu@gmail.com, hoặc tương tác qua facebook: www.fb.com/giaoducthoidai.

 

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Em thích ngành Công nghệ sinh học của Trường ĐH Nông Lâm. Tuy nhiên, điểm thi của em chỉ đạt 23 điểm. Em có thể xét nguyện vọng vào trường hoặc có cơ hội trúng tuyển hệ chất lượng cao không ạ?

Tuanhtran5@...

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Với điểm số là 23 thì em có thể đăng ký NV1 vào CNSH (điểm vào học bạ đợt 1 là 26), NV 2 vào CNSH chất lượng cao (điểm vào học bạ đợt 1 là 23). Cơ hội của em là có. Hoặc em có thể đăng ký vào một số ngành gần với sinh học của ĐH Nông Lâm TPHCM như là Nông học, Bảo vệ thực vật, Môi trường,… khi đó cơ hội của em sẽ cao hơn. Chúc em may mắn.

Em đã biết điểm của thi của mình và đối sánh với điểm chuẩn ngành học mà em xét nguyện vọng trường em thích năm ngoái thì thấp hơn 1 điểm. Em muốn thay đổi nguyện vọng 1 xuống ngành gần và tương tự trong trường đó liệu cơ hội trúng tuyển có cao không?

Tuantran88@...

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Nếu em đã có lựa chọn, và xác định được sự yêu thích, thì em vẫn nên để ngành vào trường mình yêu thích lên vị trí số 1, sau đó có thể thêm các ngành gần của trường đó, hoặc ngành đó của trường khác có điểm thấp hơn. Như vậy, nếu em vào được ngành của trường yêu thích là tốt (vì không phải tất cả các ngành đều tăng điểm), nếu không em có thể vào ngành gần của trường mình thích, hoặc ngành mà mình thích của trường khác. Chúc em may mắn và thành công.

Em đã đậu NV1 rồi nhưng giờ muốn đổi để học tại trường gần nhà ngành Kế toán (phân hiệu Ninh Thuận). Em nên làm thế nào, học tại phân hiệu thì có hỗ trợ khó khăn hay học bổng giống trường chính không thưa thầy?

Hồng Ngọc

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Đây là câu hỏi khá phổ biến. Đậu rồi, tại thời điểm này chắc là trúng tuyển bằng phương thức khác, nếu muốn điều chỉnh nguyện vọng cho phương thức xét tốt nghiệp thì các em vẫn thực hiện đúng theo quy chế xét tuyển.

Các em học tại Phân hiệu, chắc chắn được thụ hưởng chính sách của nhà trường, từ miễn giảm học phí, hưởng học bổng chính sách hoặc tài trợ. Em xem thêm thông tin của Phân hiệu Ninh thuận: https://phnt.hcmuaf.edu.vn/ và Phân hiệu Gia Lai: https://phgl.hcmuaf.edu.vn/

Cho em hỏi với tầm 26 điểm thì trường nào đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất ạ?

Nguyen Xuan Thanh

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Với điểm số 26 thì em có thể vào một số ngành công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa, ĐH Tự nhiên, ĐH Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, em phải lựa chọn đúng ngành mà mình yêu thích, vì lĩnh vực công nghệ thông tin cũng có nhiều ngành. Em phải phân tích xem là mình yêu thích lĩnh vực nào, phần mềm, phần cứng, lập trình, hay phân tích dữ liệu, …..

Thưa thầy, em biết Bộ GD&ĐT có kế hoạch chỉ đạo các trường ĐH, CĐ xét tuyển chung cho cả 2 đợt thi tốt nghiệp. Vậy các bạn thi đợt 1 có thể chờ phổ điểm đợt 2 để xem xét điều chỉnh nguyện vọng, tăng cơ hội trúng tuyển không ạ?

Maivantuan@...

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Bộ GD&ĐT có kế hoạch chỉ đạo các trường ĐH, CĐ xét tuyển chung cho cả 2 đợt thi tốt nghiệp, và hiện cũng đã chốt lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 là ngày 6-7/8.  

Tỉnh Nghệ An không có thí sinh nào phải dự thi đợt 2, song nhiều tỉnh thành khác không thuận lợi như vậy. Theo đó, thí sinh từ Hà Tĩnh trở ra sẽ dự thi đợt 2 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội. Nhưng Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 để phòng dịch Covid-19. Cho nên các tỉnh thành có thí sinh dự thi đợt 2 đang phải tiếp tục chờ chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể từ Bộ GD&ĐT. 

Tương tự năm trước, các trường ĐH, CĐ cũng dành số chỉ tiêu nhất định cho thí sinh dự thi đợt 2. Nhưng qua tìm hiểu, số lượng thí sinh dự thi đợt 2 năm nay không nhiều. Đề thi cũng sẽ được ra ở mức độ tương tương với đợt 1. Từ đó, có thể dự báo phổ điểm đợt 2 không có nhiều chênh lệch, biến động, cũng như không gây ảnh hưởng nhiều đến mức điểm chuẩn của các trường ĐH, CĐ.

Vì vậy, các em không nhất thiết phải chờ phổ điểm đợt 2 để xem xét điều chỉnh nguyện vọng của mình, mà dựa vào phổ điểm đợt 1 để đưa ra lựa chọn theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT.

Cho em hỏi đặt nguyên vọng sao cho hợp lý khi mình chỉ thi đc 22,5 điểm mà ngành em chọn năm ngoái là 21,5 điểm ạ ?

Tuấn Hùng

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

 


Thầy Trần Đình Lý trao đổi cùng cho sinh viên.

Chào em, năm nay em và các bạn gặp thật nhiều khó khăn trong quá trình hoàn thành chương trình THPT. Thầy chúc em và các bạn có nhiều may mắn.

Về câu hỏi của em, theo các chuyên gia tư vấn và dự báo điểm trúng tuyển, thì điểm đậu ĐH đa phần ở các ngành có thể sẽ tăng so với năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu điểm của em cao hơn 1, thì cơ hội vẫn có. Em nên thực hiện đăng ký với các nguyện vọng từ trên xuống, đầu tiên, là ngành mà em yêu thích nhất, vào trường mà em mong muốn nhất, sau đó, em có thể chọn ngành yêu thích, nhưng vào trường có ưu tiên thứ 2 (hoặc là trường gần nhà, phù hợp với điều kiện kinh tế, địa lý của gia đình).

Vì chưa rõ ngành của em nên thầy chưa thể tư vấn chính xác hơn cho em được. Em có thể tham khảo thêm điểm, tại trang web của các trường có ngành học mà em quan tâm. Chúc em sức khỏe và may mắn.

Em đủ điểm để trúng tuyển vào 1 trường ĐH ở Hà Nội, nhưng hoàn cảnh gia đình vất vả, em nên theo trường mình yêu thích, hay học ngành đó, nhưng của một trường ĐH ở TP Vinh (Nghệ An) để gần nhà, đỡ chi phí cho bố mẹ?

truongmaianh@...

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Để chọn trường trước hết các em cần xác định nghề gì phù hợp với bản thân, các em chọn ngành học phù hợp và cuối cùng là chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Nếu hoàn cảnh khó khăn, em nên chọn trường ĐH ở Vinh có ngành học phù hợp. Thực tế, kỹ năng, trình độ của và cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp không chỉ phụ thuộc vào môi trường, chất lượng đào tạo của trường ĐH, mà còn cần yếu tố nỗ lực, quyết tâm của bản thân các em.

Ở môi trường đào tạo nào, nếu sinh viên chịu khó, có mục tiêu, biết phấn đấu, rèn luyện thì cũng sẽ đạt được thành công.

Thưa thầy, điểm thi của em là 23,55 vậy em có thể đăng kí NV1 của mình vào ngành kinh tế hay kế toán của trường được không ạ?

emlathuyduong1805@gmail.com

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Mức điểm này nằm trong vùng ranh giới. Theo thầy, nếu em yêu thích và phù hợp ngành nào hơn thì hãy mạnh dạn đặt thứ tự ưu tiên ngành đó lên trước, vì theo quy chế xét tuyển trong hệ thống dữ liệu, nếu em trúng tuyển ở nguyện vọng trước thì tài khoản của em sẽ bị xóa để nhường lại quyền xét tuyển cho các bạn tiếp theo.

Để "chắc ăn", em có thể đăng ký ngành đó ở một số trường bạn có điểm chuẩn thấp hơn hoặc ngành này tại 2 Phân hiệu Gia Lai, Ninh Thuận. Em xem bảng điểm chuẩn 2020 để tham khảo, năm nay có thể nhỉnh hơn, tùy ngành.. https://ts.hcmuaf.edu.vn/ts-37081-1/vn/diem-chuan-trung-tuyen-dai-hoc-chinh-quy-nam-2020-danh-cho-phuong-thuc-xet-ket-qua-thi-ky-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2020.html

Vừa rồi, em chỉ thi để lấy điểm xét tốt nghiệp THPT, dự định sau đó sẽ đi xuất khẩu lao động. Nhưng nay em đạt 20 điểm khối C. Theo thầy em nên đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ để có tay nghề hay đi XKLĐ để kiếm thu nhập ngay?

Tùng Sơn – Hà Tĩnh

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An


Thí sinh Nghệ An dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 

Nếu đã đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT thì em sẽ không được cấp giấy chứng nhận điểm thi và không dùng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ được. Vì vậy, em chỉ có thể xét tuyển ĐH, CĐ bằng kết quả học bạ.

Việc được đào tạo chắc chắn sẽ giúp em có thêm kỹ năng, chuyên môn, tay nghề, các mối quan hệ xã hội... Tuy nhiên, lựa chọn xét tuyển ĐH, CĐ, đi học nghề hay XKLĐ là tùy thuộc vào khả năng của bản thân và hoàn cảnh gia đình. 

Đối với thí sinh thi đợt 2 và thí sinh chờ đặc cách thì phải làm thủ tục nhập học như thế nào ạ?

Hoàng Nam

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Chào em, có thể em đang trong tâm trạng lo lắng, vì có thể em bị rơi vào hoàn cảnh chưa được thi đợt 1 của THPT. Trước tiên, thầy chúc em và gia đình có sức khỏe. Việc tổ chức thi, hoặc được đặc cách thi, đã có các thông báo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, nên em yên tâm. Trong trường hợp phải thi đợt 2, và đặc cách, thì việc nhập học của em (khi đã trúng tuyển) cũng hoàn toàn giống như thí sinh thi đợt 1. Quyền lợi của các em khi học, cũng như các sinh viên khác, thậm chí còn có thể được ưu tiên hơn cho các sinh viên gặp khó khăn. Thầy chúc em thật nhiều sức khỏe, may mắn và thành công.

Điểm của em vừa bằng điểm chuẩn năm ngoái của trường là 25.5 với khối C00 thì em có nên tiếp tục để NV1 ko ạ?

Nguyễn Thuỷ Vân

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An


Thí sinh Nghệ An dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Như đã phân tích, năm nay, có một số địa phương, điểm môn Ngữ văn hoặc điểm khối C cao hơn so với tỉnh thành khác. Điều này phản ánh chất lượng dạy học và năng lực học sinh của địa phương đó. Nhưng phổ điểm khối C của cả nước tương đương với năm 2020.

Với 25,5 điểm khối C, em vẫn tiếp tục để nguyện vọng 1 và chọn thêm nguyện vọng các ngành, trường có điểm thấp hơn.

Em ở Nghệ An, em có đăng ký ngành quản trị kinh doanh vào một trường ở Sài Gòn. Nhưng vì dịch, gia đình khó khăn, em muốn đăng ký lại vào trường Nông Lâm nhưng ở Phân hiệu Ninh Thuận. Em muốn hỏi học phí thế nào ạ, trường có hỗ trợ KTX không? Với lại học ở Phân hiệu thì bằng cấp có giống trong Sài Gòn không?

Nguyễn ngọc linh nhi

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Đây là câu hỏi mang tính thời sự cao, rất chia sẻ với em và gia đình cùng các bạn 2k3 nhiều cảm xúc trong việc thi và xét tuyển năm nay. Ngành QTKD hiện nay có đào tạo ở đa số các trường vì nhu cầu rất lớn. Em có thể cân nhắc nhiều yếu tố, tiêu chí: ngành nghề, thương hiệu nhà trường, vị trí địa lý, học phí...

Nếu em chọn Ngành QTKD tại PH Ninh Thuận thì tất cả nội dung chương trình đào tạo như trường chính, giáo viên trường chính tham gia giảng dạy, bằng do HT NLU cấp, học phí khoảng 10-12 triệu/1 năm (do trường công lập nên SV sẽ được thụ hưởng kinh phí hỗ trợ), có ký túc xá cho các em SV... Chúc em thành công và nhớ phòng chống dịch tốt nhất.

Khi điều chỉnh nguyện vọng, HS sẽ đứng trước nhiều cơ hội lựa chọn và tâm lý dễ dao động nếu không có người hiểu biết, tư vấn tận tình. Nhiều em còn e ngại khi tìm đến sự hỗ trợ của GV, cô có nhận thấy điều này và thường giúp đỡ các em thế nào?

Hương Thuỷ - Hải Phòng

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng


Học sinh Trường THPT Kiến An, Hải Phòng.

Đúng là có nhiều em còn e ngại không trao đổi với các thầy cô khi đã biết điểm thi. Có nhiều lí do dẫn đến hiện tượng này. Trong trường hợp đó nếu muốn giúp đỡ các em thì các thầy cô sẽ tìm cách chủ động liên lạc trò chuyện cởi mở với các em, xóa đi khoảng cách vô hình bằng sự quan tâm chân thành giữa thầy và trò, chúng ta sẽ giúp cho em học sinh đó điều chỉnh được nguyện vọng phù hợp với bản thân.

Cho em hỏi với mức điểm 19 thì em có cơ hội đạt ngành kinh doanh nông nghiệp hoặc một ngành khác của trường năm nay không ạ ?

Hoàng văn nghị

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Chào em, nếu với điểm thi THPT là 19, thì em có thể đăng ký Kinh doanh nông nghiệp, hoặc một số ngành khác của ĐH Nông Lâm TPHCM như: Lâm học, Lâm nghiệp đô thị, Tài nguyên và du lịch sinh thái. Ngoài ra, em có thể đăng ký xét tuyển và học tại Phân hiệu của ĐH Nông Lâm tại Ninh Thuận, hoặc Gia Lai, vì thường điểm của hai phân hiệu sẽ thấp hơn cơ sở chính. Chúc em may mắn!

Em đã được tuyển thẳng vào 1 trường ĐH, nhưng giờ điểm thi của em khá cao, em có nên xét tuyển thêm vào trường ĐH khác hay không?

Mãiuanhn@...

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An


Thí sinh Nghệ An trao đổi sau buổi thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 

Em đã được tuyển thẳng vào một trường ĐH, nhưng giờ điểm thi của em khá cao, em có thể được sử dụng kết quả thi đó để xét tuyển vào trường ĐH khác đúng với mong muốn, phù hợp với khả năng của em.

Thực tế, có nhiều HS kỳ vọng về năng lực của mình nên lựa chọn trường chưa tương xứng, hoặc nhiều em còn rụt rè khi không dám chọn trường tốp đầu mặc dù năng lực có thể đạt. Với những trường hợp này cô làm cách nào để định hướng và tư vấn cho các em?

Minhanhle@...

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Muốn tư vấn được cho các em về ngành nghề trong tương lai, trước hết ta phải hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của các em, phải dành thời gian lắng nghe các em xem các em muốn gì.

Với hai trường hợp trên cách làm theo tôi là phù hợp nhất khi ta lấy kết quả học tập của các em ra để chứng minh cho các em, trên cơ sở so sánh phân tích với những điểm chuẩn của trường tương xứng trong hai năm gần nhất. Vì kết quả học tập chính là bằng chứng chứng minh năng lực và là cơ sở để quyết định sự đỗ hay trượt của các em qua mỗi kì thi.

 

Em chưa đăng ký nguyện vọng vào Phân hiệu Ninh Thuận, sắp tới có thời gian thay đổi nguyện vọng vậy em điều chỉnh đăng ký nguyện vọng vào Phân hiệu Ninh Thuận được không ạ?

Thành Đạo

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT và quy định của Trường, em được phép điều chỉnh. Lời khuyên của thầy là em không đạt điểm vào ngành phù hợp tại cơ sở chính thì nên chọn ưu tiên 1 cho chính ngành đó tại Phân hiệu (Gia Lai hoặc Ninh Thuận), chương trình học, một số ngành đạt chuẩn AUN đều có giá trị, hiệu trưởng NLU cấp bằng tốt nghiệp.

 

Thưa thầy nên đặt những nguyện vọng cách nhau bao nhiêu điểm cho hợp lí ạ?

PhươngLinh

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Các em xếp nguyện vọng theo thứ tự ngành và trường mình yêu thích. Khoảng cách điểm của các nguyện vọng tùy thuộc vào số nguyện vọng em đăng ký làm sao có trường cao, có trường ngang sức và có trường chắc chắn sẽ trúng tuyển.

Việc lựa chọn ngành học, trường học quyết định tương lai sau này của học sinh. Vì thế công tác tư vấn, hướng nghiệp là vô cùng quan trọng. Là một GV chủ nhiệm cô xây dựng kế hoạch tư vấn, định hướng nghề cho HS như nào?

baominh@gmail...

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Là một giáo viên chủ nhiệm tôi rất chú trọng đến công tác hướng nghiệp. Tôi thực hiện công tác hướng nghiệp này trong ba năm chứ không phải đến năm lớp 12 mới xây dựng phương án hướng nghiệp. Khi mới đón học sinh đầu khóa tôi tiến hành khảo sát bước đầu để xác định mục tiêu học tập của các em, khám phá khả năng của các em qua các hoạt động học tập và giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Lớp 11 cho các em đăng kí các trường đại học và ngành nghề mà các em yêu thích; theo dõi và phân tích khả năng đạt nguyện vọng của các em qua kết quả học tập và các kì kiểm tra đánh giá. Trên cơ sở những ngành nghề các em đã đăng kí năm lớp 11 các em tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện bản đăng kí của mình một cách chính xác trong năm lớp 12.

Cơ sở mà các em điều chỉnh là từ các buổi tọa đàm hướng nghiệp các thông tin tuyển dụng được cập nhật trong các buổi  hội thảo trên lớp do giáo viên tổ chức hoặc kết hợp Đoàn thanh niên cùng các tư vấn mùa thi. Một cơ sở cũng rất quan trọng là điểm số các em đạt được qua các kì khảo sát. Như vậy trong ba năm học dưới sự hướng dẫn của cô chủ nhiệm các em đã từng bước thực hiện kế hoạch lựa chọn cho mình những ngành nghề phù hợp để phát huy năng lực bản thân.

Em có đăng ký ngành Bác sĩ thú y vào trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh. Sau khi thi THPT em muốn đổi học ở Phân hiệu Ninh Thuận. Em muốn biết điểm đầu vào ở Phân hiệu như thế nào ạ, có KTX không thưa thầy?

Đặng Nhân

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Chưa biết điểm thi của em thế nào? Ở trường chính điểm chuẩn ngành thú y thường rất cao (năm nay chuẩn học bạ là 26,5 cho cả đại trà và tiên tiến), nên em có thể để ưu tiên 2,3 vào chính ngành em thích này tại 1 trong 2 hoặc cả 2 Phân hiệu Ninh Thuận và Gia Lai. Nếu điểm em sát nút đậu ở trường thì em rất có thể trở thành thủ khoa ở Phân hiệu.

Điểm số của em có thể trúng tuyển vào trường ĐH Y tại địa phương, nhưng ước mơ của em là vào học ĐH Y Hà Nội. Năm nay khối B nhiều bạn điểm cao. Em có nên đổi nguyện vọng hay không?

Tuvantran@...

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Nếu là trường mơ ước và điểm của em gần với điểm chuẩn của ĐH Y Hà Nội của năm trước thì em đăng ký NV1 là ĐH Y Hà Nội và có các nguyện vọng tiếp theo theo nguyên tắc trường cao hơn, trường ngang bằng và trường thấp hơn.

Để tăng cơ hội trúng tuyển, học sinh có nên đăng ký xét tuyển bằng nhiều hình thức khác nhau không? Khi đã biết điểm, theo cô nguyên tắc thay đổi nguyện vọng như thế nào để thêm cơ hội trúng tuyển?

Thái Minh – Bắc Giang

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Các em nên đăng kí nhiều phương thức xét tuyển để tăng khả năng đỗ vào các trường đại học mà mình yêu thích. Đặc biệt trong những năm gần đây các trường đại học đa dạng các hình thức xét tuyển. Điều đó có nghĩa các em sẽ có nhiều cơ hội đỗ đại  học hơn. Khi đã biết điểm thi, một nguyên tắc giúp các em có thể tăng cơ hội trúng tuyển là điều chỉnh thứ tự nguyện vọng, hoặc thay đổi khối thi.

Thí sinh Nghệ An trao đổi sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 

 

Điểm thi của em đạt 27 điểm. Em đã xét nguyện vọng vào ngành sư phạm tiếng Anh của ĐH Sư phạm TPHCM và ĐH Sài Gòn. Tuy nhiên, hiện em đang phân vân vì so với điểm chuẩn năm trước em chỉ hơn 0,5 điểm. Em tính bổ sung nguyện vọng xét vào ngành ngôn ngữ Anh của ĐH KHXH&NV TPHCM. Em có cơ hội không khi ngành này ngưỡng điểm xét cũng gần 26 điểm?

Bảo Lâm – Đồng Nai

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Trước hết, thầy chúc mừng em đã đạt kết quả rất cao, là niềm mơ ước của nhiều bạn cùng trang lứa. Trường ĐH Sư phạm TPHCM dành tối thiểu 60% chỉ tiêu cho phương thức dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và với 6 năm nay và điểm chuẩn năm trước, khả năng đậu cũng rất cao. Với ĐH Sài Gòn, mức điểm này so với điểm chuẩn 2020 là 24,96 thì khả năng em đậu càng cao hơn nữa. Việc em tăng thêm nguyện vọng vào ngôn ngữ Anh của ĐH KHXHNV TPHCM “để cho chắc ăn tuyệt đối”, quy chế cho phép, nguyện vọng có thì em cứ sử dụng, em lưu ý thêm là nếu thích NV nào hơn thì đặt thứ tự ưu tiên trước. 

Chọn được ngành học yêu thích sẽ nuôi dưỡng đam mê và kích thích khả năng sáng tạo, cống hiến ở mỗi con người. Vai trò hỗ trợ của thầy cô thể hiện thế nào ở khía cạnh này?

Minhanh99@...

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Để các em có thể phát huy những đam mê và khả năng sáng tạo từ ngành học mình yêu thích, vai trò hỗ trợ của các thầy cô rất lớn. Thầy cô sẽ là người tổ chức và  quan sát, khám phá khả năng cuả các em qua các hoạt động học tập và trải nghiệm; giúp các em bộc lộ cá tính và các thế mạnh cũng như điểm hạn chế của mình. Từ đó định hướng ngành nghề phù hợp với từng em.

Sau khi biết kết quả thi, điểm khối A và khối A1 của em tương đương nhau, em nên chọn tổ hợp nào để xét tuyển NV1, em có thể chọn cả 2 tổ hợp để đăng ký nguyện vọng hay không?

Luongbinhle@...

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Trước hết em sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích, với mỗi nguyện vọng có tổ hợp tương ứng với yêu cầu của trường, nếu ngành đó lấy nhiều tổ hợp thì chọn tổ hợp có điểm cao nhất. Em có thể chọn cả 2 tổ hợp để đăng ký xét tuyển nhưng mỗi nguyện vọng chỉ ghi 1 tổ hợp.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh có quyền đăng ký nhiều nguyện vọng. Đơn cử tại Trường THPT Hà Huy Tập, học sinh đăng ký nhiều nhất là 40 nguyện vọng. Nhưng đây chỉ là trường hợp cá biệt, còn trung bình mỗi học sinh lớp 12 đăng ký xét tuyển đại học khoảng 6 – 7 nguyện vọng. Về phía giáo viên nhà trường, không khuyến khích các em đăng ký quá nhiều, vì khi đã trúng tuyển 1 nguyện vọng, thì những NV còn lại không còn giá trị nữa. Các em nên cân nhắc, sắp xếp thứ tự ưu tiên phù hợp với năng lực bản thân và chỉ tiêu tuyển sinh, và tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước của trường ĐH mà mình xét tuyển.

Điểm thi không như mong muốn, lỡ cơ hội học trường đại học mình mơ ước, nhiều em “rẽ ngang” sang học trường đại học dân lập, hoặc học nghề, cô làm thế nào để định hướng các em chọn trường, chọn nghề phù hợp?

huongthuy@...

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Theo tôi, việc các em chọn một trường đại học nào đó hoặc lựa chọn học nghề cũng không phải là giải pháp tiêu cực. Bởi ngoài ngôi trường mà các em mơ ước còn có nhiều trường khác cũng có chất lượng đào tạo rất tốt, kể cả những trường dân lập hay trường nghề. Để không lãng phí một năm ôn thi, các em hãy tìm hiểu kĩ các ngành nghề đào tạo tại ngôi trường  mình sẽ đăng kí, ưu tiên quan tâm đến khả năng có việc làm của những sinh viên đã học, mình sẽ chọn được những ngành nghề phù hợp cho mình.

Em hiện đã đăng ký tổng cộng 16 nguyện vọng vào 4 trường. Trong đó, đã có 1 trường thông báo em đủ điều kiện trúng tuyển phương thức xét ưu tiên. Vậy em có được điều chỉnh nguyện vọng nữa không?

Truongthao@...

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Chào em, nếu em không xác nhận nhập học tại trường thông báo em đủ điều kiện trúng tuyển phương thức xét ưu tiên thì em vẫn có thể điều chỉnh NV và tham gia xét tuyển nếu theo phương thức xét từ kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Điểm thi tốt nghiệp của em thấp, nếu giờ em muốn sử dụng kết quả học bạ để bổ sung xét tuyển ĐH thì em có cơ hội không, thưa thầy?

Vũ Văn Tuấn – Thanh Hoá

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh thấp, thí sinh muốn sử dụng kết quả học bạ để bổ sung xét tuyển ĐH thì thí sinh phải xem trường ĐH mình muốn xét đó đã hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển chưa. Những trường đang trong thời gian nhận hồ sơ thì thí sinh vẫn có thể nộp để xét tuyển.

Thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành học đáp ứng năng lực và sở thích, việc điều chỉnh nguyện vọng phù hợp là vô cùng quan trọng, cô có cách định hướng thế nào để học sinh điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp?

lantoanhn@...

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Cô Vũ Thanh Thủy và học sinh trường THPT Kiến An. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp

 

Cách định hướng để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp phụ thuộc vào một số căn cứ sau: Căn cứ vào điểm thi chính xác đã được báo, căn cứ vào điểm chuẩn của trường đó , ngành đó trong hai năm gần nhất, căn cứ vào sở thích và đam mê của mình về ngành nghề để điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp. Và còn một yếu tố nhỏ nhưng khá quan trọng đó là căn cứ vào các tiêu chí phụ và đề án tuyển sinh của nhà trường.

Thưa thầy, em đăng ký nhiều phương thức tuyển sinh ở nhiều trường, và được xác định trúng tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực và xét học bạ vào 2 trường. Hiện em muốn bỏ cả 2 cơ hội trên để xét bằng điểm thi ngành học yêu thích vào 2 trường khác. Nếu em trượt cả 2 nguyện vọng sau thay đổi em còn cơ hội không ạ? Xin thầy cho em lời khuyên.

Vinh Nguyễn – Cần Thơ

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Chào em, việc thay đổi suy nghĩ và thay đổi nguyện vọng này rất quan trọng. Em cần lưu ý động cơ của việc thay đổi ngành học liên quan đến nghề nghiệp sau này là do bản chất hay do sự tác động tức thời? Em nên test trắc nghiệm thêm bằng nhiều công cụ để xem mình phù hợp với năng lực sở trường bản thân hay không? (tham khảo: http://sv.hcmuaf.edu.vn/dhnn). Thay đổi về hình thức xét tuyển thì không quan trọng, em có thể tham khảo thêm một số trường và ngành học có thể thỏa mãn yêu thích của em mà có mức điểm chuẩn ổn hơn để có thể thực hiện ước mơ của mình.

Theo quy chế, nếu em không làm thủ tục xác nhận nhập học ở các phương thức khác trước đó và quá thời hạn quy định của các nhà trường, em sẽ mất cơ hội xét tuyển này, khi đó, hy vọng em sẽ không bị trượt các nguyện vọng sau thay đổi. Chúc em may mắn.

Em đăng ký xét tuyển vào ĐH bằng kết quả học bạ, nhưng nay điểm thi tốt nghiệp THPT tốt hơn dự kiến. Bây giờ em muốn xét tuyển vào ĐH bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có được hay không?

Maihacantho@...

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Thí sinh Nghệ An đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021

 

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH bằng kết quả học bạ, nhưng nay điểm thi tốt nghiệp THPT cao hơn dự kiến thì thí sinh vẫn có quyền sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào ĐH.

Tuy nhiên, để đảm bảo cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần theo dõi, tìm hiểu thông tin và nhất là điểm chuẩn các năm trước đối với từng ngành và chỉ tiêu tuyển sinh năm nay. Từ đó đưa ra thứ tự ưu tiên nguyện vọng phù hợp.

Khi biết đáp án thi tốt nghiệp, nhiều thí sinh chọn phương án xét tuyển vào đại học bằng điểm thi đã có thể tính được điểm xét tuyển của bản thân, từ đó xác định "chiến lược" nguyện vọng phù hợp. Theo cô việc xác định “chiến lược nguyện vọng như vậy có chắc chắn?

huongthutb@...

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Chúng ta đang bàn đến một kì thi, sự chắc chắn chỉ có thể được khẳng định khi có kết quả chính xác. Tuy nhiên với việc đổi mới phương án thi cử của Bộ Giáo dục như hiện nay thì đối với các môn thi trắc nghiệm sau khi có đáp án các em đã khá chắc chắn điểm thi của mình. Còn với môn thi theo hình thức tự luận thì việc tra đáp án và kết quả vẫn có sai số. Theo tôi việc xác định một “chiến lược nguyện vọng phù hợp” sẽ giúp các em chủ động hơn rất nhiều trong việc đăng kí. Và từ đó khả năng đỗ đại học của các em sẽ cao hơn. Nhưng các em phái có những nguyện vọng phù hợp.

Với những học sinh không được thi đợt 2 như em nhưng có nguyện vọng vào các trường ĐH, có NLU trong đó không ạ? Trường sẽ có điều chỉnh gì hỗ trợ?

Binhanhnguyen@

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đến nay đã xét tuyển xong phương thức xét học bạ. Do vậy trường không nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển phương thức này nữa. Tuy nhiên, với thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp đợt 2 nếu có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, chúng tôi sẽ nhận hồ sơ của các thí sinh này nếu các em đáp ứng đủ các điều kiện xét tuyển sẽ được xét tuyển bổ sung.

Thầy có thể cho biết nên lưu ý những điểm quan trọng nào khi phân tích phổ điểm để đánh giá đúng nhất khả năng trúng tuyển ĐH và điều chình nguyện vọng phù hợp.

Bảo Anh – Yên Bái

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Khi phân tích phổ điểm các em cần xác định số thí sinh từ điểm ngang với điểm của mình trở lên, xác định điểm tương ứng với số lượng đó của năm trước để dự kiến khả năng trúng tuyển của mình.

Với những ngành tuyển thí sinh của nhiều tổ hợp thì phải phân tích thêm phổ điểm của các tổ hợp khác.

Năm nay, qua phân tích sơ bộ phổ điểm của cả nước, khối A dự kiến điểm chuẩn thấp hơn một chút hoặc tương đương năm trước. Do điểm Toán có cao hơn, nhất là tốp trên 9 điểm. Nhưng Vật lý và Hóa học thì có thấp hơn. Khối A1 (Toán – Vật lý – Tiếng Anh), tốp thí sinh đạt điểm cao cũng nhiều hơn so với năm 2020. Trong khi nhiều mã ngành của trường ĐH cùng lúc tuyển sinh cả khối A lẫn khối A1 mà chưa thông tin rạch ròi chỉ tiêu từng tổ hợp môn. Vì vậy, thí sinh cân nhắc để đưa ra lựa chọn tối ưu.

Về tổ hợp xét tuyển khối C và khối B năm nay cũng tương đương với năm trước. Riêng khối C, tốp điểm cao của thí sinh Nghệ An vượt trội, nhưng mặt bằng chung của cả nước đối với tổ hợp môn này không biến động nhiều.

Theo cô, vai trò của nhà trường, thầy cô và phụ huynh trong việc tư vấn tâm lý cho những học sinh đạt điểm thi không như kỳ vọng như thế nào?

Tố Loan – Quảng Ninh

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Cô Vũ Thanh Thủy và các học sinh trường THPT Kiến An. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp

 

Khi một học sinh có điểm không như kì vọng, em sẽ rất suy sụp và hoang mang. Lúc này người bên cạnh các em trước hết sẽ là bố mẹ- những người yêu thương các em hết lòng. Những chăm sóc động viên từ gia đình sẽ giúp các em thấy ấm áp và mạnh mẽ hơn. Nên chắc chắn không thể phủ nhận vai trò của gia đình.

Bên cạnh đó thầy cô và nhà trường cũng đóng vai trò quan trọng: những tư vấn,  chỉ dẫn của thầy cô sẽ giúp các em bình tĩnh và sáng suốt hơn trong sự lựa chọn và quyết định của mình. Như thế có nghĩa nhà trường, thầy cô và gia đình là ba yếu tố quan trọng và gắn kết chặt chẽ, đồng hành cùng các em trong những thời điểm quan trọng nhất của cuộc đời.

Em đã đăng ký xét 4 nguyện vọng vào ĐH Nông Lâm ở nhóm ngành Kỹ thuật Môi trường, Công nghệ kỹ thuật hóa học, giờ em muốn đổi nguyện vọng sang ngành Quản lý tài nguyên môi trường được không ạ?

Trantunglinh@...

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Câu trả lời là được. Việc điều chỉnh nguyện vọng phải đúng. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần trong thời gian quy định. Việc điều chỉnh nguyện vọng rất quan trọng nếu kết quả thi khác với dự kiến ban đầu.

Hãy lấy gốc là năng lực sở trường của mình, tránh chọn theo sở đoản, tức là chỉ để đậu đại học. Nếu chọn sai hoặc chọn đúng nhưng vào bằng con đường sai, mức độ bị loại ở các trường ĐH hiện nay cũng khá cao. Hy vọng các em đã chọn đúng.

Năm nay, việc điều chỉnh nguyện vọng có khác biệt so với năm ngoái. Thay vì có 2 phương thức điều chỉnh như năm 2020, năm nay thí sinh chỉ điều chỉnh trực tuyến, kể cả số nguyện vọng có thay đổi hoặc thí sinh trước đó đăng ký nguyện vọng trên Phiếu vẫn được phép điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi. 

Nếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH trực tuyến, máy tính báo thành công, em có cần chụp màn hình lại để lưu lại bằng chứng, đề phòng trường hợp trục trặc đường truyền, hệ thống chưa cập nhật việc thay đổi hay không?

Truonggialinh@...

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Thí sinh Nghệ An đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021 (Khi chưa bùng phát dịch Covid-19)

 

Khi máy báo thay đổi nguyện vọng thành công thì thí sinh không cần phải chụp màn hình để lưu bằng chứng vì khi thí sinh đã điền đầy đủ thông tin NV thì hệ thống sẽ gửi mã OTP để thí sinh xác nhận đăng ký. Khi đã xác nhận đủ 2 lần thì thông tin đã được cập nhật, không thể có trường hợp trục trặc xảy ra.

Hơn nữa thời gian để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng theo quy định của Bộ GD&ĐT là 10 ngày. Khoảng thời gian được giãn ra chứ không giống việc công bố điểm thi vào 1 thời điểm, cùng lúc nhiều thí sinh tra cứu gây nghẽn mạng. Vì vậy, thí sinh có thể yên tâm về việc cập nhật thay đổi nguyện vọng trên hệ thống.

Em đã trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ vào ngành học mình thích (Kỹ thuật xét nghiệm y học) một trường ngoài công lập. Nhưng hiện em muốn thay đổi bằng cách xét nguyện vọng vào trường ĐH Y dược TPHCM và Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Mức điểm của em khoảng 25-26 điểm, liệu em có cơ hội đỗ không ạ?

Leaivan02@...

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Sự mong muốn thay đổi của của em là có cơ sở và nhu cầu này là chính đáng. Cái khó của em là đứng trước một thực tế: thời gian để biết mình trúng tuyển ngành/trường sau thay đổi thường là sau thời điểm buộc phải xác nhận nhập học của ngành/trường em đã trúng tuyển. Em cân nhắc thật kỹ việc này, em rà soát điểm chuẩn ngành của 2 trường em muốn để tham khảo và hết sức cân nhắc.. 

Tại diễn đàn này trên kênh chính thống của ngành giáo dục và đào tạo, Thầy thông tin thêm để em biết và có thể tham khảo thêm ngành Công nghệ Sinh học của NLU cũng có định hướng đào tạo theo hướng xét nghiệm, có rất nhiều cựu sinh viên ngành CNSH đang làm việc tại các Phòng Thí nghiệm – Xét nghiệm của các bệnh viện, họ cũng đang tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Em có thể cân nhắc khi chọn ngành học nào để sau này theo nghề phù hợp năng lực sở trường, mong muốn của em.

Trước mỗi kỳ thi, học sinh cần chuẩn bị cả tâm lý, hướng đi riêng và phương án “phòng bị” trong trường hợp kết quả thi không được như mong đợi? Giáo viên chủ nhiệm có vai trò gì trong việc hộ trợ học sinh chuẩn bị các phương án dự phòng, thưa cô?

Maithuanh@...

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc hỗ trợ học sinh chuẩn bị các phương án dự phòng trước mỗi kì thi là rất quan trọng. Bởi đôi khi những phương án dự phòng lại trở thành phương án chính, thành những cái phao cứu trợ giúp học sinh vượt qua khó khăn.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang rất căng thẳng, nhiều thí sinh không có cơ hội thi đợt 2. Bộ GD& ĐT đã có chủ trương khuyến khích các cơ sở đại học điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển các phương thức. Quan điểm và ý kiến của thầy như thế nào về vấn đề này?

Bichhoang34@...

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Tập thể cán bộ Phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TPHCM. Ảnh tư liệu nhà trường cung cấp.

 

Đây là vấn đề rất quan trọng và nhân văn, chủ trương của Bộ GD&ĐT rất có lý có tình, rất cần thêm sự điều chỉnh hợp lý của các cơ sở giáo dục đại học. Với những rủi ro rất cao về dịch thế này, giải pháp khả thi trong tầm tay là các trường đại học (chủ yếu top trên) hy vọng sẽ có điều chỉnh phương thức xét tuyển, đây cũng là trách nhiệm chia sẻ với các em, nên bổ sung phương thức xét tuyển và dành một tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý cho các em (Bộ GD&DT cũng đã khuyến cáo và cho phép).

Các em cần tham khảo kỹ và rõ đề án xét tuyển của trường đang “nhắm tới” xem thật kỹ để tác chiến phù hợp. Bước đầu nhận thấy các trường đại học đã bổ sung phương thức xét tuyển theo hướng tự chủ, điều chỉnh chỉ tiêu các phương thức theo hướng “để dành chỉ tiêu” cho các em không có điều kiện dự thi tốt nghiệp đợt 2.

Với Trường Đại học Nông lâm TPHCM, trường cũng đa dạng các phương thức xét tuyển, sau khi công bố điểm chuẩn phương thức xét từ học bạ và đánh giá năng lực đợt 1, trường đang chuẩn bị xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, ngoài ra với những thí sinh không thi tốt nghiệp đợt 2, các em vẫn còn có cơ hội xét tuyển bằng phương thức đánh giá năng lực đợt 2. Riêng tại 2 Phân hiệu của trường tại Ninh Thuận và Gia Lai, vẫn còn đợt xét tuyển bổ sung của các phương thức.

Cuối cùng, trong bối cảnh căng thẳng dịch bệnh thế này, các bên liên quan, đặc biệt là các em 2k3 có rất nhiều xúc cảm, cần có tư duy và thái độ tích cực. Có thể không có gì tuyệt đối đúng 100% trong bối cảnh này nhưng lúc khó khăn nên suy nghĩ theo hướng tích cực, hành động tích cực để có được kết quả tích cực.

Sau khi biết điểm, thí sinh được thay đổi nguyện vọng 3 lần. Vậy mỗi lần thay đổi em có cần lưu ý gì không?

Manhtuan@...

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp, thí sinh được đổi nguyện vọng 3 lần, mỗi lần thay đổi thí sinh nên ghi rõ đầy đủ nguyện vọng mình muốn thay đổi từ NV1 đến NV cuối cùng ra giấy để khi nhập lên hệ thống được chính xác, tránh trường hợp sau khi xác nhận thay đổi mới phát hiện ra có sự nhầm lẫn sẽ dẫn đến mất đi quyền lợi của mình.

Việc phụ huynh mất bình tĩnh, đổ lỗi cho con khi kết quả thi không như mong muốn sẽ đem lại hậu quả thế nào? Cô có nhắn nhủ gì tới các phụ huynh để đồng hành cùng con trong tình huống này?

Minh Huyền – Thái Bình

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Cô và trò trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng 

 

Năm học này tôi vừa là một giáo viên trực tiếp đứng lớp, một giáo viên chủ nhiệm có học sinh dự thi Kì thi tốt nghiệp, tôi còn là một phụ huynh có con thi trong mùa thi này. Vì vậy tôi xin được chia sẻ với góc độ một người phụ huynh.

Tôi rất đồng cảm với những lo lắng, kì vọng của các phụ huynh vào kết quả của các con trước một bước ngoặt quan trọng. Là một người mẹ ai cũng mong muốn con cái mình thành công và có những khởi đầu tốt đẹp. Nên việc một số phụ huynh mất bình tĩnh khi con có kết quả không như mong muốn cũng có thể hiểu được. Nhưng không thể mất bình tĩnh tới mức đổ hết lỗi cho con, lên án con gay gắt. Bởi vì những lời nói đó sẽ làm các con thấy tổn thương sâu sắc, thấy mình bị cô độc đúng lúc cần được an ủi nhất. Các em sẽ bối rối mất phương hướng đôi khi có những trường hợp các em sẽ hành động tiêu cực như tìm đến cái chết. Đó đều là những hậu quả thật khó lường.

Tôi muốn nói với các bậc phụ huynh rằng: có rất nhiều cách để con cái chúng ta thành công, kỳ thi này mới chỉ là một cách trong rất nhiều cách đó. Chúng ta không nên áp đặt suy nghĩ và cảm xúc của ta vào các con, không nên bắt các con phải gánh nặng quá sức. Hãy để các con tự đi và tự lựa chọn hướng đi cho cuộc đời mình. Các bậc phụ huynh hãy tạo cho con sự tự tin để đối mặt với những khó khăn và biết cách giải quyết các khó khăn để thích nghi với cuộc sống, tốt hơn việc chúng ta cứ  bắt con cái phải đạt được những mốc giới do ta đặt ra.

Em đã đăng ký NV1 và NV2, 3 ngành Kỹ thuật máy tính vào 2 trường công lập và 3 trường tư. Tuy nhiên, mức điểm của em không tốt nên em tính thay đổi nguyện vọng xét sang ngành CNTT ở 3 trường khác liệu có ổn không, thưa thầy?

binhminhha@...

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Chào em, hoàn toàn được nhé. Em có thể truy cập vào hệ thống của Bộ GD&ĐT để điều chỉnh Từ ngày 7 đến 17/8. Việc điều chỉnh NV là hoàn toàn có thể nhưng trước khi thực hiện em nên tham khảo về môi trường học tập, học phí có phù hợp với em không, và đặc biệt là so sánh điểm hiện tại của em với điểm chuẩn năm 2020 để đưa ra quyết định phù hợp.

Nếu em vẫn chưa tự tin vào điểm xét tuyển của mình thì có thể đặt nguyện vọng ngành CNTT tại Phân hiệu Gia Lai và Phân hiệu Ninh Thuận của Trường. Chúc em thành công!

Nếu thực hiện đăng ký thay đổi nguyện vọng tại nhà không thuận lợi, em có thể được đến trường để nhờ thầy cô thao tác giúp, đảm bảo đổi nguyện vọng thành công hay không?

Huonganh2k@...

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Thí sinh Nghệ An dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021

 

Về phía Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh (Nghệ An), nhà trường sẽ bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, máy tính để các thí sinh có thể đến tự thay đổi nguyện vọng. Thầy cô sẽ hướng dẫn thí sinh các thao tác, hướng dẫn các em thực hiện điền thông tin hợp lệ, đầy đủ theo quy định chứ không làm thay thí sinh.

Bởi mỗi thí sinh có tài khoản, mật khẩu riêng và mã OTP sẽ báo về số điện thoại hoặc mail của thí sinh đó. Vì vậy, việc thao tác mang tính bảo mật và giáo viên chỉ hỗ trợ.

Tại trường THPT Hà Huy Tập, 100% học sinh lớp 12 đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH bằng hình thức trực tuyến. Vì vậy, thời điểm này, các em có thể chủ động tự điều chỉnh nguyện vọng của mình.

Phần lớn những thí sinh cần hỗ trợ thay đổi nguyện vọng là thí sinh tự do, cụ thể tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập là công an nghĩa vụ tham gia thi để xét tuyển ĐH. Những em này trước đó nộp phiếu đăng ký dự thi trực tiếp tại trường. Thời điểm này, các bạn vẫn đang thực hiệm nhiệm vụ tại đơn vị công an tỉnh Nghệ An, không được sử dụng mạng Internet thường xuyên. Vì vậy, các thí sinh này có nhu cầu và khi đến trường để thay đổi nguyện vọng, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng và hỗ trợ máy móc, thiết bị, cán bộ giáo viên trực hướng dẫn.

Khi đạt kết quả thi không như mong muốn, nhiều học sinh bàng quan cho rằng “học tài thi phận”, quan niệm của cô về điều này?

Vyanh99@...

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Tôi không đồng ý với quan niệm “học tài thi phận”. Đây chỉ là cách  các em đổ lỗi cho hoàn cảnh; khi chưa thật sự quyết tâm và cố gắng mà thôi.  Kết quả thi phản ánh cả quá trình tiếp thu và vận dụng các kiến thức kĩ năng của các em tại trường học. Đó còn là cơ hội để các em mở các cánh cửa vào tương lai. Chỉ có những em thờ ơ với  tương lai cuộc đời mình mới bao biện vậy thôi.

Em muốn theo học ngành Quản trị Kinh doanh, nhưng hiện có quá nhiều trường đào tạo ngành này với mức học phí khác nhau, sức học của em chỉ ở mức trên trung bình, em có nên chọn nguyện vọng 1 vào trường ĐH Kinh tế TPHCM?

Levananh@...

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Em phân tích các tiêu chí như vậy là chính xác. Về học phí, có nhiều trường theo các mô hình: ngoài công lập (tư thục, dân lập..); trường công lập (tự chủ một phần hay toàn phần …) mức học phí rất khác nhau, tuy nhiên, em cũng cần lưu ý học phí khác với kinh phí đào tạo bởi sự hỗ trợ từ nhà nước hoặc các dự án đầu tư thường nhiều hơn cho các trường công lập, làm giảm gánh nặng học phí cho người học.

Nếu sức học của em chỉ trên mức trung bình thì rất khó vào ngành yêu thích của mình ở top trên. Em có thể tham khảo điểm của em đang có so với điểm chuẩn của ngành QTKD các trường 1-2 năm gần đây cũng có sự tương đồng cộng thêm độ khó - dễ của đề thi. Việc để ưu tiên nguyện vọng cũng rất quan trọng và phải thông minh, thông minh nhưng phải đúng, muốn vào nhưng khó đậu thì ưu tiên trước, tránh sắp xếp theo cách để ngành dễ đậu nhưng không phù hợp lên trước..

Tại Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, ngành quản trị kinh doanh cũng là một trong số các ngành hot, luôn được số lượng lớn thí sinh quan tâm. Mức học phí tại NLU là khoảng 12 triệu cho 1 năm học (2 học kỳ), chương trình chất lượng cao QTKD khoảng trên 22 triệu đồng/năm. Nếu sức học trên trung bình sẽ khó vào ngành này tại cơ sở chính của trường, em có thể tham khảo ngành QTKD được đào tạo tại Phân hiệu Đại học Nông lâm TPHCM tại Ninh Thuận với mức điểm chuẩn đầu vào nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng đào tạo và bằng do NLU cấp.

Thưa thầy, em đăng ý nguyện vọng xét vào ngành Công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm, em muốn thay đổi nguyện vọng sang ngành Công nghệ sinh học theo ý của bố mẹ có được không ạ? ĐH Nông Lâm có ngành này không?

Hahuong8@...

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

TS Trần Đình Lý trò chuyện cùng các em sinh viên thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát

 

Đại học Nông lâm TPHCM có cả 2 ngành Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sinh học, thuộc nhóm ngành hot của trường và nhu cầu xã hội rất lớn. Thầy muốn biết em đã tìm hiểu về ngành CNSH chưa, nếu rồi thì em có xác định là đam mê và yêu thích lĩnh vực này không và tìm hiểu xem năng lực và sở trường của bản thân có phù hợp hay không. Với Trường ĐH Nông lâm TPHCM, ngành Công nghệ thực phẩm có hình thức đào tạo: đại trà, chất lượng cao và chương trình tiên tiến đạt chuẩn kiểm định AUN – QA. Em có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn cho mình.

Với suy nghĩ của em trong chủ đề điều chỉnh sao cho thông minh và thiết thực, thầy có lời khuyên với em: Em nên lấy năng lực sở trường của em làm gốc trong việc định hướng chọn ngành chọn nghề cho tương lai của mình. Những lời khuyên hay mong muốn của ba mẹ, thầy cô, bạn bè, giám đốc là bạn của ba mẹ… là rất quý, nếu nguyện vọng của em trùng khớp với ý của ba mẹ.. thì thật tuyệt, nếu không thì em hãy trân trọng lời khuyên từ trải nghiệm của người đi trước, tuy nhiên, chính em phải quyết định tương lai của mình. Em có thể tham khảo phần mềm trắc nghiệm để khám phá năng lực bản thân: http://sv.hcmuaf.edu.vn/dhnn/

Thưa thầy, có cách nào để biết chắc chắn là đã thay đổi nguyện vọng thành công không?

Thuỷ Anh – Hà Tĩnh

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Khi thí sinh nhập đầy đủ thông tin thay đổi nguyện vọng lên hệ thống và chọn mục “Lưu thông tin” thì hệ thống gửi mã OTP để thí sinh xác nhận đăng ký. Nếu thí sinh làm đúng các bước thì hệ thống sẽ báo “Đã thay đổi nguyện vọng thành công”.

Có nhiều học sinh cảm thấy suy sụp tinh thần, day dứt bản thân thậm chí tự ti mặc cảm vì cho rằng mình kém cỏi. Cô nghĩ sao về diễn biến tâm lý này của các em khi điểm thi không được như mong đợi?

huonganhnd@...

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Cồ Vũ Thanh Thủy - GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Như các bạn đã biết các em học sinh lớp 12 năm nay và năm trước nữa đã trải qua những kì học đặc biệt trong dịch bệnh hoành hành. Các em đã phải nỗ lực thật nhiều trong những ngày tháng ôn luyện để chuẩn bị cho một tương lai của chính các em. Vì vậy việc các em trông đợi về một kết quả tốt đẹp cũng là đương nhiên.

Và khi ta đã cố gắng hết mình rồi kết quả lại không như mong đợi thì việc các em suy sụp, day dứt theo tôi cũng là nét tâm lý bình thường. Có thể xem đây là quãng lặng của cảm xúc để các em nhìn lại chặng đường đã qua. Tuy nhiên có buồn, có day dứt nhưng không thể dể cảm xúc lấn lướt tới mức tự ti mặc cảm được. Kì thi mới chỉ là khởi đầu, là phép thử để các em hoàn thiện hơn mà thôi. Trong mắt tôi không có học sinh nào kém cỏi cả, các em hãy mạnh mẽ lên.

Xin thầy cho biết, điểm chuẩn dự kiến các ngành học năm nay của ĐH Nông Lâm TPHCM ? Ngành nào thường có tỉ lệ chọi cao nhất?

Minh Thu – Bình Phước

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

 

Nhìn chung, căn cứ phổ điểm các môn tạo nên các tổ hợp, điểm chuẩn đại học năm 2021 sẽ cao hơn so với năm 2020 với các lý do: đề thi “dễ thở” hơn năm trước, cộng thêm việc nhiều trường đã điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT theo hướng giảm, thậm chí có trường đã tuyển gần như đủ chỉ tiêu thông qua các phương thức khác (như điểm học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đánh giá năng lực…)

Về mặt lô-gic, Trường vẫn giữ tỷ lệ chỉ tiêu dành cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp nhiều hơn các phương thức khác nên với độ khó và phổ điểm 2021,  điểm chuẩn có thể tăng hơn 0,5 - 1 điểm tùy ngành. Tuy nhiên, điểm chuẩn còn tùy thuộc vào tỷ lệ nhập học của các phương thức học bạ và đánh giá năng lực.

Các ngành có tỷ lệ chọi cao cũng tương đương năm 2020, như Thú y, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Quản trị kinh doanh, một số ngành thuộc nhóm công nghệ.

Tốp các trường Y và các ngành khối B00 có điểm năm ngoái từ 24 trở lên năm nay hầu như sẽ không có thay đổi nhiều (biến động nếu có là do thay đổi chỉ tiêu các phương thức tuyển sinh).

Xin thầy cho biết, sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, nhà trường có thông báo, hướng dẫn thêm gì cho học sinh về việc thay đổi nguyện vọng, tăng cơ hội xét tuyển ĐH, CĐ?

Huyenbui8@...

Thầy Cao Thanh Bảo

Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Thầy Cao Thanh Bảo - Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

 

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, nhà trường đã có hướng dẫn cho học sinh về việc thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ trên website và fanpage của trường. Theo CV 1444/BGDĐT thí sinh điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 7/8 đến 17h ngày 17/8, tuy nhiên do dịch bệnh Covid-19 phải tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 nên Bộ GD&ĐT có thể điều chỉnh lịch.

Trước kỳ thi, học sinh thường đặt ra kỳ vọng về điểm số. Tuy nhiên không phải ai cũng đạt được kết quả như mong đợi. Trước tình huống đó, là giáo viên chủ nhiệm cô có cách nào để động viên các em?

Nhật Linh – Thái Bình

Cô Vũ Thanh Thủy

GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng

Đúng là trước kì thi, học sinh thường đặt ra kì vọng về điểm số. Và việc có những kết quả không như mong đợi trong một kì thi cũng là bình thường. Điều đó càng phản ánh tính chân thực khách quan của một kì thi.  Là một giáo viên chủ nhiệm, trong tình huống này việc đầu tiên tôi thường làm là chủ động gọi điện, nhắn tin trao đổi với những em có kết quả không như kì vọng. Tôi sẽ nói với các em rằng: “ Không có con đường cùng”; hãy bình tĩnh để lựa chọn con đường phù hợp nhất với mình. Tôi tin bằng niềm tin và sự động viên từ các thầy cô, gia đình, các em sẽ thấy bớt áp lực để trở nên sáng suốt trong những lựa chọn của mình.

Thưa thầy, em đã được xác định đủ điều kiện trúng tuyển bằng xét học bạ và tuyển thẳng diện học sinh giỏi ngành mình yêu thích. Tuy nhiên, em vẫn muốn thay đổi nguyện vọng vào học trường mình thích (UEH), theo thầy em nên không? Và em cần điều chỉnh xét nguyện vọng thế nào để an toàn?

Letutrang2k3@...

TS Trần Đình Lý

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh - Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận

Nếu em đậu vào ngành mình thích là tốt, nhưng nếu đạt cả 2 điều kiện, cả ngành và trường yêu thích, thì thật tuyệt vời và đó là sự điều chỉnh thông minh. Theo quy chế, em yêu thích và có nguyện vọng và UEH thì cứ điều chỉnh đúng theo sở thích của em,  tuy nhiên nếu mức điểm của em có sự mạo hiểm khi đăng ký vào UEH thì thầy khuyên em nên tham khảo thêm một vài trường khác có ngành em yêu thích hoặc tìm hiểu thêm những ngành có điểm chuẩn thấp hơn tại UEH mà thuộc nhóm ngành gần với nhóm ngành của em. Em để thứ tự ưu tiên ngành đó của UEH trước, các thứ tự sau tùy nghi em lựa chọn. Một vài ý trao đổi cùng em.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm