Bản in

Giới tính

Thứ Ba, 15/10/2013 09:39

Tỉnh khi yêu

Tỉnh khi yêu

(GD&TĐ) - Tình yêu là món quà quý giá mà cuộc sống ban tặng cho con người để tạo dựng nên các giá trị hạnh phúc thiêng liêng, tốt đẹp trong cuộc sống. Có được một tình yêu đẹp, vô tư trong sáng cũng có nghĩa người đó được hưởng một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn, viên mãn.

(GD&TĐ) - Tình yêu là món quà quý giá mà cuộc sống ban tặng cho con người để tạo dựng nên các giá trị hạnh phúc thiêng liêng, tốt đẹp trong cuộc sống. Có được một tình yêu đẹp, vô tư trong sáng cũng có nghĩa người đó được hưởng một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn, viên mãn.

Tuy nhiên, cũng còn không ít bạn trẻ không có được sự may mắn trong tình yêu và hạnh phúc trong hôn nhân, họ rơi vào những hoàn cảnh éo le, yêu một cách “mù quáng” dẫn tới các trạng thái tâm lý tiêu cực, đó là “lụy tình”. 

Sự trong sáng và tỉnh táo trong tình yêu sẽ giúp bạn trẻ mở ra tương lai tốt đẹp cho chính mình.  Ảnh: Minh họa
Sự trong sáng và tỉnh táo trong tình yêu sẽ giúp bạn trẻ mở ra tương lai tốt đẹp cho chính mình. Ảnh: Minh họa

Trường hợp của cô sinh viên Nguyễn Thị V.A - Học viện Quản lý giáo dục được cho là tiêu biểu của một tình yêu thiếu thực tiễn, chìm đắm trong đau khổ, không biết biến tình yêu thành động lực học tập mà lại quá mong đợi, đòi hỏi ở đối tác để rồi chính bản thân cô lại rơi vào tình cảnh khổ sở. Bước vào năm thứ nhất đại học, V.A chạy theo tiếng gọi của “tình yêu sét đánh”, đó là một anh chàng cùng trường học trước cô một năm.

Lúc đầu tình yêu của hai người rất tốt đẹp, các buổi rảnh rỗi cô và người yêu thường dạo quanh các điểm vui chơi lãng mạn của Hà Nội như ngắm Hồ Tây vào lúc hoàng hôn, đi chơi công viên, dạo buổi tối dưới những con đường nồng nàn hương hoa sữa của Hà Nội…

Thời gian đầu, vì còn trong quá trình tán tỉnh, người yêu cô rất chiều chuộng, cô muốn gì anh cũng sẵn lòng đáp ứng. Vì là một cô gái xuất thân từ chốn nhà quê nên mọi thứ trên thành phố đều hấp dẫn đối với cô, nhất là cô có sở thích mua sắm, “nghiện” sở hữu những đồ trang sức đắt tiền.

Thời gian đầu, người yêu không có thái độ gì mỗi khi cô đòi mua đôi giầy hay chiếc váy, chiếc túi xách… Nhưng lâu dần anh nhận ra người yêu có thói quen “đào mỏ”, không biết cách quan tâm tới người yêu và cảm thấy khó chấp nhận thói quen đó. Người yêu kiên quyết rời xa cô, suốt từ đó cô đóng cửa phòng im ỉm cả ngày, không tiếp xúc với ai, cũng chẳng để ý gì tới việc học tập của mình, bạn bè nói gì cô cũng không nghe.

Người bạn thân nhất của cô nghe thấy vậy liền vội sang động viên, trò chuyện giúp cô vơi bớt nỗi buồn. Thấy bạn mấy ngày chẳng để ý tới cơm nước gì sợ có chuyện không hay xảy ra với bạn mình, cô đã phải chuyển hẳn sang phòng bạn để tiện cho việc tâm sự, chia sẻ và cơm nước cho bạn vượt qua những ngày đau khổ vì tình này…

Khác với trường hợp của V.A, cô sinh viên năm 3 Phạm P.T - Học viện Ngân hàng lại có kiểu “lụy tình” rất khó hiểu. Hai người yêu nhau từ hồi còn học cấp 3 trường huyện, vào đại học lại học cùng trường, mọi thứ trôi qua đều rất suôn sẻ đối với cuộc tình của họ. Người yêu của cô cũng rất quan tâm, luôn động viên cô trong chuyện học tập, thậm chí cả việc ăn, uống, giữ gìn sức khỏe cũng được người yêu thường xuyên nhắc nhở, giám sát!

Thế nhưng, khổ nỗi thời gian gần đây không biết vì lý do sợ mất người yêu hay do cô nhớ người yêu quá mà suốt ngày cô gọi điện, nhắn tin và luôn mồm nhắc tới tên người yêu cả trong mơ lẫn thức. Dù cho đang nói chuyện “phiếm” rôm rả với bạn bè hay đang giờ học nhóm cô cũng phải nhắc ít nhất vài lần tên người yêu. Thậm chí đang ngủ say với bạn cùng phòng cũng thấy trong cơn mơ cô nhắc tên người yêu với những lời lẽ rất tha thiết, đắm đuối…!

Có không ít lần bạn bè góp ý cho cô về việc nên điều chỉnh lại những thói quen của mình trong chuyện tình cảm, không nên nghĩ và nhớ người yêu một cách “điên cuồng” như vậy. Song xem ra chẳng ăn thua gì, lúc nào không thể tới gặp mặt được thì cô phải chịu, liền dùng chiếc điện thoại làm “bảo bối” nối gần khoảng cách với người yêu.

Còn hễ có chút thời gian rảnh nào, người yêu không đến thăm cô được thì cô tức tốc tìm mọi cách để đến phòng với người yêu. Có những hôm ngoài trời đang mưa bão, người yêu bảo không sang được, cô lập tức cầm ô đội mưa gió đến tìm người yêu. Kết quả là điểm số của cô lẹt đẹt xếp cuối lớp. Mọi người nhìn cách yêu và thể hiện tình cảm của cô mà lắc đầu ái ngại…!

Tình yêu được người ta ví như “con quỷ”, nếu để nó đói thì nó sẽ sống nhưng nếu cho nó no nê thì tình yêu sẽ có nhiều nguy cơ tan vỡ, chia lìa. Mặt khác, trong tình yêu những giá trị bền vững phải được xác lập trên cơ sở của sự tự nguyện, tự giác. 

Phạm Xuân Thông