Bản in

Giới tính

Thứ Tư, 2/10/2013 07:13

Biên giới tử thần của người đồng tính

Biên giới tử thần của người đồng tính

(GD&TĐ) - Không có ràng buộc hôn nhân, gia đình, những người đồng tính nam có thể tuỳ tiện lựa chọn bạn tình, đáp ứng khoái cảm của họ. Những sự trêu đùa của tạo hóa đó không được điều chỉnh nên phát triển theo hướng có hại cho bản thân họ và xã hội!

(GD&TĐ) - Không có ràng buộc hôn nhân, gia đình, những người đồng tính nam có thể tuỳ tiện lựa chọn bạn tình, đáp ứng khoái cảm của họ. Những sự trêu đùa của tạo hóa đó không được điều chỉnh nên phát triển theo hướng có hại cho bản thân họ và xã hội!

Ít cảnh báo!

Tại Hội thảo “Tăng cường sự tham gia và hiệu quả hoạt động của các tổ chức xã hội trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” được tổ chức tại Hà Nội vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Mặc dù chúng ta đã cố gắng đưa ra những giải pháp, mô hình phòng chống HIV/AIDS tích cực, nhưng hiện nay một số nhóm phòng chống căn bệnh này còn hết sức khó khăn.

Đặc biệt là nhóm tình dục đồng giới nam, nguy cơ lây nhiễm HIV thuộc nhóm này thời gian qua đã tăng rất nhanh. Năm 2011, 2012 khi tiến hành đánh giá, điều tra, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong quần thể này đã lên tới 14-15%, trong khi cộng đồng này đang ngày càng phổ biến, đặc biệt ở những thành phố lớn. 

Vì không có ràng buộc gia đình trong hay ngoài hôn nhân, nên những người đồng tính nam có thể tuỳ tiện lựa chọn bạn tình, đáp ứng khoái cảm của họ. Những lệch lạc đó không được điều chỉnh nên phát triển theo hướng có hại cho ngay chính bản thân họ và cho xã hội. Một số ý kiến chuyên gia cho biết, về cấu tạo cơ thể sinh học, khi quan hệ tình dục đồng giới nam thì dễ gây tổn thương. Với những hành vi tình dục ở nhóm thiểu số này, những hiểu biết, phương tiện hỗ trợ là rất ít, do đó, làm tăng khả năng lây nhiễm, tổn thương. 

Bên cạnh đó, việc phải sống trong cuộc sống bí mật khiến cho những người đồng tính nam khó tiếp cận các dịch vụ phòng chống HIV. Bạn Phạm Hữu Sơn, Trưởng nhóm Trăng Khuyết, Bình Dương cho biết: Giới đồng tính nam tại Bình Dương còn rất nhạy cảm vì họ tự kỳ thị và sợ người khác kỳ thị mình nên không thể đưa họ tới các trung tâm y tế để làm xét nghiệm HIV. 

Theo đánh giá của nhóm G - link Cần Thơ thì nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý muốn giữ kín, trong khi đa số cơ sở y tế là nơi đông người qua lại, một số nơi cán bộ y tế tỏ ra thiếu thân thiện, thái độ không tôn trọng… Một yếu tố quan trọng khác là công tác truyền thông còn hạn chế, các phương tiện thông tin đại chúng ít nói đến giáo dục sức khỏe sinh sản, tình dục hay tình dục đồng tính, ít thông tin cảnh báo những nguy cơ mà người đồng tính dễ mắc phải.

Cuộc sống hai mặt

Ảnh MH
Ảnh MH

Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới là chỉ hành vi, có thể bao gồm đồng tính, dị tính, có quan hệ tình dục đồng giới với nhau. Còn về đồng tính là nói về khuynh hướng tình dục, tức là nhóm người chỉ bị hấp dẫn quan hệ tình dục bởi những người cùng nhóm với mình. Hiện chưa có nghiên cứu nào để khẳng định số người đồng tính ở Việt Nam là bao nhiêu, nhưng tỷ lệ đồng tính trong dân số được cho là khá ổn định. Theo báo cáo khoa học từ tổ chức WHO của Liên Hợp Quốc, khoảng 3% dân số có thiên hướng đồng tính. Nếu như tỉ lệ này áp dụng ở Việt Nam thì cả nước có khoảng hơn 2,5 triệu người đồng tính.

Về bản chất, đồng tính không phải là tệ nạn, hành vi dị tính hay hành vi đồng tính đều là những khía cạnh bình thường của tính dục con người, cả hai đều được ghi nhận trong các nền văn hóa khác nhau. Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong các giai đoạn lịch sử đều đi đến kết luận rằng đồng tính, dị tính hay song tính đều là điều bình thường, tự nhiên của con người. Các tổ chức y học, sức khỏe tâm thần đều lần lượt không còn xem đồng tính là một bệnh hay rối loạn tâm lý nữa. 

Tuy nhiên, do bị kỳ thị rất nhiều người đồng tính sống bí mật, tìm mọi cách che giấu cảm xúc, một số khác phải có cuộc sống hai mặt, điều này có vẻ như là một nguyên nhân dẫn người đồng tính đến gần hơn với ranh giới của những tệ nạn, khiến cho tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm này đang gia tăng.

Hiện nay ngoài những tổ chức Quốc tế, Ủy ban, cơ quan nhà nước đóng vai trò chủ đạo, thì những tổ chức xã hội mới chỉ được hình thành theo từng nhóm nhỏ. Sự hoạt động của những tổ chức này giúp người đồng tính có thêm cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, tiếp cận thường xuyên với các dịch vụ phòng chống HIV. Đây cũng là những việc làm có ý nghĩa tích cực đóng góp xây dựng xã hội, tuy nhiên, những hoạt động này hiện vẫn còn nhiều khó khăn bất cập mà chủ yếu xuất phát từ những đặc thù của người đồng tính, chính vì vậy họ cần có nhiều hơn sự giúp đỡ, gắn kết để tăng độ che phủ, tạo thành một mạng lưới rộng lớn nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV trong xã hội.

Anh Quang