Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Giới khoa học cảnh báo loài người sắp đối mặt các dịch bệnh mới sau Covid-19

Hải Yến - 29/03/2020, 19:01 GMT+7 | Khoa học
Khung cảnh giết mổ động vật tại chợ Tomohon Extreme trên đảo Sulawesi, IndonesiaKhung cảnh giết mổ động vật tại chợ Tomohon Extreme trên đảo Sulawesi, Indonesia

Dân số toàn cầu tăng lên đẩy chúng ta tiến gần hơn với động vật hoang dã và tạo nguy cơ xuất hiện các loại virus mới – các nhà môi trường cảnh báo.

Động vật là nguồn chứa mầm bệnh khổng lồ

Chiến dịch vì Thiên nhiên của Tạp chí National Geographic (Mỹ) nói rằng chúng ta sẽ chứng kiến thêm các dịch bệnh như Covid-19 vì phá rừng và sử dụng động vật hoang dã làm vật nuôi, làm thực phẩm và thuốc.

Nhà sinh thái biển Enric Sala trong chiến dịch trên nói rằng chúng ta cần dừng phớt lờ mối liên hệ giữa bệnh truyền nhiễm và thế giới tự nhiên.

Vào năm 2050, dân số thế giới dự kiến tăng thêm 2 tỉ, lên 9,7 tỉ người và điều này sẽ tạo thêm áp lực lên các nguồn thực phẩm, đưa con người gần hơn tới động vật hoang.

Tiến sĩ Samuel Myers của tổ chức Liên minh Y tế Hành tinh nói rằng sự xâm nhập của con người vào môi trường sống hoang dã khiến họ tiến gần hơn tới quần thể động vật hoang.

“Chúng ta biết là động vật là một nguồn chứa mầm bệnh khổng lồ mà nhiều người trong chúng ta chưa tiếp xúc” – ông nói với hãng tin The Independent.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm David Quammen nói rằng hệ sinh thái chứa nhiều loài động thực vật, nấm, vi khuẩn khác nhau.

Trong mỗi động thực vật và sinh vật trên và trong sự đa dạng của hệ sinh thái, có rất nhiều virus đặc biệt có thể lây sang người như Covid-19.

Nếu chúng ta kiểm soát được Covid-19, chúng ta cần suy nghĩ về dịch bệnh tiếp theo – ông Quammen nói và cho biết rất cần những thay đổi sâu rộng bao gồm việc tạo ra mối liên hệ giữa sức khỏe và sự bảo tồn.

“Tôi chắc chắn rằng sẽ còn có thêm dịch bệnh như thế này trong tương lai nếu chúng ta tiếp tục những hành động phá hoại thế giới” –  Ông Sala nói với The Independent.

Covid-19 được xem là truyền từ động vật sang người tại một khu chợ ở Vũ Hán nhưng điều này chưa được nhà chức trách xác nhận. Tuy nhiên, Trung Quốc đã cấm tiêu thụ động vật hoang dã và cấm chợ bán động vật hoang.

Bệnh dịch truyền từ người sang động vật và ngược lại chiếm hơn 17% tất cả các bệnh truyền nhiễm và gây ra hơn 700.000 ca tử vong hàng năm.

Một số biện pháp cần được thực hiện sớm nhất có thể

Giới nghiên cứu cho biết cần có những quy định mới áp dụng trên toàn thế giới để bảo vệ hành tinh cũng như GD cho con người mối liên hệ giữa tàn phá môi trường và sự gia tăng bệnh truyền nhiễm.

“Khi chúng ta phá rừng nhiệt đới để xây dựng làng mạc, đốn gỗ, dựng trại khai thác, giết hoặc bắt thú rừng để làm thức ăn, chúng ta sẽ tiếp xúc với những virus đó” – nhà khoa học Quammen nói – “Giống như nếu bạn phá hủy một chuồng trại cũ thì bụi sẽ bay đi, khi bạn phá một khu rừng nhiệt đới, virus sẽ bay đi”.

Bệnh dịch truyền từ người sang động vật và ngược lại chiếm hơn 17% tất cả các bệnh truyền nhiễm và gây ra hơn 700.000 ca tử vong hàng năm.

Số lượng bệnh dịch đã tăng lên từ những năm 50 của thế kỷ trước khi 30 bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện lần đầu. Đến những năm 80, số bệnh truyền nhiễm này đã tăng gấp 3 lần, trong đó có các bệnh có nguồn gốc từ động vật như HIV, Ebola, SARS, MERS và Zika.

“Ví dụ như ở các chợ bán động vật sống ở Vũ Hán, có một số lượng lớn các loài vật lạ ở trong chuồng, chúng được đặt gần nhau và gần với con người theo cách mà bạn không thể tìm thấy trong giới tự nhiên” – Nhà khoa học Myers cho biết – “Đó là sự kết hợp giữa quy mô dấu chân sinh thái của con người và quá trình toàn cầu hóa. Khi mầm bệnh đã nhảy từ động vật sang người, nó có khả năng lây lan nhanh chóng khắp toàn cầu bằng du lịch hàng không”.

Đó không chỉ là vấn đề di chuyển ở những lãnh địa của động vật, mà khí hậu thay đổi và nhiệt độ tăng cao sẽ càng tạo điều kiện tốt hơn cho bệnh dịch lây lan.

Theo nhà khoa học Sala, các chính phủ đóng vai trò thiết yếu trong việc thiết lập những chính sách bảo vệ thế giới tự nhiên hoặc cấm buôn bán động vật hoang dã.

Thế giới đã sản xuất đủ thực phẩm cho 10 tỉ người nhưng chúng ta đã lãng phí 1/3 trong số đó – ông Sala nói và khẳng định “không có sức khỏe bền vững cho con người nếu không có hệ sinh thái lành mạnh” và sự gia tăng bệnh truyền nhiễm trong 2 thập kỷ qua đã chứng minh việc này.

Ông Sala cho rằng giải pháp là giữ nguyên những khu vực hoang dã, cấm săn bắn, buôn lậu các loài động vật hoang và đầu tư vào việc bảo vệ thế giới tự nhiên.

Đoạn clip cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường giảm mạnh khi Trung Quốc phong tỏa vì dịch Covid-19.


Theo Daily Mail

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Gau Xuan - 22:53 29/03/2020

    Các nhà khoa học hãy cố tìm ra một loại virut nào đó để tiêm vào máu các đàn ông thèm ăn thịt thú rừng cho họ dị ứng đến tận não luôn...may ra mới hết cái vụ giết mổ thú rừng

Xem thêm

Xem thêm