Giật mình với 7 loại đặc sản Việt gây “chết người như chơi”

Những món ăn này có thể là món khoái khẩu của người dân của nhiều quốc gia trên thế giới nhưng trong chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Giật mình với 7 loại đặc sản Việt gây “chết người như chơi”

1. Hàu

Hàu đứng ở vị trí số một trong danh sách các món ăn nguy hiểm vì trong hàu chứa nhiều mầm mống gây bệnh, như vi khuẩn Norovirus, có thể gây viêm ruột, viêm dạ dày, vi khuẩn Vibrio có thể gây bệnh tả với triệu chứng sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng da, nhiễm trùng máu...

Mô tả ảnh.
Hàu rất ngon và bổ dưỡng nhưng không nên ăn sống chút nào

2. Tiết canh

Bản chất là huyết sống làm đông, trộn với các loại rau thơm và gia vị nên tiết canh ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Nếu con vật chẳng may mắc bệnh thì tiết canh chắc chắn sẽ biến thành nguồn truyền nhiễm bệnh sang con người. Các bệnh thường gặp khi ăn tiết canh không đảm bảo là liên cầu lợn, viêm não, nhiễm giun, sán, nhiễm khuẩn huyết...

Mô tả ảnh.
Tiết canh là món ăn "sống sượng" nên ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây bệnh

3. Sắn (khoai mỳ)

Đây là một loại cây lương thực được trồng nhiều ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Trong sắn chứa nhiều chất glycoside cyanogenic có khả năng gây ngộ độc cho người. Do đó, để đảm bảo an toàn, khi nấu cần gọt vỏ sắn và nướng, luộc kỹ, tránh ăn sắn trong lúc đói vì rất dễ bị “say” sắn.

Mô tả ảnh.
Sắn luộc chín kỹ rất thơm ngon và giảm bớt nguy cơ ngộ độc

4. Côn trùng

HIện nay, nhiều loại côn trùng như ve, dế, châu chấu, nhộng, tằm... đang được chế biến thành các món ăn khoái khẩu cho con người vì chúng được cho là sạch sẽ, không thuốc tăng trưởng. Tuy nhiên, côn trùng cũng không hẳn “sạch” như các bạn tưởng tượng. Trong côn trùng có một số chất gây dị ứng cho người, trên thân chúng cũng chứa nhiều bào tử nấm, giun, ve, bọ chét... mà nếu không xử lý sạch dễ gây ngộ độc, tử vong.

Mô tả ảnh.
Trên mình côn trùng có nhiều ổ ký sinh trùng và chất gây dị ứng

5. Gỏi

Món gỏi thường thấy nhất là gỏi cá, thịt, các loại gỏi làm từ thịt sống này ẩn chứa nguy cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ, dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung thư mật, ung thư gan...

Mô tả ảnh.
Ăn gỏi sống thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

6. Sò huyết

Sò huyết sống có thể mang nhiều loại vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể, trong đó có cả virus viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ... Vì thế, mỗi khi ăn món ăn có sò huyết, bạn nên nấu chín chúng và tuyệt đối không nên ăn sò sống.

Mô tả ảnh.
Sò huyết cũng cần nấu chín kỹ trước khi ăn

7. Cá nóc

Loài cá này có thịt ngon tuyệt nhưng đôi khi người ăn phải trả giá bằng chính sinh mạng mình. Độc tố của cá nóc nằm nhiều ở gan và trứng, nhưng toàn thân cá nóc đều mang độc, chất độc này rất bền vững nên không phải chỉ cần loại bỏ nội tạng và nấu kỹ trong vài tiếng là hết độc. Hàng năm, nước ta vẫn còn các trường hợp chết do ăn cá nóc.

Mô tả ảnh.
Chất độc trong mình cá nóc có thể gây chết người

Dẫu là những món ăn truyền thống rất được ưa chuộng thì những món đặc sản trên vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể. Vì vậy, mỗi khi quyết định ăn một món gì đó, cần tìm hiểu kỹ thông tin và cách chế biến chúng để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc cho bản thân và gia đình.

Theo phunutoday

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ