Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Giáo viên hợp đồng chưa được xét tuyển đặc cách vì dịch Covid-19

Vân Anh - 29/03/2020, 18:41 GMT+7 | Thời sự
Giáo viên hợp đồng tại Hà Nội vẫn chưa được xét tuyển đặc cách trước quý I/2020Giáo viên hợp đồng tại Hà Nội vẫn chưa được xét tuyển đặc cách trước quý I/2020

Trong kỳ họp 11, HĐND TP Hà Nội khoá XV vào tháng 12/2019, ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND TP đã giải trình cụ thể về nhiều vấn đề nóng của thành phố, trong đó đề cập đến vấn đề biên chế giáo viên hợp đồng.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện nay TP còn 2730 giáo viên hợp đồng từ năm 2015 trở về trước, trong đó có 1190 giáo viên mầm non, 514 giáo viên tiểu học và 1017 giáo viên THCS. Bộ Nội vụ đã có công văn đồng ý để TP tiếp tục xét tuyển đối với số hợp đồng này, tổng số là 2692.

“Giám đốc Sở Nội vụ đã báo cáo chỉ tiêu biên chế này với HĐND thành phố, trong thời gian tới chúng tôi sẽ chỉ đạo sát sao các quận, huyện và các sở, ngành hoàn thành mục tiêu này vào quý I năm 2020. Có chậm hơn so với lời hẹn với mọi người 1 quý nhưng nó đảm bảo chắc chắn và đảm bảo quyền lợi, chính xác" - ông Chung nói.

Tuy vậy, đến nay đã sắp hết quý I năm 2020, việc xét tuyển đặc cách cho giáo viên hợp đồng tại Hà Nội vẫn dậm chân tại chỗ. Các giáo viên chưa được tuyển dụng mà cũng không có thông báo của các cơ quan chức năng về việc kéo dài thời gian hay tạm hoãn bởi lí do nghỉ để phòng dịch.

Thầy Nguyễn Viết Tiến- một GVHĐ tại TX Sơn Tây thắc mắc: Không biết việc xét đặc cách của chúng tôi vướng mắc ở khâu nào mà đến nay TP vẫn chưa có quyết định xét đặc cách GVHĐ khi thời gian kết thúc quý 1/2020 chỉ còn vài ngày nữa.

Nhiều giáo viên hợp đồng đã bỏ nghề vì không đủ kiên nhẫn để chờ đợi

Hiện nay dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, chúng tôi đang thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Đảng và Nhà nước để dập dịch. Thế nhưng tôi thiết nghĩ cùng với việc dập dịch thì chúng tôi và các cơ quan vẫn làm việc bình thường, nên việc xét đặc cách GVHĐ Hà Nội vẫn diễn ra theo quy trình và thời gian như đã định của TP.

Thầy Phùng Đức Tăng- GVHĐ tại huyện Ba Vì nêu ý kiến: Hạn định đó đang đến rất gần và hàng nghìn GVHĐ chúng tôi mong mỏi lãnh đạo TP thực hiện đúng lời hứa. Chúng tôi nhiều người đã mất việc và nay chờ từng ngày mong nhận được quyết định xét tuyển đặc cách, để có thể tiếp tục được cống hiến cho giáo dục Thủ đô.

Ngày 1/7/2020 là thời điểm Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức chính thức có hiệu lực. Với đông đảo đội ngũ nhà giáo, quy định đáng chú ý nhất của Luật này chính là bãi bỏ chế độ biên chế suốt đời với viên chức. Có nghĩa nếu kéo dài thêm thời hạn xét tuyển thì đến đầu tháng 7, các giáo viên hợp đồng sẽ không còn cửa vào biên chế.

Căn cứ khoản 2 Điều 2 sửa đổi, bổ sung Điều 25 Luật Viên chức hiện hành, việc thực hiện hợp đồng loại không xác định thời hạn chỉ còn được áp dụng với 3 trường hợp: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020; Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức; Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Giáo viên mới được tuyển dụng từ ngày 1/7/2020 thì đều phải ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn. Như vậy, sẽ không còn chế độ biên chế với những giáo viên này, sự ổn định suốt đời đã không còn nữa. Thay vào đó, khi hợp đồng làm việc hết thời hạn, họ có thể sẽ phải nghỉ việc nếu như đơn vị tuyển dụng không ký tiếp hợp đồng làm việc mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • An thi thu hằng - 16:46 29/04/2020

    Tôi là một giáo viên hợp đồng tại Tp Hưng yên cũng như các bạn ở Hà Nội, Tôi đi làm 12 năm rồi mà vẫn chưa được biên chế, mức lương cơ bản nhiều lúc cảm thấy bất lực, nhưng vì yêu nghề và vì công việc mà bố mẹ mình rất thích nên mình đã trụ được đến bây giờ. Mình nghĩ hợp đồng ở Hà Nội và nhiều tỉnh khác cũng như vậy, nên mong nhà nước nhanh chóng giải quyết đặc cách cho giáo viên hợp đồng chúng tôi, vì đã quá khổ rồi.

  • GVHĐ HN - 20:46 29/03/2020

    Cảm ơn toà soạn báo Giáo dục và thời đại, cảm ơn nhà báo Vân Anh đã đồng hành và có nhiều bài viết hay về GVHĐ Hà Nội. Mong rằng tiếng nói của quý báo đến được lãnh đạo Hà Nội để xét đặc cách cho gvhđ như lời hứa trong thời gian sớm nhất

Xem thêm

Xem thêm