Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 5/10/2013 13:32

Yêu tiếng yêu luôn cả người

Yêu tiếng yêu luôn cả người

(GD&TĐ) - Rất nhiều người nước ngoài đến Việt Nam cho rằng: So với nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới, tiếng Việt rất khó học nhưng càng học càng thấy hấp dẫn và thấy “mê”. Đã có nhiều câu chuyện tình xuất phát từ việc yêu thích tiếng Việt và rồi hạnh phúc ngọt ngào đã đến với họ.

(GD&TĐ) - Rất nhiều người nước ngoài đến Việt Nam cho rằng: So với nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới, tiếng Việt rất khó học nhưng càng học càng thấy hấp dẫn và thấy “mê”. Đã có nhiều câu chuyện tình xuất phát từ việc yêu thích tiếng Việt và rồi hạnh phúc ngọt ngào đã đến với họ.

Philippe: Hạnh phúc bên con gái "rượu" 

Kết đôi nhờ tiếng Việt

Từ Pháp sang Việt Nam năm 1998, đến nay Philippe đã có hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam nên anh nói tiếng Việt rất giỏi. Nếu chỉ nghe qua điện thoại chắc chắn ai cũng nghĩ anh là người Việt chứ không phải ngoại quốc. Kể về chuyện tình cảm của hai vợ chồng, Philippe cười nói: “Có lẽ tiếng Việt chính là sợi dây kết nối để chúng tôi đến với nhau”.

Anh cho biết: Hồi mới sang Việt Nam mọi thứ đều mới lạ, ngôn ngữ bất đồng khiến cuộc sống của anh gặp rất nhiều khó khăn. Vậy là anh quyết định đi học tiếng Việt. “Càng học tôi càng bị cuốn hút bởi thứ tiếng rất đặc trưng này. Tôi đã quyết định tìm một người Việt Nam để giúp việc học tiếng và Hiền chính là người đã giúp tôi lúc đó. Thời gian đầu, ngày nào tôi cũng đến nhà Hiền để học và từ việc say mê học tiếng Việt tôi đã yêu Hiền lúc nào không hề hay biết. Hiền cũng đã làm cho tôi thêm yêu tiếng Việt, yêu con người Việt và nền văn hóa Việt”– Philippe bộc bạch.

Cũng giống như Philippe, chuyện tình của Christian và Mai cũng bắt nguồn từ việc anh yêu thích tiếng Việt. Anh chia sẻ: Cả hai đến với nhau từ khi anh học tiếng. Mai đã giúp anh rất nhiều trong chuyện này. Với anh Mai cũng chính là cô giáo dạy tiếng và giúp anh đọc thông viết thạo tiếng Việt như hiện nay.

Christian đến từ nước Pháp sang Việt Nam từ năm 2001. Anh cho biết: Ngay sau khi tiếp xúc với người Việt, anh đã bị cuốn hút bởi cách phát âm có dấu của tiếng Việt, nó hơi khó nhưng lại khá hấp dẫn. “Với tôi, tiếng Việt là ngôn ngữ có âm điệu nên khi nghe người Việt Nam nói tôi thấy rất hay và giàu cảm xúc. Điều thú vị là nhiều từ của tiếng Việt rất đa nghĩa, có nhiều tiếng lóng và cùng một sự vật, hiện tượng, đối tượng có thể diễn đạt bằng nhiều từ khác nhau. Ví dụ như để nói về người vợ có nhiều cách gọi như: Bà xã, nhà mình, nhà em v.v…. hay như việc đọc đúng chính tả để không bị ngọng cũng khá là đặc biệt. Chính những yếu tố đó đã khiến tôi “bén duyên” với tiếng Việt tự lúc nào không biết. Và cũng chính từ việc “mê” tiếng Việt, tôi mới có ý định làm việc lâu dài ở Việt Nam và lấy Mai làm vợ”- Christian chia sẻ.

Hạnh phúc bình dị

Christian chia sẻ: Tôi yêu tiếng Việt, yêu con người Việt và tôi thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại

Câu chuyện của Philippe và Christian chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp người nước ngoài yêu và lấy người Việt Nam xuất phát từ việc yêu tiếng Việt. Với gia đình Philippe họ đã có với nhau một con gái và sống hạnh phúc bên nhau. “Tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại. Giờ đây Hiền và con gái chính là động lực, là lý do chính để tôi tiếp tục sinh sống và làm việc tại Việt Nam” – Philippe tâm sự.

Còn với Christian hạnh phúc ngọt ngào cũng đến với vợ chồng anh. Họ đã có với nhau một gái, một trai. Christian chia sẻ: “Ngôn ngữ không còn là rào cản với gia đình tôi. Niềm vui lớn nhất của tôi là cả nhà có thể trò chuyện với nhau bằng tiếng Việt. Và còn gì hạnh phúc hơn khi cả nhà hiểu nhau, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau những buồn vui trong cuộc sống”.

Hải Phong

TIN LIÊN QUAN