Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 22/8/2017 07:30

Yêu cầu tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ Năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường

Yêu cầu tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ Năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường

GD&TĐ - Sau kết quả thanh tra đột xuất tại trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà, Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị các đơn vị tạm dừng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ Năng lực ngoại ngữ(NLNN) ngoài nhà trường cho các đối tượng không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ cho đến khi Bộ có quy định cụ thể về việc này.

Nhận được thông tin phản ánh, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã tiến hành thanh tra đột xuất việc ôn tập, thi, đánh giá năng lực ngoại ngữ tổ chức tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà (đóng trụ sở tại TX Từ Sơn, Bắc Ninh).

Thanh tra Bộ GD&ĐT thông tin: Ngày 1/1/2017, Trường CĐCN Bắc Hà ban hành quyết định cử ông Vũ Văn Thoái, cán bộ Trung tâm Ngoại ngữ Tin học phụ trách công tác tuyển sinh. Trung tâm này thu lệ phí, gửi thông tin tuyển sinh, ôn tập và thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ các bậc A2, B1 và B2, gửi thư ngỏ đến các địa chỉ email nhiều cơ quan, đơn vị.

Đã có nhiều thí sinh đến từ nhiều địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên... đăng kí ôn tập và thi tại Trường CĐCN Bắc Hà, phần lớn thí sinh đều thuộc diện hợp đồng ngắn hạn trong các cơ quan, đơn vị.

Được biết, Trường CĐCN Bắc Hà đã phối hợp với Trường Đại học Vinh tổ chức kì thi đánh giá năng lực ngoại ngữ vào ngày 16/4/2017 và phối hợp với Trường Đại học Sư phạm TPHCM tổ chức kì thi đánh giá năng lực ngoại ngữ vào các ngày 12/3/2017 và ngày 26/3/2017.

Kết luận Thanh tra do Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng kí ngày 20/6/2017 đã khẳng định: Việc Trường CĐCN Bắc Hà phối hợp với các trường nói trên tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ là không đúng đối tượng và không phải do Đề án Ngoại ngữ 2020 giao.

Việc quản lý, chỉ đạo của lãnh đạo Trường CĐCN Bắc Hà trong công tác tuyển sinh, thu lệ phí không chặt chẽ, tuyển sinh qua nhiều khâu trung gian, hình thức tuyển sinh thiếu công khai. Việc thu lệ phí qua nhiều khâu trung gian, một số học viên phải nộp tiền cao hơn quy định.

Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị cho kì thi chưa đảm bảo, số lượng và chất lượng đề thi còn hạn chế. Việc chấm thi kĩ năng nói chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn so với quy định của Bộ GD&ĐT.

Từ những kết luận về việc xử lý sau thanh tra, Thanh tra Bộ GD&ĐT kiến nghị Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) tham mưu, hoàn thiện và trình Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi đánh giá NLNN theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam theo hướng quy định rõ điều kiện, tiêu chuẩn đối với đơn vị tổ chức thi, đảm bảo chất lượng và có thể kiểm chứng khi cần thiết, tránh độc quyền.

Phối hợp hướng dẫn cụ thể việc tổ chức ôn tập, hướng dẫn việc tổ chức thi đánh giá NLNN  theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam đối với các đối tượng ngoài Đề án NNQG 2020.

Đề nghị Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 rà soát tổng thể 10 đơn vị được Bộ giao tổ chức thi đánh giá NLNN trong và ngoài nhà trường trong vòng 3 năm qua. Tổ chức sơ kết, đánh giá kịp thời để chấn chỉnh, nâng cao chất lượng bồi dưỡng.

Yêu cầu 10 đơn vị được Bộ giao tổ chức thi đánh giá NLNN tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ NLNN ngoài nhà trường cho các đối tượng không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ cho đến khi Bộ có quy định cụ thể về việc này.

PV