Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 12/3/2018 19:35

Yêu cầu đóng cửa Trường mầm non tư thục Hương Sen

Trường mầm non tư thục Hương Sen. Ảnh:saostar.vnTrường mầm non tư thục Hương Sen. Ảnh:saostar.vn

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định yêu cầu phòng GD&ĐT TP Nam Định đóng cửa Trường mầm non tư thục Hương Sen – nơi có trẻ rơi từ tầng 20 xuống tử vong.

Ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định – cho biết đã ký văn bản số 297/SGDĐT-GDMN báo cáo Bộ GD&ĐT về sự cố tai nạn của trẻ tại Trường mầm non tư thục Hương Sen – TP Nam Định.

Đề nghị UBND TP Nam Định rút kinh nghiệm trong công tác quản lý

Theo văn bản này, ngày 12/3/2018, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định đã trực tiếp đến UBND TP Nam Định để làm việc và tìm hiểu sự việc.

Cụ thể, đề nghị UBND TP Nam Định chỉ đạo các ngành chức năng của thành phố điều tra, cung cấp đầy đủ thông tin và kết quả điều tra, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan sau khi có kết quả điều tra;

Đề nghị UBND TP Nam Định phối hợp Sở GD&ĐT đến động viên, chịa sẻ với gia đình nạn nhân;

Đề nghị UBND TP Nam Định rút kinh nghiệm trong công tác quản lý. Khi cho phép thành lập các trường thuộc thẩm quyền cần gửi quyết định và các văn bản liên quan về Sở GD&ĐT để phối hợp.

Ngày 12/3/2018, ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định - đã trực tiếp báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định về sự việc xảy ra tại Trường mầm non Hương Sen và xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh.

Sở GD&ĐT cũng đã báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh về hệ thống các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, của Sở GD&ĐT về an toàn trường học, nhất là với bậc học mầm non; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương khi ra các Nghị quyết, Quyết định... có liên quan đến lĩnh vực giáo dục cần có ý kiến phối hợp của Sở GD&ĐT; yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện các quy định của Bộ GD&ĐT về tổ chức, hoạt động của các trường.

Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Nam Định vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân, diễn biến, trách nhiệm của những người có liên quan. Khi có kết quả điều tra do Công an cung cấp, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục báo cáo Bộ GD&ĐT.

Qua vụ việc trên, Sở GD&ĐT Nam Định tiếp tục rà soát công tác chỉ đạo, tăng cường phối hợp với các địa phương để hướng dẫn, chỉ đạo, quản lý các cơ sở giáo dục, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Bị rút giấy phép, trường mầm non Hương Sen vẫn cố tình hoạt động

Theo văn bản Sở GD&ĐT Nam Định báo cáo Bộ GD&ĐT, ngày 09/3/2018, Sở GD&ĐT nhận được thông tin có trẻ lớp 3 tuổi của Trường mầm non Hương Sen (đặt tại tầng 3, tòa nhà Nam Định Tower, số 91 đường Điện Biên - phường Cửa Bắc - thành phố Nam Định) bị tai nạn và tử vong tại tầng 6 của tòa nhà.

Ngay sau khi nhận tin đáng tiếc này, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định đã tìm cách liện hệ với ông Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Nam Định, nhưng đến 10/3 mới liên hệ được. Giám đốc Sở GD&ĐT đã yêu cầu ông Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Nam Định báo cáo nhanh tình hình và báo cáo bằng văn bản về 4 nội dung:

Thứ nhất: Tư cách pháp nhân của trường - quyết định thành lập, quyết định cho phép hoạt động;

Thứ 2: Việc công nhận Hội đồng quản trị, lãnh đạo trường, đội ngũ giáo viên, các tiêu chuẩn, bằng cấp;

Thứ 3: Quá trình hoạt động từ khi thành lập, công tác kiểm tra của phòng GD&ĐT, của các cấp chính quyền địa phương nơi trường đóng;

Thứ 4: Sự việc cụ thể vừa xảy ra.

Đồng thời, Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, Phòng Giáo dục Mầm non của Sở vào cuộc, rà soát các văn bản chỉ đạo, công tác thanh tra kiểm tra của Sở, chủ động nắm bắt tình hình, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; phối hợp với UBND thành phố Nam Định đến gia đình nạn nhân để kịp thời chia sẻ mất mát.

Ngày 12/3/2018, Sở GD&ĐT nhận được công văn số 78/PGD báo cáo vụ việc của Trường mầm non Hương Sen và một số văn bản gửi kèm. Theo tài liệu trên, quá trình thành lập và hoạt động của trường Mầm non Hương Sen như sau:

Ngày 12/9/2017, trường được UBND TP Nam Định cho phép thành lập theo Quyết định số 4524/QĐ-ƯBND (Quyết định này không gửi Sở GD&ĐT);

Ngày 06/10/2017, trường được Phòng GD&ĐT TP Nam Định cho phép hoạt động theo Quyết định số 557/QĐ-PGDĐT;

Ngày 24/10/2017, trường bị rút giấy phép hoạt động theo Quyết định số 594/QĐ-PGDĐT với lí do: Tòa nhà Nam Định Tower (nơi Trường mầm non Hương Sen đóng) chưa được phép đưa vào sử dụng (trước đây phòng GD&ĐT chưa biết thông tin này);

Ngày 30/11/2017, Phòng GD&ĐT TP Nam Định đã kiểm tra và tiếp tục ra công văn 656/PGD yêu cầu Trường mầm non Hương Sen ngừng hoạt động;

Ngày 04/12/2017, Trường mầm non Hương Sen gửi UBND thành phố Nam Định công văn số 07/CV-MNHS đề nghị cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường thực hiện việc trải nghiệm mô hình giáo dục tại trường. Tuy vậy, UBND thành phố đã trả lời “không đồng ý” tại Công văn số 1131/ƯBND-VX ngày 07/12/2017

Như vậy, Trường mầm non Hương Sen đã cố tình hoạt động, mặc dù đã được các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu dừng hoạt động và kiểm tra nhắc nhở khi vi phạm.

Hiếu Nguyễn