Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 25/5/2015 11:25

Yên tâm chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2015

GD&TĐ - Theo thống kê của các Sở GD&ĐT khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tình hình thí sinh chọn môn thi trong Kỳ thi THPT quốc gia 2015 vẫn giữ ổn định, không có biến động. 

Ở môn thi tự chọn phần lớn học sinh đăng ký các môn thi tự nhiên, môn xã hội có ít thí sinh lựa chọn hơn. Bên cạnh đó các địa phương đang khẩn trương lên kế hoạch giúp đỡ thí sinh nghèo, thí sinh vùng sâu, vùng xa trong suốt kỳ thi…  

Đặt niềm tin vào khối tự nhiên

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hậu Giang, đến nay học sinh khối 12 đã hoàn tất việc đăng ký môn thi cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Theo đó, ở môn thi tự chọn, phần lớn học sinh đăng ký các môn thi tự nhiên, môn xã hội có ít thí sinh hơn.

Con số thống kê cho thấy, tỉnh Hậu Giang có 5.528 học sinh dự thi Kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thì trong 5 môn thi tự chọn, học sinh chọn nhiều ở khối tự nhiên.

Cụ thể, môn Sinh học có 3.206 học sinh, môn Hóa học có 3.114 học sinh, môn Vật lý có 2.307 học sinh, môn Địa lý có 2.315 học sinh và môn Lịch sử có 1.297 học sinh đăng ký.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều em HS chia sẻ, sở dĩ các em chọn môn thi ở khối tự nhiên là để xét tuyển vào đại học. Ở khối tự nhiên học sinh ít học bài hơn và các ngành nghề ở khối này cũng đa dạng, phong phú hơn khối xã hội.

Các em không chọn môn xã hội không phải không thích những môn học này, mà do ảnh hưởng của kinh tế thị trường, cơ hội nghề nghiệp của các ngành khối tự nhiên rộng mở hơn so với các ngành khối xã hội nên các em đã tính toán thật kỹ để không ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Cũng theo nhiều học sinh cho biết, môn thi tự chọn trùng với khối xét tuyển đại học để vừa giảm bớt thời gian ôn tập, vừa có thời gian củng cố kiến thức sâu hơn...

Đơn cử như Trường THPT chuyên Vị Thanh có hơn 70% học sinh đăng ký môn thi khối tự nhiên. Trường THPT Long Mỹ có hơn hơn 65% học sinh đăng ký. Trường THPT Lê Quý Đôn cũng có trên 70%...

Theo thầy Nguyễn Công Đức - Hiệu trưởng Trường THPT Long Mỹ (Hậu Giang), cho biết: Từ rất sớm nhà trường đã tổ chức tư vấn để các em lựa chọn môn thi phù hợp với khả năng của mình. Sau khi các em nộp hồ sơ dự thi, có nhiều em chọn 3 môn tự chọn là: Vật lý (331 học sinh), Hóa học (447) và Sinh học với 356 học sinh.

Tình hình lựa chọn môn thi của học sinh tỉnh Vĩnh Long cũng không có nhiều biến động so với mọi năm. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Vĩnh Long, Kỳ thi THPT quốc gia năm nay tỉnh có 1.855 hồ sơ đăng ký dự thi với mục đích chỉ xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong đó môn Toán có 1.855 thí sinh; Vật lý có 214 thí sinh; Hóa học có 338 thí sinh; Sinh học có 563 thí sinh; Ngữ văn có 1.854 thí sinh; Địa lý có 1.152 thí sinh; Ngoại ngữ có 1.259 thí sinh; Lịch sử có 167 thí sinh.

Riêng môn Lịch sử ở một số trường có tỷ lệ thí sinh lựa chọn như sau: THPT Nguyễn Văn Thiệt (130 thí sinh), THPT Trần Đại Nghĩa (91 thí sinh); THPT Tam Bình (83 thí sinh); THPT Nguyễn Hiếu Tự (144 thí sinh)…

Thống kê của Sở GD&ĐT Cà Mau cho thấy:, Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh có 8.097 thí sinh đăng ký dự thi. Kết thúc thời gian đăng ký dự thi, tỉnh có 6.069 thí sinh đăng ký dự thi ở cụm thi do Trường ĐH Bạc Liêu chủ trì; Cụm thi do tỉnh Cà Mau chủ trì có 2.028 thí sinh. Tình hình lựa chọn môn thi của HS cũng giữ ổn định như các năm trước và không có biến động.

Theo đó, số thí sinh đăng ký các môn thi lần lượt: Toán 7.649; Vật lý 3.197; Hóa học 4.000; Sinh học 3.223, Ngữ văn 7.870; Lịch sử 2.346; Địa lý 3.449; Ngoại ngữ 1.800...

Lễ tiếp đón thí sinh với 2.000 chỗ trọ miễn phí trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2014 tại TP Cần Thơ.  

Sẵn sàng tiếp sức thí sinh

Bên cạnh công tác chuẩn bị, ôn luyện cho Kỳ thi THPT quốc gia thì việc giúp đỡ thí sinh, đặc biệt là thí sinh hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa được các địa phương đặc biệt quan tâm. Các địa phương đều có chung quyết tâm không để thí sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ thi.

Kỳ thi năm nay thí sinh không phải di chuyển xa như mọi năm nhưng có không ít thí sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa điều kiện đi lại rất khó khăn.

Do đó các địa phương đang nỗ lực vận động xã hội hóa và các trường cùng tìm giải pháp giúp đỡ. Theo ông Trần Trọng Khiếm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, cho biết: “Công tác chuẩn bị chỗ ăn, ở cho thí sinh và phụ huynh phải đặc biệt quan tâm, tránh tình trạng cháy phòng trọ, nhà nghỉ.

Ngành giáo dục thành phố sát cánh cùng Đoàn thanh niên TP Cần Thơ và các trường ĐH, CĐ tiếp tục làm công tác tiếp sức mùa thi như hằng năm để giúp đỡ HS ở các huyện của TP Cần Thơ và học sinh từ các tỉnh khác, đặc biệt là HS hoàn cảnh khó khăn…”.

Không khí chuẩn bị cho Kỳ thi quốc gia ở tỉnh Bạc Liêu cũng rất khẩn trương. Mới đây Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh chỉ đạo các trường, các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê số học sinh học lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, học sinh thuộc diện chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, học sinh người dân tộc thiểu số để giúp đỡ kịp thời.

Tỉnh quyết tâm không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ thi… Và địa phương sớm hưởng ứng chủ trương này là huyện Hòa Bình - một huyện còn nhiều khó khăn của Bạc Liêu. Theo dự kiến, thí sinh nghèo của huyện sẽ được nhận hỗ trợ từ quỹ khuyến học huyện với số tiền 400.000 đồng/thí sinh (cao hơn 100.000 đồng so với năm 2014)…

Tỉnh Cà Mau cũng đang tập trung công tác hỗ trợ thí sinh vì tỉnh có địa bàn rộng, bị chia cắt bởi sông rạch nên điều kiện đi lại hết sức khó khăn. Giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh đã có chỉ thị về việc đảm bảo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại tỉnh Cà Mau được an toàn, nghiêm túc và đạt hiệu quả.

Tỉnh chỉ đạo ngành Giao thông Vận tải bố trí, tạo điều kiện cho xe vận chuyển đưa đón cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, đưa đón học sinh và phụ huynh đi lại thuận tiện trong những ngày thi…

Nhiều thầy cô giáo cho biết, tỷ lệ học sinh chọn môn thi khối tự nhiên và xã hội năm nay không có nhiều biến động. Thí sinh chọn môn tự chọn với mục đích “2 trong 1”, nghĩa là vừa thi xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng…

Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm