Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 8/10/2017 08:26

Ý nghĩa nhân văn từ chương trình “Nâng bước em đến trường”

Thượng úy Giàng A Trú giúp đỡ hai em học sinh được đơn vị nhận nuôi dưỡng.Thượng úy Giàng A Trú giúp đỡ hai em học sinh được đơn vị nhận nuôi dưỡng.

GD&TĐ - Chương trình “Nâng bước em đến trường” là một trong những chương trình có ý nghĩa lớn được bộ đội Biên phòng các địa phương thực hiện sát sao và nhiều kết quả đáng mừng. Một trong số đó là chương trình tại Đồn Biên phòng Bát Xát và Tả Gia Khâu (Lào Cai).

Nhận nuôi các em có hoàn cảnh khó khăn

Đây là một chương trình có ý nghĩa rất thiết thực do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động nhằm động viên kịp thời cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường, có nghị lực phấn đấu tốt trong học tập, rèn luyện để sau này trở thành con người có ích cho quê hương; đồng thời đây cũng là những việc làm mang đầy chất nhân văn trực tiếp giúp những gia đình không đủ điều kiện cho các cháu đến trường, được đến trường học đầy đủ như bao đứa trẻ khác.

“Nâng bước em đến trường” đã trở thành những việc làm có ý nghĩa đối với không chỉ các em học sinh mà còn đối với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng đồng bào dân tộc.

Theo đó, các đơn vị phải thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với các nhà trường động viên kịp thời, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các cháu phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan “Bác Hồ” trên địa bàn biên phòng.

Điều đó cũng góp phần quan trọng trong việc phát huy vai trò, uy tín của Bộ đội biên phòng ở khu vực biên giới trong thời kỳ mới.

Tại Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu (Mường Khương, Lào Cai), Chương trình “ Nâng bước em tới trường” được thực hiện rất hiệu quả. Thượng úy Giàng A Trú – Đội trưởng đội Vận động quần chúng - cho biết:

Đối với 17 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng ở cùng gia đình, hàng tuần, tháng bản thân tôi cùng với Đội vận động quần chúng trực tiếp xuống từng gia đình động viên cháu cháu khắc phục khó khăn đi học đầy đủ; phối hợp chặt chẽ với các nhà trường kèm cặp, giúp đỡ các cháu chăm học, ngoan ngoãn nghe lời thầy cô, có động lực phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Năm học 2016 - 2017, có 5 cháu đạt học sinh giỏi, hạn kiểm tốt. Trong đó có 01 cháu Sùng Seo Dế đã thi đỗ vào Trường nội trú huyện Mường Khương, 14 cháu đạt học sinh khá, trung bình khá với hạnh kiểm tốt.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu còn nhận nuôi hai cháu nhỏ là Ma Seo Khoa và Ma Seo Xuyên về nuôi. Tại đây, các chú bộ đội đã trở thành người thân của bà con, của các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng chính là động lực lớn giúp các cháu phấn đấu vươn lên.

Đổi thay khi con chữ về bản

Đối với Đồn Biên phòng Bát Xát, hình ảnh các chiến sĩ đã trở lên thân thuộc với người dân nơi đây khi hằng ngày, ngoài những nhiệm vụ chính trị, họ đều mang “cái chữ” đến với nhân dân.

Không chỉ thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em đến trường”, giúp đỡ rất nhiều các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như em Phương Anh, các chiến sĩ còn dạy tái, xóa mù chữ cho chị em tại địa phương.

Thiếu tá Phạm Công Khanh – Nhân viên Vận động quần chúng – chia sẻ: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đến từng nhà tuyên truyền cho gia đình và các cháu hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình, tiến hành lập sổ liên lạc giữa gia đình, nhà trường và đơn vị để nắm, kèm cặp, theo dõi kết quả học tập theo từng kỳ, năm học, hướng dẫn các em học tập, rèn luyện, đồng thời làm tốt việc định hướng nghề nghiệp của các em để có tương lai tươi sáng hơn.

Nhờ biết đến “con chữ” cuộc sống của bà con nhân dân cũng thay đổi nhiều hơn. Họ đã biết nhìn bản đồ, nhìn hạn sử dụng, dạy con học, chăm sóc gia đình, chăn nuôi làm kinh tế,… Nhờ những chương trình có ý nghĩa thiết thực ấy, việc biết chữ đã giúp những ngươi dân có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt đi gánh nặng và yêu thương nhau hơn. Họ đã đổi thay khi con chữ về với bản.

Ngọc Trang

Tin tiêu điểm