Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 25/2/2017 14:06

Xây dựng Đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp

Toàn cảnh Hội thảo Xây dựng Đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệpToàn cảnh Hội thảo Xây dựng Đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp

GD&TĐ - Ngày 24/2, tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho việc xây dựng Đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành và đại diện các trường đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ) trong cả nước. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì hội thảo.
 

 

 

Hiện nay, vấn đề khởi nghiệp đã và đang là câu chuyện thời sự, kinh tế của đất nước.  Các hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam đã được tổ chức và duy trì hơn 10 năm, tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể có thể nhận thấy chưa có hệ sinh thái khởi nghiệp thực sự bởi hiện nay đội ngũ sinh viên và các trường đại học tham gia không nhiều mà đó chính là đội ngũ có tính sáng tạo cao nhất.

Xuất phát từ điều đó, Đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp được xây dựng nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên. Trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho sinh viên tại trường ĐH, CĐ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tạo môi trường thuận lợi để sinh viên hình thành và biến các ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực, góp phần tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.


Các đại biểu tham dự buổi hội thảo

Đề án đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2020 có 100% các trường đại học, cao đẳng triển khai công tác hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, hình thành đội ngũ cán bộ tư vấn hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp; 100% dự án khởi nghiệp của sinh viên được hỗ trợ, 30% ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên được kết nối với các doanh nghiệp hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm; Quỹ hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp cấp Bộ và cấp trường sẽ được thành lập từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Tại hội thảo, đại diện các trường  ĐH, CĐ đóng góp nhiều ý kiến xung quanh các giải pháp nêu ra trong dự thảo như: Vai trò của đội ngũ đội ngũ cán bộ tư vấn, hỗ trợ và kết nối với doanh nghiệp trong khởi nghiệp; cần hoàn thiện hệ thống pháp lý để hỗ trợ sinh viên hiệu quả; bổ sung đối tượng học trung cấp vào Đề án.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, trên cơ sở thực tiễn từ các nhà trường, các đại biểu cũng trao đổi, cơ bản hội thảo thống nhất với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Đề án.

Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là  Đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, hỗ trợ đến từ nhiều nguồn chứ không phải Nhà nước bao cấp cả. Không nhằm mục đích sinh viên sẽ khởi nghiệp được ngay, mà chúng ta tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận kiến thức, kỹ năng, có những ý tưởng. Đề án này tập trung vào thúc đẩy cung cấp kiến thức, kỹ năng, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thứ trưởng cũng đưa ra những lưu ý như mở rộng đối tượng khởi nghiệp tới học sinh phổ thông; huy động các nguồn lực thành lập quỹ hỗ trợ cho sinh viên; tạo được cơ chế để nhà trường, đơn vị kết nối, hỗ trợ từ Chính phủ để sinh viên ra trường có những kiến thức, kỹ năng và ý chí khởi nghiệp; Chương trình đào tạo khởi nghiệp tại các nhà trường…

Theo Bộ GD&ĐT