Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 23/5/2015 17:57

Xác suất – Thống kê: Nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy

Hội nghị toàn quốc lần thứ V “Xác suất – Thống kê: Nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy” là dịp để các nhà nghiên cứu, giảng viên chia sẻ kết quả nghiên cứu, hoạt động của mình trong thời gian qua.Hội nghị toàn quốc lần thứ V “Xác suất – Thống kê: Nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy” là dịp để các nhà nghiên cứu, giảng viên chia sẻ kết quả nghiên cứu, hoạt động của mình trong thời gian qua.

GD&TĐ - Sáng 23/5, tại Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) phối hợp tổ chức hội nghị toàn quốc lần thứ V “Xác suất – Thống kê: Nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy”. 

Dự Hội nghị có GS.TS Nguyễn Hữu Dư – Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), GS. Nabendu Pal – ĐH Louisiana (Hoa Kỳ), cùng hơn 200 nhà nghiên cứu, giảng viên đầu ngành Xác suất – Thống kê trong nước và quốc tế. 

Tham dự còn có hơn 500 sinh viên các ngành Toán học đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc ĐH Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc khẳng định tầm quan trọng của Hội nghị lần này, GS.TS Nguyễn Hữu Dư – Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán - nhấn mạnh: Xác suất – Thống kê là một trong những ngành học ra đời sớm nhất tại các trường đại học trong nước và trở thành một ngành học quan trọng tại các trường đại học trong nước cũng như trên thế giới, là cầu nối giữa Toán học cơ bản với Toán học ứng dụng…

Ban tổ chức mong muốn các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, giảng viên đang công tác, hoạt động trong ngành Xác suất – Thống kê tiếp tục có những cống hiên, đóng góp quan trọng cho sự phát triển nội tại của lý thuyết Xác suất – Thống kê ngang tầm với các ngành Toán học khác đang phát triển so với thế giới.

Trên cơ sở nội dung các báo cáo tham luận, GS.TS Nguyễn Hữu Dư đánh giá hội nghị toàn quốc lần thứ V “Xác suất – Thống kê: Nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy” đã có những bước chuyển biến tích cực, chất lượng nội dung các báo cáo tham luận vượt trội hơn so với các hội nghị lần trước.

Cùng chung sự nhận định, PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) - khẳng định: Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học trình bày những kết quả nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy liên quan đến lĩnh vực Xác suất – Thống kê trong thời gian qua. 

Được biết, hầu hết các báo cáo tham luận được chọn trình bày tại Hội nghị là những kết quả nghiên cứu chuyên sâu về ngành Xác suất – Thống kê. 

Qua đây, các nhà khoa học, các giảng viên các trường đại học, học viện sẽ có cơ hội trao đổi thông tin, quan điểm, phương pháp nghiên cứu cũng như chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, phối hợp xây dựng chương trình giảng dạy Xác suất – Thống kê cho sinh viên ở các cơ sở đào tạo…

Đồng thời, đóng góp ý kiến xây dựng cơ chế phối hợp trong việc thực hiện các nghiên cứu – giảng dạy liên quan đến Xác suất – Thống kê, giải quyết thành công các vấn đề đang đặt ra hiện nay ở Việt Nam và trên toàn cầu có tác động đến sự phát triển bền vững.

Với ý nghĩa đó, hội nghị toàn quốc lần thứ V “Xác suất – Thống kê: Nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy” diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 23 – 25/5) và có hơn 70 tham luận báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học về lĩnh vực Xác suất – Thống kê được các nhà nghiên cứu, giảng viên trình bày tại hội nghị toàn thể và hội nghị các tiểu ban. 

Trong đó, tập trung ở 5 nội dung cơ bản: Giải tích ngẫu nhiên và hệ động lực ngẫu nhiên; Thống kê Toán học và ứng dụng; Lý thuyết xác suất và định lý giới hạn; Thống kê trong kinh tế và giảng dạy xác suất – thống kê.

Đại Thắng

Tin tiêu điểm