Xác định nguyên nhân ban đầu khiến nhiều học sinh Hà Nội bị ngộ độc

GD&TĐ - Liên quan đến việc nhiều HS tại Tiểu học -THCS Pascal và Tiểu học Isaac Newton (quận Bắc Từ Liêm) nghi bị ngộ độc thực phẩm, Sở GD&ĐT Hà Nội đã nắm bắt thông tin và yêu cầu Phòng GD&ĐT quận báo cáo rõ sự việc.

Trường Isaac Newton, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Trường Isaac Newton, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, theo báo cáo của Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm, chiều 15/4, một số học sinh của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal và Tiểu học Isaac Newton có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm. Ngày 16/4 nhiều học sinh bị nôn ói, tiêu chảy phải nghỉ học, trong đó có 6 học sinh phải nhập viện điều trị.

Nhà trường đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, gửi mẫu thức ăn đi xét nghiệm và đang chờ kết quả. Đại diện y tế quận Bắc Từ Liêm cũng đang liên hệ chặt chẽ với phụ huynh học sinh để theo dõi tình hình sức khỏe các em nghỉ học.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu, trước mắt nhà trường quan tâm phối hợp với phụ huynh học sinh chăm sóc y tế cho học sinh để các em ổn định sức khỏe, sớm quay trở lại trường học. Dựa trên kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn, phòng GD&ĐT cùng các đơn vị chức năng phối hợp với nhà trường làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm của những người liên quan và rút kinh nghiệm, chấn chỉnh nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trường học. Các đơn vị, trường học trên địa bàn cũng cần chấn chỉnh lại công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh…

Hiện 2 trường đã được phun khử khuẩn và vệ sinh bếp ăn theo qui định.

Khoanh vùng "thủ phạm"

Theo báo cáo ban đầu của Sở Y tế Hà Nội, ngày 15/4 trường Tiểu học và THCS Pascal tổ chức cho 802 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều. Trong đó, thực đơn khối lớp 1,2,3 là cá file ba sa chiên bơ, trứng chưng non, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, cơm gạo bắc hương, tráng miệng hoa quả ổi.

Thực đơn khối 4,5 và THCS là thịt kho củ cải, đậu rán, cá om dưa, bí xanh luộc, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, tráng miệng hoa quả ổi, cơm gạo bắc hương. Bữa ăn phụ lúc 15h là bánh nabati và chè đỗ xanh. Bữa ăn của học sinh do Chi nhánh Công ty TNHH thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam (Số 112 ngõ 32 Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp.

Tính đến 17 giờ ngày 16/4, có 106 học sinh của trường nghỉ học với nhiều lý do; 37 học sinh khác xuống khám tại y tế nhà trường (trong đó có 8 học sinh có biểu hiện đau bụng, không đi ngoài, buồn nôn; 3 học sinh sau đó phải nhập viện và được chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột; 5 học sinh còn lại điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của cán bộ y tế).

Theo cơ quan chức năng, bữa ăn gây ra nguyên nhân trên là bữa trưa ngày 15/4. Thức ăn nghi ngờ là cá file basa chiên bơ.

Còn tại trường Tiểu học Isaac Newton, ngày 15/4, trường tổ chức cho 1.533 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều. Thực đơn bữa trưa gồm thịt lợn rim/rán, đậu sốt thịt, thịt lợn băm, trứng gà ốp, bắp cải xào, bí xanh luộc, canh chua cá, cam. Bữa ăn do Công ty TNHH Mặt Trời lớn (Lô TH2 khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp suất ăn và Công ty TNHH TM & sản xuất bánh ngọt Gia Bảo cung cấp bữa phụ buổi chiều (Pizza nhân xúc xích).

Tính đến 7h30 ngày 16/4, có 15 học sinh nghỉ học với lý do đau bụng, nôn và đi ngoài. Trong đó, có 3 học sinh phải nhập viện điều trị.

Sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng của Hà Nội đã tiến hành làm việc với nhà trường và các đơn vị cung cấp suất ăn. Kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý cho thấy, nhà trường xuất trình được hợp đồng kinh tế của trường Tiểu học Isaac Newton ký với Công ty TNHH Mặt trời lớn và Công ty TNHH TM & sản xuất bánh ngọt Gia Bảo.

Công ty TNHH Mặt trời lớn đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp phép. Công ty TNHH TM&Sản xuất bánh ngọt Gia Bảo không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với sản phẩm bánh Pizza nhân xúc xích và không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP để sản xuất bánh pizza nhân xúc xích.

Qua giám sát, kiểm tra ban đầu, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội xác nhận nguyên nhân nghi ngờ do nhiễm nấm vi sinh. Hiện cơ quan chức năng đã lấy 12 mẫu (của 2 trường) gửi Viện Kiểm nghiệm quốc gia để phân tích, xác định nguyên nhân vụ việc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ