Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 28/6/2017 11:30

Xã hội ngày càng đồng thuận với cách tổ chức kỳ thi THPT quốc gia

Thí sinh tại Hội đồng thi Nam Định tự tin trong kỳ thi THPT quốc gia 2017Thí sinh tại Hội đồng thi Nam Định tự tin trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

GD&TĐ - Kỳ thi THPT 2017 được Bộ GD&ĐT tổ chức như năm nay, thí sinh đi thi đỡ vất vả, xã hội đồng thuận hơn hơn rất nhiều.

Những năm tới, kỳ thi nên hướng đến thi theo bài tổng hợp chứ không phải ba bài thành phần trong một buổi thi như năm nay. Như vậy sẽ đơn giản hơn nhiều trong việc ra đề, in sao đề thi và coi thi, tránh được sự nhầm lẫn có thể xảy ra trong nhiều khâu.

Ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đã có những nhận định về thành công của kỳ THPT quốc gia năm nay. Theo ông, kỳ thi năm nay đến thời điểm này được coi là thành công rực rỡ, đây là điều rất đáng mừng vì năm nay kỳ thi có nhiều điểm mới, theo đó Nam Định và các địa phương khác trên cả nước chuẩn bị công tác tổ chức thi, in sao đề thi, coi thi đến thời điểm này là thành công tốt đẹp; Những việc đang tiến hành hiện này là khẩn trương bắt tay vào công tác chấm thi để kịp thời công bố điểm và xét công nhận tốt nghiệp theo kịp tiến độ đề ra.

Theo ông Cao Xuân Hùng: Nhìn chung năm nay hầu như không có học sinh vi phạm quy chế thi, rất ít em vi phạm, không có phao thi xuất hiện tại trường thi sau mỗi buổi thi. Công tác an ninh đảm bảo kỳ thi được thuận lợi, không có hiện tượng gà bài, ném bài vào phòng thi.

Tôi cho rằng có hai lý do dẫn đến việc kỳ thi êm ả như năm nay đó là công tác tổ chức thi: địa phương và các trường đại học vừa phối hợp, hỗ trợ, giám sát nhau trong tổ chức coi thi, thực hiện nghiêm túc kỳ thi theo quy chế thi; Thứ hai là hệ thống đề các bài thi, công tác đề thi là một công tác khó, phức tạp nhưng đã đảm bảo được tính khách quan rất cao của kỳ thi;

Kỳ thi năm nay đã đảm bảo được tính nghiêm túc rất cao, thể hiện ở việc do tính chất của kỳ thi, bản thân học sinh cũng không muốn có thái độ sai trong trường thi vì kỳ thi bao gồm tính cạnh tranh rất cao của cả kỳ thi ĐH; Tiếp đó là thí sinh không dám có thái độ sai vì kỷ luật trường thi được giữ nghiêm; Cuối cùng là thí sinh không thể làm sai vì đề thi là các mã đề khác nhau nên không chép được bài của nhau trong phòng thi. Hơn thế nữa là đề thi cho cả mục đích xét tuyển ĐH nên học sinh nào cũng phải tranh thủ từng phút làm bài của mình để hoàn thành bài thi, không thể giúp thí sinh khác hoàn thành bài thi được. Như vậy kỳ thi đã đảm bảo tính nghiêm túc rất cao.

Về định hướng tổ chức kỳ thi những năm tới đây, Ông Cao Xuân Hùng khẳng định: Lộ trình đổi mới kỳ thi của Bộ GD&ĐT ngày càng hướng đến kỳ thi minh bạch, khách quan, đánh giá đúng năng lực học tập của học sinh và công tác dạy và học của các địa phương. Đương nhiên là học tập phải có thi cử để tạo động lực để học sinh phấn đấu, nếu bỏ thi cử thì không có gì để đánh giá chất lượng. Qua kỳ thi, Bộ đánh giá được năng lực học tập của các em và chất lượng giảng dạy của các địa phương ở các vùng miền cả nước. Chính vì vậy vẫn cần có kỳ thi THPT mang tính quốc gia như là một sự cần thiết để tạo động lực cho học sinh phấn đấu học tập trong suốt những năm học phổ thông.

Kỳ thi THPT quốc gia mấy năm nay được cải tiến tốt như vậy từ đề thi cho đến cách thức tổ chức thi, đánh giá công bằng khách quan, đáp ứng mục tiêu đánh giá kết quả học tập của học sinh. Những năm tới, kỳ thi nên hướng đến thi theo bài tổng hợp chứ không phải ba bài thành phần trong một buổi thi như năm nay. Như vậy sẽ đơn giản hơn nhiều trong việc ra đề, in sao đề thi và coi thi, tránh được sự nhầm lẫn có thể xảy ra trong nhiều khâu. Nam Định đã tổ chức thành công hai năm nay thi vào lớp 10 THPT theo cách này. Theo đó, học sinh thi hai bài thi tổng hợp của lĩnh vực KHXH, KHTN và bài thi Ngoại ngữ.

Bá Hải (ghi)

Tin tiêu điểm