Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 9/2/2017 10:00

Xã hội ghi nhận và đánh giá cao Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017

Xã hội ghi nhận và đánh giá cao Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017

GD&TĐ - Ngay sau khi Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 được chính thức ban hành, nhiều thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và học sinh đã đánh giá cao những đổi mới của kỳ thi. 

Như việc mỗi địa phương sẽ chỉ còn một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, các điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường THPT ở các huyện/thị. Như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, thí sinh và phụ huynh sẽ không phải di chuyển xa, giảm áp lực và tốn kém. Kỳ thi cũng đảm bảo tính khách quan và công bằng khi trong Quy chế đã đề cập rõ hơn đến vai trò hỗ trợ, phối hợp của các trường ĐH, CĐ khi được giao trách nhiệm cùng lãnh đạo hội đồng thi và điểm thi… cũng như việc các cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ cùng tham gia coi thi, giám sát và chấm thi đảm bảo đúng quy chế.

Đảm bảo một kỳ thi công bằng, khách quan

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia giáo dục, Quy chế thi THPT quốc gia 2017 được Bộ GD&ĐT ban hành đã thể hiện sự lắng nghe những phản biện của xã hội, những nội dung của Quy chế đã đảm bảo đánh giá năng lực học tập của học sinh, nhưng cũng hết sức nhẹ nhàng, phù hợp với yêu cầu của từng địa phương, vùng miền.

Cụ thể, so với dự thảo quy chế ban đầu số ngày thi đã tăng từ 2 ngày lên 2,5 ngày, với nửa ngày để thí sinh làm thủ tục thi, các hội đồng thi chỉnh sửa sai sót là cần thiết. Thời gian tổ chức thi như vậy là hết sức phù hợp bởi thực tế để làm 5 bài thi, trong đó có những bài thi tổ hợp nhiều môn thì cũng cần có thời gian dãn ra để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh.

Việc Quy chế cho phép thí sinh ngoài thi các bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) thì có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn (KHTN và KHXH), điều này sẽ giúp tăng thêm cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ của thí sinh.

Hết sức đồng tình với Quy chế thi THPT 2017, ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định - cho rằng: Việc Quy chế nêu rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12 và tiếp tục sử dụng kết quả học tập trong năm lớp 12 với kết quả các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT hết sức có ý nghĩa với học sinh vì dù gì chăng nữa, học sinh cần được biết sớm thông tin này.

Việc Quy chế với đầy đủ các thông tin cần thiết của kỳ thi giúp học sinh yên tâm với việc học, luyện thi, đồng thời sẵn sàng một tâm thế chủ động tốt nhất để bước vào kỳ thi. Đặc biệt, nếu như năm trước, kỳ thi diễn ra trong 4 ngày, từ 1 - 4/7 quá xa so với thời điểm kết thúc năm học (tháng 5), gây khó khăn cho cả thí sinh và các nhà trường thì Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 22 - 24/6, sớm hơn so với những năm trước là tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh.

Nhiều thầy cô giáo đang trực tiếp đứng lớp cũng đánh giá cao nội dung thi được đưa ra trong quy chế thi năm nay theo đúng như nội dung các môn thi và hình thức thi đã được đưa ra lấy ý kiến trong dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia được Bộ GD&ĐT công bố trước đó.

Theo đó, các bài Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, bài Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Các thầy cô cũng cho rằng, với các bài thi tổng hợp, việc mỗi thí sinh có một mã đề thi được chuẩn hóa riêng, khiến nhà trường, người học và xã hội yên tâm nhiều hơn về tính công bằng, khách quan của kỳ thi - thầy Nguyễn Hoàng Cương (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) cho biết.

Đánh giá chính xác năng lực thí sinh

Thạc sĩ Vũ Đức Thọ - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) - nhận định: Viẹc Bộ GD&ĐT quy định nội dung thi với 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Tôi hết sức đồng tình với 2 bài thi tổng hợp, với hình thức thi mới này sẽ hướng tới học sinh học tập toàn diện, khắc phục dần tình trạng học tủ, học lệch trong nhiều trường phổ thông hiện nay, đồng thời giúp đánh giá chính xác năng lực học tập của học sinh. Việc Quy chế cho phép và khuyến khích học sinh ngoài thi các bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) thì có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn (KHTN và KHXH) là điều rất đáng hoan nghênh vì như vậy thí sinh sẽ có thêm cơ hội xét tuyển vào các ĐH, CĐ và khuyến khích các em học tập toàn diện hơn.

Phân tích kỹ hơn về nội dung đề thi, Thạc sĩ Vũ Thế Hưng - Hiệu trưởng Trường THPT A Hải Hậu (Nam Định), - cho rằng: Việc đề thi nằm trong chương trình lớp 12, với các câu hỏi ở mức độ cơ bản để đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và có những câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi của thí sinh, đáp ứng mục tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ là đã đảm bảo đủ các yếu tố cần thiết của kỳ thi với mục đích “hai trong một”.

Riêng với 2 bài thi tổ hợp mà nhiều thầy cô giáo lo lắng là nếu chung đề thi sẽ khó kiểm soát việc thí sinh copy nhau trong phòng thi vì rất đơn giản chỉ là dấu chấm. Tuy nhiên, vấn đề này đã được Quy chế giải tỏa, để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi chuẩn hóa riêng, đây là điều mà xã hội mong muốn ở một kỳ thi công bằng, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ghi nhận chung là nhiều ý kiến hết sức đồng tình với Quy chế thi THPT quốc gia 2017 mới được Bộ GD&ĐT ban hành, các nội dung đều thể hiện hết sức chi tiết và đầy đủ đảm bảo để kỳ thi diễn ra công bằng nghiêm túc, nhưng vẫn đạt được những tiêu chí cần thiết của kỳ thi là đánh giá năng lực học tập của thí sinh. Xã hội cũng ghi nhận thay đổi mạnh mẽ của kỳ thi này là việc Bộ đã quyết mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi với các

Điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường THPT ở các huyện/thị. Tham gia coi thi, chấm thi là giáo viên các trường phổ thông và cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ có ngành đào tạo giáo viên. Điều này không chỉ là tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi mà còn là việc nhân lên tinh thần trách nhiệm của các giáo viên, cũng như các nhà trường, cơ sở giáo dục và chính quyền các địa phương.

Đề thi THPT quốc gia năm 2017 nằm trong chương trình lớp 12, có các câu hỏi ở mức độ cơ bản đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và các câu hỏi nhằm phân hóa thí sinh với mục tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Các bài thi Toán, KHTX, KHXH và Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan nên sẽ được chấm bằng máy và phần mềm chuyên dụng với quy trình chặt chẽ, đảm bảo an toàn, tin cậy, khách quan. Bài thi tự luận Ngữ văn được chấm theo 2 vòng độc lập, thực hiện chấm kiểm tra cùng tiến độ với quá trình chấm thi. Thí sinh cần chú ý học tập, ôn luyện trong chương trình quy định ở lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan. Thí sinh cần tham khảo đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm Bộ đã công bố để có định hướng ôn tập đạt kết quả cao.

Dĩ Hạ

Tin tiêu điểm