Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 19/6/2015 17:34

Vùng thi đua 6 tỉnh Bắc Trung bộ: Hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu năm học 2014-2015

GD&TĐ - Sáng 19/6, tại Nghệ An diễn ra Hội nghị giao ban Vùng thi đua 6 tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 2, năm học 2014-2015. 

Dự hội nghị có NGƯT.TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; lãnh đạo các Cục, Vụ (Bộ GD&ĐT) và Giám đốc, Phó giám đốc, chuyên viên các Sở GD&ĐT 6 tỉnh Bắc Trung bộ.

Vùng mạnh về chất lượng giáo dục

Tại Hội nghị, ông Phạm Văn Hùng - GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, cụm trưởng vùng thi đua 6 tỉnh Bắc Trung Bộ - báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2014 – 2015. 

Theo đó, GD&ĐT 6 tỉnh Bắc Trung bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực, kịp thời nắm lấy những thuận lợi, khắc phục khó khăn và hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu năm học 2014-2015 trên tất cả các mặt. Bước đầu thực hiện một cách nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Cơ sở vật chất, mạng lưới trường lớp được đầu tư xây dựng theo hướng đạt chuẩn, hiện đại, xây dựng Quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục, các đơn vị trường học của các cấp, bậc học được nâng cao.

Năm học 2014 – 2015, ngành giáo dục có nhiều đổi mới quan trọng và chuyển biến mạnh mẽ. Các Sở đã tổ chức quán triệt đầy đủ các văn băn, chỉ thị của Bộ, của tỉnh về triển phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng từ năm 2015; Thông tư số 30/TT-BGDĐT về đánh giá học sinh tiểu học; Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông… Nhiều tỉnh mạnh dạn áp dụng các mô hình dạy học mới: Mô hình VNEN, dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu công nghệ giáo dục.

Chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS duy trì vững chắc, phổ cập mầm non trẻ em 5 tuổi được tiến hành quyết liệt, theo kế hoạch sẽ về đích trong năm 2015. Các học sinh ở các bậc học tham gia nhiều cuộc thi và sân chơi kiến thức văn hóa và khoa học kỹ thuật và đạt nhiều giải cấp quốc tế, khu vực, quốc gia và trong tỉnh.

Các sở trong vùng cũng thực hiện có hiệu quả công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các đề án, dự án, kế hoạch thực hiện các nghị quyết, quyết định về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, phát triển sự nghiệp giáo dục đến năm 2020 và các giai đoạn tiếp theo.

Khu vực Bắc Trung bộ là nơi còn gặp nhiều khó khăn trong điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học. Các tỉnh đã có nhiều cách làm đưa học sinh đến trường, vận động học sinh không bỏ học; xã hội hóa giáo dục tìm nguồn lực hỗ trợ cho các em yên tâm đến trường…

Tuy nhiên, trong năm học vừa qua, công tác tổ chức thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo, nhất là việc đổi mới công tác thi cử, đánh giá học sinh nhiều địa phương còn có lúng túng, bỡ ngỡ. Công tác xã hội hóa tuy có một số tỉnh trong vùng phát triển khá nhưng chưa đồng bộ, vẫn còn sự chênh lệch về chất lượng giáo dục giữa các vùng miền, địa bàn, khoảng cách chất lượng học sinh so với vùng đồng bằng còn xa.

Trong năm học 2015-2016, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ tập trung vào 4 nhóm nhiệm vụ: Đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục, đào tạo; Đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Đổi mới chính sách cơ chế tài chính; tập trung đặc biệt vào công tác nâng cao chất lượng đội ngũ sư phạm, đào tạo sư phạm.

Nhiều vấn đề đặt ra cho năm học mới 2015 - 2016

Tại hội nghị, các đại biểu có nhiều ý kiến trao đổi, tham luận về các vấn đề giáo dục của vùng.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An - bày tỏ một số trăn trở và xin ý kiến của Bộ về những khó khăn, các rào cản trong công tác xã hội hóa giáo dục; về việc giải quyết tình trạng dôi dư giáo viên, thừa thiếu cục bộ trong các nhà trường; những vướng mắc trong triển khai các nghị định, điều lệ giáo dục đối với thực tiễn địa phương, cụ thể như việc sáp nhập trường…

Ông Phạm Văn Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, - có ý kiến về việc Nghị định 49 của Chính phủ quy định mức học phí đại trà các lớp công lập đã không còn hiệu lực, đề nghị Bộ quan tâm, tham mưu nghị định mới thay cho Nghị định 49.

Vấn đề giảm số lượng học sinh trên mỗi lớp; Tổ chức dạy học 2 buổi trên ngày đói với học sinh tiểu học; Đề án sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non; sáp nhập trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề dưới sự chỉ đạo chuyên môn của các Sở giáo dục... cũng được các đại biểu đưa ra ý kiến, bài học kinh nghiệm.

Trong đó, đại biểu các tỉnh Bắc Trung bộ rất quan tâm đến việc triển khai mô hình trường học mới VNEN, xin hướng dẫn cụ thể, của Bộ trong công tác nhân rộng mô hình toàn phần hay nhân rộng một số điểm và đưa lên THCS, sau khi kết thúc thí điểm vào năm 2015.

Năm nay là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức thi THPT quốc gia, thời điểm này đã cận kề kỳ thi, các Sở cũng đã báo cáo về công tác chuẩn bị, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, hiệu quả, bao gồm: Cơ sở vật chất, đội ngũ coi thi, thanh tra thi, trực chỉ đạo thi…

Ông Trần Trung Dũng, GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015, ngoài phối hợp với Đại học Vinh, chủ trì cụm thi số 25, Sở đã lựa chọn đội ngũ chấm thi, và mời các chuyên gia tổ chức tập huấn chấm thi cho đội ngũ này, bởi các giáo viên chưa tiếp cận với đề thi và khung điểm năm nay.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao thành quả đạt được của vùng thi đua 6 tỉnh Bắc Trung bộ ở các mặt; ghi nhận sự quyết liệt và chủ động của các Sở trong việc chuẩn bị triển khai thực hiện kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Thứ trưởng đề nghị các Sở GD&ĐT: 

Tổ chức theo kế hoạch Đại hội Đảng các cấp để tiếp tục quan tâm, tham mưu đưa vào chương trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển giáo dục giai đoạn tới; quan tâm sắp xếp quy mô mạng lưới trường lớp, chú ý đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với người dân, huy động chính quyền xã vào cuộc;

Về đội ngũ giáo viên, Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm tham mưu với tỉnh sắp xếp, giải quyết vấn đề dôi dư giáo viên; chú trọng công tác chuẩn hóa đội ngũ quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ sư phạm.

Trong năm 2015 hoàn thành chỉ tiêu phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Nâng cao chất lượng phổ cập tiểu học, THCS. Quan tâm đến vấn đề giáo dục đạo đức lối sống cho các em học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, quan tâm đến giáo dục đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật, tạo điều kiện cho các cháu đến trường.

Riêng về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, Thứ trưởng mong muốn các Sở đồng sức, đồng lòng để thực hiện tốt kỳ thi chung sắp diễn ra.

 

 

   

 

 

 

Hồ Lài