Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 19/7/2019 14:13

Vụ nhầm điểm trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hải Phòng: Do áp lực công việc trong những ngày nắng nóng

UBND thành phố Hải Phòng khẳng định không có tiêu cực trong kỳ thi vào 10 THPT năm học 2019-2020 UBND thành phố Hải Phòng khẳng định không có tiêu cực trong kỳ thi vào 10 THPT năm học 2019-2020

GD&TĐ - Ngày 17/7, UBND TP Hải Phòng đã có công văn báo cáo Thường trực Thành ủy nguyên nhân sai sót trong khâu làm phách dẫn đến nhầm điểm của 24 thí sinh (trong đó có 8 thí sinh có đơn phúc khảo) trong bài thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 vừa qua.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng khẳng định không có tiêu cực trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Trường THPT An Dương và THPT Quốc Tuấn. Nguyên nhân dẫn đến nhầm lẫn điểm của 8 thí sinh là do lỗi kỹ thuật.

Ngày 12/7, Sở GD&ĐT Hải Phòng thành lập tổ công tác thực hiện việc rà soát, kiểm tra hồ sơ và làm việc với các thành viên liên quan của bộ phận làm phách bài thi và nhóm khớp phách.

Các thành viên của tổ công tác Sở GD&ĐT Hải Phòng rà soát 2 túi bài thi gốc có chứa 8 bài thi đề nghị phúc khảo, thì thấy điểm thi của 24 thí sinh so với điểm đã công bố có sự hoán vị ở 12 cặp thí sinh. Điểm thực của em này trở thành điểm công bố của em kia và ngược lại.

Khi trả lại điểm thực của 24 thí sinh thì có 6 em từ không trúng tuyển thành trúng tuyển và 6 em từ trúng tuyển thành không trúng tuyển.

“Nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch điểm thi môn Toán của 24 thí sinh (trong đó có 8 thí sinh đề nghị phúc khảo) là do lỗi kỹ thuật, cụ thể như sau: người đánh nhắc lại mã túi trên thân bài khi sửa mã sai đã đánh không đúng với mã túi do phần mềm máy tính xuất ra, bộ phận khớp phách chưa tập trung cao trong việc đối chiếu sự khác nhau giữa số tờ, màu mực, chữ viết của phần đầu phách và phần thân bài nên không phát hiện lỗi kỹ thuật trong khâu làm phách.”, UBND thành phố Hải Phòng nêu rõ.

 Điểm của các thí sinh sau phúc khảo chênh cao khiến dư luận hoài nghi có tiêu cực trong kỳ thi vào 10 THPT năm học 2019-2020 tại Hải Phòng

UBND thành phố Hải Phòng kết luận không có tiêu cực trong Kỳ thi vào 10 THPT năm học 2019-2020 bởi: Điểm 8 bài thi môn Toán theo đơn phúc khảo của 8 thí sinh thuộc Hội đồng thi THPT An Dương và THPT Quốc Tuấn được chấm ở Hội đồng chấm thi đảm bảo đúng đáp án, biểu điểm, kết quả chấm thi hoàn toàn chính xác như Hội đồng phúc khảo đã xác nhận; việc thực hiện đánh phách nhắc lại trên phần thân bài được thực hiện sau khi đã cắt và niêm phong đầu phách, do đó những cá nhân thực hiện việc đánh mã phách nhắc lại trên phần thân bài không biết thông tin về học sinh, không biết thân bài đó thuộc về hội đồng thi nào ; những người thực hiện việc khớp phách thiếu tập trung, không chú ý so thân bài với đầu phách.

Trong quá trình thực hiện khớp phách một người cầm thân bài, một người cầm đầu phách, một người cầm danh sách chỉ đối chiếu khớp phần thông tin thí sinh giữa đầu phách và danh sách, khớp phần điểm giữa thân bài và danh sách mà không chú ý khớp giữa phần thân bài và đầu phách về số tờ, chữ viết.

Theo quy chế thi, tổ làm phách được cách ly tuyệt đối, có thanh tra Sở GD&ĐT Hải Phòng cùng Công an PA83 bảo vệ, giám sát liên tục 24/24 giờ. Việc làm phách bài thi được thực hiện độc lập dưới sự điều hành của Tổ trưởng không chịu sự giám sát, theo dõi trực tiếp của lãnh đạo Sở và lãnh đạo Hội đồng chấm thi.

Lãnh đạo Sở và lãnh đạo Hội đồng chấm thi không thể vào trong khu vực làm phách, chỉ có thể quan tâm đến tiến độ làm phách, động viên hỏi thăm nhau bằng cách trao đổi công khai với Tổ trưởng ở ngay phía ngoài khu vực cách ly trước sự chứng kiến của thanh tra và công an, đồng thời được ghi chép vào sổ nhật ký.

“Việc mắc lỗi kỹ thuật trên một phần do áp lực công việc được thực hiện trong những ngày nắng nóng cao điểm, một phần do thiếu sự thận trọng của bộ phận làm phách và nhóm khớp phách”, báo cáo của UBND TP Hải Phòng nêu rõ.

Trước sự cố trên, ngày 13/7, Sở GD&ĐT Hải Phòng thành lập tổ công tác đến Trường THPT An Dương và THPT Quốc Tuấn để gặp gỡ những học sinh và phụ huynh để công bố điểm thực và xin lỗi vì lỗi kỹ thuật dẫn tới công bố điểm sai cho các thí sinh.

Ngày 15/7, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm với thủ trưởng các đơn vị và cán bộ, giáo viên có liên quan đến lỗi kỹ thuật nói trên. Đồng thời yêu cầu các trường có cán bộ, giáo viên làm thi mắc lỗi tường trình, kiểm điểm xử lý nghiêm túc theo quy chế thi và trách nhiệm của viên chức theo quy định.

Nguyễn Dịu

Tin tiêu điểm