Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 22/5/2015 17:02

Vinh danh những thầy, cô - Tổng phụ trách Đội tài năng

GD&TĐ - Sáng nay (22/5), tại TP Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ chí Minh tổ chức Lễ khai mạc liên hoan giáo viên làm Tổng phụ trách đội giỏi năm 2015. 

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, ông Nguyễn Long Hải – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo Công đoàn GD Việt Nam, các Cục, Vụ chức năng (Bộ GD&ĐT), các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành, và đặc biệt là sự góp mặt của 237 giáo viên tiêu biểu đến từ các vùng miền trên cả nước.

Những hạt nhân phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn, Đội, Hội trong nhà trường

Hiện cả nước có 26.846 GV làm tổng phụ trách Đội đang công tác tại các trường tiểu học, THCS. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các thầy cô giáo làm Tổng phụ trách Đội đã xây dựng và tổ chức hệ thống chi đội, liên đội trong nhà trường vững mạnh; bồi dưỡng đội ngũ phụ trách chi đội, liên đội. 
Liên hoan được đánh giá là nỗ lực to lớn của Cục Nhà giáo & cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD&ĐT) nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo đáp ứng nhu cầu đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương về Đổi mới căn bản và toàn diện GD&DT.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã trao Giấy chứng nhận GV làm tổng phụ trách Đội giỏi tiêu biểu cấp Quốc gia của Bộ GD&ĐT năm 2015 cho các thầy cô giáo; Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải trao bằng khen của Trung ương Đoàn ghi nhận những đóng góp của thầy cô cho sự nghiệp trồng người.

Chia vui với các Tổng phụ trách đội giỏi, thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhiệt liệt chúc mừng 237 thầy cô giáo là Tổng phụ trách Đội giỏi tiêu biểu cả nước. 

Liên hoan GV làm Tổng phụ trách Đội giỏi đầu tiên được tổ chức với quy mô toàn quốc là cuộc hội ngộ của 237 thầy cô giáo làm Tổng phụ trách Đội giỏi tiêu biểu được các địa phương lựa chọn, tiêu biểu về tài năng, phẩm chất, đại diện cho hơn 250.000 Tổng phụ trách Đội trong cả nước đã và đang âm thầm đóng góp công sức, trí tuệ cho hoạt động Đội trong nhà trường, góp phần GD toàn diện thế hệ trẻ.

Theo Thứ trưởng, đây là dịp để công nhận và tôn vinh những thầy cô giáo làm Tổng phụ trách Đội giỏi trên toàn quốc, cũng là cơ hội để cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài học quý giá, những sáng tạo điển hình, những cảm xúc, kỉ niệm sâu sắc về công tác thiếu nhi trong nhà trường, đặc biệt là những khó khăn đã vượt qua để có được thành công ngày hôm nay, để từ đó, mỗi chúng ta học hỏi, áp dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của đơn vị mình.

Trước những tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường và những ảnh hưởng tiêu cực của thời kỳ mở cửa, hội nhập, một số thanh thiếu niên còn có những biểu hiện tiêu cực, đòi hỏi vai trò của các tổ chức Đoàn, Đội, Hội trong nhà trường ngày càng được phát huy để nâng cao chất lượng GD học sinh. 

Thứ trưởng đề nghị từ những thành công bước đầu này, các thầy, cô giáo tiếp tục đổi mới, sáng tạo, tiếp tục tỏa sáng, mãi là những nhà giáo, những anh chị Tổng phụ trách Đội mẫu mực về tài năng, đức độ, được đồng nghiệp và các đội viên thiếu niên tin tưởng, yêu mến.

"Các đồng chí phải là hạt nhân của phong trào Đội, đi đầu trong đổi mới phương pháp, đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động Đội trong nhà trường; bồi dưỡng, giúp đỡ, dìu dắt đồng nghiệp, để đội ngũ Tổng phụ trách Đội giỏi chúng ta ngày càng hùng hậu, đáp ứng yêu cầu GD đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh, thiếu niên trong giai đoạn đổi mới và hội nhập, góp phần giáo dục toàn diện HS" - Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

Sẻ chia những kinh nghiệm hay

Những niềm vui trong nghề và dấu ấn khó phai đã được các thầy cô giáo với cương vị tổng phụ trách đội sẻ chia. Cô giáo Ngô Thị Hiền – Tổng phụ trách đội Trường THCS Chu Văn An (Chí Linh, Hải Dương) - đã đưa ra bài học kinh nghiệm từ trường hợp một học sinh gia đình hoàn cảnh vô cùng khó khăn khiến em chểnh mảng học hành, tự ti, chán nản xa rời các bạn. Sau khi được biết hoàn cảnh của em, cô cùng nhà trường, các bạn đã chia sẻ, em học sinh đó đến nay đã trở thành kỹ sư xây dựng.

Cô giáo người dân tộc Dao Hà Thị Yên - Tổng phụ trách Đội đến từ Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Bảo Yên - cho rằng: Hãy coi các em như con mình, từ đó tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, điều này sẽ khiến học sinh mến thầy, yêu bạn và ham thích các hoạt Đội, gắn bó với trường hơn.

Đồng quan điểm với các đồng nghiệp của mình, thầy giáo Trần Văn Sang – Tổng phụ trách đội giỏi Trường THCS Bắc Hồng, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh - chia sẻ: Cần đa dạng hóa sân chơi, phát huy năng lực cá nhân, khơi dậy niềm đam mê, truyền cảm hứng cho học sinh, đó là cách làm hiệu quả nhất lôi cuốn các em.

Hà An

Tin tiêu điểm