Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 16/6/2015 13:42

Vinh danh 3 quán quân Việt Nam dự chung kết Tin học Văn phòng Thế giới

GD&TĐ - Sáng nay (16/6), năm đầu tiên lễ Tổng kết và trao giải vô địch Tin học Văn phòng thế giới (MOSWC) được tổ chức tại Hà Nội, cũng là năm kết quả cuộc thi - sau 6 năm tổ chức tại Việt Nam - có nhiều bất ngờ.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận phát biểu tại lễ tổng kết vào trao giải

 

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, đại diện lãnh đạo các cục, vụ chức năng (Bộ GD&ĐT), đại diện Viettel, IIG Việt Nam, Microsft Việt Nam và các trường ĐH, CĐ, trường nghề, trường THCN, THPT, THCS.

 

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi

 

Chúc mừng các tập thể và cá nhân đoạt giải, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá cao cuộc thi vô địch Tin học văn phòng thế giới, đã góp phần thúc đẩy việc dạy học Tin học và Ngoại ngữ.

 

Theo Bộ trưởng, cuộc thi này rất phù hợp, đúng với định hướng mục tiêu, nội dung đổi mới mà ngành Giáo dục đang triển khai theo tinh thần Nghị quyết 29 Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

 

“Không chỉ các cá nhân đoạt giải trong cuộc thi mà tất cả học sinh, sinh viên tham dự cuộc thi này đều là những người chiến thắng; bởi đều được lớn lên, thu được bài học, năng lực, phẩm chất trong quá trình chuẩn bị và dự thi.

 

Chiến thắng lớn nhất là chiến thắng chính bản thân mình, vượt qua được bản thân mình. Đó là kỳ tích mà chỉ con người mới có” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến 3 đơn vị đồng tổ chức là Viettel, IGG Việt Nam và báo Tuổi trẻ. Đồng thời khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cuộc thi này.

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận (thứ 2, từ trái sang) trao bằng khen cho 3 thí sinh đoạt giải Nhất cuộc thi. 

Những "lần đầu tiên..."

Chia sẻ những bất ngờ này, ông Đoàn Hồng Nam -Trưởng Ban tổ chức MOSWC 2015 - cho biết: Nếu như những năm trước đây, danh hiệu Đại sứ MOS hầu như được “độc chiếm” bởi các thí sinh TP HCM thì năm nay, lần đầu tiên có 2 trong 3 quán quân đến từ Hà Nội.

"Nội dung thi Tin học văn phòng thế giới là tương thích với chuẩn năng lực Tin học ứng dụng, áp dụng cho cán bộ, công chức theo Thông tư số 03 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng chương trình đào tạo Tin học ứng dụng phù hợp với chuẩn này, cho thấy tính thiết thực của cuộc thi mà chúng ta đang tổ chức.” 

 Thứ trưởng  Nguyễn Vinh Hiển.

3 gương mặt quán quân sẽ thay mặt Việt Nam tham dự vòng chung kết tại Mỹ là: 

Đại sứ MOS Word Trần Minh Tiến – sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP HCM. Tiến là người duy nhất trong cuộc thi năm nay giữ vị trí dẫn đầu tuyệt đối từ vòng loại quốc gia tới vòng chung kết quốc gia;

Đại sức MOS Exel Phạm Trường Giang – sinh viên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Với màn lội ngược dòng ngoạn mục từ vị trí 43 trong top 50 thí sinh của vòng loại quốc gia, vươn lên vị trí cao nhất của nội dung Microsoft Exel, Trường Giang chính là bất ngờ lớn nhất của MOSWC 2015.

Đại sứ MOS PowerPoint Nguyễn Thị Hiền Gia – sinh viên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội

Năm 2015 cũng là năm đầu tiên chứng kiến sự nhập cuộc của 12 Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố. Như vậy, MOSWC đã không còn là sân chơi riêng của sinh viên các ĐH, CĐ, trường nghề mà ngày càng mở rộng đối với học sinh phổ thông.

Tỷ lệ học sinh phổ thông tham gia năm 2015 là 54% với tỷ trọng lọt vào vòng chung kết đạt 15%.

“Đây là bước đột phá lớn của cuộc thi vì nó thể hiện sự chuyển biến về nhận thức tầm quan trọng của kỹ năng Tin học Văn phòng cho đối tượng học sinh phổ thông của các Sở GD&ĐT trên cả nước. Điều này cho thấy cuộc thi là nhân tố quan trọng đóng góp vào việc nâng cao chất lượng dạy và học Tin học trong nhà trường” - ông Đoàn Hồng Nam bày tỏ.

Năm 2015 cũng là năm đầu tiên tất cả các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Theo công bố của Ban tổ chức, mỗi bộ môn TIn học văn phòng gồm có 1 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc, 1 Huy chương đồng và 30 giải Khuyến khích.

Tác động lan tỏa

Với tư cách là Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển biểu dương các Sở GD&ĐT, các nhà trường đã động viên học sinh, sinh viên dự thi và tổ chức tốt cuộc thi ở các cấp.

Theo Thứ trưởng, cuộc thi Tin học văn phòng thế giới, sau 6 năm tổ chức tại Việt Nam đã thực sự trở thành sân chơi trí tuệ, thu hút sự quan tâm của các trường ĐH, CĐ, THPT, THCS với đông đảo học sinh, sinh viên.

Từ góc độ của cơ quan quản lý giáo dục, Thứ trưởng đánh giá cao tác động lan tỏa của cuộc thi, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập Tin học nói chung và Tin học văn phòng nói riêng trong học sinh, sinh viên trên phạm vi cả nước.

Thông qua cuộc thi này, việc học tập và nâng cao kỹ năng sử dụng Tin học trong học sinh, sinh viên đang ngày càng được quan tâm, đồng thời, nội dung thi MOS cũng trở thành một định hướng đào tạo tốt đối với các trường.

Chúc mừng các Sở GD&ĐT, các nhà trường có nhiều thí sinh đạt thành tích cao, đặc biệt là 3 thí sinh giành vô địch, Thứ trưởng mong muốn Cuộc thi vô địch Tin học Văn phòng 2016 sẽ có sự gia tăng về số lượng thí sinh tham gia; qua đó, thúc đẩy phong trào học tập Tin học trong học sinh, sinh viên, từng bước nâng cao kỹ năng Tin học cho học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập đến khi tốt nghiệp và phục vụ tốt nhất cho công việc, cho việc học suốt đời.

Hiếu Nguyễn