Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 18/1/2014 16:37

Việt Nam thăng hạng trong “bản đồ” tiếng Anh thế giới

EF công bố chỉ số thông thạo tiếng Anh của 60 nước năm 2013EF công bố chỉ số thông thạo tiếng Anh của 60 nước năm 2013

GD&TĐ - Năm 2013, trong số 60 quốc gia được khảo sát về trình độ tiếng Anh, Việt Nam đã vươn lên xếp thứ 28, tăng thêm 3 bậc cho với năm 2012.

Khảo sát được thực hiện bởi EF Education First – Một trong những tổ chức dẫn đầu về giáo dục quốc tế. Thời gian thực hiện khảo sát trong 6 năm (2007 - 2013) với sự tham gia của trên 5 triệu người đến từ 60 quốc gia.

Tổ chức này đã tổ chức buổi công bố kết quả xếp hạng với báo chí sáng nay (18/1). Giám đốc dự án chuyên trách của EF, ông Minh Trần cho biết, bảng xếp hạng mới nhất được dựa trên bài kiểm tra dành cho 750.000 lớn trong năm 2012.

Việt Nam là một trong số các nước tạo nên bất ngờ ở bảng xếp hạng này khi lần đầu tiên có mặt trong nhóm các nước có trình độ thông thạo tiếng Anh trung bình; đồng thời cũng là 1 trong số 5 nước có chỉ số thông thạo tiếng Anh tăng cao nhất, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Hungary, Indonesia.

Theo ông Minh Trần, châu Âu là khu vực có trình độ thông thạo tiếng Anh cao nhất, trừ Pháp. Các nước châu Á có tiến bộ vượt bậc, trong đó có Việt Nam. Khu vực Mỹ La tinh có chỉ số thông thạo tiếng Anh tương đối thấp; thấp nhất rơi vào Bắc Phi và Trung Đông.

Hai nước châu Á được nằm trong khu vực thông thạo tiếng Anh là Malaysia và Singapore. Cùng xếp trong các quốc gia có trình độ tiếng Anh trung bình với Việt Nam là Hàn Quốc, Indonesia, Nhật, Ukraina. Trong khi đó, Ý, Đài Loan, Trung Quốc, Pháp được xếp vào các nước có trình độ tiếng Anh thấp.

Hiếu Nguyễn