Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 24/12/2014 13:18

Việt Nam dành những điều kiện học tập tốt nhất cho Lưu học sinh Lào

 Somphone Sichaleune khen tặng những LHS Lào tại hội nghị Somphone Sichaleune khen tặng những LHS Lào tại hội nghị

GD&TĐ - Hôm nay (24/12), tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2013 - 2014 và kế hoạch năm học 2014 - 2015 của sinh viên Lào tại Việt Nam.  

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong việc đưa lưu học sinh (LHS) Lào sang Việt Nam học tập và nghiên cứu theo Hiệp định song phương giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào; nêu ra những vướng mắc, tồn tại trong công tác này để đề xuất với các cơ quan chức năng hai Chính phủ bàn cách tháo gỡ.

Dự Hội nghị có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam - ông Somphone Sichaleune; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào - ông Kongsy Sengmany. 

Về phía Việt Nam có đại diện Cục Đào tạo với nước ngoài, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ GD&ĐT) cùng đại diện các Bộ, ngành T.Ư, các học viện, các trường ĐH, trường Phổ thông Việt Nam có LHS Lào theo học.

Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện có trên 9.200 lưu học sinh (LHS) Lào đang theo học tại Việt Nam. Trong đó, LHS Lào theo Hiệp định song phương giữa hai Chính phủ là 3.780 người; LHS theo diện tự túc kinh phí là 2.295 người; số lượng còn lại sang Việt Nam học tập, nghiên cứu thuộc diện LHS các tỉnh kết nghĩa, sử dụng kinh phí quốc tế, các Công ty tài trợ...

Bên cạnh đó còn có một bộ phận LHS Lào sang Việt Nam học tập do các tỉnh, các Bộ, ngành của Lào cử đi nhưng chưa báo cáo qua Bộ Giáo dục Lào và Việt Nam.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến của các cơ quan chức năng hai nước khẳng định: Trong thời gian qua với sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành hữu quan của Việt Nam về cả vật chất và tinh thần đã tạo điều kiện thuận lợi cho LHS Lào trong việc nghiên cứu, học tập. 

Các trường ĐH, cơ sở giáo dục có LHS Lào theo học đều dành những cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng như KTX và kinh phí sinh hoạt đầy đủ theo quy định cho LHS; các hoạt động ngoại khóa, các ngày lễ lớn của hai nước, hai dân tộc, hoạt động giao lưu văn hóa giữa LHS Lào và sinh viên, học viên Việt Nam được tổ chức tốt và phong phú, đa dạng đã giúp gắn kết sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt – Lào anh em...

Trong năm học 2014 – 2015 và những năm tiếp theo, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Bộ GD&ĐT Việt Nam tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt – Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực” mà hai Chính phủ đã giao hai Bộ thực hiện trong giai đoạn 2011 – 2020.

Bá Hải

Tin tiêu điểm