Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 20/10/2015 22:00

Việc đổi mới kỳ thi năm 2015 rất hay và hợp lý

Việc đổi mới kỳ thi năm 2015 rất hay và hợp lý

GD&TĐ - Đó là nhận định của nhiều giáo viên về kì thi THPT quốc gia năm 2015. Bên cạnh đó, nhiều lực lượng xã hội khác cũng ủng hộ kì thi này.

Đổi mới thi: hay, hợp lý

Cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (TPHCM) chia sẻ: Ngay từ đầu nhà trường rất tán thành phương án thi THPT quốc gia năm 2015 mà Bộ GD&ĐT đưa ra. Trên cơ sở đó, nhà trường cũng đã có những điều chỉnh hợp lý về giảng dạy, ôn tập để các em học sinh làm quen với kỳ thi đổi mới.

Sau kỳ thi vừa qua, ngoài những em học sinh đi du học, thì trường có hơn 600 HS khối 12, theo chúng tôi cập nhật từ các giáo viên chủ nhiệm các em đậu gần như 100% vào các trường ĐH công lập.

Có thể thấy việc đổi mới kỳ thi năm 2015 vừa qua là rất hay và hợp lý. Thứ nhất nó đảm bảo về việc tinh giản, gọn nhẹ trong thi cử, giảm chi phí cho xã hội mà thời gian qua chúng ta cũng đã đề cập nhiều.

Về đề thi, chúng tôi rất hài lòng. Nó giải quyết được hai mục đích là xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Đề thi mở nên đáp ứng được việc đổi mới trong giảng dạy. Giáo viên chủ động đổi mới cách dạy, học trò cũng đổi mới trong cách học, bỏ đi lối mòn suy nghĩ, học gì thi nấy, học để thi…

Ngoài ra, sau khi có điểm thi, việc đăng kí xét tuyển theo từng đợt cũng là một bước đổi mới, tạo cơ hội lớn cho các thí sinh trúng tuyển vào các trường công lập.

Thuận lợi trong công tác tiếp sức mùa thi

Là đơn vị trực tiếp tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2015 tại TPHMC, anh Lê Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM chia sẻ: “Với việc tổ chức kỳ thi như năm nay của Bộ GD&ĐT, chúng tôi rất ủng hộ và điều này đã mang đến cho chúng tôi rất nhiều thuận lợi về công tác hỗ trợ thí sinh, phụ huynh.

Có thể thấy những năm trước, đến kỳ thi ĐH, CĐ, lượng thí sinh dồn về TPHCM là rất lớn, điều đó kéo theo áp lực về giao thông, về chỗ trọ cho các thí sinh, phụ huynh.

Còn năm nay, tổ chức thi theo cụm thi, có số lượng của thí sinh từng tỉnh tham dự, địa điểm rất cụ thể nên Trung tâm Hỗ trợ HSSV TPHCM rất chủ động lên các phương án về thời gian, địa điểm, chuẩn bị chỗ trọ như thế nào phù hợp với lượng thí sinh. Dù là cận kề những ngày thi, các bến xe không hề bị áp lực, giao thông thông thoáng.

Đặc biệt, nét mới đó là Trung tâm đã phối hợp với các tỉnh đoàn, thành đoàn để tổ chức xe đưa rước, đón các thí sinh rất an toàn, chu đáo. Điều này tạo sự yên tâm rất lớn cho các em khi bước vào kỳ thi, tạo niềm tin cho các phụ huynh.

Nắm rõ thí sinh từng địa điểm thi, thí sinh tỉnh, thí sinh TP là bao nhiêu nên trung tâm cũng đã huy động được rất nhiều chỗ trọ miễn phí, chỗ trọ giá rẻ từ người dân, từ các KTX các trường. Năm nay không hề có tình trạng các nhà trọ, nhà nghỉ tăng giá đột biến trong các ngày thi tại TPHCM, cũng không có thí sinh, phụ huynh phàn nàn về chất lượng nhà trọ hay việc nhồi nhét xe cộ…

Ngoài ra, với việc tổ chức thi theo cụm, cũng tạo ra sự thuận lợi rất lớn đó là năm nay tổng số sinh viên tình nguyện huy động cho Tiếp sức mùa thi bằng khoảng một nửa so với năm ngoái với gần 10.000 sinh viên. Thời gian cũng được rút ngắn hơn so với các năm trước.

Đây là chương trình tiếp sức mùa thi tinh giản về lực lượng, nhưng lại rất hiệu quả. Vì chúng tôi đã tập huấn rất kĩ cho các bạn sinh viên, đồng thời có kế hoạch phối kết hợp rất cụ thể với các cụm thi, các tỉnh, thành Đoàn để từ đó góp phần hỗ trợ lớn cho thí sinh, phụ huynh tham gia kỳ thi năm nay một cách thuận lợi nhất.

PV