Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 4/9/2017 09:59

Vẹn nguyên cảm xúc ngày khai trường

GD&TĐ -Trong không khí tưng bừng của mùa Thu lịch sử, các thế hệ giáo viên và học sinh trong cả nước đang náo nức đón chào năm học mới với biết bao hy vọng và dự định, không chỉ các em học sinh mà các thầy cô giáo đang háo hức và vẹn nguyên cảm xúc của ngày khai trường…

24 mùa khai trường vẫn vẹn nguyên cảm xúc

  Thạc sĩ Phạm Thị Kim Huê

Công tác tại trường Mầm non Thực hành Hoa Sen (Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương) đã 24 năm, cũng chính là ngần ấy mùa khai giảng đã qua, thế nhưng đối với Thạc sĩ Phạm Thị Kim Huê, chưa năm nào cô hết mong chờ:

"Nhìn ánh mắt tròn xoe, háo hức đón chào ngày khai giảng của trẻ thơ mà lòng tôi thấy xốn sang, chúng hồi hộp khi được phát bộ đồng phục mới và nghe cô dặn: “ Mặc ngày khai giảng”....Rồi hát những bài hát về ngày khai trường, xem các anh chị lớp lớn tập những tiết mục văn nghệ để biểu diễn trong ngày khai giảng.

Là giáo viên, chúng tôi lặng lẽ chuẩn bị thêm cho hành trang của mình những kiến thức khoa học, những phương pháp và kinh nghiệm giảng dạy mới để mỗi giờ học thực sự là một vui, thân thiện và bổ ích với học sinh... và để rồi trong suốt một năm học, với ý thức trách nhiệm, với lòng nhiệt tình, sự say mê công việc và bằng tất cả tình cảm yêu thương dành cho các con học sinh thân yêu . Chúng tôi đã, đang và sẽ dìu dắt các con từng bước hành trang vào đời..."

Từng chọn nghề khác

 thầy giáo Ngô Thành Nam, Giáo viên Trường Tiểu học Vinschool Central Park
 
Với thầy giáo Ngô Thành Nam, Giáo viên Trường Tiểu học Vinschool Central Park; chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft, ngày khai trường đong đầy những cảm xúc khó cắt nghĩa thành lời:

“ Nhớ mùa khai giảng đầu tiên, khi tôi chính thức là Thầy, cả đêm chẳng thể nào ngủ được. Cứ nghĩ đến ngày mai mình sẽ được bao nhiêu tâm hồn nhỏ bé, ngây thơ gọi bằng hai tiếng thân thương “Thầy ơi!” tôi lại dâng tràn xúc cảm: hồi hộp và vui sướng. Yêu lắm cái khoảnh khắc tuyệt vời ấy!

Thơi gian cứ trôi, tính đến nay, tôi đã trải qua 11 mùa khai giảng. Mỗi mùa đi qua, tôi lại đón chào một thế hệ học trò mới, lại chan hòa niềm vui sướng, hạnh phúc nhưng cũng xen lẫn bao sự lo lắng cho những bộn bề của một năm học mới sắp đến.

Cũng đôi lần vì mệt mỏi, tôi đã chọn hướng rẽ khác cho cuộc đời mình. Nhưng có lẽ với tôi, nghề giáo không còn là nghề nữa mà nó thành cái “nghiệp” tự lúc nào không rõ. Xa trường không bao lâu, nỗi nhớ trong tôi lại quay quắt không yên. Tôi nhớ bục giảng, nhớ từng nụ cười của các em. Và tôi quyết định quay lại trường, lòng tự nhủ không một lần nào bỏ trường nữa”.

Năm học này có lẽ sẽ đặc biệt hơn vì tôi được đón lễ khai giảng tại một ngôi trường mới. Vẫn không khí của một buổi khai giảng như năm nào nhưng lòng tôi cũng không tránh khỏi sự bồi hồi. Nhìn những khuôn mặt ngơ ngác đến đáng yêu của các em lớp 1, niềm tự hào của các em lớp 5, tôi lại yêu nghề hơn bao giờ hết.

Với thầy giáo Lưu Thế Sơn – Trường THCS Ngọc Vừng (Vân Đồn, Quảng Ninh) thì năm nay, bao nhiêu kế hoạch và những dự định ấp ủ chỉ mong đến ngày khai trường để bắt đầu năm học mới thật nhanh.

Tất cả vì học sinh xã đảo

Thầy Sơn là người con của đất liền, thế nhưng, thầy đã quyết tâm bám đảo dạy dỗ cho học trò nơi đây. Đảo Vân Đồn dập dìu cánh sóng, cách biệt với đất liền, thiếu thốn trăm bề, thế nhưng vượt lên trên cuộc sống còn vất vả, thầy Lưu Thế Sơn đưa học trò của xã đảo ngày một tiến bộ hơn. Nhiều năm nay, các trò của thầy cũng có em thi học sinh giỏi, được chọn trong đội tuyển, nhiều em trước kia định bỏ học mà nay đã thi đỗ Đại học không kém gì học sinh trong đất liền.

Niềm tự hào cầm phấn dạy những trang văn, thầy Sơn ấp ủ: Năm học này, tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để các em được trở thành những người có ích, rồi một ngày chính các em lại về đây xây dựng xã đảo này thêm trù phú, xanh tươi.

Ngọc Trang