Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 25/2/2017 12:07

Vai trò quan trọng của hoạt động dự giờ

Vai trò quan trọng của hoạt động dự giờ

GD&TĐ - Dù là đột xuất hay thông báo trước, dự giờ sẽ là một trong những biện pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục.

Các tiết dự giờ sẽ giúp cho các giáo viên chủ động, tích cực hơn trong bài giảng của mình. Khi đồng nghiệp đến dự giờ thì giáo viên giảng dạy sẽ chuẩn bị bài kỹ hơn, sẵn sàng trao đổi về bài dạy trước khi lên lớp, đây là một việc làm hết sức thiết thực và cần thiết đối với mỗi giáo viên đứng lớp hiện nay. Những lớp học có giáo viên đến dự giờ cũng sẽ sôi nổi, ý thức học tập của học sinh cũng nghiêm túc hơn, đó là điều kiện thuận lợi để giáo viên phát huy được sự sáng tạo trong tiết học của học sinh.

Việc dự giờ không chỉ giúp cho giáo viên đến dự giờ để học tập, đúc kết kinh nghiệm từ trong tiết dạy của đồng nghiệp, mà còn giúp cho giáo viên có được những kinh nghiệm và sáng tạo trong việc xử lý các tình huống trong tiết học. Cùng một câu hỏi đặt ra, tùy vào từng đối tượng học sinh mà giáo viên có thể hướng cho các em trả lời theo nhiều hướng khác nhau, thông qua việc xử lý tình huống của đồng nghiệp mà các giáo viên đến dự sẽ tiếp thu để khắc phục được những thiếu sót trong tiết dạy của mình.

Thông qua các tiết dự giờ, Ban giám hiệu nhà trường và các tổ trưởng sẽ dễ dàng đánh giá xếp loại giáo viên. Còn giáo viên tự nhìn nhận đúng năng lực của mình, từ đó có ý thức bồi dưỡng chuyên môn. Ngoài căn cứ về nội dung, phương pháp, phương tiện, tổ chức và kết quả của giờ dạy khi đánh giá giờ dạy còn phải kết hợp với việc kiểm tra hồ sơ sổ sách của giáo viên, đặc biệt sau dự giờ nên thực hiện các câu trắc nghiệm ngắn đối với học sinh để xem học sinh hiểu bài đến đâu.

Từ đó đưa ra một nhận định chính xác về chuyên môn trong từng tiết dạy của mỗi giáo viên. Đây cũng là một biện pháp quan trọng giúp cho giáo viên luôn luôn chuẩn bị đầy đủ về tinh thần và hồ sơ sổ sách trước khi đến lớp, tránh được tình trạng dạy mà ít chuẩn bị của giáo viên.

Tóm lại, dự giờ lớp học là một hoạt động giáo dục quan trọng của mỗi giáo viên. Dự giờ lớp học thường xuyên sẽ là một biện pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường phổ thông hiện nay.

Ngô Mã Thiên (Trường THPT Lê Thành Phương, Phú Yên)