Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 3/5/2019 13:57

Tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 các trường công lập tại TP.HCM năm 2019

Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh minh họaHọc sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh minh họa

GD&TĐ - Ngay sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM công bố số liệu ban đầu thí sinh đăng kí nguyện vọng 1 (NV1) kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019-2020, thầy giáo Trần Mậu Minh (nguyên Hiệu trưởng THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TP.HCM) đã có những so sánh tỷ lệ "chọi" các trường THPT năm 2018 và năm nay để giúp các thí sinh, phụ huynh tham khảo.

Thầy Trần Mậu Minh là người theo sát kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hàng chục năm qua. Thầy thường xuyên có những phân tích về số liệu chính xác, kịp thời, đưa ra những lời khuyên, tư vấn hữu ích cho phụ huynh, học sinh liên quan đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM trong nhiều năm qua.

Theo thầy Minh, năm nay số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng một là 80.618, giảm so với năm ngoái là 89.402. Tỷ lệ "chọi" các trường không tăng nhiều mặc dù giảm chỉ tiêu tuyển sinh.

Các trường THPT tốp đầu có tỷ lệ "chọi" cao như: Gia Định (1 "chọi" 2,72); tương tự Nguyễn Thị Minh Khai (2,61); Lê Quý Đôn (1 chọi 2,31). Một số địa bàn do áp lực dân số hoặc có mở thêm trường mới giảm chỉ tiêu ở trường cũ làm cho tỷ lệ "chọi" tăng lên như các trường THPT:  Nam Sài Gòn, quận 7 (2,33); Nguyễn Hữu Tiến, huyện Hóc Môn (2,26); Bà Điểm, huyện Hóc Môn (2,24).


Bảng phân tích số liệu do thầy Trần Mậu Minh chia sẻ

“Sau khi đã so sánh được tỷ lệ "chọi" của trường mình đăng ký tăng hay giảm mấy con có thể dự đoán điểm chuẩn có thể thay đổi thế nào để quyết định điều chỉnh NV.

Tuy nhiên nếu đã đánh giá tương đối chính xác được khả năng của mình tương ứng với điểm chuẩn trường nào rồi, nếu tỷ lệ "chọi" trường đó không thay đổi nhiều thì không cần phải điều chỉnh NV.

Mấy con chỉ thay đổi NV khi trường đó tỷ lệ "chọi" đã cao mà còn thay đổi tăng thêm quá nhiều. Mong các con chọn lựa được nguyện vọng phù hợp với năng lực của mình để đậu NV 1 vào trường mấy con mong ước”, thầy giáo Trần Mậu Minh nhắn gửi các em học sinh.

Thảo Nguyên